Tìm hiểu chương trình du học Nhật Bản 1 năm

Nhật Bản được xem là ước mơ, đích đến của rất nhiều học sinh sinh viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để du học Nhật Bản dài hạn vì chi phí sinh hoạt và học tập tại đây không hề thấp. Chính vì vậy, chương trình du học Nhật Bản 1 năm là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, tạo cơ hội được đặt chân đến đây cũng như thực hiện “giấc mơ Nhật”.

Tất tần tật về du học Nhật Bản 1 năm
Tất tần tật về du học Nhật Bản 1 năm

Du học Nhật Bản 1 năm là gì?

Du học Nhật Bản 1 năm là chương trình trao đổi ngắn hạn dành cho sinh viên thuộc một trường đại học tại Việt Nam với một trường đại học tại Nhật Bản có liên kết trong thời gian 1 năm.

Tham gia chương trình du học Nhật Bản 1 năm giúp bạn củng cố khả năng ngoại ngữ, đồng thời trải nghiệm tại đất nước có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Chương trình này chủ yếu để sinh viên có thể củng cố, trao đổi và học hỏi kiến thức chứ không phải vì mục đích lấy bằng.  

Tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản 1 năm
Tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản 1 năm

Mục đích của chương trình du học Nhật Bản 1 năm

Du học Nhật Bản 1 năm hay còn gọi là chương trình du học ngắn hạn, trao đổi sinh viên ở một trường đại học trong nước đến Nhật Bản theo thỏa thuận giữa các trường đại học. Mục đích của chương trình du học Nhật Bản ngắn hạn là để sinh viên nâng cao trình độ ngoại ngữ, giao lưu, trải nghiệm cuộc sống du học tại đất nước mặt trời mọc.

Chương trình du học Nhật Bản 1 năm thường diễn ra khoảng 1 năm hoặc vài kỳ trong năm học. Ngôn ngữ được giảng dạy có thể bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

Đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Nhật, học viên bắt buộc phải có bằng N1 trong kỳ thi đánh giá năng lực Nhật ngữ. Còn đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, bạn phải đạt ít nhất IELT 6.0 mới có thể nhập học. Chính vì vậy, để có thể tham gia chương trình du học Nhật Bản 1 năm cũng như không gặp trở ngại trong quá trình học tập và làm việc tại Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị cho mình vốn ngoại ngữ thật tốt.

Đối với chương trình này, sinh viên vẫn sẽ được nhận số tín chỉ và đóng học phí như trường đang theo học tại Việt Nam.

Mục đích chương trình du học Nhật Bản ngắn hạn
Mục đích chương trình du học Nhật Bản ngắn hạn

Quy trình đăng ký chương trình du học ngắn hạn 

Đầu tiên, bạn cần đăng ký ở trường đại học đang theo học để tham gia chương trình du học Nhật Bản 1 năm. Sau đó, đại diện trường của bạn sẽ gửi đơn đến trường học tại Nhật Bản để xin sự đồng ý.

Nếu bạn đủ điều kiện theo học thì trường ở Nhật Bản sẽ liên hệ với trường của bạn để tiến hành chuẩn bị và nộp các thủ tục cần thiết để nhập học.

Khi hồ sơ xin nhập học của bạn được chấp nhận thì bên phía trường Nhật Bản sẽ gửi cho bạn giấu phép nhập học. Sau đó, bạn sẽ tiến hành các thủ tục xin visa và sang Nhật Bản du học theo thời hạn quy định.

Lợi ích khi tham gia chương trình du học Nhật Bản ngắn hạn

Tham gia chương trình Nhật Bản 1 năm mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích phải kể đến như:

 • Sinh viên được tiếp cận với hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới.
 • Nâng cao trình độ tiếng Nhật ngữ, đồng thời trao dồi kiến thức với bạn bè quốc tế cũng như có trải nghiệm thực tế tại đất nước mặt trời mọc.
 • Học tập những đức tính tốt đẹp của con người Nhật Bản như tự giác, kỷ luật cao,…
 • Giúp sinh viên nâng cao kiến thức, cải thiện kỹ năng mềm giúp bạn có thể tự tin thực hiện giấc mơ của mình.
Lợi ích khi tham gia chương trình du học Nhật Bản 1 năm
Lợi ích khi tham gia chương trình du học Nhật Bản 1 năm

Các trường đào tạo có chương trình du học ngắn hạn tại Nhật Bản

Kyushu

Kyushu là một trong những trường đại học có tiếng tại Nhật Bản. Sinh viên theo học Kyushu sẽ được tiếp cận với chương trình đào tạo chất lượng cao, được cải thiện kỹ năng mềm. Tại đây có những chương trình trao đổi ngắn hạn cho sinh viên như:

