Điều kiện du học Nhật Bản: MỚI NHẤT từ A đến Z cho từng trường hợp

Điều kiện du học Nhật Bản gần đây có thực sự khó khăn. Nhật Bản sở hữu nền giáo dục hiện đại và chất lượng hàng đầu thế giới, được rất nhiều bạn trẻ Quốc tế ưu tiên lựa chọn du học. Vậy đi du học Nhật Bản cần đáp ứng những điều kiện gì? Bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ các điều kiện du học Nhật Bản cũng như trang bị thêm những thông tin hữu ích trên con đường du học.

Điều kiện du học Nhật Bản

Điều kiện du học Nhật Bản không quá khắt khe

Điều kiện đi du học Nhật Bản về mặt độ tuổi

Độ tuổi thích hợp để đi du học Nhật Bản dao động từ 18 – 30 tuổi. Tuy nhiên, các bạn ngoài 30 tuổi cũng không nên từ bỏ ước mơ du học Nhật Bản của mình. Bởi trên thực tế, có bạn đã nhận được visa du học Nhật Bản khi đã bước qua độ tuổi 30 với hệ đào tạo sau Đại học. Điều này cho thấy rằng chỉ cần các bạn kiên trì và cố gắng thì mơ ước du học sẽ trở thành hiện thực vào một ngày nào đó trong tương lai.

Xem thêm tại: https://jasso.org.vn/

Du học Nhật Bản cần những điều kiện gì về mặt học vấn, bằng cấp

Tối thiểu phải tốt nghiệp chương trình THPT (công lập hoặc dân lập), Bổ túc Văn hóa tại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên (nay gọi là chương trình Giáo dục thường xuyên), Trung cấp, Cao đẳng, Đại học hoặc đang là sinh viên đang theo học. 

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề học vấn đi du học Nhật Bản:

Câu 1: Bị mất học bạ THPT có đi du học Nhật được không?

=> Trả lời: Bị mất học bạ THPT vẫn đi du học Nhật được. Bạn có thể làm đơn xác nhận mất học bạ có chữ ký công chứng, đồng thời xin bảng điểm tại phòng giáo dục – đào tạo tại địa phương của bạn.

Câu 2: Bảng điểm xấu có đi du học Nhật Bản được không?

=> Trả lời: Điều này tùy thuộc vào yêu cầu của trường mà bạn muốn du học nữa. Như đã nói ở trên đi du học Nhật Bản thường chỉ yêu cầu bạn có những tiêu chí như sau:

 • Tuổi không quá 28 
 • Đã tốt nghiệp từ THPT trở lên 
 • Học lực đạt từ 5.0 trở lên 
 • Đạt chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5. Nếu học bạ THPT của bạn “xấu” bạn có thể xử lý theo cách có một bằng chứng chỉ tiếng Nhật thành tích tốt như N2, N3, N4.

Câu 3: Tốt nghiệp cấp 3 (THPT) bằng bổ túc có du học Nhật Bản được không?

=> Trả lời: Tốt nghiệp cấp 3 (THPT) hệ bổ túc hoàn toàn có thể làm được loại hồ sơ du học tự túc, các bạn yên tâm rằng không có bất kỳ khó khăn nào để làm hồ sơ cả.

Câu 4: Không có bằng cấp 3 (THPT) có thể đi du học Nhật Bản được không?

=> Trả lời: Bằng cấp 3 (THPT) là điều kiện tối thiểu cần phải có nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản. Trong trường hợp bị mất nhưng có bằng cấp cao hơn thay thế thì có thể được nhưng nếu chưa học cấp 3 thì không thể đi.

Câu 5: Học hết cấp 2 (THCS) có đi du học Nhật Bản được không?

=> Trả lời: Các bạn có trình độ cấp 2 (THCS) thì việc đi du học Nhật là không thể, các bạn có thể đi xuất khẩu lao động được.

