Xuất khẩu lao động Nhật Bản bộ Thương Binh và Xã hội cần lưu ý gì?

Nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản đang ngày càng tăng và đây cũng là xu hướng của các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, để lọt vào danh sách được nhập cảnh thì không phải là điều dễ dàng. Chính vì thế, ở bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kĩ quy trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản bộ Thương Binh và Xã hộiXuất khẩu lao động Nhật Bản bộ Thương Binh và Xã hội

Quy trình tiến hành làm thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản bộ Thương Binh và Xã hội

Chặng đường đặt chân đến đất nước mặt trời mọc chưa bao giờ dễ dàng. Muốn đi xuất khẩu lao động, bạn sẽ cần trải qua 8 bước sau:

 • Sở tuyển lao động đầu vào

Chắc chắn rồi, muốn lọt vào vòng trong, bạn cần đáp ứng được những tiêu chí chung của nhà tuyển dụng. Đó sẽ là các yếu tố cơ bản như chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn, giới tính, độ tuổi,…

 • Khám sức khoẻ tổng thể

Sau khi các ứng viên đủ điều kiện để vượt qua vòng đầu tiên, tiếp theo sẽ là khám sức khoẻ. Thật ra cũng không khó khăn gì, bạn chỉ cần nộp cho nhà tuyển dụng tờ khám sức khoẻ của mình tại các bệnh viện đạt chuẩn là được. Hoặc bạn sẽ được nhân viên của công ty xuất khẩu lao động đưa đi khám trực tiếp.

 • Đào tạo kỹ năng việc làm trước khi phỏng vấn

Nếu như đã đạt hết các yêu cầu về sức khoẻ, bạn sẽ được đưa đi học tiếng Nhật ở mức cơ bản nhất. Đây chính là tiền đề để bước vào kỳ phỏng vấn. Sau khi kết thúc khoá học này, bạn sẽ được các nhân viên tư vấn hướng dẫn tận tình để chọn được đơn hàng phù hợp nhất với mình.

 • Phỏng vấn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản bộ Thương binh và Xã hội

Người ứng viên sẽ được phỏng vấn dưới hai hình thức chính. Đó là gián tiếp và trực tiếp. Đối với phỏng vấn trực tiếp, những doanh nghiệp Nhật Bản sẽ cử nhân viên sang để tuyển chọn trực tiếp các ứng viên. Còn phỏng vấn gián tiếp tức là những nhà tuyển dụng này sẽ trao đổi và tiến hành cuộc phỏng vấn qua các công cụ hỗ trợ như Line, Skype,…

 • Đào tạo tiếng Nhật

Tất nhiên rồi, muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật sẽ cần một vốn tiếng Nhật ở mức độ nào đó. Đối với những đối tượng đã vượt qua kì phỏng vấn đơn hàng thì sẽ được học tiếng ngay lập tức. Thời gian cho khoá học này kéo dài từ 4 cho tới 6 tháng. 

 • Xin visa đi Nhật

Về vấn đề xin visa, bạn đừng quá lo lắng. Bởi sẽ có nhân viên phí công ty xuất khẩu lao động tiến hành làm thủ tục xin visa cho bạn. 

Về lệ phí visa, các bạn có thể tham khảo tại: https://www.vn.emb-japan.go.jp

 • Xuất cảnh và làm việc theo hợp đồng

Sau khi hoàn thành những bước trên, bạn sẽ được xuất cảnh tới Nhật Bản. Bạn sẽ làm công việc trong đơn hàng mà bạn nhận. Mọi điều khoản về công việc sẽ được ghi rõ và chi tiết trong hợp đồng. Bạn nhớ đọc thật kỹ từng điều khoản vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của mình. 

 • Hoàn thành chương trình xuát khẩu lao động

Sau khi đã hết hạn hợp đồng, thông thường là 3 năm, bạn sẽ được công nhận hoàn thành chương trình và có thể trở về Việt Nam. 

Như thế nào thì không được đi xuất khẩu Nhật Bản

Về các bệnh lí của người lao động, điều này đã được quy định rất rõ trong các điều khoản. Bạn có thể tham khảo các quy định về xuất khẩu lao động Nhật Bản, bộ Thương binh và Xã hội để hiểu thêm về vấn đề này. Nếu măc những bệnh sau, bạn sẽ không đủ chỉ tiêu để nhập cảnh làm việc tại Nhật:

 • Bệnh về xương khớp: Viêm xương, thoái hoá đốt sống giai đoạn 3, loãng xương ở mức độ nặng, cụt chi, viêm thấp khớp,…
 • Mắc bệnh lí về tai mũi họng, điển hình là viêm xoang, các bệnh nan y như ung thư vòm họng,…
 • Các bệnh liên quan đến mắt như quáng gà, võng mạc thoái hoá, mù màu,…

Đặc biệt, bệnh viêm gan B có tính lây nhiễm cao nên thị trường lao động Nhật bản từ chối những người lao động này nhập cảnh. 

Một vấn đề nữa mà bạn nên lưu ý nếu muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đó là không được phép xăm hình. Ở Nhật, người ta không tiếp nhận lao động nước ngoài có hình xăm trên cơ thể, dù kích thước nào và ở bất cứ đâu. 

Điều kiện để thực tập sinh quay lại lần 2 để xuất khẩu lao động

Theo như các quy định về xuất khẩu lao động Nhật Bản, bộ Thương binh và Xã hội, các thực tập sinh muốn quay lại lần 2 phải đáp ứng những yếu tố như:

 • Độ tuổi trong khoảng từ 21 cho đến 35.
 • bạn phải vượt qua được kỳ thi tay nghề bậc cao cấp 3 trước khi trở về Việt Nam.
 • Không dính vào tệ nạn xã hội hay có tiền án tiền sự trong thời gian về nước.
 • Người lao động phải về nước đúng thời hạn đã được ghi rõ trong hợp đồng.
 • Doanh nghiệp tiếp nhận lao động để đi lần thứ 2 này được đánh giá là doanh nghiệp tốt.

Lưu ý khi chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay có không ít doanh nghiệp lừa đảo, lợi dụng lòng tin của người lao động, đội lốt các công ty xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Chính vì thế, nếu có nhu cầu XKLĐ sang thị trường này, bạn cần tìm đến những địa chỉ uy tín. Sau đây là danh sách các doanh nghiệp bị bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tước giấy phép hành nghề:

http://www.molisa.gov.vn

Tham khảo thêm Bật mí kinh nghiệm nhận diện công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về vấn đề xuất khẩu lao động Nhật Bản, bộ Thương binh và Xã hội. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thê, cho mình nhiều kinh nghiệm hữu ích. Để từ đó hiện thức hoá đặt chân lên đất nước mặt trời mọc sinh sống và lao động, xây dựng tương lai cho riêng mình.

 

Comments Facebook