Nhật Bản có quân đội không? Tìm hiểu về lực lượng phòng vệ Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản có quân đội không? Tại sao trong các bộ phim truyền hình Nhật Bản, lại không có phân cảnh đi nhập ngũ như Việt Nam và Hàn Quốc. Bạn có tò mò về việc này? Hôm nay cùng mình tìm hiểu lý do vì sao Nhật Bản không có quân đội và tìm hiểu về lực lượng phòng vệ Nhật Bản nhé.

Tìm hiểu về lực lượng phòng vệ Nhật Bản
Tìm hiểu về lực lượng phòng vệ Nhật Bản

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản là gì?

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản – 自衛隊 (JSDF) là lực lượng lập ra nhằm mục đích tự vệ, không phát động chiến tranh. Được thành lập vào năm 1954, nằm dưới sự chỉ huy của thủ tướng Nhật Bản. Thủ tướng đóng vai trò là Tổng tư lệnh, dưới quyền là Bộ quốc phòng và Tham mưu trưởng.

Lực lượng phòng vệ chia làm 3 lực lượng chính:

  • Lực lượng phòng vệ Mặt đất (JGSDF)
  • Lực lượng phòng vệ Biển (JMSDF)
  • Lực lượng phòng vệ Trên không (JASDF)

Vai trò của lực lượng phòng vệ Nhật Bản

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có vai trò chủ yếu là hoạt động cứu trợ thiên tai như động đất, sóng thần,… Tham gia hoạt động hòa bình quốc tế và bảo vệ công dân Nhật Bản.

lực lượng phòng vệ Nhật Bản
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cứu trợ thiên tai

 

Tham khảo trang web chính thức của JGSDF tại đây

Ngày kỉ niệm lực lượng phòng vệ 

“Lễ kỷ niệm 66 năm thành lập Lực lượng phòng vệ Nhật Bản” đã được đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức vào ngày 15/12/2020 tại Hà Nội.

Trong bài phát biểu của đại sứ Yamada Taiko, ông mong muốn Nhật Bản và Việt Nam hợp tác duy trì, bình đẳng giữa các quốc gia trong khu vực. Củng cố tự do hàng hải ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Sắp tới đây vào ngày 1/7/2021, Nhật Bản sẽ kỷ niệm thành lập 67 năm ngày thành lập lực lượng.

Tại sao Nhật Bản không có quân đội?

Sau khi Mỹ thả 2 quả bom nguyên tử xuống 2 thành phố của Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki vào ngày 6 – 9/8/1945. Sự kiện này đã gây cho Nhật Bản hậu quả nghiêm trọng, khiến gần 200.000 người dân thiệt mạng. Sau đó vào ngày 15/8, Nhật Bản chính thức đầu hàng quân Đồng Minh vô điều kiện. Ngày 2/9/1945 chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc.

Cột khói của 2 quả bom nguyên tử Mĩ ném xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki
Cột khói của 2 quả bom nguyên tử Mĩ ném xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki

Điều 9 trong hiến pháp Nhật Bản

Cùng với sự thất bại đó, Nhật Bản đã bị quân đội Mĩ chiếm đóng (1945 -1952). Hiến pháp mới được soạn thảo vào năm 1947, tại điều 9 nêu rõ quan điểm:

“Nhật Bản cam kết từ bỏ việc tiến hành chiến tranh, không đe dọa và sử dụng vũ lực trong nước và quan hệ quốc tế. Không duy trì quân đội thường trực, chỉ có lực lượng phòng vệ dân sự đảm bảo an ninh và trật tự trong nước.”

Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản
Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản, lược dịch: (1) Nhân dân Nhật Bản thành thật mong muốn một nền hòa bình quốc tế dựa trên chính nghĩa và trật tự, cam kết vĩnh viễn không phát động chiến tranh như là một phương tiện giải quyết xung đột quốc tế bao gồm chiến tranh xâm phạm chủ quyền dân tộc và các hành vi vũ lực hoặc các hành vi đe dọa bằng vũ lực. (2) Để thực hiện các mục tiêu của Khoản trước, lục quân, hải quân và không quân cũng như các tiềm lực chiến tranh khác sẽ không bao giờ được duy trì. Quyền tham chiến của đất nước sẽ không được công nhận.

Chính sách phòng vệ của Nhật Bản đã được Mĩ cho phép.

Tháng 7/1950, chính phủ Nhật Bản thành lập Lực lượng dự bị Cảnh sát (警察予備隊). Lực lượng này gồm 75.000 người, được trang bị vũ khí bộ binh hạng nhẹ. Năm 1952, thành lập Lực lượng bảo an bờ biển (警察予備隊).

Vào ngày 1/7/1954, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản được sáp nhập. Chia làm 3 lực lượng chính đảm nhiệm vai trò khác nhau. Tướng Keizo Hayashi được bổ nhiệm làm tổng tham mưu trưởng của Hội đồng tham mưu phòng vệ Nhật Bản.

Hiệp ước an ninh Mĩ – Nhật

Ngày 8/9/1951, Hiệp ước an ninh Mĩ – Nhật được kí kết. Theo đó, Nhật Bản được Mĩ bảo hộ. Đồng ý để cho Mĩ đóng quân và xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ Nhật Bản. Chính vì thế, lực lượng phòng vệ Nhật Bản chỉ có vai trò hậu cần, tham gia cứu hộ chính trong các thảm họa thiên tai.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản
Hiệp ước an ninh Mĩ – Nhật

Từ năm 1952 – 1996 Nhật Bản vẫn duy trì chính sách đối ngoại liên minh chặt chẽ với Mĩ.

Chi phí cho quốc phòng của Nhật Bản khi đó chỉ ở mức 1% GDP. Nhằm tập trung chính vào việc khôi phục và phát triển kinh tế.

Năm 2007, Cục phòng vệ Nhật Bản trực thuộc Phủ Nội các được đổi tên thành Bộ Quốc Phòng.

Cựu thủ tướng Shinzo Abe tham gia lễ duyệt binh Lực lượng phòng vệ Nhật Bản
Cựu thủ tướng Shinzo Abe tham gia lễ duyệt binh

Trong nhiệm kỳ của mình, Cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã rất cố gắng sửa đổi điều 9 trong Hiến pháp. Với mong muốn Nhật Bản có một quân đội riêng, nhưng ông không thành công. Vào ngày 28/8/2020 ông đã đột ngột từ chức vì lý do sức khỏe. Ước nguyện đó của ông vẫn còn dang dở. Tuy nhiên, việc này cũng vấp phải nhiều phản đối gay gắt trong quốc hội và cả phía người dân Nhật Bản.

Trên đây mình đã chia sẻ trọng tâm và khái quát lý do vì sao Nhật Bản không có quân đội. Cũng như các thông tin về lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Với tình hình căng thẳng trên biển Đông ngày nay. Và sự chạy đua vũ khí hạt nhân từ Triều Tiên. Trong tương lai, có thể lực lượng này của Nhật Bản sẽ thay đổi theo một chiều hướng nào đó. Bạn hãy theo dõi và cập nhật tin tức thường xuyên nhé. Cảm ơn bạn đã ủng hộ nhatbanchotoinhe.com

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?