Học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật: Kinh nghiệm – Cơ hội tăng thu nhập và thăng tiến

Tiếng Nhật là một trong số những ngôn ngữ đang được ưa chuộng nhất tại Châu Á. Hiện nay, trong đó, có rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam yêu thích và lựa chọn theo đuổi. Tuy nhiên, việc học tiếng Nhật làm sao đạt hiệu quả nhất. Lại là vấn đề khá nhức nhối, và gây trở ngại khá lớn đối với các bạn trong quá trình học tập. Nhatbanchotonhe.com sẽ hé lộ những kinh nghiệm học tiếng Nhật và bật mí những cơ hội việc làm tiếng Nhật, lộ trình học tiếng Nhật hấp dẫn nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

1.Tiếng Nhật và những cơ hội tăng gấp 3 lần thu nhập

1.1. Tìm hiểu về tiếng Nhật là gì?

1.1.1. Tổng quan:

 • Tiếng Nhật có thể hiểu đơn giản nhất là một loại ngôn ngữ của Đông Á. Hiện đang được hơn 130 triệu người sử dụng tại đất nước Nhật Bản. Tiếng Nhật là một loại ngôn ngữ “chắp dính”, nó khác với tiếng Việt là loại ngôn ngữ đơn lập. Tiếng Nhật nổi bật với những nghi thức khá nghiêm ngặt, rành mạch. Nhất là đối với hệ thống kính ngữ thì rất phức tạp, được phân chia theo cấp bậc của xã hội.

Tiếng Nhật 

1.1.2. Những lưu ý cơ bản:

 • Đối với loại ngôn ngữ này thì thường xuyên có những biến đổi về động từ. Đồng thời có sự kết hợp với một số từ vựng khác, để chỉ về các mối quan hệ của con người (người nói, người nghe và người được nhắc đến). Đặc biệt, kho ngữ âm của tiếng Nhật khá nhỏ và có một hệ thống ngữ điệu rất rõ rệt theo từng từ.  Việc học tiếng Nhật cũng khá khó khăn mà không phải ai cũng làm được.

1.2. Những lợi ích hấp dẫn khi học tiếng Nhật

Thực tế, đối với mỗi người khi lựa chọn theo đuổi loại ngôn ngữ này, đều sẽ có những mục đích riêng của mình. Tuy nhiên, hầu hết đều mang đến cho các bạn những lợi ích vô cùng to lớn.

1.2.1. Học tiếng Nhật để có thể học hỏi về tác phong và văn hóa của đất nước Nhật Bản

Có thể thấy, Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng về tác phong làm việc cũng như văn hóa tốt đẹp. Chính điều đó đã giúp cho họ có được sự phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. Và việc học tiếng Nhật sẽ giúp các bạn có thể giao tiếp cũng như học hỏi được kinh nghiệm. Tiếp thu những tinh hoa văn hóa tốt đẹp nhất đến từ đất nước mặt trời mọc.

Hiểu thêm văn hóa Nhật

1.2.2. Học tiếng Nhật giúp mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn

Hiện nay, rất nhiều các tập đoàn, doanh nghiệp lớn từ Nhật Bản đầu tư và phát triển tại Việt Nam. Cần rất nhiều nhân sự biết tiếng Nhật, để vân hành nên nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Và trong hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm, bạn sẽ khó có thể cạnh tranh trong những việc làm bình thường. Do đó, việc biết tiếng Nhật sẽ giúp bạn có cơ hội được làm việc tại một môi trường quốc tế, nâng cao trình độ cũng như cơ hội thăng tiến cao.

1.2.3. Tiếng Nhật còn giúp bạn có thể tăng thu nhập lên gấp 3 lần

Thực tế, các doanh nghiệp Nhật Bản thường đưa ra mức lương rất cao, thậm chí gấp 2,3 lần so với các công ty Việt Nam để thu hút nhân tài. Cá biệt có những lĩnh vực thu nhập rất cao khi biết tiếng Nhật như lĩnh vực IT. Do đó, chỉ cần biết tiếng Nhật và đạt chứng chỉ theo yêu cầu là bạn đã có cơ hội nhận được mức lương lên đến 1000 USD/tháng.

