Du học sinh Nhật Bản những góc khuất chỉ người trong cuộc mới hiểu

Nhật Bản từ lâu đã là một trong những quốc gia thu hút rất lớn các du học sinh, thực tập sinh đến từ Việt Nam. Theo báo cáo đến từ các cơ quan của hai nhà nước thì còn số du học sinh đến Nhật Bản tăng lên một cách nhanh chóng theo cấp số nhân. Vậy du học Nhật Bản sướng hay khổ mà lại thu hút một số lượng lớn du học sinh đến từ Việt Nam như vậy

Du học Nhật Bản và những góc khuất
Du học Nhật Bản và những góc khuất

Du học sinh Nhật Bản và thực trạng

Theo báo cáo của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, thì tính đến năm 2017 số người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản lên đến 260.000 người. Là nước đứng vị trí thứ ba trong số các nước có công dân sống ở Nhật. Trong đó Trong khoảng 10 năm từ 2007-2017 tăng lên gần 10 lần số thực tập sinh kỹ năng, con số năm 2017 là 120.000 người. 

Theo tỷ lệ gia tăng hiện nay dự đoán đến 2020 số học sinh Việt Nam sang Nhật Bản du học, có thể tăng lên con số 300.000 người. 

Nguyên nhân gia tăng nhanh chóng số lượng du học sinh Việt Nam

Như chúng ta đã biết Nhật Bản là quốc gia hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ. Được đánh giá là một cường quốc kinh tế, Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ ba toàn cầu. Đi đôi với sự phát triển kinh tế thì có thể thấy Nhật Bản cũng là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, chất lượng bậc nhất hàng đầu thế giới. Các trường đại học luôn xếp vị trí cao trên bảng xếp hạng. Chất lượng đào tạo, ứng dụng và cơ hội việc làm rất cao.

Hiện nay ở Việt Nam số trung tâm môi giới mọc lên như nấm. Rất nhiều cá nhận, tập thể mở các văn phòng tư vấn du học ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Những trung tâm này thực hiện nhiều cách tuyên truyền để có được học viên. Chính vì thế họ không quản ngại đến những miền đất xa xôi nghèo khó đề vận động, tuyển sinh.

Tại Nhật Bản nhiều trường học tư thục được xây mới, số lượng học sinh trong nước không lấp đầy những ghế trống trong nhà trường, mục đích lớn nhất của họ là vì kinh tế thay vì thực hiện vì giáo dục. 

Du học sinh Việt nam nhận thấy các cơ hội phát triển, tìm kiếm việc làm thêm tại Nhật Bản cũng như cơ hội việc làm sau khi về nước nên muốn đầu tư tài chính đi du học dù nó khá đắt đỏ.

Tham khảo: Môi giới du học Nhật Bản và những chiêu trò lừa đảo 

Du học Nhật Bản sướng hay khổ?

Thường chúng ta sẽ thấy hiện nay số lượng du học sinh Việt Nam đi theo diện thực tập sinh dạng du học tự túc chiếm phần lớn. Vậy câu hỏi đặt ra là du học Nhật Bản có vất vả không mà nhiều người lại đi ồ ạt như vậy?

Hiện nay để có thể đi du học theo diện tự túc thì mỗi du học sinh cần phải bỏ ra khoản chi phí ban đầu từ 200-300 triệu đồng. Chính bởi vì chi phí đi học cao cùng chi phí học tập tại Nhật Bản rất đắt đỏ. Nhiều du học sinh đã dành hết khoảng thời gian rảnh rỗi để có thể đi làm thêm dẫn đến thời gian dành cho học tập thường không nhiều, thậm chí có những du học sinh làm việc quá sức dẫn đến tử vong như nhiều trường hợp báo đài đưa tin.

Theo báo cáo của Nhật Bản thì hiện nay du học sinh Việt Nam đang đứng đầu danh sách số lượng đi làm thêm chiếm 40% tổng số lao động người Việt Nam tại Nhật. Tỷ lệ thuận với những con số này thì số số vụ phạm pháp của người lao động Việt tại đây cũng tăng lên nhanh chóng, trong đó có nhiều vụ liên quan đến du học sinh.

Xem thêm: Du học Nhật Bản là gì? Điều kiện, học bổng, chi phí cập nhật mới nhất

Cuộc sống du học sinh tại Nhật Bản

Có lẽ rằng đây là phần mà các bạn trẻ muốn tò mò mà muốn tìm hiểu nhất. Liệu cuộc sống ở xứ sở hoa anh đào như thế nào? Có những điều gì thú vị đang chờ đón? Và liệu có khó khăn, trở ngại nào không? 

Có khá nhiều ý kiến đánh giá về cuộc sống ở Nhật từ các bạn du học sinh. Những thông tin sau đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về cuộc sống của du học sinh tại Nhật.

Chi phí du học Nhật Bản cao

Các trung tâm du học vẫn luôn nhắc nhở và chuẩn bị sẵn các phương án cho các bạn học viên về việc cân bằng chi tiêu khi sang Nhật Bản. Theo đánh giá thì thủ đô Tokyo được coi là thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ top đầu thế giới.

