Học tiếng Nhật cấp tốc phương pháp để từ gà mờ đến cao thủ

Gần đến kì thi năng lực Nhật ngữ JLPT rồi mà bạn vẫn chưa học gì cả. Nước sắp tới chân rồi mà bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, học như thế nào để nắm toàn bộ kiến thức? Đừng lo lắng, có mình ở đây rồi! Tham khảo ngay các bí kíp học tiếng Nhật cấp tốc dưới đây để chinh chiến kì thi sắp tới nhé.

Xác định mục tiêu

Trước hết, bước đầu tiên bạn cần làm là xác định mục tiêu rõ ràng trước. Lục lọi lại trí nhớ của bạn, nhớ lại xem vì sao bạn lại học ngôn ngữ Nhật “khó nhằn” này? Và bạn cần tấm bằng JLPT cho việc gì? Sau khi khơi gợi lại được ước mơ cháy bỏng ban đầu, tinh thần của bạn sẽ cháy hừng hực, sẵn sàng chinh chiến mục tiêu đã đặt ra.

Lập kế hoạch chinh chiến

Bước thứ 2 chính là lập kế hoạch cụ thể và xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

Ví dụ, trình độ Nhật ngữ bạn chọn thi là N5. Vậy trong N5 có tất cả bao nhiêu ngữ pháp cần học, số lượng chữ Kanji cần nắm? Trong N5 có bài thi nào, từng phần của nó ra sao? Bạn nên đánh giá tổng quan trước, từ đó chia nhỏ chúng vào danh sách cần học.

Thêm nữa là cần xác định rõ điểm mạnh và điểm yếu trong tiếng Nhật của bản thân bạn. Bạn bị lủng Kanji, vậy thì cần nhiều thời gian để đắp lại nó. Khả năng nghe của bạn kém, vậy nên cần rèn luyện nhiều hơn.

Nắm được tổng thể và hiểu rõ bản thân mình. Điều này sẽ giúp bạn không mất thời gian học lan man và tập trung vào những thứ cần thiết.

Chọn trung tâm học tiếng Nhật phù hợp

Thực sự đối với một thứ tiếng khó như tiếng Nhật, việc bạn tự học là rất khó. Kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình là chọn một trung tâm uy tín để học ngay từ đầu là điều cần thiết. Có nhiều hình thức học tiếng Nhật khác nhau từ học offline ở trung tâm đến học trực tuyến (online). Một số trung tâm tiếng Nhật hàng đầu phải kể đến Inazuma, Dũng Mori, Riki,… Bạn cần nên tham khảo mức giá giữa các trung tâm và thời gian. hình thức, lộ trình học để chọn cho mình trung tâm phù hợp.

Bí kíp học tiếng Nhật cấp tốc

Học tiếng Nhật cấp tốc – Từ vựng, Kanji

  • Bí kíp số 1: Học chắt lọc từ vựng và kanji thông dụng

Trong phần thi Từ vựng, Kanji của đề thi JLPT các năm đều có số lượng từ vựng, kanji lặp lại nhất định. Bạn có thể tham khảo trong các đề thi chính thức trước đó. Hoặc tìm mua các sách luyện thi để nắm rõ được các từ hay xuất hiện. Đặc biệt là các từ tượng thanh, từ tượng hình.

Tuy nhiên bạn vẫn cần nạp 1 lượng từ vựng và học kanji nhất định mỗi ngày nhé. Biết nhiều từ vựng còn giúp bạn đọc hiểu dễ hơn và nắm bắt được từ khóa trong phần thi nghe đó.

  • Bí kíp số 2: Học Kanji theo bộ thủ và viết câu chuyện cho chúng

Kanji – Cái thứ “đáng gờm” này, làm sao để nhớ được nó đây ta? Khi mình hỏi các thầy cô người Nhật rằng họ học hán tự – kanji như thế nào. Câu là lời của thầy cô chính là họ học Kanji theo bộ thủ. Để mình lấy ví dụ:

Từ 泣く, trong trường hợp bạn không biết từ này. Bạn nhìn thấy “bộ thủy” (氵), thì có thể đoán được đại khái là có liên quan tới nước.
➞ Cách đọc chính xác của từ này là なく (naku), có nghĩa là “khóc”.

Ngoài ra, để nhớ được Kanji dễ dàng hơn, bên nên liên tưởng câu chuyện cho nó. Đặc thù của Kanji là được cấu thành, ghép từ nhiều bộ với nhau. Vậy nên phương pháp này sẽ giúp bạn nhớ được lâu hơn, và nhận diện được ngay khi nhìn thấy nó.

Lấy ví dụ như từ vừa rồi 泣く=(氵) bộ thủy + (立) bộ lập. Cách nhớ của mình là: đứng một chỗ và khóc tức tưởi.

  • Bí kíp số 3: Học từ vựng, kanji bằng flashcard

Sử dụng flashcard là một phương pháp hiệu quả trong việc ghi nhớ từ vựng và kanji. Bạn có thể tự làm flashcard handmade tại nhà bằng cách cắt những mẩu giấy vuông. Hoặc có thể mua sẵn flashcard trơn được bày bán ở các hiệu sách.

