Top 5 Kinh nghiệm du học Nhật Bản ” giúp bạn cân bằng giữa học và làm”

Kinh nghiệm du học Nhật Bản viết cho những bạn: “Vừa muốn học giỏi tiếng, vừa muốn kiếm tiền, vừa muốn có sức khỏe, gia đình, mối quan hệ”. Cuộc sống du học hay nói chính xác du học tự túc Nhật Bản là ngày đi học, tối về đi làm thậm chí có bạn chăm chỉ còn làm full tuần không có đến một ngày nghỉ. Tuy nhiên, đôi khi chuyện công việc, chuyện học hành, chuyện tình cảm… liên tục ập đến khiến chúng ta căng thẳng, mệt mỏi, stress.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản
Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Thiết lập ưu tiên để cân bằng cuộc sống khi du học Nhật Bản

Kinh nghệm du học Nhật Bản đầu tiên giúp bạn cân bằng việc học và làm. Nguyên nhân của việc trở nên quá bận rộn đó muốn đạt được kết quả tốt trong tất cả mọi thứ. Vì thế nên bạn cố gắng làm nhiều nhất có thể. Tại sao điều này lại không hiệu quả?.

Bạn chỉ có một bộ óc, một cơ thể và thời gian giới hạn 24 tiếng mỗi ngày. Để có thể tốt mọi mặt: Gia đình, công việc, ngoại ngữ, mối quan hệ, học ngoại ngữ… Trong cùng một lúc là không thể hãy thiết lập thứ tự ưu tiên:

 • Mục tiêu sang Nhật Bản của bạn là gì?
 • Viết ra 3 điều quan trọng nhất với bản thân. (Ngoại ngữ, gia đình, sức khỏe, mối quan hệ,…)
 • Xác định thứ mình ưu tiên hàng đầu: Ngoại ngữ,…
 • Sau khi thiết lập ưu tiên thì lên kế hoạch và phân chia thời gian phù hợp cho những ưu tiên đó.
Hãy thiết lập một thời khóa biểu phù hợp
Hãy thiết lập một thời khóa biểu phù hợp

Khám phá một điều mới lạ trong quá trình du học Nhật Bản

Như: Đến một nơi chưa từng đến, xem 1 bộ phim chưa từng xem, đọc một cuốn sách chưa từng đọc, làm một công việc chưa từng làm, ăn một món ăn chưa từng ăn, giao tiếp với bạn mới… Vì sao mình lại nói như vậy:

 • Có thể đi du lịch đến nơi bạn đã dự định đến hoặc quán cà phê đẹp được giới thiệu nhưng chưa có thời gian ghé qua. Trải nghiệm một không gian mới, một sở thích mới sẽ khiến cuộc sống của bạn tránh xa sự nhàm chán mỗi ngày.
 • Cuối tuần hãy cho bản thân thư giãn với một cốc cà phê tại quán cà phê hay la cà ở một công viên yên tĩnh nào đấy. Nhật Bản thì có rất nhiều công viên hay khu vực giáp bờ sông dành cho người đi bộ, chạy bộ.
 • Mua một cuốn sách mới, đọc ngấu nghiến hết trong một buổi

Thưởng cho bản thân những ngày không làm gì cả

Kinh nghiệm du học Nhật Bản thứ 2. Đúng vậy, không làm gì đôi khi là cách tốt nhất để cân bằng cuộc sống. Cho bản thân một ngày không nghĩ ngợi cũng không lo lắng đến doanh thu hay lợi nhuận. Cho bản thân được nghỉ ngơi hoàn toàn trong ngày đó. Bạn có thể xem phim, nghe nhạc, chém gió, ngâm mình trong bồn…Thậm chí là tắt luôn điện thoại và có thể đi đâu đó xa xa một chút để không bị ai làm phiền cả.

Thi thoảng hãy đi đâu đó cho khuây khỏa
Thi thoảng hãy đi đâu đó cho khuây khỏa

Tập luyện tĩnh tâm không suy nghĩ trong 5-15 phút (tùy bạn)

Bật điện thoại lên, đặt hẹn 5 phút. Trong thời gian đó bạn nhắm mắt lại, có thể hình dung cảnh tượng nhẹ nhàng nhất, thoải mái nhất của mình: Một bãi biển, một căn nhà sang trọng hay ở trên đỉnh ngọn núi Fujisan hay tháp Tokyo nhìn xuống. Không suy tính chuyện hôm qua, muộn phiền hôm nay hay những kế hoạch ngày mai. Tất cả để qua một bên. Với mình thì mình hay ngồi ở cửa sổ nhìn ra ngoài.

 • Hãy chắc chắn rằng bạn không suy nghĩ gì trong 5 phút đó, nếu không sẽ không hiệu quả như mong muốn.
 • Nếu 5 phút khó quá bạn có thể bắt đầu từ 2 phút sau đó tăng độ khó dần lên. Tập dần cho đến khi bạn có thể thiền định tại bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào. Khi đó cơ thể bạn hoàn toàn kiểm soát được mọi thứ.

