Bật mí một vài quy tắc ứng xử trên bàn ăn tại Nhật Bản

Tại xứ sở phù tang luôn tôn trọng các quy tắc và lễ nghi như Nhật Bản, một người có thể bị xa lánh bởi thái độ và cách cư xử không tốt khi ăn uống. Sau đây xin được giới thiệu một số phép lịch sự khi ăn uống tại Nhật.

Quy tắc ứng xử trên bàn ăn tại Nhật Bản

Trong bữa ăn

Nguyên tắc chính xác trong ẩm thực Nhật Bản là ăn cơm phải cầm bát lên (bát cơm hoặc bát uống trà). Theo phong tục của Nhật, việc đặt bát cơm lên bàn khi ăn là vi phạm tác phong ăn uống. Bởi khi làm như vậy sẽ tạo thành tư thế đưa mặt lại gần đồ ăn rất mất mỹ quan. Ngoài ra, ăn cơm mà để khuỷa tay lên bàn cũng là hành động không nên làm.

Quy tắc ứng xử trong việc dùng đũa

Bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt trên bàn ăn nếu có thể cầm đũa một cách chính xác từ lần chạm đũa đầu tiên, và giữ tư thế tay cầm đũa đẹp trong suốt bữa ăn hôm đó. Mới đầu có lẽ sẽ rất khó đối với những người chưa quen, nhưng hãy cứ làm thử và tập làm xem.

Ngoài ra, có những điều cấm kị liên quan đến dùng đũa tại Nhật. Ví dụ như thọc đũa vào trong đĩa, trong bát; dùng đũa để bới thức ăn; vừa cầm đũa trên tay huơ huơ vừa phân vân chọn xem nên gắp món gì; chỉ dùng đũa gắp những món mình thấy ngon; hoặc ngậm, giữ đũa trong miệng. Đó đều là những hành vi vi phạm quy tắc ứng xử, không nên làm.

Giữ yên lặng, không làm ồn khi sử dụng chát đĩa, dao đũa

Đặt bát đũa không cẩn thận làm gây ra tiếng động cũng là trái với nguyên tắc trong ăn uống. Người Nhật cho rằng việc dùng đũa động vào bát dĩa, vừa đặt dụng cụ ăn uống vừa gây ra âm thanh ồn ào là hành động rất xấu trên bàn ăn.

Chú ý đến âm lượng trò chuyện

Tùy thuộc vào nhà hàng, quán ăn bạn đang dùng bữa, bạn mới phải chú ý đến quy tắc ứng xử này. Nhưng nếu không thực sự cần thiết thì bạn nên càng tránh nói to tiếng càng tốt. Nhà hàng là không gian chung của mọi thực khách chứ không phải chỉ riêng mình bạn. Vậy nên hãy chú ý để tránh làm phiền đến mọi người xung quanh.

Ăn mì soba phát ra tiếng xì xụp

Hành động phát ra tiếng khi ăn ở 1 số quốc gia và khu vực là 1 hành động thất lễ. Nhưng khi ăn mì ở Nhật, dù bạn ăn mì phát ra tiếng hút sợi mì rùm rụp hay phát ra tiếng khi húp nước mì thì bạn cũng không bị đánh giá là thất lễ. Ngược lại nó còn được coi là 1 hành động thể hiện sự khen ngợi với tay nghề nấu nướng của người đầu bếp và hương vị thơm ngon của món mì đó. Đặc biệt, đối với mì Soba, khi bạn hút sợi mì 1 cách xì xụp như vậy thì bạn mới có thể cảm nhận được hương vị lúa mạch của sợi mì lan tỏa khắp khoang miệng.

Câu nói “Itadakimasu” và “Gochisosama”

Người Nhật có quan niệm cho rằng, mọi vật đều có sinh mệnh, khi chúng ta ăn rau, củ, thịt… là chúng ta đã tiếp nhận những sinh mệnh đó. Câu nói “Itadakimasu” (động từ “nhận” trong khiêm nhường ngữ) trước khi ăn thể hiện ý nghĩa này. Còn câu “Gochisosama” được nói sau khi ăn xong, lại hàm ý cảm ơn những người nông dân đã nuôi trồng nguyên liệu nấu ăn, những người nấu ăn cho mình… Bạn có thể nói ra thành tiếng, hoặc khi bạn đang ở nơi rất yên lặng hay đang ở 1 mình, bạn có thể không cần nói ra mà chỉ cần chắp hai tay lại, nói bằng trái tim mình.

Dù là quốc gia ở vùng miền nào trên thế giới, ở châu Âu hay châu Á cũng đều có những quy tắc ứng xử trên bàn ăn khác nhau. Trên đây là những nguyên tắc thông thường khi ăn uống tại đất nước hoa anh đào. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn trong các dịp du lịch, tham quan làm việc tại Nhật, không gặp phải những cú sốc văn hóa tại đây.

Dịch từ nguồn: https://livejapan.com/

Với hệ thống Fanpage và Group gần 1.000.000 lượt theo dõi. Tương tác và ổn định nhất trong những Group và Fanpage về Nhật Bản hiện nay.  Chúng tôi luôn nỗ lực cung cấp thông tin, hỗ trợ các bạn mong muốn đến Nhật Bản với những thông tin chính xác hữu ích nhất. Truyền cảm hứng và giúp các bạn vững tin trên con đường đến với đất nước mặt trời mọc. Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về Nhật Bản tại nhatbanchotoinhe.com – Kênh thông tin Nhật Bản số 1 Việt Nam

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?