Đất nước Nhật Bản như thế nào? Địa lý, văn hóa, ẩm thực, du học, xklđ

Đất nước Nhật Bản, một trong những cường quốc văn minh hiện đại bậc nhất thế giới. Những năm gần đây Nhật Bản thu hút rất đông du khách đến thăm quan, du lịch bởi nét văn hóa truyền thống đa dạng cùng phong cảnh nên thơ hữu tình. Ngoài ra, Nước Nhật còn là điểm dừng chân lý tưởng của người lao động xuất khẩu hay điểm đến du học đầy hấp dẫn của nhiều sinh viên trên khắp thế giới. 

Nhật Bản điểm đến lý tưởng

Nội Dung Chính

1. Vị trí địa lý, khí hậu đất nước Nhật Bản

Nhật Bản theo tiếng Hán còn có nghĩa là “Mặt trời”. Vùng vị trí địa lý rất gần với mặt trời mọc buổi sáng. Theo các nghiên cứu của nhà địa lý chỉ ra rằng: Nếu như các nước châu Á cùng ngắm mặt trời mọc thì đứng tại Nhật Bản sẽ nhìn thấy mặt trời to nhất, rõ nhất. Chính vì thế, mới được mệnh danh là Nhật Bản đất nước mặt trời mọc.

1.1. Vị trí địa lý Nhật Bản

Tin rằng nhiều người sẽ băn khoăn không biết Nhật Bản nằm ở khu vực nào dưới đây? Nhật Bản nằm ở khu vực nào của Châu Á? Nhật Bản thuộc khu vực nào? Nhật Bản ở đâu?. Thật ra, Nhật Bản nằm ở khu vực phía Đông Châu Á, phía Tây Thái Bình Dương là một đảo quốc cho nên xung quanh đất nước bốn bề đều là biển. Về mặt địa lý, lãnh thổ Nhật Bản bao gồm 3900 đảo nhỏ trong số đó có 4 đảo chính là Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku, rừng núi chiếm khoảng 97% tổng diện tích.

Nhật Bản diện tích là 379.954 km2, chiếm 0.3% tổng diện tích trên toàn thế giới. Nhật Bản có 47 tỉnh, mỗi tỉnh có đến hàng chục thị trấn và thành phố khác nhau. Trong đó, có 10 thành phố lớn mạnh nhất là Kyoto, Tokyo, Hiroshima, Naha, Sapporo, Nikko, Yokohama, Fukuaka, Nagoya, Osaka.

Về mặt địa lý Nhật Bản có nhiều núi lửa nhưng núi cao nhất phải nhắc đến Phú Sĩ với chiều cao 3776m, đây cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của đất nước Nhật Bản. Thấp nhất là Hachinohe Mine sâu 160m do nhân tạo và hồ Hachirogata sâu 4m.

Nhật Bản map chính thức

1.2. Đặc điểm khí hậu Nhật Bản

Do nằm trên vành đai Thái Bình Dương cho nên khí hậu của Nhật Bản thuộc vùng ôn đới với 4 mùa rõ rệt. Mùa hè ấm, ẩm bắt đầu vào khoảng giữa tháng 7. Mùa xuân và mùa thu là những mùa dễ chịu nhất trong năm. Mùa đông nước Nhật chìm đắm trong tuyết rơi, nhiệt độ có khi xuống dưới -30 độ C.

Chính vì địa hình mỗi năm Nhật Bản hứng chịu hàng trăm trận động đất, núi lửa phun trào, sóng thần lớn nhỏ. Riêng bão ở Nhật Bản sẽ xuất hiện quanh năm nên hãy chuẩn bị sẵn tâm lý cho chuyến đi của mình.

Mùa xuân là mùa dễ chịu nhất trong năm

*Lưu ý: Giờ ở Nhật Bản còn được biết đến với tên JST (Japan Stadard Time) nhanh hơn UTC 9 tiếng. Nếu như bạn tò mò Nhật Bản bây giờ mấy giờ thật ra Nhật Bản chỉ hơn Việt Nam 2 tiếng đồng hồ thôi nhé. 

2. Kinh tế Nhật Bản

Trước đây, đất nước Nhật Bản từng nằm trong danh sách các nước nghèo bởi đây là một quốc đảo có vị trí địa lý không mấy thuận lợi. Bởi diện tích lãnh thổ có nhiều núi lửa hoạt động nên các trận động đất thường xuyên xảy ra, kèm theo đó là mưa lũ, sóng thần. Thổ nhưỡng ở đây cũng không phù hợp để canh tác nông nghiệp. Diện tích đất canh tác hạn hẹp, lại nghèo về mặt khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên. Không những vậy nơi đây cũng phải hứng chịu sự tàn phá nặng nề của chiến tranh.

