Học tiếng Nhật N5 và tất tần tật những thông tin cần nắm

Trình độ tiếng Nhật N5 được xếp vào trình độ thấp nhất về năng lực tiếng Nhật. Tuy nhiên, nó sẽ không hề dễ dàng đối với những ai không thực sự cố gắng đâu nhé!. Vậy bạn đã thực sự có kiến thức về việc học tiếng Nhật N5 hay chưa?. Đón xem bài viết sau đây để có được câu trả lời chuẩn nhất.

Học tiếng Nhật N5 mất bao lâu?

Đối với một số bạn muốn học tiếng Nhật để đi du học hoặc đi kỹ sư thì nên học tiếng Nhật cấp tốc. Vì nó sẽ giúp cho bạn sớm kết thúc tiếng Nhật sơ cấp để thi JLPT lấy bằng để hoàn tất hồ sơ du học. Lớp cấp tốc tiếng Nhật thường sẽ kết thúc trong vòng 3 tháng. Sau đó bạn sẽ ôn tập, luyện thi JLPT thêm khoảng 2 tuần là có thể thi rồi.

Nếu bạn muốn tốc độ cao hơn thì có thể tham gia vào lớp học cả tuần từ thứ 2 cho đến thứ 6. Bạn sẽ hoàn thành N5 chỉ trong vòng 2 tháng. Còn nếu bạn muốn chuyển đổi sang công việc liên quan đến tiếng Nhật thì cũng nên học tiếng Nhật cấp tốc. Vì nếu bạn học chậm hơn người khác thì sẽ mất đi cơ hội việc làm, cái này gọi là chi phí cơ hội.

Thời gian học sẽ tùy thuộc mỗi người

Còn đối với những bạn có nhiều thời gian hơn, học tiếng Nhật để hoàn thành ngoại ngữ 2 hay học tiếng Nhật như sở thích thì nên học lớp tiếng Nhật phổ thông để hoàn tất N5 trong vòng 6 tháng. Sau đó học N4 thêm 6 tháng nữa. Vậy là tổng cộng bạn sẽ mất khoảng 1 năm để có thể hoàn thành chương trình sơ cấp tiếng Nhật nhé!.

Kiến thức chương trình học tiếng Nhật N5

Khi đã nắm rõ được việc học tiếng Nhật N5 mất bao lâu rồi. Bước tiếp đến các bạn nên tìm hiểu qua về lượng kiến thức mà chương trình N5 cần phải đảm bảo như sau:

Phần từ vựng

Nếu muốn đạt được tiếng Nhật N5 thì yêu cầu từ vựng của bạn phải đạt 800 từ, tương đương việc học hết 25 bài Mina No Nihongo. Tuy nhiên, do gần đây đề thi JLPT đã khó hơn rất nhiều so với trước đây. Nếu được bạn hãy cố gắng học hết bài 32 trong sách giáo trình Minna. Đối với giai đoạn sơ cấp 1 N5 thì bạn học và nhớ lâu hơn trình độ sơ cấp 2, tương đương với N4 nên đừng quá lo lắng đối với vấn đề này.

Phần Kanji

Đối với phần Kanji sẽ vào khoảng 100 – 150 chữ. Đây là lượng Kanji mà thông thường học sinh lớp 1 bên Nhật học. Với giáo trình Kanji sơ cấp 1 nằm trong bộ giáo trình Minna thì bạn chỉ cần học theo thứ tự 150 từ tính từ bài số 1.

Phần ngữ pháp

Những mẫu ngữ pháp thường sẽ rất cơ bản luôn. Cho nên nếu như bạn đang rơi vào trường hợp gấp gáp về thời gian thì học 25 bài còn nếu có thêm thời gian thì bạn học đến bài 32. 

 • Đầu tiên sẽ phân tích ngữ pháp bao gồm chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ.
 • Tiếp đến vận dụng từ mới đã học được, đặt câu theo cấu trúc học dần dần. Hãy tập viết thành từng đoạn văn.
 • Nếu tự học có thể lên mạng để tìm hiểu theo chủ đề hoặc những gì xảy ra xung quanh để tự tìm đề tài học.

