Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền? Thực tế chi phí du học Nhật Bản

Việc đi du học Nhật Bản ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với các bạn trẻ Việt Nam. Trong đó, ngoài chất lượng học tập, thì chi phí cũng là một vấn đề được cân nhắc, quan tâm. Vậy thực chất đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền? Những khoản chi phí cần thiết phải bỏ ra để có thể du học Nhật Bản là gì?. Cùng tìm hiểu bài viết sau để có được câu trả lời chính xác nhất các bạn nhé!.

Cập nhật đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền?

Bạn cần cân nhắc và chuẩn bị chu đáo trước về mặt tài chính sau khi ước tính chi phí du học Nhật Bản. Tổng các khoản chi phí sẽ rơi vào khoảng 180 – 240 triệu/đồng. Đây là số tiền bạn cần phải bỏ ra khi đi du học Nhật Bản từ chi phí thủ tục, ăn ở, đi lại, học tập… Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lo lắng quá bởi chi phí này sẽ giảm đi đáng kể khi bạn vừa học vừa làm. Việc làm thêm tại Nhật sẽ giúp các bạn chi trả một phần khá lớn cho những khoản chi phí này khi không đủ năng lực về tài chính.

đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền

Chi phí du học Nhật Bản rất được quan tâm

Những khoản chi phí chính khi đi du học Nhật Bản 

Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền còn tùy tùy thuộc vào trường học và địa điểm mà các bạn lựa chọn. Trong số đó, một số khoản chi phí chính cần phải chi trả cho quá trình du học:

Chi phí làm visa

Bạn bắt buộc phải làm visa để có thể đi du học Nhật Bản. Theo như quy định từ Đại sứ quán đối với visa hiệu lực 1 lần thì lệ phí thường là 610.000 VNĐ. Còn đối với visa hiệu lực nhiều lần thì lệ phí là 1.300.000 VNĐ. Đây là khoản phí duy nhất Đại sứ quán thu, các khoản khu khác sẽ do phía nhà trường cũng như cục xuất nhập cảnh Nhật xét và cấp tư cách lưu trú cho bạn.

Chi phí làm hồ sơ

Chi phí làm hồ sơ cũng là một trong những khoản tiền bạn phải bỏ ra. Bạn có thể đến các trung tâm du học để họ chuẩn bị hồ sơ cho bạn để đảm bảo một cách đầy đủ. Mức phí dịch vụ về làm hồ sơ du học Nhật tại các trung tâm dao động trong khoảng 1.000 – 1.500 USD. Tùy thuộc vào mỗi trung tâm sẽ có các chi phí khác nhau:

 • Phí dịch thuật hồ sơ
 • Phí duyệt hồ sơ 
 • Phí khám sức khỏe
 • Phí tư vấn trường 
 • Phí gửi hồ sơ sang Nhật cho đến khi thủ tục hoàn tất 
 • Phí hướng dẫn để hoàn thành các thủ tục chứng minh tài chính
 • Phí dịch vụ.

Tuy nhiên, các bạn cũng có thể tự mình hoàn thành các khoản thủ tục hồ sơ du học sẽ giảm đáng kể khoản chi phí, chỉ mất 300 – 400 USD. Bạn cần bỏ ra nhiều thời gian, công sức và gặp phải một số khó khăn nhất định để hoàn thành hồ sơ vì chưa có nhiều kinh nghiệm.

Chi phí học tập & sinh sống tại Nhật Bản

Đây là khoản chi phí chiếm tỉ lệ cao nhất trong tổng chi phí du học Nhật Bản. Bạn có thể hình dung được các khoản chi phí bạn cần bỏ ra tại đây.

Học phí du học Nhật Bản

Tùy theo các trường Đại học và chương trình bạn theo học sẽ có mức học phí khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kĩ càng về chi phí học để tìm trường phù hợp với khả năng tài chính. Khi nhập học bạn cần đóng trước 6 tháng hoặc 1 năm học phí tùy trường. Lưu ý rằng các trường công lập học phí bằng 60% học phí tại trường tư.

đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền

Chi phí học phí du học Nhật Bản 

 • Các trường Đại học quốc gia và công lập: Học phí khoảng 540.000 Yên/năm cho cả bậc Đại học và sau Đại học.
 • Các trường Đại học tư: Học phí khoảng 700.000 – 875.000 Yên/năm bậc Đại học.
 • Các trường Nhật ngữ: Học phí khoảng 600.000 – 720.000 Yên/năm, sẽ giảm vào các năm tiếp theo. Học phí của một số trường Nhật Ngữ nổi tiếng ở Nhật như:
  • Trường Nhật Ngữ An Language School: Năm đầu tiên 680.000 – 720.000 Yên, đến năm thứ hai giảm còn 580.000 Yên.
  • Trường Nhật Ngữ JIN Tokyo: Học phí năm đầu tiên 720.000 Yên.
  • Trường Nhật Ngữ Akamonkai: Học phí năm đầu tiên 670.000 Yên, năm thứ hai giảm còn 610.000 Yên.

Ngoài học phí, một số khoản tiền phải đóng như phí nhập học, cơ sở vật chất…

Chi phí thuê nhà tại Nhật Bản

Ký túc xá là lựa chọn tiết kiệm nhất dành cho các bạn sinh viên bởi chi phí thuê chỉ 15.000 – 30.000 Yên/tháng. Bạn cũng không phải tốn tiền mua thiết bị giường, ghế, bàn. Đặc biệt, còn tiết kiệm được chi phí đi lại vì gần trường học.

Homestay cũng là một lựa chọn được nhiều du học sinh lựa chọn. Ở đây ngoài trau dồi khả năng ngôn ngữ, còn dễ dàng hòa nhập văn hóa Nhật Bản. Chi phí thuê homestay 140.000 – 170.000 Yên/tháng. Bao gồm các khoản như điện, ăn uống, chi phí đi lại…

Nhà riêng là hình thức phổ biến bởi nhiều bạn du học sinh muốn sự độc lập, tự do thoải mái. Tuy nhiên, chi phí sẽ khá đắt 80.000 – 100.000 Yên/tháng kèm theo các khoản như tiền đặt cọc, phí giới thiệu nhà, tiền cảm ơn. Bạn cũng cần có người bảo lãnh Quốc tịch Nhật để thuê nhà.

đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền

Chi phí nhà ở

Hỏi đáp du học Nhật Bản tại group Cộng đồng du học Việt Nhật

Chi phí ăn uống tại Nhật Bản

Thông thường, giá cả thực phẩm và đồ ăn tại Nhật thường cao hơn rất nhiều so với Việt Nam đặc biệt là tại các thành phố lớn. Chi phí ăn uống trung bình mỗi tháng sẽ rơi vào khoảng 25.000 – 30.000/người. Còn nếu bạn tự nấu ăn thì tiết kiệm chi phí hơn chỉ còn khoảng 15.000 – 20.000 Yên/người.

Sinh hoạt phí tại Nhật Bản

Mức sinh hoạt phí có sự khác nhau tùy thuộc vào bạn sinh sống tại vùng nào, thành phố hay nông thôn. Đối với thành phố lớn như Osaka, Tokyo, Nagoya tầm 70.000 – 90.000 Yên/tháng còn thành phố ít đông đúc hơn thì rẻ hơn từ 20 – 30%.

 • Tiền điện: 2.000 – 2.500 Yên/tháng.
 • Tiền gas: 1.500 Yên/tháng
 • Tiền nước: 1.500 – 2.000 Yên/tháng.
 • Tiền internet: 4.500 Yên/tháng.
 • Tiền đi lại: Xe bus 200 Yên/lượt, tàu điện ngầm 500 Yên/30 phút, taxi 600 – 700 Yên/km đầu, xe đạp 10.000 Yên/chiếc.

Trên đây là thông tin chính giúp bạn trả lời câu hỏi đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền. Đây đều là những khoản chi phí cần thiết, bắt buộc có khi đi du học. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị kĩ càng về mặt tài chính trước khi đi du học.

Nhiều thông tin về điều kiện thủ tục, chi phí và những trải nghiệm thực tế về du học Nhật Bản. Được đội ngũ admin cập nhật liên tục ở chuyên mục du học Nhật Bản. Các bạn ghé qua chuyên mục để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Comments Facebook