Tăng thu nhập cho bản thân

1.2.4. Tạo ra vô số cơ hội khác

Việc biết tiếng Nhật cũng giúp bạn có thể đi du học với chi phí thấp bởi rất nhiều các doanh nghiệp mở rộng chính sách, tạo điều kiện cho các bạn trẻ tài năng được sang Nhật Bản học tập và mở rộng hiểu biết thông qua các suất học bổng. Do đó, có trình độ và khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt chính là một lợi thế rất lớn dành cho bạn để phát triển bản thân ở môi trường quốc tế.

Ngoài ra, biết tiếng Nhật bạn cũng có thể đi du lịch tại Nhật Bản một cách tự do, thoải mái mà không cần phải phụ thuộc vào các tour dẫn.

1.3. Cơ hội việc làm tiếng Nhật hiện nay như thế nào?

Có thể thấy, với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới và Nhật Bản được biết đến là quốc gia có nguồn vốn đầu tư ODA vào Việt Nam lớn nhất đến thời điểm hiện tại. Hàng loạt các doanh nghiệp, tập đoàn của Nhật hoạt động cũng như đặt trụ sở tại nước ta. Ngoài ra, Nhật Bản trong nhiều năm gần đây cũng trở thành bạn hàng thương mại, là nhà đầu tư của Việt Nam trong rất nhiều các lĩnh vực, trong đó phải kể đến như ngành du lịch.

Và với những điều kiện vô cùng thuận lợi đó cũng mở ra cơ hội việc làm rất lớn dành cho các bạn trẻ biết tiếng Nhật tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, bạn có thể làm việc tại rất nhiều các lĩnh vực, các vị trí khác nhau tại các doanh nghiệp như là:

 • Việc làm biên, phiên dịch tiếng Nhật
 • Việc làm giáo viên dạy tiếng Nhật
 • Việc làm hướng dẫn viên du lịch
 • Việc làm phát triển thị trường tại các công ty Nhật
 • Việc làm tại các công ty xuất khẩu của Nhật Bản,…

Việc làm với mức lương cao

2. Mách bạn lộ trình học tiếng Nhật chuẩn nhất

2.1. Lộ trình học tiếng Nhật bao gồm những giai đoạn nào?

Lộ trình học tiếng Nhật hiện nay tùy thuộc vào từng trung tâm đào tạo. Các trung tâm có những phương pháp giảng dạy khác nhau. Tuy nhiên, theo cấu trúc chung thì một lộ trình học tiếng Nhật chuẩn dành cho người mới bắt đầu. Sẽ bao gồm có 4 giai đoạn chính như sau:

2.1.1. Giai đoạn 1 

Làm quen với bảng chữ cái tiếng Nhật: Trong tiếng Nhật hiện nay thì bao gồm có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana, cùng với đó là 46 chữ cái. Đây được xem là những thành phần cấu tạo nên những từ trong ngôn ngữ này. Và việc học 2 bảng chữ cái này là điều bắt buộc đầu tiên dành cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Thường thì khi học tiếng Nhật ở giai đoạn này, sẽ mất khoảng từ 1 – 2 tuần mới có thể nhớ được 2 bảng chữ cái này, thậm chí có người còn lâu hơn.

Sau khi đã học thuộc 2 bảng chữ cái thì bạn sẽ học đến một phần khó hơn là hán tự Kanji. Đây là nhóm từ rất quan trọng thường được sử dụng tại Nhật và quá trình học Kanji sẽ xuyên suốt từ bận N5 lên đến N1.

2.1.2. Giai đoạn 2

Học trình độ sơ cấp (N5, N4): Sau khi đã làm quen và nắm bắt được cơ bản những kiến thức ở giai đoạn 1 thì bạn sẽ tiến đến tìm hiểu sâu hơn về từ vựng ở giai đoạn 2. Với trình độ của N5 thì sẽ yêu cầu bạn biết cũng như thuộc được khoảng 700 từ kèm với 80 – 100 Kanji tương ứng. Theo đó, bạn sẽ phải học khoảng 150 giờ để có thể chinh phục được N5. Tiếp đó, bạn sẽ cần khoảng 300 giờ nữa để có thể đạt được cấp N4, có nghĩa là học được 1500 từ cùng với 350 Kanji.