Một cách tiện lợi hơn đó là sử dụng Quizlet. Quizlet là một website hỗ trợ bạn tạo và sử dụng flashcard trực tuyến để học từ vựng. Tuyệt vời hơn là nó còn tích hợp cả âm thanh giúp bạn biết cách đọc chính xác và thêm được cả hình ảnh minh họa vào nữa.

Học tiếng Nhật cấp tốc – Ngữ pháp

  • Bí kíp số 4: Phân tích và học kỹ các dấu hiệu ngữ pháp

Mỗi ngữ pháp đầu có một đặc điểm và dấu hiệu nhận biết riêng của chúng. Việc phân tích thật kỹ các dấu hiệu sẽ giúp bạn dễ nhận diện khi làm bài kiểm tra. Bạn sẽ chọn được ngay đáp án đúng mà không cần suy nghĩ nhiều, hay phải dịch cả toàn câu mới chọn được.

Ví dụ như いくら (ikura) đi kèm với ても (temo) nghĩa là bất kể thế nào/ dù thế nào đi chăng nữa. Mẫu câu này được dùng khi muốn nhấn mạnh điều kiện, mức độ của vế đầu, còn vế sau không bị thay đổi.

  • Bí kíp số 5: Vận dụng ngữ pháp và từ vựng đã học

Khi học tiếng Nhật hay học bất cứ ngôn ngữ nào khác. Việc vận dụng chúng trong đời sống hằng ngày sẽ bạn nhớ dai hơn và phản xạ tốt hơn.

Bằng cách tự tạo một kiểu nói riêng cho bản thân từ ngữ pháp, từ vựng mới học. Hay viết nhật ký, hoặc một đoạn văn ngắn với chủ đề bất kì. Sau khi viết xong, bạn nên nhờ thầy cô hoặc anh chị senpai check xem có sai lỗi ngữ pháp không nhé!

Học tiếng Nhật cấp tốc – Đọc hiểu

  • Bí kíp số 6: Rèn luyện kỹ năng nắm bắt ý chính, từ khóa chính

Sai lầm mà mình thấy một số bạn hay mắc phải khi làm phần đọc hiểu chính là: đọc dịch từng câu. Bạn nên đọc lướt qua tổng thể bài viết trước, sau đó đọc câu hỏi xem nó yêu cầu gì. Bám vào từ khóa chính và rà lại nội dung trong bài.

Sẽ có một số câu hỏi thường gặp như đoạn văn đó nói về cái gì? Ý của tác giả muốn nói ở đây là gì? Chủ đề bài viết là gì? Việc đọc dịch từng câu sẽ làm bạn mất rất nhiều thời gian. Trong khi đó phần thi lại có rất nhiều bài đọc phải giải quyết. Chính vì vậy, bạn cần rèn luyện khả năng đọc hiểu để làm bài một cách nhanh chóng hơn.

Học tiếng Nhật cấp tốc – Nghe hiểu

  • Bí kíp số 7: Nghe, nghe và nghe

Nghe hiểu là một phần thi rất khó. Tùy vào mức độ N_ bạn chọn, càng lên cao sẽ càng nghe khó hơn. Bí kíp để làm tốt phần này đó chính là nghe càng nhiều càng tốt!

Việc nghe thường xuyên giúp cho đôi tai của bạn làm quen với tiếng Nhật. Bạn không muốn chết đứng mỗi khi làm phần nghe đúng không? Vậy hãy luyện nghe nhiều lên nhé.

Bạn có thể mua cách sách luyện nghe về để làm. Đừng hoảng nếu nghe không được! Đó là do bạn chưa quen thôi! Hãy nhai đi nhai lại 1 bài đến khi bạn nghe hiểu được thì thôi.

Học tiếng Nhật bằng cách nghe nhiều
Luyện nghe sẽ giúp tiếng Nhật của bạn tốt hơn

Bên cạnh đó, bạn nên tận dụng thời gian rảnh để nghe tiếng nhật một cách thụ động. Như là nghe tin tức, bài hát, hoặc bật file nghe lúc bạn đang nấu cơm, đi ngủ chẳng hạn. Phương pháp thụ động này sẽ giúp khả năng tiếng Nhật của bạn tăng lên đấy.

Vừa rồi mình đã giới thiệu xong các phương pháp tự học tiếng Nhật cấp tốc. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trên con đường chinh phục tiếng Nhật. Đây là một ngôn ngữ khó đòi hỏi người học phải thật kiên nhẫn và siêng năng rất nhiều. Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu đề ra nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi nhatbanchotoinhe.com

Tổng hợp bởi: Team nhatbanchotoinhe

NHATBANCHOTOINHE.COM

KÊNH THÔNG TIN DU HỌC, DU LỊCH XKLĐ VIỆC LÀM NHẬT BẢN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Liên hệ: ducquyads@gmail.com

Website: https://nhatbanchotoinhe.com/

Group facebook hỏi đáp tiếng Nhật: Học tiếng Nhật cho người mới

Fanpage: Nhật Bản chờ tôi nhé

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?