Tuy nhiên nhờ vào những chiến lược cải cách toàn diện của Chính phủ cũng như sự kiên cường, mạnh mẽ và đức tính chăm chỉ, cần cù và kỷ luật thép của những người dân Nhật Bản. Mà dần dần, quốc gia này đã đạt được những bước đột phá quan trọng trên nhiều lĩnh vực như khoa học, giáo dục, xã hội… Kinh tế Nhật Bản từng bước đi lên và trở thành một trong năm cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.

Chiến lược phát triển kinh tế của đất nước Nhật Bản đó là tập trung vào phát triển khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Đặc biệt sản xuất gỗ và đánh bắt thủy hải sản cũng là hai ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia này. Thủ đô Tokyo của Nhật Bản nổi tiếng là một trong những đô thị hoa lệ và hiện đại bậc nhất thế giới. Là trung tâm tài chính – kinh tế của quốc gia với nhiều công ty và tập đoàn lớn có quy mô toàn cầu.

Nhật Bản là đất nước nghèo nàn về khoáng sản, diện tích canh tác ít do có nhiều núi lửa nên thường xuyên xảy ra động đất lại phải chịu hậu quả to lớn mà các cuộc chiến tranh để lại. Có lẽ vì thế mà kinh tế Nhật Bản cũng chia ra làm nhiều thời kì phát triển như: Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản giữa hai cuộc chiến tranh thế giới, Nhật Bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa.

Thế nhưng Nhật Bản khôi phục và phát triển kinh tế sau chiến tranh một cách mạnh mẽ. Cùng với việc thực hiện cải cách nên đạt được rất nhiều thành tựu trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, xã hội. Nhật Bản đứng đầu thế giới về sản phẩm công nghiệp trở thành cường công nghiệp đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau Hoa Kỳ. Ngành đánh bắt thủy hải sản, sản xuất gỗ trở thành hai ngành phát triển nhất của Nhật Bản. Sản lượng đánh bắt hàng năm rất lớn lên đến hàng nghìn tấn cá mỗi năm.

Kinh tế Nhật Bản phát triển mạnh mẽ

Đất nước Nhật Bản chia ra làm 4 vùng kinh tế tương đương với bốn đảo lớn. Vùng Honshu có kinh tế phát triển nhất bởi tập trung các trung tâm công nghiệp như Osaka, Kyoto, Yokohama, Tokyo. Thủ đô hoa lệ Tokyo trung tâm tài chính, đô thị hiện đại hàng đầu thế giới, tập trung hầu hết các tập đoàn, công ty lớn có vốn đầu tư từ 1 tỷ Yên trở lên. Nơi đây cũng có dân cư đông đúc, chi phí sinh hoạt cao cấp 10 lần Việt Nam.

3. Văn hóa, con người Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước như thế nào luôn khiến nhiều người tò mò, muốn khám phá đặc biệt là văn hóa và con người:

3.1. Văn hóa và phong tục tập quán

Nhật Bản nổi tiếng về gì chắc hẳn phải nhắc đến văn hóa, phong tục tập quán nơi đây.

3.1.1. Văn hóa chào hỏi

Trong đời sống thường ngày hay công việc, học tập, tiệc tùng khi bắt đầu cũng như kết thúc tất cả lời chào của người Nhật đi kèm với một cái cúi chào. Người Nhật tuân thủ theo quy tắc ai thấy trước thì chào trước, người nhỏ tuổi hoặc cấp dưới chào trước. Người nhật thường không có thói quen bắt tay tuy nhiên nếu như bắt tay cũng không xem là hành động thất lễ.

Cách chào cơ bản là hai người đứng cách nhau một khoảng, thân mình cúi xuống 20 – 30 độ, giữ nguyên 2 – 3 giây. Đối với phụ nữ nếu tay không cầm gì họ sẽ chụm tay vào nhau tại vị trí phía dưới cơ thể, cúi chào. Nếu đang ngồi ghế thì đứng dậy, cúi đầu chào. Nếu đang ngồi trên sàn nhà đặt hai tay xuống sàn, lòng úp sấp cách 10 – 20cm, đầu cúi thấp sàn nhà 10 – 15cm.