Cần có kế hoạch học tập khoa học

2.1.3. Giai đoạn 3 

Học tăng tốc lên trình độ N3: Đối với cấp bậc N3 thì bạn sẽ cần phải dành khoảng 450 giờ để có thể đạt được. Và cấp độ này yêu cầu bạn phải học được hơn 3700 từ kèm theo 650 Kanji. Thêm vào đó, khi học lên N3 thì bạn cũng cần phải nghe, hiểu được nội dung trong các đoạn hội thoại, các cuộc nói chuyện cơ bản trong đời sống hàng ngày.

2.1.4. Giai đoạn 4 

Chinh phục đỉnh cao tiếng Nhật (N2, N1): Đây là những trình độ cao nhất trong tiếng Nhật và đối với trình độ N2, bạn sẽ phải dành khoảng 600 giờ để có thể học được 6000 từ cùng với 1000 Kanji, phải nghe, đọc hiểu thật tốt. N2 sẽ tương đương với trình độ học THPT tại Nhật.

Còn với trình độ N1 – trình độ cao nhất thì đòi hỏi bạn sẽ phải thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ để của mình, có khả năng nghe, đọc, viết hay thậm chí là nghiên cứu khoa học. Với trình độ N1 này thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, ước tính là khoảng 900 giờ để có thể học và nhớ được 10.000 từ vựng cùng với đó là 2000 Kanji.

Chăm chỉ học tập hàng ngày

2.2. Cấu trúc của một bài thi chứng chỉ tiếng Nhật

Một bài thi tiếng Nhật theo cấu trúc chung sẽ bao gồm có 3 phần chính:

 • Phần 1 – kiểm tra về kiến thức chuyên môn
 • Phần 2 – đọc hiểu văn bản, hội thoại
 • Phần 3 – nghe hiệu hội thoại

Tổng của 3 phần sẽ là 180 điểm. Phần 1 và 2 sẽ gộp chung là 120 điểm, còn phần 3 sẽ là 60 điểm. Tùy vào từng trình độ sẽ yêu cầu mức điểm đậu là khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại thì điểm đậu chứng chỉ dành cho các bậc thi của tiếng Nhật như sau:

 • Trình độ N5 là 80 điểm
 • Trình độ N4 là 90 điểm
 • Trình độ N3 là 95 điểm
 • Trình độ N2 là 90 điểm
 • Trình độ N1 là 100 điểm

3. Bật mí phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Kinh nghiệm học tiếng Nhật và việc làm tiếng Nhật là một trong số những vấn đề khá “hot”. Và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ hiện nay. Việc học tiếng Nhật làm sao để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đây luôn là vấn đề mà các bạn trẻ hiện nay rất quan tâm. Do đó, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn kinh nghiệm học tiếng Nhật mà bạn có thể tham khảo.

3.1. Học tiếng Nhật tập trung

Khi học tiếng Nhật cũng như ôn tập thường xuyên vào các nhóm từ. Không học từng từ riêng lẻ bởi học theo nhóm từ sẽ giúp bạn nhớ được các từ vựng theo hệ thống, từ này có thể liên tưởng được đến từ kia. Phương pháp này giúp cho bạn có thể cải thiện các vấn đề về ngữ pháp. Cũng như kỹ năng nói được tốt hơn rất nhiều so với việc học riêng lẻ từng từ và nhanh quên.

Tập trung học

3.2. Học tiếng Nhật qua ví dụ cụ thể

Khi học tiếng Nhật, đừng chỉ chăm chăm vào học ngữ pháp mà hãy học qua những ví dụ cụ thể. Theo đó, kỹ năng nói của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện hơn và bạn sẽ có thể nói tiếng Nhật một cách tự nhiên hơn. Tất nhiên, ngữ pháp cũng là yếu tố quan trọng nhưng hãy biết vận dụng điều đó qua thực tế để hiểu và nhớ được lâu hơn.