Ngủ một giấc thật ngon kinh nghiệm du học Nhật Bản 

Chỉ cần một giấc ngủ ngon giúp bạn có thêm một ngày mới tràn đầy năng lực. Thường lúc mệt mỏi chúng ta sẽ rất khó để ngủ, trằn trọc và lo lắng suốt đêm, đôi khi còn thức đến cả sáng mai. Điều đó sẽ chỉ khiến bạn thêm căng thẳng và lo lắng mà thôi.Bạn hãy:

 • Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.
 • Ngâm chân vào nước ấm có chút gừng sẽ giúp ngủ ngon hơn.
 • Ngừng sử dụng mạng xã hội. Đây là cách để cân bằng cuộc sống, công việc hiệu quả. Bởi mạng xã hội ngày càng mang đến nhiều thông tin tiêu cực.
 • Mạng xã hội mang đến những hạnh phúc được phô trương quá mức, tạo nên sự so sánh không cần thiết giữa con người với con người. Nhưng cái khó chính là mạng xã hội cũng như “cơn nghiện”. Con người khao khát được chú ý, chia sẻ, quan tâm. Họ cho rằng mạng xã hội sẽ giúp họ điều đó. Một khi đã có dấu hiệu tồi tệ hơn hãy nghĩ cách ngừng sử dụng nó.
 • Xóa app Facebook trên điện thoại. Bạn có thể duy trì các mối quan hệ qua tin nhắn. Dần dần khi chỉ sử dụng Facebook bằng trình duyệt web bạn sẽ giảm được thời gian sử dụng Facebook.
 • Xóa những người bạn cảm thấy không cần thiết trong danh sách bạn bè.
 • Ngừng sử dụng hoàn toàn.
Tận hưởng những giấc ngủ ngon
Tận hưởng những giấc ngủ ngon

Cuộc sống vốn là sự trao đổi. Nếu bạn muốn đạt được điều mong muốn thì phải bớt ham chơi lại hay còn gọi là hưởng thụ trước mắt” và nắm rõ những kinh nghiệm du học Nhật Bản trên đây.

Những than thở du học sinh gặp phải

Tan học xong, lại cắm túi chạy tới chỗ làm baito, kịp thì ăn tạm bữa gọi là “cầm chừng”, không kịp thì cứ vậy đi làm cho tới khi được giải lao mà không thì cũng làm 1 mạch tới lúc khuê mới về (10h~12h). Chưa kể những hôm thiếu nhân viên, chủ cửa hàng nhờ ở lại làm nốt cho xong việc. Sau đó thì đi về trong tình trạng mệt mỏi, chuyến tàu êm ru có khi còn níu chân ta tới ga cuối cùng mới chợt cho ta tỉnh giấc…

Nhiều bạn than thở với mình: Đi làm baito về rồi mệt rã rời chân tay, không còn tâm trí gì đâu mà học hành nữa. Hay mình cứ cầm quyển sách lên rồi lại buồn ngủ. Học không vào… Nói thật Tuyền không có tài giỏi gì hay cũng chẳng có ước mơ gì cao xa, ít nhất trước và sau khi qua Nhật vẫn luôn có một mục tiêu, luôn bám sát mục tiêu đó để làm động lực chống chọi với những cuộc độc lập và đầy bộn bề.

Du học sinh luôn gặp phải khó khăn khi mới đầu du học
Du học sinh luôn gặp phải khó khăn khi mới đầu du học

Khi qua Nhật mình ưu tiên việc học tiếng Nhật cho 2 năm đầu. (mục tiêu: Nghe, nói, đọc, viết thành thạo, hiểu văn hóa,…). Trong 2 năm đầu mình vẫn đi làm 2 việc bình thường nhưng không làm đêm. Chỉ làm muộn nhất là tới 12h. Thời gian học tiếng tại trường mình chuyển việc baito khá nhiều, mình nhớ không nhầm tầm 6-8 quán gì đó. Mình thích chuyển việc như thế này cũng chỉ vì mục đích mong rằng có thể học hỏi được nhiều thứ xung quanh, những thứ mà ở trường không dạy bạn: Từ vựng, giao tiếp, văn hóa, con người (giới trẻ).

Khi đạt được mục tiêu cần thiết của mình rồi (N2, N1) thì mình lại quyết định tìm kiếm khao khát 1 công việc baito có thể sử dụng và trau dồi kiến thức đó. Năm 3 đại học: phiên dịch, dịch thuật tự do. Năm 4 đại học: xử lý hồ sơ du học, quản lý du học sinh tại trường nhật ngữ.

Tham khảo thêm: Du học Nhật Bản: Điều kiện – Thủ tục mới nhất không thể bỏ qua

Nguồn: Hà Tuyền

Nhiều thông tin về điều kiện thủ tục, chi phí và những trải nghiệm thực tế về du học Nhật Bản. Được đội ngũ admin cập nhật liên tục ở chuyên mục du học Nhật Bản. Các bạn ghé qua chuyên mục để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?