 • Japan in Today’s World Program (JTW): Đây là khóa học ngắn hạn kéo dài từ 1 học kỳ đến 1 năm, nội dung đào tạo là nghiên cứu độc lập và được giảng dạy bằng tiếng Anh. Chương trình không giới hạn về ngành và trình độ tiếng Nhật với số lượng sinh viên nhận vào khoảng 40 người.
 • Japanese Language and Culture Course (JLCC): Đây là chương trình du học Nhật Bản 1 năm theo học bổng MEXT và nhận 20 học viên. Đây là khóa học dành cho những bạn sinh viên từ năm hai trở lên đang theo học ngành Nhật Bản học.
 • Asia in Today’s World Program (ATW): Là chương trình trao đổi sinh viên không giới hạn ngành học. Chương trình này kéo dài 6 tháng dành cho sinh viên đại học và sau đại học. Đặc biệt, trường còn có ký túc xá và nhân viên hỗ trợ tư vấn giúp du học sinh có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống ở Nhật.
Trường đại học Kyushu
Trường đại học Kyushu

Waseda

Waseda là một trong những sự lựa chọn để bạn theo học chương trình du học Nhật Bản 1 năm. Đại học Waseda (Tokyo) gồm các khóa học trao đổi như:

 • School of International Liberal Studies Waseda: Là khóa học chuyên đào tạo các lĩnh vực như văn hóa, lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội, địa lý, nghệ thuật,…
 • Intensive Japanese Language Program: Đây là chương trình đào tạo Nhật ngữ chuyên sâu dành cho sinh viên quốc tế trong thời gian khoảng từ một học kỳ đến một năm.

Top trường đào tạo du học Nhật Bản 1 năm và chuyển đổi Tokutei Giou 

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể được phép chuyển đổi visa Tokutei Giou để tìm kiếm cơ hội việc làm hoặc tiếp tục học tập tại Nhật Bản. Visa Tokutei Giou là loại visa dành cho người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật Bản và được cấp phép dựa trên nhu cầu của các ngành công nghiệp.

Chuyển đổi Tokutei Giou 
Chuyển đổi Tokutei Giou

Các trường đại học tại Nhật Bản trên đều có những chương trình hỗ trợ sinh viên quốc tế trong việc chuyển đổi visa Tokutei Giou sau khi tốt nghiệp. Những chương trình này thường cung cấp thông tin chi tiết về quy trình và giúp đỡ sinh viên trong việc làm thủ tục chuyển đổi visa.

Sau đây là top các trường Nhật ngữ có chương trình du học ngắn hạn và chuyển đổi visa Tokutei Giou cho du học sinh sau tốt nghiệp:

 • Trường Nhật ngữ Đại học Tokyo (University of Tokyo): Đây là trường đại học hàng đầu của Nhật Bản với chất lượng giảng dạy đáng kinh ngạc và cơ hội học tập tuyệt vời cho sinh viên quốc tế. Chương trình du học ngắn hạn tại trường này cung cấp cho sinh viên một trải nghiệm về ngôn ngữ, văn hóa và cuộc sống tại Tokyo.
 • Trường Nhật ngữ Đại học Waseda (Waseda University): Waseda là trường đại học nổi tiếng tại Tokyo, Nhật Bản. Trường có một chương trình du học ngắn hạn cho sinh viên quốc tế muốn học tiếng Nhật và trải nghiệm cuộc sống tại Nhật Bản. Chương trình bao gồm học tiếng Nhật, các hoạt động ngoại khóa và tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng.
 • Trường Nhật ngữ Đại học Kansai (Kansai University): Trường Kansai là trường đại học nổi tiếng tại Osaka, Nhật Bản. Chương trình du học ngắn hạn tại trường này cung cấp cho sinh viên quốc tế một trải nghiệm về tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản. Sinh viên sẽ được học tiếng Nhật và tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng.
 • Trường Nhật ngữ Đại học Hokkaido (Hokkaido University): Trường Hokkaido là trường đại học hàng đầu tại Sapporo, Hokkaido, Nhật Bản. Chương trình du học ngắn hạn tại trường này cho phép sinh viên trải nghiệm tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản thông qua các hoạt động ngoại khóa và tham quan địa điểm du lịch nổi tiếng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về chương trình du học Nhật Bản 1 năm. Hy vọng thông tin chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về chương trình trao đổi ngắn hạn này, đồng thời lựa chọn được cho mình con đường thích hợp nhất để có thể tự tin chinh phục “giấc mơ Nhật” của mình.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?