3.3. Rèn luyện thêm nhiều kỹ năng

Học tiếng Nhật, bạn nên học nghe trước khi học các kỹ năng khác. Việc nghe này bạn có thể luyện tập dần dần thông qua các chương trình, phim ảnh, băng đài,… Đây sẽ là cách để bạn có thêm được vốn từ vựng phong phú cũng như biết cách phát âm chuẩn và sau đó việc học từ vựng, học đọc, viết chắc chắn sẽ dễ hiểu hơn.

Rèn luyện thêm vốn từ

3.4. Không học quá nhanh

Việc học tiếng Nhật tuyệt đối không thể nào thực hiện quá nhanh và đốt cháy giai đoạn được. Bởi thực tế bạn đang bắt đầu học như những đứa trẻ từ khi chưa biết gì và phải trải qua một thời gian rất dài mới có thể nghe, nói, đọc, viết được. Chính vì vậy, hãy học chậm, học kỹ mà đảm bảo còn hơn học nhanh mà không nhớ gì.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học tiếng Nhật, rèn luyện thông qua các câu chuyện ngắn, các tài liệu thực tế, thực hiện nghe lặp lại nhiều lần,… để có thể cải thiện được các kỹ năng của mình một cách tốt hơn.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích và giúp bạn có thể học tiếng Nhật một cách hiệu quả nhất nhé! Thân ái!

Minna No Nihongo Sơ cấp 2 Bản mới: Choukai Tasuku 25, 25 bài nghe hiểu, có tiếng Việt

Nghe là một thử thách khó chinh phục trong tiếng Nhật. Nếu bạn đang loay hoay tìm cho mình …

Minna No Nihongo Sơ cấp 2 Bản mới: Yomeru Topikku 25, 25 bài đọc hiểu, có tiếng Việt

Minna no Nihongo II bản mới 25 bài đọc hiểu là một phần của bộ sách Minna no Nihongo. Sách …

Minna No Nihongo Sơ cấp 2 Bản mới: Kanji Renshuuchou, Bài tập Hán tự, Giá rẻ

Giáo trình Minna no Nihongo sơ cấp 2 bản mới Kanji renshuuchou みんなの日本語 初級II 第2版 漢字練習帳 là …

Minna No Nihongo Sơ cấp 2 Bản mới: Kanji, Hán tự, Bài học có tiếng Việt, Giá rẻ

Minna no Nihongo II bản mới Hán tự là một phần trong bộ sách Minna no Nihongo trình độ sơ …

Minna No Nihongo Sơ cấp 2 Bản mới: Hyojun mondaishu, Sách bài tập tập 2, bản mới, giá rẻ

Giáo trình Minna no Nihongo II bản mới Luyện tập mẫu câu là một phần trong bộ sách Minna …

Top 8 Fanpage học tiếng Nhật trên Facebook cực kì hiệu quả

Top 8 Fanpage học tiếng Nhật trên Facebook cực kì hiệu quả

Theo thống kê, trung bình một người Việt Nam dành hơn 5 tiếng cho việc lướt Facebook mỗi ngày. Vậy thay vì dành thời gian cho những tin tức vô bổ, sao bạn không dành thử từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để học tiếng Nhật thông qua các Fanpage?. Việc …

Học tiếng Nhật bài 50 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 50 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 50 giáo trình Minna No Nihongo được giới thiệu dưới đây sẽ trình bày đến các bạn đầy đủ bộ từ vựng, ngữ pháp chuẩn nhất. Từ vựng tiếng Nhật bài 50 Minna No Nihongo Từ vựng tiếng Nhật bài 50 Minna No Nihongo STT Từ …

Học tiếng Nhật bài 49 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 49 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 49 giáo trình Minna No Nihongo được giới thiệu dưới đây sẽ trình bày đến các bạn đầy đủ bộ từ vựng, ngữ pháp chuẩn nhất. Từ vựng tiếng Nhật bài 49 Minna No Nihongo Từ vựng tiếng Nhật bài 49 Minna No Nihongo STT Từ …