3.1.2. Văn hóa xin lỗi

Ở Nhật hành động ngồi quỳ sát đất thể hiện giống lời xin lỗi sâu sắc. Nhưng đối với người nước ngoài hành động này thường sử dụng cho việc thờ cúng, không liên kết bất kỳ ý nghĩa nào khác như xin lỗi.

3.1.3. Trang phục truyền thống

Trong tiếng Nhật Bản thì trang phục truyền thống là áo Kimono. Ngày nay do sự hội nhập quốc tế, tính chất công việc cho nên Kimono không còn được sử dụng để mặc hàng ngày như trước nữa. Thường sử dụng trong dịp lễ tết, lễ hội, tiệc cưới. Ở Nhật phụ nữ mặc Kimono phổ biến hơn nam giới, có màu sắc văn nổi bật. Trong khi đó, Kimono của nam giới thường tối màu, không có hoa văn. Bên cạnh Kimono người Nhật còn mặc Yukata được làm bằng cải cotton nhẹ nhàng, thoáng khí đặc biệt dành riêng cho mùa hè.

Trang phục truyền thống là áo Kimono

3.1.4. Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Nền ẩm thực Nhật Bản với những món ăn tinh tế, cầu kỳ luôn khiến cả thế giới phải trầm trồ. Những món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản không chỉ cung cấp đầy đủ và đa dạng các loại chất dinh dưỡng mà còn vô cùng thơm ngon, lạ miệng. Khiến mỗi người thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên. Bên cạnh đó cách những người đầu bếp bài trí thức ăn cũng thể hiện sự tài hoa, khéo léo và kỹ năng điêu luyện.

Nhắc đến ẩm thực đất nước Nhật Bản ai cũng nghĩ ngay tới món nổi tiếng nhất là món sushi được chế biến bằng nguyên liệu khác nhau tôm, cua, cá cùng cơm trộn với giấm, muối, đường… Sushi rất đa dạng nhưng điểm chung không thay đổi giữa các loại đó là phần cơm trộn giấm. Món ăn Nhật Bản nổi tiếng nhất vẫn phải nhắc đến là sushi, sashimi, tempura, mì udon, mỳ soba, mỳ ramen… Đặc biệt, còn có nhiều thánh ăn Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới.

3.1.5. Văn hóa ăn uống của người

Người Nhật trước khi dùng bữa sẽ đợi đông đủ tất cả mọi người ngồi xuống bàn ăn, đợi người tuổi uống, ăn trước. Đặc biệt, bạn không được ngồi uống trước, uống một mình. Mọi người sẽ cùng nhau nối cạn chén hoặc xin cảm ơn tất cả mọi người. Bên cạnh đó, trước khi ăn người Nhật thường nói itadakiimasu để cảm ơn thực vật, động vật đã đánh đổi mạng sống của mình để cho họ bữa ăn ngon.

Người Nhật giữ thói quen ăn cơm bằng đũa nên khi ăn đũa để hướng ngang chứ không theo hướng dọc. Theo quan điểm người Nhật đũa để thẳng vào người khác là không tốt nên họ kiêng ngoáy đũa hoặc bới thức ăn. Đặc biệt, không để đồ ăn thừa việc thừa đồ ăn hay rơi vãi là hành động bất lịch sự.

Người Nhật sẽ uống rượu trong bữa ăn

3.1.6. Văn hóa trà đạo

Trà đạo nét văn hóa đặc trưng của người Nhật từ xa xưa bởi sự cầu kỳ, tinh tế của nó khiến cả thế giới phải thán phục. Văn hóa trà đạo không chỉ là phép tắc pha trà, uống trà mà qua đây người Nhật muốn tìm thấy giá trị tinh thần cần có bản thân. Tin thân trà đạo được biết đến qua 4 chữ Hòa – Kính – Thanh – Tịnh. Trong đó, “Hòa” sự hài hòa giữa con người, thiên nhiên; “Kính” tôn trọng người trên, yêu thương bố mẹ, con cháu, bạn bè; “Thanh” tâm hồn thanh tịnh, thanh khiết; “Tịnh” sự yên tĩnh, vắng lặng mang lại cho con người cảm giác tĩnh lặng, nhẹ nhàng.

3.2. Con người Nhật Bản 

Để có thể trở thành một cường quốc kinh tế Nhật Bản không chỉ nhờ vào chín sách cải cách đúng đắn mà phần lớn là do con người Nhật Bản. Họ là những con người thân thiện và nhạy cảm với nền văn hóa nước ngoài. Luôn cố gắng ham học hỏi, tìm tòi với óc sáng tạo thiên bẩm.

