Công nghiệp Nhật Bản: Tổng quan cơ cấu ngành và khu vực trọng điểm

Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghiệp đứng hàng đầu thế giới. Mặc dù là một nước phát triển, nhưng dân số ở Nhật Bản lại đang già hóa, tỉ lệ sinh rất ít. Do vậy mà nhu cầu về lao động nước ngoài rất nhiều. Nếu bạn đang có ý định du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật, tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn khái quát về ngành công nghiệp Nhật Bản nhé!

Tổng quan ngành công nghiệp Nhật Bản
Tổng quan ngành công nghiệp Nhật Bản chi tiết và đầy đủ nhất

Tổng quan ngành công nghiệp Nhật Bản

Mặc dù Nhật Bản luôn chịu ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai như sóng thần và động đất. Nhất là trong thế chiến thứ 2, còn gánh chịu hậu quả nặng nề từ 2 quả bom nguyên tử. Nhưng với tinh thần dân tộc mạnh mẽ, Nhật Bản đã từng bước khắc phục hậu quả. Nhanh chóng vươn lên trở thành cường quốc về kinh tế lớn thứ 3 thế giới (sau Mỹ và Trung Quốc) và là nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới.
Tổng giá trị sản lượng công nghiệp Nhật Bản đứng thứ 2 trên thế giới sau Mỹ.

Cơ cấu ngành công nghiệp Nhật Bản rất đa dạng, chủ yếu tập trung phát triển ngành kỹ thuật cao như: đóng tàu, điện tử, người máy, sản xuất ô tô,…

Năm 2010, Nhật Bản xếp thứ 3 thế giới về xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao với 400 tỷ USD.

Năm 2018, thủ đô Tokyo được công nhận là thành phố công nghệ cao số 1 thế giới.

Thủ đô Tokyo
Thủ đô Tokyo – thành phố công nghệ cao số 1 thế giới

Các ngành chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu công nghiệp Nhật Bản

 • Ngành công nghiệp chế tạo

Sản phẩm nổi bật Hãng nổi tiếng
Tàu biển Chiếm khoảng 41% sản lượng xuất khẩu của thế giới. Mitsubishi, Hitachi, Toyota, Nissan, Honda, Suzuki.
Ô tô Sản xuất khoảng 25% sản lượng ôtô của thế giới và xuất khẩu khoảng 45% số xe sản xuất ra.
Xe gắn máy Sản xuất khoảng 60% lượng xe gắn máy của thế giới và xuất khẩu 50% sản lượng sản xuất ra.
Công nghiệp Nhật Bản
Dây truyền sản xuất ô tô ở Nhật Bản
 • Ngành sản xuất điện tử trong công nghiệp Nhật Bản

Ngành sản xuất điện tử là ngành công nghiệp mũi nhọn tại Nhật Bản. Nhật Bản cũng là cái nôi của nền công nghiệp chế tạo robot. Phải kể đến các thành tựu như:

– Năm 2000, Nhật Bản dẫn đầu về chế tạo robot trên thế giới. Sở hữu hơn một nửa số robot phục vụ công nghiệp sản xuất (402.200 trong tổng số 742.500 robot).

– Năm 2019, tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Nhật Bản đã giới thiệu nhiều thành tựu khoa học – công nghệ mới: bàn tay robot, máy bay dân dụng, máy bỏ rác thải không gian…

Công nghiệp Nhật Bản mũi nhọn
Robot Asimo từ hãng Honda
Sản phẩm nổi bật Hãng nổi tiếng
Sản phẩm tin học Chiếm khoảng 22% sản phẩm công nghệ tin học thế giới. Hitachi,Toshiba, Sony, Nipon, Electric, Fujitsu
Vi mạch và chất bán dẫn Đứng đầu thế giới về sản xuất vi mạch và chất bán dẫn.
Vật liệu truyền thông Đứng thứ hai thế giới.
Robot Chiếm khoảng 60% tổng số robot của thế giới và sử dụng robot với tỉ lệ lớn trong các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, dịch vụ,…
 • Ngành xây dựng và các công trình công cộng

Công trình giao thông, công nghiệp: Chiếm khoảng 20% giá trị thu nhập công nghiệp, đáp ứng việc xây dựng các công trình với kỹ thuật cao.

 • Ngành dệt

Sợi, vải các loại: Là ngành khởi nguồn của công nghiệp Nhật Bản ở thế kỉ XIX vẫn được tiếp tục duy trì và phát triển.

Các trung tâm công nghiệp Nhật Bản

Các trung tâm công nghiệp ở Nhật Bản
Các trung tâm công nghiệp ở Nhật Bản
 • Vùng Hokkaido

Ở Hokkaido, tại thành phố Sapporo chủ yếu phát triển ngành công nghiệp thực phẩm như bia và các sản phẩm từ sữa. Thành phố cảng Hakodate thì phát triển công nghiệp chế biến thủy sản. Còn thành phố Tomakomai nổi tiếng về công nghiệp chế biến giấy. Số còn lại là công nghiệp nặng như: khai thác than, luyện kim đen,…
Các trung tâm công nghiệp lớn: Sapporo, Muroran, Kushiro.

 • Vùng Kanto

Vịnh duyên hải Tokyo tập trung nhiều cảng biển lớn như Yokohama và sân bay quốc tế Narita. Ở trung tâm thủ đô Tokyo có nhiều công xưởng in ấn và xuất bản. Khu công nghiệp Keihin phát triển mạnh về công nghiệp cơ khí và công nghiệp nặng.
Các trung tâm công nghiệp lớn: Yokohama, Tokyo.

 • Vùng Kyushu

Phía Bắc Kyushu có nhà máy thép Yahata. Ở tỉnh Kumamoto có nhiều nhà máy công nghiệp điện tử, chế tạo IC (vi mạch máy tính) bằng Silicon. Các nghề sản xuất mang tính truyền thống như gốm Arita, Imari cũng rất nổi tiếng, được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu.
Các trung tâm công nghiệp lớn: Fukuoka, Nagasaki.

 • Vùng Shikoku

Các khu vực dọc theo biển Seto tập trung rất nhiều nhà máy, do hệ thống giao thông ở đây rất phát triển. Chủ yếu phát triển về: dệt, công nghiệp hóa dầu, luyện thép. Ngoài ra vùng lân cận TP Hiroshima cũng có nhà máy sản xuất xe hơi lớn.

 • Vùng Kinki

Có hai trung tâm công nghiệp lớn là Osaka và Kobe. Phát triển mạnh về công nghiệp cơ điện khí, công nghiệp dệt, công nghiệp nặng. Đặc biệt là ngành luyện sắt ở TP Himeji và nghề đóng tàu ở TP Aioi rất phát triển. Khu công nghiệp được mở rộng từ miền nam thành Osaka đến tỉnh Wakayama và phía tây nam tỉnh Hyogo.

Mặc dù tình hình đại dịch Covid 19 ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung. Tuy nhiên, sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, mình tin chắc rằng Nhật Bản sẽ hồi phục lại mạnh mẽ như trước đây. Hi vọng thông tin vừa rồi đã cho bạn một cái nhìn tổng quan về ngành công nghiệp Nhật Bản. Cảm ơn bạn đã theo dõi nhatbanchotoinhe.com! 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?