Ẩm thực Nhật Bản nét chấm phá độc đáo của nền văn hóa xứ sở

Sau Mexico và Pháp, thì Nhật Bản là đất nước thứ 3 có nền văn hóa ẩm thực được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Cầu kì, tinh tế, kĩ lưỡng,… là những gì người ta nhìn nhận khi nói về ẩm thực Nhật Bản. Với những người dân của đất nước này, thì ẩm thực là niềm tự hào to lớn của họ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực Nhật Bản nhé!

1. Ẩm thực Nhật Bản – Sự giao thoa tinh tế của những nền ẩm thực

Image result for ẩm thực nhật bản

Mở cửa và giao thoa văn hóa đã khiến cho ẩm thực Nhật Bản có những nét lai tạo khác biệt. Đó là sự pha lẫn, hòa trộn tinh tế giữa Nhật Bản, Trung Hoa và phương Tây. Vì thế, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu bạn phát hiện có thêm xúc xích, bánh mì trong bữa sáng của người Nhật. Hay thói quen thưởng thức cafe sáng cũng vậy.

2. Nguyên tắc tam ngũ

Image result for ẩm thực nhật bản

Ẩm thực Nhật Bản từ xưa đến nay luôn chú trọng và tuân theo quy tắc “tam ngũ”. Đó là: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Cụ thể, ngũ vị là bao gồm các vị như: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc là các món ăn phải đảm bảo đủ 5 màu như sau: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là sống, ninh, nướng, chiên và hấp. Chính những nguyên tắc trên đã tạo nên một bàn ăn đầy màu sắc và chất lượng trên bàn ăn của người Nhật.

3. Ít phụ thuộc vào gia vị, chú trọng hương sắc tự nhiên của nguyên liệu

Hương vị tinh tế của ẩm thực Nhât Bản
Hương vị tinh tế của ẩm thực Nhât Bản

Đầu bếp Nhật Bản ít khi sử dụng quá nhiều gia vị để đảm bảo tính tự nhiên, tươi ngon tốt nhất của món ăn. Thay vào đó các đầu bếp sẽ tập trung vào các hương vị tinh khiết của những thành phần món ăn như: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.

4. Nguyên liệu món ăn được chế biến kĩ lưỡng, theo mùa

Image result for ẩm thực nhật bản

Các đầu bếp Nhật Bản rất chú trọng đến các mùa trong năm, từ đó chọn ra những nguyên liệu tốt nhất đặc trưng theo mùa. Dựa trên những nguyên liệu ấy, các món ăn sẽ được chuẩn bị. Món ăn chế biến theo mùa, phù hợp với khí hậu và thời tiết. Người Nhật thích ăn món cá shirouo và bánh sakura mochi để đón xuân và ngắm hoa anh đào.

Các món ăn của Nhật sau khi được chế biến xong sẽ được bài trí tỉ mỉ. Có thể nói, mỗi món ăn Nhật Bản là một tác phẩm nghệ thuật kì công của người đầu bếp.

5. Nhiều nguyên tắc trên bàn ăn

Image result for nguyên tắc trên bàn ăn của người nhật

Không riêng gì về ăn uống, văn hóa Nhật Bản nổi tiếng với những quy tắc chặt chẽ. Trên bàn ăn, có lẽ bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi người Nhật cho là lịch sự khi “phát ra tiếng động” khi ăn uống. Việc cắm đũa trên bát cơm được xem là hành động bất lịch sự đối với người Nhật. Ngoài ra, với người Nhật thì việc cắn đôi miếng thức ăn cũng là hành động kém duyên. Thay vào đó, bạn hãy ăn hết một lần và che miệng khi nhai những miếng quá to nhé!

Không phải ngẫu nhiên mà ẩm thực Nhật Bản có thể trở thành một di sản văn hóa cần được bảo tồn như thế. Ẩm thực được xem như “linh hồn” của xứ sở hoa anh đào. Dẫu cho cuộc sống hiện đại vẫn ngày ngày tác động, nhưng những nét văn hóa ấy vẫn được người Nhật trân quý và giữ gìn. Hãy đến với Nhật Bản và trải nghiệm những điều trên nhé!

Các bạn có thắc mắc về Nhật Bản hoặc muốn chia sẻ về đất nước này. Hãy tham gia group Nhật Bản chờ tôi nhé để chia sẻ và tìm hiểu nhiều thông tin về Nhật Bản nha 

https://www.facebook.com/groups/nhatbanchotoinhe/

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?