Người Nhật luôn có tinh thần trách nhiệm cao, ý thức tự giác, chăm chỉ, tiết kiệm, trung thành, luôn luôn quý trọng thời gian. Bên cạnh đó, người Nhật vẫn còn giữ đức tính mạnh mẽ từ xa xưa là tinh thần võ sĩ đạo. Chính nhờ đức tính đó mà Nhật Bản ngày nay trở thành một đất nước văn minh, vươn lên từ đống tro tàn chiến tranh để trở thành cường quốc hiện đại như ngày nay, họ cũng là tấm gương sáng để mọi người trên thế giới noi theo.

Người Nhật luôn có tinh thần trách nhiệm cao

Xem ngay: Con người Nhật Bản như thế nào? Nét độc đáo đất nước và con người Nhật Bản

4. Du lịch Nhật Bản

Du lịch Nhật Bản là một chuyến đi cực kỳ lý thú, nên nếu có dịp ghé thăm bạn hãy thu xếp đến các địa điểm:

4.1. Núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ quanh năm tuyết phủ trắng xóa là một trong những biểu tượng bất biến xứ Phù Tang. Nếu bạn chưa biết màu sắc, hương vị và sự lung linh của tuyết trắng có thể đến núi Phú Sĩ vào bất kì lúc nào trong năm. Đối với người Nhật ngọn núi Phú Sĩ luôn thiên liêng, che chở, bảo vệ sự bình an, phồn thịnh. Đối với người Nhật nói riêng và khách du lịch trên toàn thế giới nói chung việc leo núi Phú Sĩ ngắm tuyết trắng chính là điều may mắn.

4.2. Tháp Tokyo Tower

Hằng năm, tháp Tokyo Tower thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch. Đây cũng là một trong số ít những vị trí đắc địa bậc nhất cho phép bạn phóng tầm mắt ra toàn cảnh Tokyo đẹp lộng lẫy khi thành phố lên đèn. Cảm giác choáng ngợp, bất ngờ trước bức tranh đầy màu sắc của ánh đèn nhấp nháy, phản án sự phồn hoa, hiện đại.

4.3. Đền Kinkaku-ji 

Nổi tiếng tại cố đô Kyoto và được ôm trọn bởi thiên nhiên xanh thẳm mát rượi đền Kinkaku-ji là công trình kiến thức nổi tiếng. Ngôi đền vàng này có ba tầng mang ba phong cách kiến trúc, văn hóa khác nhau gồm Bukkle, Shinden, Trung Hoa. Phía trước có một hồ điều hòa, khí hậu xung quanh trong lành và thanh mát.

Đền Kinkaku-ji là công trình kiến thức nổi tiếng

4.4. Công viên khỉ Jigoku Dani

Tắm suối nước nóng chung với các chú khỉ đảm bảo bạn chưa được thử qua bao giờ đâu. Đây chắc hẳn là một trong những lần tắm đáng nhớ nhất trong cuộc đời bạn. Đặc biệt, hãy ngâm ít nhất một lần trong suối nước nóng để chăm sóc cơ thể theo cách mà người Nhật đã làm. Đảm bảo cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, tinh thần phấn chấn.

4.5. Quần thể kiến trúc phật giáo Horyuji

Chùa Horyuji nằm tại tỉnh Nara trở thành một trong những công trình kiến trúc bằng gỗ cổ nhất thế giới mà các tín đồ phật giáo mong muốn được chiêm ngưỡng, cảm nhận không khí linh thiêng tại đây. Điểm nhấn của ngôi chùa chính là bức tượng bồ tát quan thế âm 11 mặt tuyệt đẹp cùng 100 hiện vật có giá trị nghệ thuật đặc sắc.

4.6. Lâu đài Himeji

Lâu đài Himeji được làm từ 36 tấn gỗ, thạch phủ cao trắng muốt như những cánh hạc tung bay trên bầu trời rộng lớn. Trải qua những trận chiến khốc liệt với bom đạn trong thế chiến thứ 2 hay các trận động đất Kobe kì lạ thay lâu đài vẫn đứng sừng sững, giữ trọn giá trị kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa. Vào năm 1993 đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới và di tích lịch sử đặc biệt tại Nhật Bản.