Chi phí du học Nhật Bản cao
Chi phí du học Nhật Bản cao

Mức sống của người dân ở đây rất cao, chính vì vậy, khi du học ở đây chi phí sẽ cao hơn các nước khác như Hàn Quốc hay Đài Loan. Nếu bạn kiếm được khoảng 30 cho đến 40 triệu đồng/tháng thì bạn vẫn cần phải có kế hoạch chi tiêu cụ thể, tránh rơi vào tình trạng thiếu thốn không đủ chi tiêu.

Độ an toàn và an ninh xã hội

Đây là điều mà các du học sinh đánh giá khá cao về đất nước này. Luật pháp của Nhật Bản rất nghiêm, do vậy tội phạm ở nước này khá ít so với các nước khác. Thậm chí ở đất nước này không hề có người đi ăn xin, bởi lòng tự trọng của họ rất cao, hiếm khi họ ngửa tay xin người khác. Do vậy du học Nhật Bản – đặc biệt với các bạn gái có thể an tâm.

Nhiều bạn vẫn lo sợ sang Nhật Bản sẽ bị chết do động đất, sóng thần hay núi lửa phun trào. Nhưng thực tế cho thấy, số người chết do động đất và sóng thần ở Nhật (theo thống kê dự báo năm 2020) còn ít hơn số người chết ở Việt Nam do tai nạn giao thông mỗi dịp nghỉ lễ.

Có thể nói rằng, đây là một đất nước đáng sống, đáng để trải nghiệm dành cho các bạn trẻ hiện nay.

Được đi làm thêm trong thời gian du học

Du học sinh sau khi sang Nhật Bản 3 tháng sẽ được đi làm thêm 28 giờ/tuần. Mức thu nhập của các bạn sẽ phụ thuộc vào khả năng tiếng Nhật của bạn. Nếu tiếng Nhật của bạn yếu có thể làm việc tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, các khu thu mua rau củ,… mức thu nhập sẽ khoảng từ 20 – 25 triệu/tháng.

Du học sinh Nhật Bản có nhiều cơ hội làm thêm
Du học sinh Nhật Bản có nhiều cơ hội làm thêm

Nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tốt, bạn có thể làm các công việc khác như trợ giảng, gia sư tiếng Việt cho người bản địa, làm hướng dẫn viên du lịch, bán hàng… thu nhập của bạn có thể dao động từ 35 cho đến 50 triệu/tháng. Tuy nhiên, bạn cũng phải nỗ lực rất nhiều, không phải cứ đi làm thêm là sẽ kiếm được nhiều tiền. Sẽ có rất nhiều thử thách nơi đất khách quê người, các bạn trẻ không nên quá chủ quan dẫn đến nhiều hệ hệ lụy không mong muốn.

Bị chính người Việt lừa tại Nhật

Một thực tế đã xảy ra, khi mà nhu cầu đi làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản là rất lớn. Lợi dụng điểm yếu này mà nhiều bạn du học sinh cũ đã lừa những bạn mới sang để trục lợi cho bản thân. Do đó, bạn cần cảnh giác và không nên quá tin tưởng về việc làm qua lời giới thiệu của những người không đáng tin cậy.

Bạn nên tìm việc làm thêm thông qua hội sinh viên của trường hoặc đến văn phòng nhà trường nhờ sự giúp đỡ thời gian đầu khi mới sang Nhật. Sau này khi đã quen với môi trường sống ở đây có thể tự kiếm việc làm mới.

Học tiếng Nhật không hề dễ

Ngoại ngữ là vấn đề thiết yêu mà bạn cần giải quyết đầu tiên khi đi du học tại Nhật. Không như những ngôn ngữ Latinh khác, tiếng Nhật khá khó đối với các bạn trẻ hiện nay. Tiếng Nhật được hơn 125 triệu người trên thế giới sử dụng (số liệu năm 2020) và là thứ tiếng khó thứ 3 trên thế giới. 100% du học sinh trước khi sang Nhật đều phải học khóa học tiếng Nhật 3 – 4 tháng ở Việt Nam.

Khi sang Nhật để học chuyên ngành bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật N3 trở lên. Nghĩa là khả năng nghe, viết và nói phải tốt, có khả năng hiểu được bài giảng. Thời gian học 1 năm với những bạn có khả năng học nhanh, còn để nói thành thạo tiếng Nhật bạn phải mất 2 năm. Do vậy, bạn phải thực sự cố gắng khi học tiếng Nhật.

Như vậy có thể thấy du học nhật bản sướng hay khổ là phụ thuộc vào tài chính của cá nhân và gia đình trong việc trợ cấp kinh phí khi đi du học tại Nhật Bản. Tuy nhiên bên cạnh những khó khăn thì những du học sinh Việt Nam cũng có nhiều cơ hội trau dồi thêm ngoại ngữ, cách học tập, làm việc và mở ra những cơ hội việc làm tốt sau khi trở về nước. 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?