Có nên chuyển tiền tay ba từ Nhật về Việt Nam hay không?

Bạn đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản. Bạn muốn chuyển tiền từ Nhật về cho người thân, bạn bè tại Việt Nam. Nghe nhiều người truyền tai nhau về hình thức chuyển tiền tay ba từ Nhật về Việt Nam để tiết kiệm thêm chi phí. Bạn đang băn khoăn không biết có nên sử dụng không?. Vì đây là hình thức chuyển tiền bất hợp pháp, chưa được sự công nhận của chính phủ Nhật. Vậy dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin chung nhất về hình thức chuyển tiền này. Mời cùng đón xem các bạn nhé!.

Tìm hiểu về hình thức chuyển tiền tay ba từ Nhật về Việt Nam

Trước khi quyết định có chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam theo hình thức tay ba không?. Bạn cần phải hiểu rõ một số thông tin chính của hình thức này. 

Chuyển tiền tay ba là gì?

Chuyển tiền tay ba hay còn được gọi với cách khác là chuyển đổi ngoại hối thông qua tài khoản hai nước. Hiểu một cách nôm na chính là một bên sẽ gửi tiền vào tài khoản của nước này thì bên kia sẽ trả tiền bằng đồng tiền tệ của nước kia thông qua tài khoản ở quốc gia đó. 

Bạn cũng có thể liên hệ với bên đầu mối trung gian thông qua một số trang mạng như viber hoặc facebook để chuyển tiền cho họ. Sau đó, người của họ tại Việt Nam sẽ đến tận nhà đưa cho gia đình người chuyển tiền.

chuyển tiền tay ba từ Nhật về Việt Nam

Chuyển tiền tay ba rất phổ biến

Luật nói gì về việc chuyển tiền tay ba

Theo như luật giao dịch ngoại hối thì tất cả hành vi chuyển đổi, mua bán, chuyển tiền ra nước ngoài đều phải thông qua doanh nghiệp đã được cấp phép bởi chính phủ Nhật Bản. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cần phải đăng ký, đạt được điều kiện theo đúng luật. Đối với tất cả các giao dịch ngoại hối mà không được thông qua cơ quan doanh nghiệp. Đều sẽ bị xếp vào loại giao dịch bất hợp pháp hết.

Ưu và nhược điểm khi chuyển tiền tay ba từ Nhật về Việt Nam

Ở bất cứ hình thức chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam nào đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Chuyển tiền tay ba cũng không ngoại lệ. Khi sử dụng bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề như sau:

Ưu điểm chuyển tiền tay ba từ Nhật về Việt Nam

 • Các giao dịch nhận tiền diễn ra một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất.
 • Phí giao dịch bạn cần phải chi trả so với hình thức chuyển tiền qua ngân hàng chắc chắn sẽ rẻ hơn.
 • Chúng cũng có thể mang lại lợi hơn so với việc gửi thông qua ngân hàng. Bởi tỷ giá ở một số nơi sẽ cao hơn.
 • Bạn không cần phải có sổ ngân hàng, thông tin cá nhân như thẻ ngoại kiều, my number. Vì đây thực chất là hình thức chuyển tiền trái phép không có bất cứ liên quan gì đến pháp luật.
 • Bạn cũng không cần phải đứng ra chứng minh nguồn gốc số tiền muốn chuyển.

chuyển tiền tay ba từ Nhật về Việt Nam

Chuyển tiền tay ba thực hiện hoàn toàn trên mạng

Nhược điểm chuyển tiền tay ba từ Nhật về Việt Nam

 • Đôi khi tỉ giá tiền tệ thường gặp bấp bênh bên trung gian không dám nhận chuyển tiền vì sợ không có lãi.
 • Bạn còn rất dễ bị lừa bởi trước đây đã không ít trường hợp lừa đảo kiểu chuyển tiền này. Có những đối tượng còn lợi dụng vào lòng tin của người sử dụng dịch vụ chuyển tiền này. Sau khi nhận tiền thì lặn đi không dấu vết. Nhiều bạn chia sẻ đã mất hết toàn bộ số tiền mà mình đã dành dụm trong thời gian làm việc. Chỉ vì trót dại sử dụng hình thức chuyển tiền tay ba này.
 • Không có hóa đơn để thực hiện việc miễn giảm thuế. Đây cũng chính là một trong những mất mát lớn đối với các bạn thực tập sinh với mức lương từ 20 đến 25 man/tháng. Bởi 1 năm mất số tiền thuế 13 đến 15 man mà không lấy lại được. Nếu sử dụng các dịch vụ chuyển tiền tay ba trong suốt 3 năm thì các bạn sẽ mất số tiền lên đến khoảng 60 – 80 triệu đồng.

chuyển tiền tay ba từ Nhật về Việt Nam

Tỉ giá ngoại tệ bấp bênh khi chuyển tiền tay ba

Xem ngay: TOP 5 Cách chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật nhanh và uy tín nhất

Rủi ro khi chuyển tiền tay ba từ Nhật về Việt Nam

Theo như những người đã từng chuyển tiền tay ba đều chia sẻ đây là hình thức chuyển tiền “lợi bất cập hại”. Có khi còn là “tiền mất tật mang”. Bởi bạn luôn phải đứng trước nguy cơ bị lừa hết số tiền gửi. Từ lúc bạn chuyển tiền cho bên thứ ba đến khi người thân tại nhà nhận được tiền thì đúng kiểu “ngồi trên đống lửa”. Đặc biệt, nếu như có bị bên thứ ba lừa đi chăng nữa cũng chẳng thể làm được gì hết. Bởi không điều luật nào sẽ đứng ra bảo vệ cho bạn hết. Trong khi bạn đang sử dụng hình thức chuyển tiền bất hợp pháp.

chuyển tiền tay ba từ Nhật về Việt Nam

Chuyển tiền tay ba với rủi ro mất tiền cao

Với những bất cập mà hình thức chuyển tiền tay ba mang lại. Tốt nhất những ai đang muốn chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam hãy bỏ ngay suy nghĩ sẽ đi theo kiểu trung gian, bên thứ ba này đi. Thay vào đó có thể lựa chọn hình thức chuyển tiền qua ngân hàng & bưu điện hoặc các công ty chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam uy tín có đóng thuế, chịu sự quản lý từ chính phủ Nhật Bản… Thời gian chuyển tiền vừa nhanh mà lại an toàn tuyệt đối.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ những ưu và nhược điểm khi lựa chọn hình thức chuyển tiền tay ba từ Nhật về Việt Nam. Đừng vì không hiểu biết mà đánh mất đi toàn bộ số tiền dành dụm được gửi về cho gia đình, người thân các bạn nhé. Cảm ơn đã đón xem bài viết, hẹn gặp lại ở những chuyên mục tiếp theo.

Tham khảo: Chuyển tiền Nhật Việt Dcom nhanh và an toàn

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?