Lâu đài Himeji được làm từ 36 tấn gỗ, thạch phủ cao trắng muốt

4.7. Làng lịch sử Shirakawa-Go và Gokayama

Làng cổ Shirakawa-go nằm tại chân núi Haku-san, tỉnh Gìu được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1995. Khung cảnh đồng quê yên bình, thơ mộng, giản dị tại làng cổ là món quà du lịch Nhật Bản mang đến cho du khách toàn thế giới. Lạc vào ngôi làng này bạn sẽ có cảm giác như lạc vào thế giới cổ tích ngọt ngào.

4.8. Đền Itsukushima

Còn được gọi với tên là thần xã Itsukushina, một trong những biểu tượng đẹp, có giá trị nghệ thuật lẫn tâm linh của người Nhật. Nổi tiếng là cánh cộng torri màu đỏ ngập trong bốn bề là nước, phía xa xa chính là dãy núi Misen. Bức tranh này là một trong những thước cảnh đẹp bậc nhất và đậm chất của xứ sở mặt trời mọc.

4.9. Cụm đền chùa Nikko

Với 103 tòa kiến trúc đặc sắc, có thêm vị trí tọa lạc giữa bốn bề thiên nhiên đẹp nức lòng của Nikko, tỉnh Tochigi. Nơi đây được xem là địa điểm du lịch nổi tiếng, tài sản quý giá của Nhật Bản. Sơn thủy hữu tình, bốn mùa cây cỏ xanh tươi mà lại chuyển biến cảnh sắc theo mùa, bạn sẽ bị hớp hồn ngay khi đặt chân đến.

Với 103 tòa kiến trúc đặc sắc

4.10. Khu tưởng niệm hòa bình Hiroshima – Genbaku Dome

Đây là minh chứng cho những trận bom nguyên tử mà mĩ ném vào năm 1945. Khi đến đây bạn sẽ trải nghiệm chút buồn, chua xót thương nhưng sẽ ra về với tâm thế khâm phục, tự hào sự quật cường của người Nhật. Đặc biệt, nơi đây còn được người dân trên toàn thế giới xem là biểu tượng hòa bình.

5. Du học Nhật Bản

Xu hướng đi du học Nhật Bản ngày một tăng cao vì vậy ngoài chuẩn bị tốt cho việc học tiếng Nhật các bạn hãy nắm rõ một số thông tin quan trọng:

5.1. Điều kiện cơ bản du học Nhật Bản

 • Tốt nghiệp THPT trở lên hoặc tương đương 
 • Có đủ điều kiện tài chính để đi du học Nhật Bản 
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 hoặc tương đương 
 • Có đủ sức khỏe, mong muốn, quyết tâm được học tập tại xứ sở mặt trời mọc.

5.2. Hồ sơ đăng ký du học Nhật Bản

Giấy tờ liên quan cá nhân:

 • Giấy khai sinh
 • Sổ hộ khẩu 
 • Hộ chiếu 
 • Giấy khám sức khỏe 
 • Chứng minh thư nhân dân 
 • Bằng tốt nghiệp bậc THPT/Trung cấp/Cao đẳng/Đại học (nếu có)
 • Học bạ THPT hay bảng điểm nếu đã tốt nghiệp hệ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học 
 • 8 ảnh 3 x 4, 8 ảnh 4 x 6, mới chụp trong 3 tháng trở lại (không nhận ảnh photoshop)
 • Giấy chứng minh năng lực tiếng Nhật loại (Yon Kyu, San Kyu, Ni Kyu, It Kyu, Nat Test) nếu có.
 • Nếu là tu nghiệp sinh về nước cần nộp các loại chứng chỉ hoàn thành tu nghiệp sinh, hợp đồng tu nghiệp.

Giấy tờ liên quan đến người bảo trợ tài chính:

 • Sổ tiết kiệm.
 • Giấy xác nhận thu nhập 
 • CMND người bảo lãnh 
 • Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu quy định)

Xu hướng đi du học Nhật Bản ngày một tăng cao

5.3. Chi phí du học Nhật Bản 

Bạn hãy cân nhắc, chuẩn bị chu đáo trước về mặt tài chính sau khi ước tính được chi phí du học Nhật Bản. Tổng các khoản chi phí sẽ rơi vào khoảng 180 – 240 triệu/đồng. Số tiền này sẽ bao gồm chi phí thủ tục, ăn ở, đi lại, học tập… Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lo lắng quá bởi chi phí này sẽ giảm đi đáng kể khi bạn vừa học vừa làm. Việc làm thêm tại Nhật sẽ giúp chi trả một phần khá lớn các khoản chi phí này khi không đủ năng lực về tài chính.

