Đi du học Nhật có cần khám sức khỏe không? Cập nhật mới nhất

Đi du học Nhật có cần khám sức khỏe không là thắc mắc của rất nhiều người có ý định sang Nhật du học. Có thể nói, khám sức khỏe du học Nhật Bản là một trong những thủ tục quan trọng quyết định bạn có đủ điều kiện du học Nhật Bản. Hãy theo dõi bài viết sau để giải đáp thắc mắc cũng như tìm hiểu quy trình khám sức khỏe du học Nhật Bản

Khám sức khoẻ trước khi đi du học Nhật
Khám sức khoẻ trước khi đi du học Nhật

Đi du học Nhật có cần khám sức khỏe không?

Như đã nói ở trên, đi du học Nhật có cần khám sức khỏe không là thắc mắc của rất nhiều du học sinh. Có thể nói, điều kiện sức khỏe khi đi du học không hề khắt khe như xuất khẩu lao động.

Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa đưa ra bất cứ quy định cụ thể nào về điều kiện sức khỏe khi đi du học. Do đó, trong một vài trường hợp mắc các bệnh viêm gan B hay các bệnh khác, ứng viên vẫn có thể được cấp visa du học Nhật Bản.

Tuy nhiên, hiện nay đa số các trường tại Nhật Bản đều yêu cầu du học sinh phải cung cấp giấy khám sức khỏe. Giấy khám sức khỏe được xem như là một trong những điều kiện bắt buộc để du học sinh có thể đảm bảo được điều kiện nhập học. Đây là câu trả lời cho thắc mắc đi du học Nhật có cần khám sức khỏe không.

Du học sinh không những chỉ khám sức khỏe tại Việt Nam mà cần phải khám sức khỏe thêm một lần nữa tại Nhật Bản để đảm bảo rằng mọi thông tin đều được khai chính xác. Nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sức khỏe, bạn có thể nhập học ngay. Ngược lại, nếu thông tin sức khỏe không đúng hoặc không đảm bảo theo yêu cầu của trường thì bạn sẽ bị trả về nước.

Cần khám sức khỏe khi đi du học Nhật Bản
Cần khám sức khỏe khi đi du học Nhật Bản

Cập nhật điều kiện về sức khỏe khi du học Nhật 

Khám sức khỏe du học Nhật Bản là điều kiện bắt buộc tại các trường học, yêu cầu du học sinh phải đảm bảo những yêu cầu về sức khỏe như sau:

 • Không bị khuyết tật, dị tật hay hạn chế trong nghe nói, di chuyển hoặc vận động.
 • Không mắc bệnh về cột sống, điển hình như gù lưng, cong vẹo cột sống,…
 • Là người có sức lao động và đang trong độ tuổi đi học, đặc biệt không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Đi du học Nhật có cần khám sức khỏe không, câu trả lời là có. Đồng thời, du học sinh cần đảm bảo không được mắc các bệnh dưới đây:

 • Mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh lao, bệnh lậu, giang mai, HIV/AIDS, H5N1, H7N9,…
 • Mắc bệnh về thần kinh như rối loạn trí nhớ, động kinh,…
 • Các bệnh về hô hấp như viêm phổi, ung thư phổi, hen phế quản,…
 • Mắc các bệnh về tim mạch như suy tìm, tai biến mạch máu não,…
 • Các bệnh xương khớp như viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp,…
 • Mắc các bệnh về da như phong, viêm mủ hoại tử,…
Cập nhật điều kiện về sức khỏe khi du học Nhật 2023
Cập nhật điều kiện về sức khỏe khi du học Nhật 2023

Quy trình khám sức khỏe đi du học Nhật

Bởi chính phủ Nhật Bản không có quy định cụ thể về khám sức khỏe nên nhiều du học sinh phân vân đi du học Nhật Bản có cần khám sức khỏe không cũng như không biết quy trình khám sức khỏe du học Nhật Bản như thế nào. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn có thể hoàn thành được quy trình khám sức khỏe.

Cập nhật mẫu khám sức khỏe

Để đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe của nhà trường thì bạn nên hỏi thông tin về mẫu giấy khám sức khỏe và thực hiện theo những danh mục được in sẵn trong mẫu khám sức khỏe du học Nhật Bản.

Bởi là mẫu được cung cấp bởi nhà trường nên bạn cần in nhiều bạn để bệnh viện xác nhận hoặc yêu cầu giữ lại. Nếu nhà trường yêu cầu giấy khám sức khỏe bằng tiếng Nhật, bạn cần chi thêm chi phí cho dịch vụ dịch thuật và công chứng.

Khám tại đâu?

Bạn có thể đến tại bất cứ trung tâm, cơ sở y tế đạt chuẩn điều kiện thực hiện khám chữa bệnh do Bộ Y tế hoặc sở Y tế chứng nhận. Tùy vào cơ sở y tế khác nhau sẽ có những mức chi phí khác nhau, chi phí bệnh viện công lập sẽ thấp hơn so với cơ sở y tế tư nhân.

Các danh mục khám sức khỏe du học Nhật Bản mới nhất 

Đi du học Nhật Bản có cần khám sức khỏe không, đây là yêu cầu cần thiết. So với những quốc gia khác, điều kiện khám sức khỏe du học Nhật khá đơn giản, bao gồm những nội dung cơ bản sau đây:

 • Thông tin cá nhân: Họ và tên, địa chỉ, độ tuổi và tiền sử bệnh.
 • Thông tin sức khỏe: Chiều cao, cân nặng, thị lực và huyết áp.
 • Xét nghiệm nước tiểu.
 • Chụp X – quang.
 • Đánh giá tình trạng sức khỏe của bác sĩ.
Quy trình khám sức khỏe du học Nhật
Quy trình khám sức khỏe du học Nhật

Lưu ý khi khám sức khỏe

Để quy trình khám sức khỏe du học Nhật Bản thật thuận lợi và suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị:

 • Giấy tờ tùy thân xác minh danh tính.
 • Không nên uống sữa, nước ngọt hoặc những đồ uống có chất kích thích.
 • Chuẩn bị chi phí khám bệnh.
 • Nếu bạn mắc bệnh lý thuộc nhóm bệnh không được đi du học, cần bình tĩnh kiểm tra để xem rõ tình trạng bệnh. Nếu tình trạng bệnh lý ở mức nhẹ thì bạn vẫn có thể đi du học tại Nhật.
 • Thời gian xin visa du học khoảng 2 tháng trước khi sang Nhật, bạn cũng nên khám sức khỏe trong thời gian này để có thời gian để hoàn thiện hồ sơ.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đi du học Nhật có cần khám sức khỏe không cũng như tìm hiểu về điều kiện và quy trình khám sức khỏe du học Nhật Bản. Hy vọng thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn có được kiến thực hữu ích, đồng thời hiểu hơn về quy trình khám sức khỏe du học Nhật Bản mới nhất 2023.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?