Khí hậu Nhật Bản như thế nào? Khác biệt khí hậu Việt Nam với Nhật Bản

Để chuẩn bị cho một chuyến đi thành công thì nên tìm hiểu kĩ xem khí hậu như thế nào để lên lịch trình điểm đến, mang theo trang phục, hành lý phù hợp. Đây cũng là lý do mà trước khi đến Nhật Bản mọi người đều tìm hiểu khí hậu. Vậy hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm khí hậu Nhật Bản ngay sau đây nhé!.

1. Đặc điểm khí hậu Nhật Bản

Khí hậu Nhật Bản như thế nào sẽ được phân bộ trực tiếp qua 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

1.1. Khí hậu Nhật Bản vào mùa Xuân

Mùa xuân ở Nhật khá ngắn chỉ kéo dài trong 3 tháng, bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5. Đây là thời điểm hoa anh đào, loài hoa tượng trưng cho đất nước Nhật Bản nở rộ. Đầu mùa xuân tức tháng 3 thời tiết khá lạnh do vẫn đang trong giai đoạn chuyển mùa. Tuy nhiên, càng về sau thời tiết càng ấm áp.

khí hậu Nhật Bản

Mùa Xuân Nhật Bản

Nhiệt độ trung bình trong thời gian từ giữa tháng 4 đến tháng 5 khoảng 23 độ C, thời tiết trong lành và dễ chịu. Đây là thời điểm thích hợp để bạn sắm quần áo mới mát mẻ hơn.

1.2. Khí hậu Nhật Bản vào mùa Hạ

Mùa hạ bắt đầu từ tháng 6, kéo dài đến tháng 8. Thời gian này nhiệt độ, độ ẩm không khí cao hơn nhiều so với mức nhiệt trung bình năm khiến cho những người sống trong vùng lục địa thấy khó chịu. Từ giữa tháng 6 đến tháng 7 sẽ xảy ra nhiều cơn mưa bất chợt, khó được dự báo trước. Người Nhật gọi cơn mưa này với cái tên là Yudachi.

khí hậu Nhật Bản

Mùa Hạ Nhật Bản

Từ tháng 7 đến tháng 8, tại Tokyo, Kyoto và một số tỉnh lân cận khá cao:

  • Buổi sáng và tối: Nhiệt độ 26 độ C
  • Buổi trưa: Nhiệt độ từ 32 – 37 độ C.

Mức nhiệt cao nhất từng do được vào cuối mùa hè tháng 08/2007 tại Nhật 40.9 độ C. Với thời tiết nóng nực người lao động dễ bị “sốc nhiệt” nếu làm việc ngoài trời liên tục mà không bổ xung đầy đủ nước uống.

1.3. Khí hậu Nhật Bản vào mùa Thu

Từ tháng 9 đến cuối tháng 11 là mùa thu tại Nhật Bản. Rời xa cơn nóng khô quắt người của mùa hạ, tiết trời thu khá mát mẻ. Từ giữa tháng 9 nhiệt độ bắt đầu giảm dần xuống 24 độ C, tiếp tục giảm trong các tháng tiếp theo. Bắt đầu từ khoảng tháng 11 trở đi thời tiết đã khá lạnh dưới 19 độ C.

khí hậu Nhật Bản

Mùa Thu Nhật Bản

Nhược điểm trong mùa thu tại Nhật Bản chính là việc có nhiều cơn bão phát sinh ở vùng biển Thái Bình Dương đổ bộ vào quốc đảo này từ đầu mùa khiến lượng mưa tăng lên đáng kể, gây ra nhiều thiệt hại về người, tài sản.

1.4. Khí hậu Nhật Bản vào mùa Đông

Từ tháng 12 đến tháng 2, Nhật Bản bắt đầu vào mùa Đông, nhiệt độ giảm xuống còn 14 đến 0 độ C. Nếu ở khu vực Hokkaido nhiệt độ giảm đến -30 độ C. Vào thời gian này tuyết bắt đầu xuất hiện ở các vùng chỉ trừ khu vực Okinawa nằm trong vùng Á nhiệt đới. Đặc biệt, từ Hokkaido tới trung tâm vùng Honshu tuyết cũng rơi nhiều hơn do hệ thống đồi núi trên địa hình Nhật Bản chắn gió mùa Đông Bắc thổi từ lục địa Châu Á tới.

khí hậu Nhật Bản

Mùa Đông Nhật Bản

Điển hình là vùng núi khu vực Hokuriku hay vùng giáp ranh giữa Fukushima và Niigata người ta đo được độ dày của lớp tuyết phủ lên đến 3 mét. Bên cạnh đó, Niigata cũng được biết đến là một trong số những nơi tuyết rơi nhiều nhất trên thế giới với lớp tuyết dày 8 mét.

