Học Kanji tiếng Nhật: Cách học bằng hình ảnh, hiệu quả, dễ nhớ nhất

Đối với nhiều người đang học tiếng Nhật thì Kanji là một thứ “khó nuốt”. Tuy nhiên nếu không có Kanji thì việc đọc một văn bản toàn Hiragana cũng là một thách thức lớn với người học. Vậy hãy cùng chúng tớ tìm hiểu “Kanji là gì? Tại sao phải học?” và “học Kanji tiếng Nhật như thế nào để nhớ nhanh và lâu” nhé.

Kanji là gì? Tại sao lại phải học Kanji?

Chữ cái tiếng Nhật gồm 3 bảng:

 • Hiragana
 • Katakana
 • Kanji

Kanji hay còn được gọi là Hán tự, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau khi được du nhập sang Nhật vào khoảng thế kỉ thứ 6 sau công nguyên, người Nhật đã soạn lại tạo thành một hệ thống chữ viết tiếng Nhật. 

Trong tiếng Nhật có khá nhiều từ đồng âm, vì vậy sự xuất hiện của Kanji khiến nghĩa của từ được rõ ràng, dễ hiểu hơn. Đồng thời Kanji chiếm khoảng từ 70-80% trong văn bản, thông báo,…của người Nhật. Vì vậy nếu như không học Kanji thì ngay cả những tấm bảng thông báo bạn cũng không thể hiểu được chúng đang truyền đạt cái gì. 

Trong tiếng Nhật có khoảng 2136 chữ Kanji gồm 214 bộ thủ. Tuy nhiên chỉ hơn 1300 Kanji được dùng trong cuộc sống hằng ngày. Mỗi chữ Kanji đều sẽ có âm On (âm Hán Nhật) và âm Kun (âm thuần Nhật).

Bên cạnh đó, mỗi chữ Kanji nếu bạn phân tích kỹ thì có thể thấy được hàm ý bên trong đó. Đây có lẽ cũng là một điều thú vị khiến nhiều người thích thú khi học các chữ Hán tự này. Vì vậy học Kanji vô cùng quan trọng trong việc học tiếng Nhật 

Các cách học Kanji tiếng Nhật để nhớ nhanh và lâu

Học Kanji tiếng Nhật bằng hình ảnh

Học Kanji tiếng Nhật: Sự liên tưởng sẽ giúp bạn nhớ một cách dễ dàng hơn
Học Kanji tiếng Nhật: Sự liên tưởng sẽ giúp bạn nhớ một cách dễ dàng hơn

Phương pháp này thường dành cho những bạn sơ cấp mới bắt đầu tiếp xúc với Kanji. Bạn sẽ học các bộ thủ hay hay chữ Kanji cơ bản thông qua các hình ảnh tương tự. Phương pháp này giúp người học dễ liên tưởng từ đó sẽ dễ tiếp thu hơn. 

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này chính là chỉ thích hợp với trình độ sơ cấp N5-N4. Hán tự N3 trở lên đa phần phức tạp và nhiều nét vì vậy rất khó để vẽ và học theo kiểu này. 

Học Kanji tiếng Nhật theo bộ thủ

Học Kanji tiếng Nhật: Các bộ thủ trong tiếng Nhật
Học Kanji tiếng Nhật: Các bộ thủ trong tiếng Nhật

Như đã nói trên, Kanji gồm 214 bộ thủ, mỗi chữ được kết hợp với nhiều bộ thủ khác nhau. Hoặc chính bộ thủ đó cũng có thể là một ký tự Kanji.

Khi học theo cách này, bạn nên thuộc lòng 214 bộ trước để quá trình học dễ dàng hơn. 

Ví dụ:

Khi học những từ chứa bộ “thủy” (水,氵) thì những từ đi kèm với bộ này sẽ liên quan đến nước: 水 (nước), 海 (biển),…

Một tip nhỏ khi học các chữ Hán tự này chính là bạn có thể suy nghĩ chúng thành một câu chuyện thú vị, dễ nhớ (xàm xàm chút cũng không sao).

Lưu ý:

Khi sáng tạo câu chuyện của riêng mình, bạn nên suy nghĩ tự nhiên một chút, đừng quá áp đặt câu chuyện một cách quá logic. Vì đôi khi sẽ phản tác dụng khiến bạn khó nhớ hơn.

Ví dụ:

Chữ Vong (忘) có nghĩa là quên. Nó được ghép bởi bộ tâm (心) nghĩa là trái tim và bộ vô (亡) nghĩa là chết. Từ vong (忘) này có thể được hiểu như là phải chết (亡) cả con tim (心) để mà quên (忘) (một ai đó).

Học Kanji tiếng Nhật thông qua thực tế

Học Kanji tiếng Nhật: Một phần tin tức được trích từ trang báo Nhật NHK
Học Kanji tiếng Nhật: Một phần tin tức được trích từ trang báo Nhật NHK

Đây là một phương pháp khác hẳn so với phương pháp trên, phù hợp với mọi cấp độ. Tuy nhiên vì nó không theo một hệ thống Kanji nào hết nên sẽ không phù hợp với nhiều người. 

