Du học Nhật Bản là gì? Tổng hợp những điều cần biết

Du học Nhật Bản là gì, du học Nhật Bản có tốt như lời đồn hay không là thắc mắc của rất nhiều người có ước mơ du học Nhật. Có thể nói, Nhật là quốc gia sở hữu nền giáo dục hàng đầu, hứa hẹn mang đến cho du học sinh những trải nghiệm tốt nhất. Cùng tìm hiểu về du học Nhật Bản – Đất nước trong mơ của bao người.

Khám phá du học Nhật Bản
Khám phá du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản là gì? Các hình thức du học Nhật

Du học Nhật Bản là du học sinh nước ngoài được phép đến Nhật với mục đích học tập. Sau khi hết thời hạn theo quy định, bạn buộc phải quay trở về đất nước của mình hoặc làm đơn gia hạn visa. Sau đây là một số hình thức du học Nhật Bản phổ biến hiện nay:

 • Du học Nhật Bản vừa học vừa làm: Nghĩa là du học sinh sẽ vừa học tập tại Nhật Bản và ra ngoài làm thêm theo đúng quy định của chính phủ Nhật. Điều này giúp sinh viên có thêm thu nhập để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt.
 • Du học học bổng: Du học Nhật Bản là gì, có thể đi Nhật bằng cách nào? Du học Nhật Bản theo diện du học là hình thức dành cho các sinh viên có năng lực và phẩm chất tốt, được hỗ trợ du học Nhật Bản miễn phí.
 • Du học Nhật Bản trao đổi sinh viên: Đây là hình thức du học theo kiểu phái cử và tiếp nhận du học sinh giữa trường đại học tại Việt Nam & Nhật Bản có sự liên kết với nhau. Thông thường, hình thức này sẽ dành cho những sinh viên xuất sắc.
 • Du học ngắn hạn: Là hình thức du học giúp sinh viên học thêm ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa ngắn hạn tại Nhật Bản trong khi đang là sinh viên của một trường đại học ở Việt Nam.
Các hình thức du học Nhật
Các hình thức du học Nhật

Lợi ích của du học Nhật Bản là gì?

Vậy ưu điểm của du học Nhật Bản là gì là điều rất nhiều người quan tâm. Liệu du học Nhật Bản có thực sự tốt như lời đồn hay không? Có thể nói, học tập tại Nhật Bản giúp du học sinh có thể phát triển mọi mặt từ văn hóa, học tiếng Nhật, học tập cũng như tiếp cận với những thành tự khoa học công nghệ hiện đại.

Lợi ích du học Nhật Bản là gì? Khi đi du học Nhật sẽ giúp bạn học tiếng Nhật nhanh chóng, nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân. Không những vậy, bạn còn được tiếp cận môi trường giáo dục chất lượng, bài bản hàng đầu thế giới.

Lợi ích của du học Nhật Bản
Lợi ích của du học Nhật Bản

Điều kiện du học Nhật Bản khó không?

Điều kiện kiện để đi du học Nhật Bản là gì? Để có thể tham gia các chương trình du học Nhật Bản, bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau đây:

 • Tối thiểu là tốt nghiệp THPT.
 • Có chứng chỉ Nhật ngữ N5 hoặc chứng chỉ khác tương đương.
 • Có mong muốn, nguyện vọng được học tập cũng như làm việc tại Nhật.
 • Minh chứng tài chính.
 • Sức khỏe tốt.
 • Độ tuổi 18 – 28.  

Chi phí du học Nhật Bản?

Chi phí du học Nhật Bản sẽ bao gồm nhiều khoản khác nhau như chi phí tại trường Nhật, chi phí đào tạo tiếng Nhật, tiền vé máy bay, chi phí nhà trọ/ký túc xá, chi phí sinh hoạt và chi phí hồ sơ. Tùy vào trường học khác nhau, nơi ở cũng như nhu cầu sinh hoạt khác nhau sẽ có những mức phí khác nhau.

Quy trình du học Nhật Bản bao gồm những gì?

Thông thường, để có thể đi du học Nhật Bản, bạn cần trải qua các bước theo quy trình như sau: Học tiếng Nhật → Chọn trường & thời điểm học tập → Lên kế hoạch làm hồ sơ du học →  Chuẩn bị hồ sơ, thư mời nhập học và COE → Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh Nhật → Nộp hồ sơ xin visa → Phỏng vấn du học Nhật Bản  → Xuất cảnh sang Nhật.

Quy trình du học Nhật Bản
Quy trình du học Nhật Bản

Giải đáp thắc mắc du học Nhật Bản

Có thể đăng ký chương trình du học Nhật Bản vào thời điểm nào?

Mỗi năm, Nhật Bản sẽ có 4 kỳ tuyển sinh, trong đó tháng 4 và tháng 10 là hai kỳ tuyển sinh chính nên du học sinh có nhiều sự lựa chọn trường học hơn cũng như thời gian học lâu hơn.

Bị viêm gan B có đi du học Nhật được không?

Khác với điều kiện của xuất khẩu lao động, du học Nhật không có bất cứ quy định gì về việc nhiễm viêm gan B du học được không. Do đó, hãy đảm bảo sức khỏe tốt nhất để đi du học.

Trình độ yêu cầu du học Nhật Bản là gì?

Trình độ yêu cầu khi đi du học Nhật Bản là gì? Thông thường, các trường học tại Nhật Bản sẽ yêu cầu chứng chỉ từ N5 trở lên.

Đi du học Nhật có về thăm gia đình được không?

Khi đi du học Nhật Bản bạn có thể quay trở về thăm gia đình vào các kỳ nghỉ. Mỗi năm học tại Nhật sẽ gồm 4 kỳ nghỉ là nghỉ xuân, nghỉ hè và nghỉ đông với tổng thời gian nghỉ là 2 tháng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp du học Nhật Bản là gì cũng như những thông tin liên quan đến du học Nhật Bản. Hy vọng thông tin trên đây mang đến cho người đọc kiến thức bổ ích, đồng thời có trải nghiệm tuyệt vời trên hành trình du học Nhật Bản.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?