Kỳ thi năng lực tiếng Nhật và chứng chỉ giúp bạn xin việc tại Nhật dễ dàng

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật và những chứng chỉ sẽ giúp bạn xin việc tại Nhật dễ dàng hơn. Tại Nhật Bản có rất nhiều loại bằng cấp và chứng chỉ khác nhau. Việc thi lấy các chứng chỉ không chỉ giúp nâng cao kỹ năng của bản thân mà còn là một minh chứng khách quan cho năng lực của bản thân. Trong quá trình tuyển chọn nhân lực của doanh nghiệp Nhật Bản, không ít các doanh nghiệp lựa tuyển dựa trên chứng chỉ, bằng cấp. Rất khó để có thể chứng minh năng lực của mình chỉ thông qua vòng phỏng vấn, vậy nên khi ấy, chứng chỉ sẽ là những bằng chứng cụ thể, rất có lợi cho quá trình tìm việc.

Nếu bạn là một người nước ngoài đang muốn làm việc tại Nhật, một người đang tham khảo các công việc kết hợp với kì nghỉ (working holiday) ở Nhật, hay người Nhật muốn trở về quê hương làm việc, nhất định hãy tham khảo kỹ bài viết này nhé.

Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT

JPLT là kì thi đánh giá năng lực tiếng Nhật phổ biến nhất, đối với các đối tượng mà tiếng Nhật không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Kì thi được tổ chức tại Nhật Bản và cả nước ngoài 2 lần một năm (thường vào Chủ Nhật đầu tiên của tháng Bảy và tháng Mười Hai). (Ở nước ngoài có những quốc gia chỉ tổ chức 1 lần 1 năm nên bạn hãy tham khảo cụ thể hơn nhé).

JLPT được phân thành 5 bậc từ N1 đến N5, gồm các phần từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu và nghe hiểu. Điểm tối đa là 180 điểm. Ngoài việc phải đạt đủ điểm đõ, thì cũng cần phải đảm bảo điều kiện đạt được mức điểm tối thiểu ở mỗi phần thi (điểm liệt).

Tùy vào mỗi công ty và loại nghề nghiệp mà tiêu chuẩn đánh giá khác nhau. Tuy nhiên nếu là một người nước ngoài muốn làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản thì cần phải đạt ít nhât là chứng chỉ JLPT N2. Dù vậy, trên thực tế không ít các doanh nghiệp yêu cầu trình độ N1. Thông tin chi tiết xem tại website tại đây https://www.jlpt.jp/e/

Xem chi tiết: Kỳ thi tiếng Nhật JLPT: Thông tin cấu trúc, cấp độ và các ứng dụng

Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật Business BJT

Khác với JLPT, BJT là kì thi đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật trong môi trường doanh nghiệp. Thang điểm từ 0 đến 800 điểm, và tương ứng với số điểm mà thí sinh sẽ được đánh giá theo 6 trình độ từ J1+ cho tới J5. Vì phạm vi bài test, các câu hỏi kiểm tra đưa ra chỉ xoay quanh môi trường văn phòng, nên những người đạt điểm cao sẽ có một lợi thế lớn khi tìm và chuyển việc. Kì thi được diễn ra mỗi ngày trên hình thức CBT, thi trên máy tính, nên bạn có thể tham dự theo lịch trình phù hợp với bản thân. 

Kỳ thi hướng dẫn viên – phiên dịch viên tại Nhật

Kì thi hướng dẫn viên – thông dịch viên gồm có 2 bài thi: thi nói và thi viết. Bài thi thứ nhất (thi viết) bao gồm các câu hỏi kiến thức thông thường về lịch sử, địa lý Nhật Bản bằng tiếng Nhật, tiếng nước ngoài. Ngoại ngữ ngoài tiếng Anh còn có cả tiếng Pháp, Tây Ba Nha, Đức, Trung Quốc, Bồ Đầu Nha, Nga, Hàn Quốc và tiếng Thái.

Bất cứ ai cũng có thể tham dự kỳ thi mà không bị giới hạn bởi quốc tịch, trình độ học vấn hay độ tuổi. Tuy nhiên, cái khó là tỉ lệ đậu chỉ có từ 5 đến 10%. Thế nhưng có thể nói đây là một chứng chỉ có lợi đối với người ngoại quốc trên phương diện ngôn ngữ. Rất khuyến khích đối với những người nước ngoài muốn áp dụng tiếng mẹ đẻ của mình để làm việc trong ngành du lịch.

Microsoft Office Specialist

Word và Excel có hai cấp độ: Specialist và Expert*. Kì thi được tổ chức 2 lần một tháng. Trong thời hiện đại ngày nay công việc được thực hiện chủ yếu trên máy tính, thì đây là một chứng chỉ được đánh giá rất cao. Những người làm công việc phái cử nếu có chứng chỉ này sẽ được tăng lương cơ bản theo giờ, vì thế người có ý định tìm hoặc chuyển việc rất nên thi lấy chứng chỉ này, đặc biệt là nếu bạn đang muốn làm các công việc văn phòng. Ngoài ra, đây là một chứng chỉ chung của quốc tế, thế nên dù bạn là người nước ngoài sau này khi trở về nước làm việc thì nó vẫn có tính thực tiễn cần thiết rất cao.

(*Specialist: Chứng nhận kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.

Expert: Chứng nhận kỹ năng cao cấp trong Microsoft Word và Microsoft Excel.

Giải thích từ: https://iigvietnam.com

Nguồn dịch: https://japanlifesupport.com

Tham khảo các thông tin khác tại danh mục Học tiếng Nhật các bạn nhé

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?