Điều kiện du học Nhật Bản

Bằng cấp 3 là điều kiện tối thiểu cần phải có nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản

Điều kiện để đi du học Nhật Bản với từng hệ đào tạo tại Nhật

Điều kiện đi du học Nhật Bản trường Nhật ngữ 

 • Đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam 
 • Điểm trung bình 3 năm THPT đạt từ 6.5 trở lên 
 • Số năm trống sau tốt nghiệp không quá 3 năm 
 • Người bảo lãnh cần đảm bảo chi phí các chi phí trong suốt quá trình học tập
 • Tư chất đạo đức tốt, không tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm nhập cảnh 
 • Sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ 

Điều kiện du học Nhật Bản hệ Cao đẳng, Đại học 

 • Đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam 
 • Độ tuổi trung bình từ 18 đến 30 tuổi
 • Học lực đạt loại khá trở lên 
 • Trình độ tiếng Nhật đạt N3 – N2 trở lên 
 • Đỗ thi tuyển đầu vào (với trường Cao đẳng, Đại học yêu cầu xét đầu vào)

Xem thêm: Du học Nhật Bản: Điều kiện, chi phí và lộ trình từ A đến Z

Điều kiện để đi du học Nhật Bản về mặt năng lực tiếng Nhật

Có bằng tiếng Nhật JLPT đạt cấp độ từ N5 trở lên có thể đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, khi sang Nhật các bạn phải tham gia học tại trường tiếng trước, khi đạt N3 mới học tiếp tại trường chuyên ngành. 

Lưu ý: JLPT là kỳ thi năng lực tiếng Nhật lâu đời và uy tín nhất được phổ biến rộng rãi tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới, thích hợp với tất cả những người học tiếng Nhật muốn kiểm tra, đánh giá trình độ năng lực Nhật ngữ của mình. Kỳ thi JLPT được tổ chức mỗi năm 2 lần vào chủ nhật tuần đầu tiên của tháng 7 và tháng 12 hàng năm, được chia làm 5 cấp độ N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó, N1 cấp cao nhất, N5 cấp độ thấp nhất.

Điều kiện du học Nhật Bản

Có bằng tiếng Nhật JLPT đạt cấp độ từ N5 trở lên

Xem thêm: JLPT là gì? Thông tin cấu trúc, cấp độ và các ứng dụng của kỳ thi

Điều kiện đi du học Nhật Bản về mặt sức khỏe

Sức khỏe bình thường không mắc bệnh truyền nhiễm như HIV, cúm A/H7N9, cúm A H5N1, giang mai, lậu, đang trong giai đoạn thai sản… Trường hợp, bị cận thị vẫn có thể đi du học Nhật nhưng để đảm bảo quá trình học tập thuận lợi bạn có thể sử dụng biện pháp trị liệu hay mổ mắt với trường hợp quá nặng. 

Lưu ý: Xăm hình có đi du học Nhật Bản được không? Đối với những bạn có hình xăm nhỏ hoặc ở những vùng kín đáo thì không cần quá lo lắng vì vẫn có thể du học bình thường. Đối với hình xăm lớn lộ ra bên ngoài như cánh tay, cổ, mặt… Thì nên suy nghĩ, tìm địa chỉ để xóa hình xăm vì khi phỏng vấn có thể trường sẽ không nhận bạn.

Yêu cầu du học Nhật Bản về mặt tài chính

Đảm bảo khả năng cũng như chứng minh năng lực tài chính của gia đình. Đủ chi trả cho học phí, chi phí sinh hoạt của bạn, có người bảo lãnh tài chính. Bạn hoặc người bảo lãnh cần có mối quan hệ thân thiết (tốt nhất là người có quan hệ huyết thống trong gia đình như bố mẹ, anh em ruột), thu nhập ổn định, hợp pháp 2 – 3 năm liền kề.

Lưu ý: Không có điều kiện kinh tế có nên du học Nhật Bản không? Nếu gia đình không có điều kiện về mặt kinh tế và tài chính lắm thì các bạn có thể lựa chọn các chương trình du học Nhật Bản theo diện học bổng như học bổng điều dưỡng, học bổng phát báo, học bổng giảm học phí trực tiếp từ trường… 

Chứng minh năng lực tài chính của gia đình 

Điều kiện để đi du học Nhật Bản về mặt hồ sơ 

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục và giấy tờ quan trọng như:

 • Học bạ THPT
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời 
 • Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của học viên 
 • CMND/CCCD của học sinh
 • CMND/CCCD của người bảo lãnh 
 • Hộ khẩu của học sinh 
 • Hộ khẩu của người bảo lãnh

Xem thêm:

Trên đây là thông tin quan trọng xoay quanh điều kiện du học Nhật Bản. Việc nắm chắc các thông tin trên sẽ cực kỳ hữu ích giúp bạn chuẩn bị thật tốt để nắm chắc cơ hội đến Nhật Bản sinh sống, học tập. Nếu muốn giải đáp thêm có thể liên hệ với đội ngũ admin Nhatbanchotoinhe qua SNS hoặc Hotline 0868 745 965 (Mr Quý) để được tư vấn.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?