Top 4 cách để đi du học Nhật Bản nhanh và đơn giản nhất

Du học Nhật Bản là một trong những con đường được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay với cơ hội vô cùng rộng mở. Vậy cách để đi du học Nhật Bản như thế nào, cùng tìm hiểu qua nội dung trong bài viết sau đây.

Cách du học Nhật Bản nhanh chóng
Cách du học Nhật Bản nhanh chóng

Các cách để đi du học Nhật Bản phổ biến

Hiện nay, có nhiều cách để đi du học Nhật Bản cho bạn lựa chọn như tự túc, du học theo diện học bổng hoặc trao đổi sinh viên. Mỗi hình thức khác nhau sẽ có những yêu cầu và điều kiện khác nhau.

Du học tự túc

Tự túc là một trong những hình thức đi du học Nhật Bản được nhiều du học sinh lựa chọn. Sinh viên phải tự túc 100% về chi phí học tập và sinh hoạt.

Du học Nhật Bản hình thức tự túc thì sinh viên có thể vừa học vừa làm thêm để chi trả học phí và các khoản chi phí sinh hoạt khác.

Đi du học Nhật Bản tự túc
Đi du học Nhật Bản tự túc

Du học diện học bổng

Một trong những cách đi du học Nhật Bản đó chính là du học theo diện học bổng, tài trợ. Sau đây là một số loại học bổng du học Nhật Bản phổ biến:

  • Học bổng do chính phủ Nhật tài trợ.
  • Học bổng từ các tổ chức.
  • Học bổng của trường ĐH tại Nhật.
  • Học bổng được tài trợ từ doanh nghiệp tư nhân.

Chính phủ Nhật vô cùng quan tâm đến việc tuyển chọn nhân tài. Do đó, có rất nhiều học bổng có giá trị cao nhằm thu hút những sinh viên tài năng đến để học tập và làm việc sau tốt nghiệp.

Trao đổi sinh viên

  • Trao đổi sinh viên cũng là cách để đi du học Nhật Bản phổ biến, liên kết giữa trường đại học Việt với Nhật Bản.
  • Mục đích của chương trình này nhằm trao đổi sinh viên đào tạo theo chương trình của nhà trường, thường diễn ra từ 1 – 2 năm.
  • Đối tượng của chương trình này là sinh viên đại học hoặc sau đại học.

Tùy theo từng trường đại học khác nhau sẽ có những điều kiện khác nhau, đồng thời cũng có những mức hỗ trợ khác nhau. Thông thường, sinh viên chọn cách đi du học Nhật bằng chương trình trao đổi sinh viên sẽ được hỗ trợ vé máy bay, học phí và sinh hoạt phí.

Các cách để đi du học Nhật Bản
Các cách để đi du học Nhật Bản

Hướng dẫn chi tiết các bước du học Nhật Bản

Như đã nói ở trên, cách để đi du học Nhật Bản là điều được nhiều bạn quan tâm đặc biệt khi có ý định đến xứ sở hoa anh đào để du học. Sau đây là các bước hướng dẫn đi du học Nhật Bản chi tiết nhất để bạn tham khảo.

Phỏng vấn tại trường Nhật ngữ

Sau khi tiến hành đăng ký và nộp hồ sơ du học, công ty hỗ trợ du học sẽ nộp hồ sơ của bạn sang trường Nhật ngữ. Nếu bạn đủ điều kiện sẽ được lên lịch phỏng vấn.

Bạn nên lựa chọn công ty hỗ trợ du học uy tín để hướng dẫn các thủ tục cũng như cách phỏng vấn sao cho tốt nhất. Sau khi đậu phỏng vấn, bạn cần chờ trường đại học ở Nhật gửi thông báo nhập học và COE để đủ điều kiện xin visa du học.

Học tiếng Nhật & thi chứng chỉ

Một trong những cách đi du học Nhật Bản đó chính là bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật, tối thiểu là N5. Đối với những bạn đã có chứng chỉ Nhật ngữ thì không cần tham gia khóa học tiếng Nhật.

Tuy nhiên, đối với những bạn chưa có thì cần trải qua khóa đào tạo ngắn hạn từ  4 – 6 tháng để thi chứng chỉ. Chứng chỉ N5 yêu cầu bạn cần có những kỹ năng nghe và đọc tiếng Nhật cơ bản – đây được xem là điều bắt buộc khi du học Nhật Bản mà bạn cần phải có.

Học tiếng Nhật - Yếu tố quan trọng để đi du học Nhật Bản
Học tiếng Nhật – Yếu tố quan trọng để đi du học Nhật Bản

Nhận giấy nhập học, COE du học & Nộp học phí

Bạn sẽ nhận được giấy báo nhập học và COE du học bản photo từ phía trường đại học ở Nhật gửi về. Bạn cần hoàn tất học phí cho nhà trường để có thể hoàn thiện được hồ sơ xin visa du học Nhật Bản.

Minh chứng tài chính

Một trong những cách để đi du học Nhật thành công đó chính là minh chứng tài chính. Bạn cần đưa ra những giấy tờ chứng minh rằng người bảo lãnh đủ chi trả toàn bộ chi phí học tập trong suốt quá trình học ở Nhật.  

Theo quy định, người bảo lãnh cần có sổ tiết kiệm tối thiểu là 500 triệu đồng trước thời điểm xin visa 3 tháng trở lên. Ngoài ra, cần minh chứng có nguồn thu nhập tối thiểu từ 380 – 500 triệu/năm.

Thủ tục xin visa

Sau khi hoàn tất các bước trên thì hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến Đại sứ quán Nhật để tiến hành xin visa. Thông thường, thời gian xét hồ sơ sẽ kéo dài khoảng 5 ngày. Sau đó bạn sẽ được hẹn lịch phỏng vấn, nếu qua thì bạn sẽ được cấp visa và chuẩn bị hành trình du học Nhật Bản.

Xin visa - Thủ tục quan trọng để đi du học Nhật
Xin visa – Thủ tục quan trọng để đi du học Nhật

Xuất cảnh sang Nhật

Trường đại học tại Nhật sẽ thông báo cho bạn lịch học chính xác, sau đó du học sinh sẽ căn cứ vào đó để mua vé máy bay và tiến hành xuất cảnh nhật. Như vậy, cách đi du học Nhật Bản không quá khó khăn, tuy nhiên bạn cần chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng để quá trình sang Nhật diễn ra suôn sẻ.

Kết luận

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn chi tiết cách để đi sang Nhật du học cũng như giới thiệu các bước trong quy trình xin visa du học Nhật Bản. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây mang đến kiến thức bổ ích cũng như biết cách để đi du học Nhật.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?