Cần lên kế hoạch học tập phù hợp

Ở trình độ sơ cấp N5 thì chưa có phần đọc hiểu và nghe hiểu nên nhìn chung đề thi khá dễ. Có một số app giúp các bạn tổng hợp kiến thức N5 dễ hơn như: Inazuma Nihongo (ôn bài cũ N5 và học trực tuyến), Mazzi (từ điển),

Thứ tự học tiếng Nhật N5 như thế nào?

Nếu như muốn học tiếng Nhật N5 vừa nhanh mà lại đạt hiệu quả hãy áp dụng theo 3 bước:

Bước 1: Học bảng chữ cái Hiragana & Katakana

Việc học bảng chữ cái là việc làm hết sức cần thiết khi học tiếng Nhật. Để ghi nhớ tất cả thì mất 3 – 4 ngày. Tuy nhiên, để học thuộc, nhuần nhuyễn thì nên bỏ ra hẳn 1 tuần để học thật tốt. Nếu như có thể làm được thật kỹ bước này thì việc học tiếng Nhật N5 trong tương lai sẽ dễ dàng hơn. Học Hiragana có thể lên đến 2 tuần hoặc 4 tuần. 

Học xong lấy sách Minna 1 giải thích ngữ pháp ra để luyện tập thêm cách đọc. Nhớ đừng quên sách Minna, thường có thêm file Audio. Bạn hãy mở máy lên để vừa nghe vừa đọc lại cho chắc ăn. Vì phát âm tiếng Nhật mà sai thì cả giai đoạn đầu sẽ khó sửa về sau này. Trình độ tiếng Nhật của bạn cũng sẽ phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn này.

Bước 2: Học giáo trình Minna No Nihongo

Sau khi hoàn thành hai bảng chữ cái cùng một số âm đục, âm ghép, âm ảo. Bạn hãy học với giáo trình Minna vì đây là loại giáo trình sát đề thi nhất. Thông thường bộ giáo trình có 8 quyển:

 • Sách giáo khoa
 • Giải thích ngữ pháp 
 • Đọc hiểu 
 • Nghe hiểu 
 • Kanji sách giáo khoa 
 • Kanji bài tập
 • Bài tập luyện tập tổng hợp

Nếu học xong 8 quyển này sẽ nắm được kiến thức rất chắc chắn. Trường hợp không có thời gian thì nên học:

 • Minna sách giáo khoa
 • Giải thích ngữ pháp
 • Nghe hiểu 
 • Kanji
 • Đọc hiểu.

Hãy bắt đầu có lộ trình học phù hợp

Bước 3: Ôn tập & giải đề thi thử N5

Khi học xong 25-32 bài Minna, bạn sẽ tổng hợp lại kiến thức N5 đã học bằng việc ôn tập lại. Nên lựa chọn một số loại sách như bộ đề thi thử N5, Supido Masuta N5 để ôn tập, giải đề thử xem kiến thức đến đây. Từ đó rút ra điểm mạnh, điểm yếu để cải thiện.

Ôn luyện N5 ở đâu?

Việc luyện N5 tuỳ vào mỗi người, có thể dễ, có thể khó nhưng về cơ bản tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó. Nên các bạn hoàn toàn có thể chọn một trung tâm uy tín thay vì phải tự học vất vả. Một số trung tâm luyện ôn thi JLPT N5 phải kể đến như Inazuma, Dũng Mori, Riki,… Hãy cân nhắc giá cả, lộ trình học, thời gian học của bản thân để chọn trung tâm phù hơp với bản thân mình nhé!

Trên đây là những thông tin chính về việc học tiếng Nhật N5 mà nhatbanchotoinhe.com muốn gửi đến cho các bạn. Hy vọng chúng sẽ thực sự hữu ích giúp bạn nhanh chóng vượt qua được cột mốc N5 để đi đến cột mốc cao hơn.

Tổng hợp: Team nhatbanchotoinhe

NHATBANCHOTOINHE.COM

KÊNH THÔNG TIN DU HỌC, DU LỊCH XKLĐ VIỆC LÀM NHẬT BẢN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Liên hệ: ducquyads@gmail.com

Website: https://nhatbanchotoinhe.com/

Group facebook hỏi đáp tiếng Nhật: Học tiếng Nhật cho người mới

Fanpage: Nhật Bản chờ tôi nhé

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?