Có nên đi du học Nhật Bản? Ưu điểm và nhược điểm chi tiết

Có nên du học Nhật Bản không là thắc mắc của rất nhiều bạn đang có dự định sang xứ sở hoa anh đào du học. Với nền giáo dục hàng đầu thế giới, chắc chắn du học Nhật Bản sẽ mang đến cho bạn những cơ hội rất lớn, nhưng cùng với đó sẽ có những thách thức không hề nhỏ. 

Hãy theo dõi bài viết này để được giải đáp thắc mắc cũng như tìm hiểu ưu, nhược điểm của du học Nhật.

Những cơ hội và thách thức khi đi du học Nhật

Trước khi đi tìm câu trả lời có nên du học Nhật Bản hay không thì Nhật Bản Chờ Tôi Nhé sẽ điểm qua những thách thức và cơ hội mà du học sinh sẽ trải nghiệm khi đặt chân đến đây.

Ưu điểm

Không phải tự nhiên mà Nhật Bản trở thành đất nước mơ ước của nhiều du học sinh đến vậy. Sau đây là những ưu điểm nổi bật mà bạn không nên bỏ qua du học tại Nhật. 

Môi trường giáo dục hàng đầu

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới và được xem là điểm đến lý tưởng của rất nhiều du học sinh, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là lý do khiến nhiều bạn thắc mắc có nên du học Nhật Bản hay không.

Nền giáo dục Nhật Bản có những bước phát triển vượt bậc, kết hợp giữa giáo dục phương Đông và phương Tây, được đánh giá hàng đầu thế giới.

Nhật Bản có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới
Nhật Bản có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới

Cơ hội việc làm rộng mở

Có thể nói, Nhật Bản đang trên đà già hóa dân số, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nhân sự trầm trọng. Chính vì vậy, du học tại Nhật mang đến cho du học sinh cơ hội làm việc tương đối lớn.

Ngoài ra, quan hệ Việt – Nhật ngày một khăn khít, các công ty tại Nhật đầu tư vào thị trường Việt ngày càng nhiều, tạo cơ hội việc làm cho du học sinh Nhật sau khi về nước.

Học tiếng Nhật

Khi sang Nhật, bạn sẽ được tiếp xúc trong  môi trường bằng tiếng Nhật hoàn toàn, được giao tiếp với người Nhật. Đây là cơ hội trao dồi tiếng Nhật hiệu quả dành cho bạn. Lợi thế hơn nhiều so với học tiếng Nhật tại Việt Nam.

Khi phí hợp lý

So với các nước phương Tây thì du học Nhật Bản có chi phí tốt hơn rất nhiều. Trong khi đó, bạn vẫn được có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Khám phá văn hóa Nhật

Nền văn hóa Nhật Bản vô cùng đa dạng và phong phú. Chính vì vậy, du học Nhật Bản không những mang đến cho bạn cơ hội khám phá, trải nghiệm văn hóa độc đáo này. Nhật Bản còn có những khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như núi phú sĩ, cố đô Tokyo,…

Du học Nhật giúp bạn khám phá văn hóa đa dạng
Du học Nhật giúp bạn khám phá văn hóa đa dạng

Nhược điểm

Bên cạnh những cơ hội thì du học Nhật Bản cũng có những thách thức không hề nhỏ. Sau đây là những khó khăn mà du học sinh phải trải qua khi du học Nhật Bản.

Tiếng Nhật khó

Tiếng Nhật được đánh giá là ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Do đó, để có thể học tiếng Nhật đòi hỏi bạn phải chăm chỉ và luyện tập mỗi ngày. Điều kiện đi du học Nhật Bản là bạn cần đạt tối thiểu chứng chỉ N5.

Thích nghi môi trường mới

Đến với bất cứ một môi trường mới nào cũng vậy, bạn cần thời gian để thích nghi. Du học Nhật Bản cũng vậy, đa số du học sinh Việt sang Nhật ở tuổi còn khá trẻ, do đó bạn cần học cách đương đầu với khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, tuổi trẻ cũng được xem là một lợi thế bởi bạn có thể dễ dàng thích nghi và hòa nhập với cuộc sống mới này.

Những thách thức khi du học Nhật
Những thách thức khi du học Nhật

Có nên du học Nhật Bản hay không?

Có nên du học Nhật Bản hay không là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ. Có thể nói, du học Nhật mang đến cho bạn những cơ hội vô cùng lớn, cùng với đó cũng là những khó khăn, thách thức. Do đó, để quyết định có nên đi du học Nhật hay không thì bạn cần cân nhắc một cách kỹ càng.

Câu trả lời của câu hỏi “Có nên du học Nhật Bản” là có đối với những bạn:

 • Có mục tiêu học tập rõ ràng, đã tìm hiểu kỹ về môi trường giáo dục tại Nhật Bản.
 • Là người thích khám phá, tìm tòi cũng như học hỏi những điều mới mẻ.
 • Mong muốn phát triển cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.
 • Đủ điều kiện cơ bản để đi du học Nhật Bản.
 • Có đủ tài chính.

Và câu trả lời là không nên đối với những bạn:

 • Chưa có định hướng hay mục tiêu học tập rõ ràng. Nếu không có mục tiêu thì khó để bạn cố gắng, nhất là khi du học nước ngoài, cần bạn chủ động từ học tập đến sinh hoạt.
 • Chưa tìm hiểu kỹ môi trường giáo dục của Nhật để biết xem bản thân có phù hợp với môi trường này hay không.
 • Chưa hiểu rõ bản chất của du học, bạn cần hiểu rằng du học Nhật thì học là chính và làm chỉ là phụ.
 • Không đáp ứng đủ các điều kiện du học Nhật.
 • Đi theo đám đông, không có bất cứ kế hoạch cụ thể nào.
 • Không đủ tài chính.

Nói tóm lại, du học Nhật Bản mở ra những cơ hội vô cùng lớn, nếu muốn du học Nhật Bản đòi hỏi bạn phải luôn cố gắng và nỗ lực không ngừng. Chắc chắn rằng, sự cố gắng của bạn sẽ được đền đáp bằng kết quả vô cùng xứng đáng. 

Kết luận

Bài viết trên đây đã đưa ra câu trả lời cho thắc mắc có nên du học Nhật Bản hay không cũng như điểm qua những thách thức và cơ hội khi du học Nhật. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thể đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?