Cách học của phương pháp này chính là học Kanji qua các biển báo, văn bản, báo chí, thông báo,…hàng ngày. Cách học này giúp tiếp thu nhanh, áp dụng được liền vào thực tế. Mặt khác đối với trình độ trung cấp trở lên vẫn phải luyện tập mỗi ngày thì mới có thể đọc hiểu một cách trôi chảy.

Viết Kanji tiếng Nhật sao cho chuẩn?

Học Kanji tiếng Nhật: Luyện viết nhiều sẽ khiến bạn nhớ thứ tự các nét hơn
Học Kanji tiếng Nhật: Luyện viết nhiều sẽ khiến bạn nhớ thứ tự các nét hơn

Đối với nhiều người thì việc viết một chữ Kanji sao cho chuẩn không được chú trọng cho lắm. Bởi người ta quan niệm rằng miễn sao viết thành một chữ mà mọi người có thể đọc là được.

Quan niệm của mỗi người sẽ khác nhau. Tuy nhiên, ông bà ta có câu “nét chữ nét người” nên việc viết đúng nét và đẹp sẽ khiến người khác có cái nhìn thiện cảm hơn. Nếu bạn có tìm hiểu về văn hóa Nhật sẽ thấy rằng vào các dịp lễ, tết,…người Nhật hay gửi quà kèm một bức thư viết tay. Hay là các một vài doanh nghiệp Nhật vẫn yêu cầu ứng viên tự tay viết CV.

Các quy tắc phải nhớ khi viết Kanji

 • Từ trái qua phải, từ trên xuống dưới
 • Ngang trước dọc sau
 • Ngoài trước trong sau
 • Nét sổ thẳng, nét xiên ngang được viết cuối cùng
 • Nét xiên trái viết trước nét xiên phải
 • Viết phần trọng tâm trước đối với các từ đối xứng
 • Nét phẩy, chấm được viết sau cùng

Có vẻ khá nhiều quy tắc nhỉ? Nhưng chỉ cần bạn tập quen dần thì từ từ bạn có thể viết một cách thuần thục, tự nhiên.

Những điều cần lưu ý khi học Kanji tiếng Nhật

Ưu tiên học cách đọc và nghĩa của Kanji sau đó mới luyện viết

Có một sự thật là đôi khi người Nhật có thể hiểu được ý nghĩa hay cách đọc của một từ Kanji nhưng lại quên cách viết. Bởi vì mỗi ngày ta có thể thấy được rất nhiều Kanji nhưng không hẳn là viết chúng ra giấy. 

Vì vậy bạn nên ưu tiên học cách đọc cũng như ý nghĩa của hán tự trước để có thể đọc hiểu các văn bản một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể học viết trước hay học cả hai cùng một lúc. Miễn sao bạn thấy phương pháp đó phù hợp với bản thân là được. 

Ôn, ôn nữa, ôn mãi

Học Kanji tiếng Nhật: Ôn luyện một cách chủ động giúp bạn nhớ tốt hơn
Học Kanji tiếng Nhật: Ôn luyện một cách chủ động giúp bạn nhớ tốt hơn

Ngoại ngữ là thứ mà chúng ta nên ôn luyện thường xuyên để không quên. Dù bạn có học chăm chỉ cỡ nào đi chăng nữa thì sau 1 ngày bạn vẫn sẽ quên 60-70% kiến thức. 

Tuy nhiên thay vì ôn tập một cách thụ động bằng cách mở sách vở ra đọc đi đọc lại thì bạn hoàn toàn có thể chọn cách thức chủ động hơn. Nếu bạn học Kanji theo những giáo trình thông dụng như: Matome, Masuta, Shinkansen,… thì hãy truy cập quizlet hoặc tải ứng dụng dành cho điện thoại. Bạn sẽ tìm thấy được các câu hỏi ôn tập sẵn. Hoặc nếu không bạn có thể tự tạo theo nhu cầu. 

Hoặc thêm một cách nữa sẽ thú vị hơn chính là cùng thi đấu với bạn bè. Còn gì tuyệt vời bằng vừa học vừa chơi đúng không nào?

Học một cách tối ưu, không phải một cách hoàn hảo

Bạn không cần phải tốn nhiều thời gian để tra kỹ từng ngóc ngách của một chữ Kanji. Hay cố học để mở rộng quá nhiều so với nhu cầu thật sự mà bạn cần. Hãy nhớ rằng bạn không phải là một chuyên gia ngôn ngữ học vì vậy chỉ nên học những thứ thật sự cần thiết để tối ưu hết mức kiến thức đã tiếp thu. 

Thông qua bài chia sẻ về cách học Kanji và các điều cần lưu ý khi học, mình hi vọng bạn có thể áp dụng chúng vào việc học của bản thân. Nếu bạn có tip nào hay và hữu ích thì hãy nhớ chia sẻ với chúng mình nữa nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của nhatbanchotoinhe.com. Bạn có thể tham khảo cách học tiếng Nhật tại đây

Tổng hợp bởi: Team nhatbanchotoinhe

NHATBANCHOTOINHE.COM

KÊNH THÔNG TIN DU HỌC, DU LỊCH XKLĐ VIỆC LÀM NHẬT BẢN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Liên hệ: ducquyads@gmail.com

Website: https://nhatbanchotoinhe.com/

Group facebook hỏi đáp tiếng Nhật: Học tiếng Nhật cho người mới

Fanpage: Nhật Bản chờ tôi nhé

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?