Học tiếng Nhật bài 48 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 48 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 48 giáo trình Minna No Nihongo được giới thiệu dưới đây sẽ trình bày đến các bạn đầy đủ bộ từ vựng, ngữ pháp chuẩn nhất. Từ vựng tiếng Nhật bài 48 Minna No Nihongo Từ vựng tiếng Nhật bài 48 Minna No Nihongo STT Từ …

Học tiếng Nhật bài 47 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 47 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 47 giáo trình Minna No Nihongo được giới thiệu dưới đây sẽ trình bày đến các bạn đầy đủ bộ từ vựng, ngữ pháp chuẩn nhất. Từ vựng tiếng Nhật bài 47 Minna No Nihongo Từ vựng tiếng Nhật bài 47 Minna No Nihongo STT Từ …

Học tiếng Nhật bài 46 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 46 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 46 giáo trình Minna No Nihongo được giới thiệu dưới đây sẽ trình bày đến các bạn đầy đủ bộ từ vựng, ngữ pháp chuẩn nhất. Từ vựng tiếng Nhật bài 46 Minna No Nihongo Từ vựng tiếng Nhật bài 46 Minna No Nihongo STT Từ …

Học tiếng Nhật bài 45 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 45 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 45 giáo trình Minna No Nihongo được giới thiệu dưới đây sẽ trình bày đến các bạn đầy đủ bộ từ vựng, ngữ pháp chuẩn nhất. Từ vựng tiếng Nhật bài 45 Minna No Nihongo Từ vựng tiếng Nhật bài 45 Minna No Nihongo STT Từ …

Học tiếng Nhật bài 44 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 44 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 44 giáo trình Minna No Nihongo được giới thiệu dưới đây sẽ trình bày đến các bạn đầy đủ bộ từ vựng, ngữ pháp chuẩn nhất. Từ vựng tiếng Nhật bài 44 Minna No Nihongo Từ vựng tiếng Nhật bài 44 Minna No Nihongo STT Từ …

Học tiếng Nhật bài 43 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 43 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 43 giáo trình Minna No Nihongo được giới thiệu dưới đây sẽ trình bày đến các bạn đầy đủ bộ từ vựng, ngữ pháp chuẩn nhất. Từ vựng tiếng Nhật bài 43 Minna No Nihongo Từ vựng tiếng Nhật bài 43 Minna No Nihongo STT Từ …

Học tiếng Nhật bài 42 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 42 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 42 giáo trình Minna No Nihongo được giới thiệu dưới đây sẽ trình bày đến các bạn đầy đủ bộ từ vựng, ngữ pháp chuẩn nhất. Từ vựng tiếng Nhật bài 42 Minna No Nihongo Từ vựng tiếng Nhật bài 42 Minna No Nihongo STT Từ …

Học tiếng Nhật bài 41 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 41 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 41 giáo trình Minna No Nihongo được giới thiệu dưới đây sẽ trình bày đến các bạn đầy đủ bộ từ vựng, ngữ pháp chuẩn nhất. Từ vựng tiếng Nhật bài 41 Minna No Nihongo Từ vựng tiếng Nhật bài 41 Minna No Nihongo STT Từ …

Học tiếng Nhật bài 40 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 40 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 40 giáo trình Minna No Nihongo được giới thiệu dưới đây sẽ trình bày đến các bạn đầy đủ bộ từ vựng, ngữ pháp chuẩn nhất. Từ vựng tiếng Nhật bài 40 Minna No Nihongo Từ vựng tiếng Nhật bài 40 Minna No Nihongo STT Từ …

Học tiếng Nhật bài 39 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 39 giáo trình Minna No Nihongo

Học tiếng Nhật bài 39 giáo trình Minna No Nihongo được giới thiệu dưới đây sẽ trình bày đến các bạn đầy đủ bộ từ vựng, ngữ pháp chuẩn nhất. Từ vựng tiếng Nhật bài 39 Minna No Nihongo Từ vựng tiếng Nhật bài 39 Minna No Nihongo STT Từ …