Cuộc sống du học sinh Nhật Bản có màu hồng như trong lời đồn không?

Để có một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai, rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đã không ngần ngại mà lựa chọn cách du học Nhật Bản với nhiều bức tranh màu hồng được tô vẽ ra trước mắt. Thế nhưng, thực tế Cuộc sống du học sinh Nhật Bản ở xứ sở hoa anh đào của sinh viên Việt Nam không hề đơn giản như thế. Đây cũng là chia sẻ thực tế đến từ bạn Thiều Huyền Vy trong chuyến du học của mình.

cuộc sống Nhật Bản

Thiều Huyền Vy cô nàng năng động, trẻ trung

Giới thiệu đôi chút về chặng đường ở Nhật Bản của mình

 • Tháng 04/2018 bắt đầu sang Nhật
 • Mình có 2 tháng quen với cuộc sống ở bên Nhật (do tuổi nhỏ, vẫn chưa đủ 19 tuổi và mới qua tiếng chưa rõ nên không thể xin đi làm thêm được)
 • Tháng 06/2018 xin được việc trong xưởng và đi làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống.
 • Tháng 11/2018 xin được việc làm tại một quán và xin nghỉ việc tại xưởng. Làm cho tới khi dịch bùng, quán đóng cửa phải nghỉ việc ở nhà 3 tháng
 • Tháng 03/2020 tốt nghiệp trường tiếng Nhật lúc dịch bùng to nhất
 • Tháng 04/2020 bắt đầu vào trường Senmon ngành viên dịch
 • Bạn trong lớp và người quen bị nhiễm Covid, phải xét nghiệm và trải nghiệm được cảm giác thoát chết.
 • Dự định tốt nghiệp trường Senmon vào tháng 4/2021

cuộc sống Nhật Bản

Mình luôn cố gắng theo đuổi ước mơ

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản những thứ được và mất

Mình đã sang Nhật được 3 năm cũng thời điểm chị ruột mình đang là sinh viên tại Việt Nam, 2 chị em gần như nhắn tin cập nhật cuộc sống của nhau hằng ngày. Nên mình cũng phần nào hiểu được cuộc sống của một người trẻ ở Việt Nam sẽ như thế nào!. Vì thế nếu có bạn hỏi mình là Cuộc sống du học sinh Nhật Bản khác gì so với ở Việt Nam, có sướng hơn Việt Nam không?. Thì mình có thể trả lời là:

“Sướng – Khổ do mình chọn, khác là bị cuốn vào guồng máy cơm – áo – gạo – tiền từ rất sớm”

Giống các bạn trẻ ở Việt Nam chúng mình phải thức dậy hằng ngày, tới trường, ăn uống, đi làm. Nhà mình cũng không phải có điều kiện gì cả, nên sang đây mình cũng phải lai lưng ra làm thêm rất nhiều mới đủ tiền đóng tiền nhà, tiền sinh hoạt phí và nặng nhất chính là hai chữ Học phí (học trường tiếng – rồi lên đại học hoặc cao đẳng nữa)

Hồi mới sang do đi làm thêm nhiều, ăn uống cũng không được điều độ đúng giờ giấc mà mình bị đau dạ dày. Có những buổi mà đau quá ngồi gục cả trên vệ đường về nhà, khóc giữa đường gọi về cho chị gái rồi phải nhờ bạn ra rìu về. Ngày đó mới hiểu giá trị sức khỏe là vàng. Bên này mà phải đi bệnh viện thì cứ coi như đắt sắt ra miếng.

cuộc sống Nhật Bản

Ý chí luôn là thứ được mình quan tâm

Xem thêm: Du học sinh Nhật Bản ”vội vã chạy cho kịp chuyến tàu đi học đi làm”

Rồi lại quay lại chuyện học nữa chứ, đúng là câu chuyện con gà – quả trứng, việc học – việc đi làm thêm. Một người tạm gọi là bình thường không có nhiều năng khiếu ngôn ngữ như mình thì muốn học tiếng Nhật tốt sẽ phải dành nhiều thời gian cho việc học để thi lấy các chứng chỉ tiếng Nhật (N3 -> N2 -> N1). Nhưng nếu chỉ có đi học và dành thời gian để học thì ai đi làm cho mà có tiền trang trải cuộc sống. Hình dung thế này nhé: Đi học, đi làm cả ngày tới khuya về mệt lử chỉ muốn ngủ trọn một giấc tới sáng mai ấy vậy mà vẫn phải mở sách ra nhai đi nhai lại thay cơm thì đúng là một thử thách cho cả thể chất lẫn tinh thần.

Còn nhiều nhiều lắm những áp lực khác nữa, kể vậy thôi. Nhưng mình có thể rói rằng từ khi sang bên này mình cũng học được rất nhiều thứ từ chính môi trường sống của mình.

 • Đầu tiên là khả năng tự lập: Bạn có thể thiếu tiền, thiếu mối quan hệ, nhưng không thể thiếu sự tự lập được. Tay làm hàm nhai ấy mà, yên tâm là bị vứt sang đây là các bạn sẽ bị buộc phải tự lập ngay thôi.
 • Sự chủ động: Nếu có ai hỏi mình học được gì từ người Nhật? Thì đó chính là tính chủ động. Các bạn sẽ thấy nhiều nhân viên phục vụ quán ăn Việt Nam khi hết việc thì họ có thể ngồi không, hoặc nghịch điện thoại, giao việc gì làm đấy xong thôi. Ngược lại, người Nhật người ta sẽ không bao giờ ngồi không, hết việc sẽ tự chủ động tìm việc khác để làm, để tốt cho nơi mình đang làm việc.
 • Sống tính cực: Nếu không tích cực, không tin vào một ngày mai sẽ tốt đẹp hơn thì làm sao chúng ta có động lực để bước tiếp trên con đường dài phía trước được. Nhiều khi mình cũng nản, cũng muốn bỏ về nước lắm các bạn ơi! (Sự thật đấy) nhưng mình nghĩ là con đường mình đã chọn, mình phải tin tưởng nó, nếu mình sống tốt, sống hết mình thì kết quả tốt đẹp sẽ đến. Đủ nắng rồi hoa cũng sẽ nở.

cuộc sống Nhật Bản

Hãy sống tích cực từng ngày

Bài viết có thể hơi dài rồi nhưng hi vọng các bạn sẽ đọc hết. Đặc biệt, mình có review thêm về cuộc sống hàng ngày của du học sinh Nhật Bản nếu bạn nào rảnh có thể vào xem ủng hộ mình nhé.

Chia sẻ : Thiều Huyền Vy group Nhật Bản chờ tôi nhé

Các bạn đang ở Nhật Bản hoặc có chia sẻ cảm xúc về Nhật hãy gửi bài cho website tại đây 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?