5.4. Điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản

 • Là ứng viên Quốc tế 
 • Ứng viên  có bằng cấp phù hợp với chương trình học bổng mình đang muốn theo đuổi. 
 • Vượt qua kỳ thi tuyển sinh cho sinh viên quốc tế Nhật Bản (Examination For Japanese University Admission For International Students – EJU)
 • Sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ Anh hoặc Nhật ở trình độ cao hơn theo yêu cầu hệ đại học.
 • Không sử dụng bất kì học bổng của chương trình nào.
 • Có 1 – 2 thư giới thiệu từ giáo viên hoặc thủ trưởng cơ quan mà bạn đang học tập, công tác.
 • Có kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng 
 • Sở hữu giải thưởng liên quan đến các  lĩnh vực bạn đang xin học bổng.

Nhiều chương trình học bổng

5.5. Danh sách các trường Cao đẳng, Đại học hàng đầu tại Nhật

5.5.1. Danh sách trường Cao đẳng 

 • Trường cao đẳng thể thao và giải trí Tokyo
 • Trường cao đẳng công nghệ sinh học Tokyo
 • Trường cao đẳng dịch vụ chăm sóc sức khỏe Nhật Bản
 • Trường cao đẳng công nghệ cao Hokaido
 • Trường cao đẳng kỹ thuật Kobe
 • Trường cao đẳng phúc lợi Saitama
 • Trường cao đẳng thẩm mĩ Tokyo Belle Epoque
 • Trường cao đẳng nghề Tobuco
 • Trường cao đẳng FSG

5.5.2. Danh sách trường Đại học

 • Trường Đại học Tokyo
 • Trường Đại học Kyoto
 • Trường Đại học Osaka
 • Trường Đại hoc Tohoku
 • Trường Đại học Hitotsu-Bashi
 • Trường Đại học Tsukuba
 • Trường Đại học Kyushu
 • Trường Đại học Yokohama
 • Trường Đại học Nagoya
 • Trường Đại học Kobe
 • Trường Đại học Tsuru
 • Trường Đại học Ochanomizu
 • Trường Đại học công nghệ Nagaoka
 • Trường Đại học Keio
 • Trường Đại học Hyogo
 • Trường Đại học Aizu
 • Trường Đại học Gifu
 • Trường Đại học Hokkaido
 • Trường Đại học Kansai
 • Đại học nha khoa Matsumoto
 • Đại học Sojo
 • Đại học Aomori Chu Gakuin
 • Đại học Kyoto Women’s University
 • Đại học Quản trị Kinh doanh Sakushin Gakuin
 • Trường đại học Niigata

6. Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nếu bạn muốn tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản cần nắm rõ một số thông tin như sau:

6.1. Điều kiện tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản 

 • Độ tuổi: Nam nữ từ 18 – 35 tuổi 
 • Bằng cấp: Tốt nghiệp THCS trở lên
 • Sức khỏe: Tốt, không mắc các bệnh cấm nhập cảnh vào Nhật như viêm gan B, lao phổi, truyền nhiễm…
 • Ngoại hình: Cân đối, nam cao 1m60 trở lên, nữ cao 1m5 trở lên 
 • Kinh nghiệm: Không cần tay nghề kinh nghiệm nhưng nếu có là một lợi thế.

6.2. Hồ sơ tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản 

 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận từ UBND xã (phường)
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh (công chứng)
 • Bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc các chứng chỉ liên quan 
 • Giấy xác nhận nhân sự 
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)
 • Ảnh thẻ áo sơ mi có cổ và phông nền trắng 
 • Giấy khám sức khỏe 
 • Hộ chiếu.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn

6.3. Chi phí tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Từ cuối 2018 trở về trước, chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đã rất cao rơi vào khoảng 170 triệu đến hơn 200 triệu đồng. Bắt đầu từ đầu năm 2019 đến nay bên phía Bộ LĐTB&XH đã làm chặt các công ty thu phí cao và hầu hết các công ty làm dịch vụ đưa người đi lao động Nhật Bản đều đã giảm phí xuống mức thấp nhất.

6.4. Các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 

 • Chương trình thực tập sinh Nhật Bản
 • Chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản
 • Chương trình visa mới – Visa kỹ năng đặc định

Trên đây là một số thông tin tổng quan về nước Nhật. Hi vọng sẽ hữu ích đến các bạn nếu đang có ý định đi du lịch, du học hoặc xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?