Mặc dù mùa đông khắc nghiệt song người Nhật vẫn có nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị điển hình là trượt tuyết.

2. Khí hậu Nhật Bản các vùng 

Nhật Bản nằm trong khu vực khí hậu ôn hòa thuộc phía bán cầu Nam. Tuy nhiên, do địa hình trải dài cho nên khí hậu cũng có sự phân bổ không đồng đều. Nhật Bản có thể được chia thành 6 vùng khí hậu: 

2.1. Vùng biển Nhật Bản

Vào mùa Đông gió Tây Bắc thổi vào khu vực bờ biển phía Tây đảo Honshu mang theo tuyết nặng. Khu vực này trở nên mát mẻ hơn vào mùa hè. Tuy nhiên, thi thoảng vẫn phải đối mặt với đợt thời tiết nóng bức mà gió phơn gây ra.

2.2. Vùng cực Bắc Hokkaido

Với khí hậu ôn hòa đây là vùng có mùa đông dài lạnh, mùa hè mát mẻ. Tuy mưa không dày đặc nhưng vào mùa đông thì tuyết rơi nhiều khiến cho các đảo thường xuyên bị ngập trong biển tuyết.

Vùng Hokkaido Nhật Bản

2.3. Cao nguyên trung tâm 

Khu vực có sự khác biệt lớn về khí hậu giữa mùa hè, mùa đông cũng như giữa ngày và đêm. Đây là kiểu khí hậu đất liền điển hình, lượng mưa ít.

2.4. Biển Thái Bình Dương 

Do nằm trên biển phía Đông nên mùa đông ít tuyết, mùa hè nóng, độ ẩm cao do ảnh hưởng gió mùa Tây Nam.

2.5. Biển nội địa Seto

Khí hậu dịu mát quanh năm do được các ngọn núi tại vùng Chugoku và Shikoku chắn cơn gió mùa hạ, mùa đông.

2.6. Quần đảo Tây Nam

Mang khí hậu cận nhiệt nên các quần đảo Ryukyu trải qua mùa đông ấm, mùa hè tương đối nóng ẩm. Bước vào mùa mưa, lượng mưa ở khu vực này khá lớn, mức độ bão hòa trung bình.

Xem thêm: Đất nước Nhật Bản như thế nào? Địa lý, văn hóa, ẩm thực, du học, xklđ

3. Khí hậu Việt Nam và Nhật Bản có gì khác biệt?

Việt Nam và Nhật Bản nằm trong đới khí hậu khác nhau. Vì thế, khí hậu và thời tiết hai quốc gia có khá nhiều điểm khác biệt. Nhật Bản thuộc vùng khí hậu ôn đới, Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới. Thêm vào đó, Nhật Bản có địa hình trải dài nên sự phân bố khí hậu ở Nhật Bản cũng có nhiều khác biệt giữa đầu Bắc và đầu Nam.

Vì nằm trong khu vực nhiệt đới nên đặc trưng khí hậu Việt Nam là nóng, ẩm, mưa nhiều. Độ ẩm quanh năm cao, một năm có một thời kỳ khô hạn. Nhiệt độ trung bình cả năm trên toàn lãnh thổ Việt Nam đều cao hơn 200 độ C xong nhiệt độ trung bình hàng tháng rất khác nhau, có xu hướng tăng dần từ khu vực Bắc vào Nam, từ vùng cao xuống vùng thấp. Nằm trong khu vực nhiệt đới lại chịu ảnh hưởng gió mùa nên đặc trưng mưa ẩm, độ ẩm cao.

Nhật thuộc vùng khí hậu ôn đới

Nhật Bản thuộc vùng khí hậu ôn đới, mang tính chất trung gian giữa đới nóng, đới lạnh nên thời tiết thay đổi thất thường. Lượng nhiệt trung bình, các mùa thể hiện rõ trong năm, lượng mưa hàng năm dao động 500 – 1000 mm.

4. Khí hậu Nhật Bản phù hợp người Việt không?

Trong các vùng khi hau Nhat Ban thì vùng Hokkaido có khí hậu khó thích nghi nhất bởi rất lạnh, nhiệt độ trung bình năm thấp. Tại đỉnh núi cao, tuyết bao phủ quanh năm. Các vùng còn lại có khí hậu mát mẻ, ổn định theo mùa, luôn trong mức điều hòa nhiệt độ nên không có gì đáng ngại cho lao động Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về khí hậu Nhật Bản. Hi vọng đem đến chia sẻ hữu ích giúp các bạn tìm hiểu kĩ để chuẩn bị tốt cho việc thích nghi khi sang Nhật du lịch, du học, xuất khẩu lao động.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?