TOP 5 Điều kiện du học Nhật Bản quan trọng nhất năm 2022

Nhật Bản sở hữu nền giáo dục hiện đại và chất lượng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để du học. Vậy đi du học Nhật Bản cần đáp ứng những điều kiện gì?. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ các điều kiện du học Nhật Bản cũng như trang bị thêm những thông tin hữu ích trên con đường sang Nhật du học.

Điều kiện du học Nhật Bản về mặt độ tuổi

Độ tuổi thích hợp để đi du học Nhật Bản dao động từ 18 – 28 tuổi. Tuy nhiên, không phải vì thế các bạn nằm ngoài độ tuổi này hoặc đã quá 30 tuổi từ bỏ ước mơ du học Nhật Bản của mình. Trên thực tế, có bạn đã nhận được visa du học Nhật Bản khi đã bước qua độ tuổi 35 điều này cho thấy rằng chỉ cần các bạn kiên trì, cố gắng thì mơ ước du học sẽ trở thành hiện thực vào một ngày nào đó trong tương lai.

Điều kiện du học Nhật Bản

Độ tuổi du học từ 18 – 28

Điều kiện du học Nhật Bản về mặt học vấn

Tốt nghiệp THPT (công lập hoặc dân lập), Bổ túc Văn hóa tại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên (nay gọi là chương trình Giáo dục thường xuyên), Trung cấp, Cao đẳng, Đại học hoặc đang là sinh viên đang theo học. 

Điều kiện để đi du học Nhật Bản cần bằng gì?

Bằng cấp đi du học Nhật  tối thiểu là bằng cấp 3.

Bị mất học bạ THPT có đi du học Nhật được không?

Bị mất học bạ THPT vẫn đi du học Nhật được. Bạn có thể làm đơn xác nhận mất học bạ có chữ ký công chứng, đồng thời xin bảng điểm tại phòng giáo dục – đào tạo tại địa phương của bạn.

Bảng điểm xấu có đi du học Nhật Bản được không?

Điều này tùy thuộc vào yêu cầu của trường mà bạn muốn du học nữa. Như đã nói ở trên đi du học Nhật Bản thường chỉ yêu cầu bạn có những tiêu chí như sau:

  • Tuổi không quá 28 
  • Đã tốt nghiệp từ THPT trở lên 
  • Học lực đạt từ 5.0 trở lên 
  • Đạt chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5. Nếu học bạ THPT của bạn “xấu” bạn có thể xử lý theo cách có một bằng chứng chỉ tiếng Nhật thành tích tốt như N2, N3, N4.

Tốt nghiệp cấp 3 (THPT) bằng bổ túc có du học Nhật Bản được không?

Tốt nghiệp cấp 3 (THPT) hệ bổ túc hoàn toàn có thể làm được loại hồ sơ du học tự túc, các bạn yên tâm rằng không có bất kỳ khó khăn nào để làm hồ sơ cả.

Không có bằng cấp 3 (THPT) có thể đi du học Nhật Bản được không?

Bằng cấp 3 (THPT) là điều kiện tối thiểu cần phải có nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản. Trong trường hợp bị mất nhưng có bằng cấp cao hơn thay thế thì có thể được nhưng nếu chưa học cấp 3 thì không thể đi.

Học hết cấp 2 (THCS) có đi du học Nhật Bản được không?

Các bạn có trình độ cấp 2 (THCS) thì việc đi du học Nhật là không thể, các bạn có thể đi xuất khẩu lao động được.

Điều kiện du học Nhật Bản

Bằng cấp 3 là điều kiện tối thiểu cần phải có nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản

Điều kiện du học Nhật Bản về mặt năng lực tiếng Nhật

Có bằng tiếng Nhật JLPT đạt cấp độ từ N5 trở lên

JLPT là kỳ thi năng lực tiếng Nhật lâu đời và uy tín nhất được phổ biến rộng rãi tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới, thích hợp với tất cả những người học tiếng Nhật muốn kiểm tra, đánh giá trình độ năng lực Nhật ngữ của mình. Kỳ thi JLPT được tổ chức mỗi năm 2 lần vào chủ nhật tuần đầu tiên của tháng 7 và tháng 12 hàng năm, được chia làm 5 cấp độ N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó, N1 cấp cao nhất, N5 cấp độ thấp nhất.

Điều kiện du học Nhật Bản

Có bằng tiếng Nhật JLPT đạt cấp độ từ N5 trở lên

Xem thêm: Kỳ thi tiếng Nhật JLPT: Thông tin cấu trúc, cấp độ và các ứng dụng

Điều kiện du học Nhật Bản về mặt sức khỏe

Điều kiện du học Nhật Bản về sức khỏe 

Sức khỏe bình thường không mắc bệnh truyền nhiễm như HIV, cúm A/H7N9, cúm A H5N1, giang mai, lậu, viêm gan B, đang trong giai đoạn thai sản…

Bên cạnh đó, các bạn cần thích nghi những chia sẻ dưới đây để tiết kiệm tiền thuốc men cũng như giúp chính mình giữ gìn sức khỏe thật tốt khi du học Nhật Bản:

  • Khả năng thích ứng cao với điều kiện nhiệt độ thay đổi đột ngột trong tàu điện, môi trường bên ngoài chênh nhau khá lớn khi mua hè đến.
  • Khả năng thích ứng giờ giấc khi thời gian công việc làm thêm không được ổn định mà thay đổi thường xuyên.
  • Khả năng thích ứng thực phẩm, đồ ăn (không kén ăn) của Nhật Bản.

Xăm hình có đi du học Nhật Bản được không?

Đối với những bạn có hình xăm nhỏ hoặc ở những vùng kín đáo thì không cần quá lo lắng vì vẫn có thể du học bình thường. Đối với những bạn có hình xăm lớn lộ ra bên ngoài như cánh tay, cổ, mặt… Thì nên suy nghĩ, tìm địa chỉ để xóa hình xăm ngay nhé vì khi phỏng vấn có thể trường sẽ không nhận bạn.

Chi tiết: Hình xăm có đi Nhật Bản được không? Giải đáp thắc mắc chi tiết nhất

Bị cận thị có du học Nhật Bản được không?

Các bạn bị cận thị vẫn đi du học Nhật Bản được bình thường nhé cho dù cận nặng hay cận nhẹ thì vẫn không vấn đề gì. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, thuận tiện trong quá trình học tập khi sang Nhật. Các bạn cận nặng có thể đi khám bác sĩ hoặc mổ mắt trước khi sang Nhật. Còn đối với các bận cận nhẹ nhớ mang kính theo.

Điều kiện du học Nhật Bản

Sức khỏe bình thường không mắc bệnh truyền nhiễm

Điều kiện du học Nhật Bản về mặt tài chính

Đảm bảo khả năng cũng như chứng minh năng lực tài chính của gia đình. Đủ chi trả cho học phí, chi phí sinh hoạt của bạn, có người bảo lãnh tài chính. Bạn hoặc người bảo lãnh cần có mối quan hệ thân thiết (tốt nhất là người có quan hệ huyết thống trong gia đình như bố mẹ, anh em ruột), thu nhập ổn định, hợp pháp 2 – 3 năm liền kề.

Không có điều kiện kinh tế có nên du học Nhật Bản không?

Nếu gia đình không có điều kiện về mặt kinh tế và tài chính lắm thì các bạn có thể du học Nhật Bản theo diện học bổng như học bổng điều dưỡng, học bổng phát báo, học bổng giảm học phí trực tiếp từ trường… 

Chứng minh năng lực tài chính của gia đình