COE du học Nhật Bản là gì? Tổng hợp toàn bộ thông tin chi tiết nhất

COE là gì là vấn đề được nhiều du học sinh quan tâm trong quá trình thực hiện hồ sơ du học Nhật Bản. Vậy COE du học Nhật Bản là gì? Tại sao COE lại cần thiết trong hồ sơ xin du học Nhật? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để giải đáp thắc mắc cũng như tìm hiểu chi tiết về COE du học Nhật Bản.

COE du học Nhật là gì?

COE là từ viết tắt của thuật ngữ Certificate of Eligibility, là giấy chứng nhận tư cách lưu trú được cấp bởi cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Hay nói cách khác, COE là tấm thẻ xác nhận tư cách lưu trú hợp pháp của du học sinh tại Nhật Bản.

Chính vì vậy, COE du học Nhật có tầm quan trọng rất lớn và được xem là giấy tờ bắt buộc khi sang Nhật lưu trú. Điều này đồng nghĩa với việc COE là chìa khóa quan trọng trong hồ sơ du học của bạn, giúp bạn có thể đặt chân đến xứ sở hoa anh đào để học tập, sinh sống hợp pháp.

COE là giấy chứng nhận tư cách lưu trú
COE là giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Điều kiện xin COE du học

Vậy điều kiện xin COE đi du học Nhật Bản là gì? Để có thể xin COE, du học sinh cần đáp ứng được những điều kiện sau đây:

 • Minh chứng tài chính tốt, người bảo lãnh bạn có thu nhập ổn định, đủ khả năng chi trả cho bạn trong suốt quá trình học tập tại Nhật.
 • Có kết quả học tốt.
 • Có nguyện vọng được đi du học Nhật Bản để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và phát triển tương lai.
 • Có kế hoạch học tập khoa học, rõ ràng khi nhập học tại Nhật.

COE và Visa có giống nhau không?

Nhiều bạn vẫn nhầm lẫn COE đi du học Nhật và visa là như nhau, du học sinh chỉ cần xin COE thì không phải xin visa. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, COE và visa khác nhau hoàn toàn, bạn cần phân biệt thật rõ để tránh sự nhầm lẫn:

 • COE để đi du học Nhật do Cục xuất nhập cảnh Nhật cấp còn visa du học do Lãnh sự quán cấp.
 • COE cho phép người nhập cư nước ngoài lưu trú tại Nhật trong một khoảng thời gian nhất định. Còn visa cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh vào Nhật Bản trong thời gian nào đó.
 • Du học sinh cần phải xin COE trước, sau khi được xác nhận thì nộp hồ sơ lên đại sứ quán Nhật tại Việt Nam để xin visa du học.

Lưu ý: Sau khi có kết quả COE đi du học Nhật, bạn cần hoàn thiện các khoản phí cho trường học tại Nhật theo hóa đơn thông báo để nhà trường gửi giấy tờ gốc về kịp thời cho bạn làm thủ tục xin visa du học tại Việt Nam.

"Phân

Quy trình xin cấp COE

Để có được giấy chứng nhận lưu trú COE, bạn cần thực hiện theo trình tự sau đây:

 • Bước 1: Nộp đầy đủ những giấy tờ, thủ tục cần thiết cho cục xuất nhập cảnh.
 • Bước 2: Nếu giấy tờ của bạn đủ tiêu chuẩn, cục xuất nhập cảnh sẽ cấp COE du học Nhật Bản cho bạn.
 • Bước 3: Tiến hành xin thị thực du học phù hợp.
 • Bước 4: Thông báo kết quả cho người đăng ký cấp COE.

Thời gian xin COE mất bao lâu?

Vậy xin COE mất bao lâu ? Thông thường, thời gian xin COE để đi du học Nhật Bản sẽ kéo dài từ 2 – 3 tháng tính từ thời điểm công ty tiếp nhận hồ sơ và nộp lên cục xuất nhập cảnh. Thời hạn của COE kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Sau khi COE hết thời hạn thì bạn cần tiến hành gia hạn COE. Nếu không sẽ bị trục xuất về nước.

Lý do bị đánh trượt khi xin COE

Không phải bất cứ ai nộp đơn xin COE đều được Đại sứ quán thông qua. Tùy vào độ chính xác của hồ sơ, Đại sứ quán có quyền kiểm tra, đối chiếu và đưa ra quyết định cấp COE du học. Sau đây là một số lý do khiến bạn bị đánh trượt COE:

 • Thông tin trong hồ sơ sai sự thật, làm giả: Nếu những thông tin trong hồ sơ của bạn không trùng khớp, dù lỗi vô ý hay cố ý thì khả năng cao bạn sẽ bị đánh trượt.
 • Lỗi trượt do người bảo lãnh: Khi xin COE để đi du học Nhật, việc minh chứng tài chính vô cùng quan trọng. Nếu giấy tờ minh chứng tài chính không rõ ràng, không đủ bằng chứng thì cơ hội đậu COE của bạn là rất thấp.

Sau đây là bảng danh sách lỗi trượt COE thường gặp: 

Số thứ tự Lỗi Mô tả
1 Không đủ tiêu chuẩn nhập học Nếu bạn không đáp ứng được các yêu cầu về học vấn, kinh nghiệm và tiếng Nhật  để nhập học, bạn sẽ không được cấp COE.
2 Sai thông tin trong đơn đăng ký COE Nếu bạn cung cấp thông tin sai hoặc không chính xác trong đơn đăng ký COE, bạn sẽ bị từ chối cấp COE.
3 Không đủ tài chính để tự lo cho mình Nếu bạn không có đủ tài chính để tự lo cho mình trong suốt thời gian học tại Nhật Bản, bạn sẽ không được cấp COE.
4 Không nộp đầy đủ giấy tờ yêu cầu Nếu bạn không nộp đầy đủ giấy tờ yêu cầu khi đăng ký COE, bạn sẽ không được cấp COE.
5 Không đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe Nếu bạn không đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe yêu cầu để nhập học tại Nhật Bản, bạn sẽ không được cấp COE.

Trượt COE du học có xin lại được không?

Trong trường hợp bạn bị đánh trượt COE, bạn vẫn có thể xin lại. Tuy nhiên, khâu kiểm tra hồ sơ của bạn sẽ khó khăn hơn. Điều này có thể do hồ sơ của bạn đã bị ghim lại ở lần trước đó. 

Kinh nghiệm xin COE du học thành công cao

"Nên

Để việc xin COE du học thuận lợi, bạn hãy kiểm tra thật kỹ thông tin. Hãy công chứng mọi giấy tờ cần thiết và trình bày một cách sạch sẽ. Cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ, so sánh và đối chiếu chính xác thông tin. Tuyệt đối không làm giả giấy tờ.
 • Lựa chọn ngành học cũng như trường hợp phù hợp, có lộ trình học tập rõ ràng.
 • Tìm hiểu và lựa chọn công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín, chất lượng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến COE du học Nhật Bản. Hy vọng thông tin được chia sẻ trong bài viết giúp bạn hiểu hơn về COE đăng ký du học. Cũng từ đấy thuận lợi trên hành trình du học Nhật Bản của mình.  

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?