TOP 5 điều cần biết khi tham gia lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản

Nhắc đến hoa anh đào người ta sẽ nhớ ngay đến đất nước Nhật Bản. Bởi lẽ, không nơi nào hoa anh đào được trân trọng, đi vào thơ ca, nghệ thuật như tại Nhật. Hằng năm vào mùa hoa anh đào nở rộ du khách từ khắp nơi trên thế giới lại háo hức tham gia lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản. Vậy cùng tìm hiểu một số thông tin chính xung quanh đến lễ hội hoa anh đào nhé!

Nguồn gốc lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản

Tên lễ hội là Hanami, từ ghép hai từ Hana và Mi, ý nghĩa là ngắm hoa. Nói dễ hiểu Hanami là lễ hội ngắm, thưởng ngoạn hoa. Mà mùa xuân Nhật Bản chủ yếu là hoa anh đào. Truyền thống ngắm hoa anh đào có từ thời Nara, dành cho các vị bua chúa. Về sau lễ hội càng phổ biến đến tận bây giờ với sự tham gia của tất cả mọi người. Vì thế, đây là lễ hội truyền thống lâu đời tại Nhật Bản, quốc lễ của đất nước này.

Truyền thống ngắm hoa anh đào có từ thời Nara

Thời gian diễn ra lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản

Lễ hội hoa anh đào diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm. Đây là thời gian hoa anh đào nở rộ khắp các đường phố. Mang đến khung cảnh yên bình, lãng mạn cùng những trải nghiệm khó quên cho người dân, khách du lịch. Đặc biệt, lễ hội hoa anh đào thường không cố định địa điểm tổ chức cụ thể. Bởi hoa nở trước ở miền Nam rồi mới đến miền Bắc Nhật Bản. Vì thế, lễ hội được tổ chức kéo dài khắp mọi miền đất nước cho đến khi hết mùa. Người dân lấy dấu mốc hoa anh đào tại đền Yasukuni bắt đầu nở là lúc lễ hội chính thức bắt đầu.

Lễ hội hoa anh đào diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm

Địa điểm ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản

Trong tiết trời se lạnh, nắng đã chan hòa, từng dòng người tụ tâp tại các khu vườn, công viên để ngắm hoa anh đào. Đặc biệt, là tại các thành phố lớn của Nhật Bản như Tokyo, Osaka, Kyoto…

  • Osaka: Người dân cùng du khách tham gia lễ hội hoa anh đào trên sông Okawa, trung tâm của thành phố. Du khách có thể ngồi thuyền trên sông để ngắm hoa anh đào bay khắp 2 bên bờ sông. Đặc biệt, công viên Osaka-jo, công viên Hirakata, công viên EXPO… Đây là địa điểm ngắm hoa anh đào đẹp tại thành phố Osaka.
  • Tokyo: Du khách có thể ngồi dưới các tán hoa anh đào cùng trò chuyện, ca hát, thưởng thức các món ăn như sushi, cơm hộp bento, rượu hanamizake… Tại một số địa điểm như sông Meguro, cung điện Imperial, công viên Ueno, đền Yasukuni… Đặc biệt, sông Kyunaka tại thành phố Tokyo chính là điểm ngắm hoa anh đào hot nhất. Với những hoạt động ngồi thuyền trên sông ngắm hoa, thưởng thức bữa tiệc trà.
  • Kyoto: Nếu đến Nhật Bản vào dịp hoa anh đào nở nhất định phải ghé qua đền Hirano Shrine, chùa Daigoji, sông Kamogawa trong chuyến hành trình. Bởi ngày lễ hội du khách như đắm mình trong không gian ấm áp, tràn ngập sắc hoa anh đào. Bên cạnh đó, lễ hội hoa anh đào cũng là cơ hội hiếm có để du khách từ khắp nơi trên thế giới có thể tham gia nhiều hoạt động vui chơi giải trí thú vị khác.

lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản

Nhiều địa điểm ngắm hoa anh đào

Các hoạt động trong lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản

Ngắm hoa anh đào: Đây được xem như hoạt động chính tại lễ hội hoa anh đào. Tùy thuộc vào khu vực du khách có thể lựa chọn hình thức riêng để ngắm hoa anh đào như đi dạo, thuê thuyền ngắm hoa trên sông… Trong khi đó, có đến hơn 50 loại hoa anh đào khác nhau tại Nhật Bản. Hoa sẽ nở cùng thời điểm nên du khách có cơ hội ngắm một lúc nhiều loài hoa anh đào. Hoa anh đào có nhiều màu sắc như trắng, hồng, đỏ…

Thưởng thức ẩm thực tại lễ hội: Đây sẽ là trải nghiệm cực kì ý nghĩa khi đến Nhật Bản mùa lễ hội hoa anh đào. Một số món ăn không thể thiếu như cơm bento, bánh Hanami Dango, bánh Sakura mochi, sushi truyền thống, rượu sake, mì lạnh hoa anh đào… Tất cả những món ăn trên đều mang đậm văn hóa lễ hội. Vì thế, rất nhiều du khách đều muốn quay trở lại lần 2, lần 3. Vừa tham gia lễ hội hoa anh đào vùa thưởng thức ẩm thực truyền thống.

lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản

Thưởng thức ẩm thực tại lễ hội

Tổ chức picnic, tiệc trà: Du khách có thể lựa chọn vị trí đẹp trải thảm, bài biện món ăn tự chuẩn bị ở nhà. Thêm vào đó, là một ấm trà ngon để cùng nói chuyện phiếm với nhau. Tất nhiên đây sẽ là một buổi picnic ngắn ngày cùng bạn bè, gia đình sẽ cực kì thú vị. Ngoài ra, du khách có thể lựa chọn theo hình thức đi trong ngày hoặc ở lại qua đêm để tận hưởng trọn vẹn không khí náo nhiệt nơi đây.

Quy tắc ngắm hoa tại lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản

Tại lễ hội hoa anh đào du khách tham quan nhất định phải nắm rõ những quy tắc ứng xử sau:

  • Khi du khách ăn uống, tán gẫu, ngắm hoa dưới gốc cây anh đào bên ngoài, trong công viên, trên bờ sông. Du khách không nên bẻ cây, hái hoa mang về nhà. Đây được xem là hành động thiếu lịch sự tại nơi công cộng.
  • Lựa chọn ra khoảng không gian vừa đủ, tránh chiếm quá rộng, địa điểm có biển cấm. Hãy cư xử văn mình, không xả rác bừa bãi, thu gom, vứt bỏ rác đúng nơi quy định hoặc trực tiếp mang về nhà.
  • Tránh nhậu nhẹt say xỉn, gây rối trật tự tại những nơi công cộng sẽ ảnh hưởng đến những khách du lịch khác.

lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản

Hãy cư xử văn mình tại lễ hội hoa anh đào

Trên đây, Nhatbanchotoinhe đã tổng hợp những vấn đề chính xoay quanh lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản. Hi vọng sẽ hữu ích giúp các bạn có một chuyến tham quan lễ hội cùng bạn bè, người thân thật vui vẻ.  

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?