Môi giới du học Nhật Bản và những chiêu trò lừa đảo

Đối với nhiều người thì du học Nhật Bản là một ước mơ. Tuy nhiên với với nhu cầu đi du học tăng lên nhanh chóng cũng đồng nghĩa với việc các trung tâm, văn phòng mọc lên như nấm sau mưa mà không ai nhận định được mức độ tin cậy khi hiện nay xuất hiện rất nhiều môi giới và những chiêu trò bịp bợm nhiều học sinh và gia đình. Chính vì thế các du học sinh cần lưu ý khi du học Nhật Bản để tránh bị lừa đảo.

NHỮNG LƯU Ý KHI DU HỌC NHẬT BẢN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Cảnh báo lừa đảo du học Nhật Bản
Cảnh báo lừa đảo du học Nhật Bản

Cam kết đỗ visa 100%

Visa là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mang tính quyết định bạn có được Nhật Bản đồng ý cho sang sinh sống và học tập hay không. Bất kỳ ai cũng mong muốn có thể đỗ visa ngay lần đăng ký đầu tiên nếu như trượt visa nhiều lần thì cơ hội đi Nhật sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Năm bắt được tâm lý này của nhiều du học sinh mà có những trung tâm du học, văn phòng, cá nhân làm môi giới cam kết rằng sẽ đỗ visa 100%. Tuy nhiên thực tế cho thấy việc thi đỗ visa không phải điều dễ dàng, bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo này. Việc thi có đỗ visa hay không còn phụ thuộc vào hồ sơ cá nhân bản, cuộc phỏng vấn, nói chuyện. Vì vậy hãy cần trọng đối với những đơn vị hay cá nhân cam kết đỗ visa 100%.

Cam kết tìm việc làm thêm, lương cao

Thực tế thì chi phí du học Nhật Bản rất cao. Khi sang Nhật học du học sinh cần phải tự túc trả tiền nhà, tiền sinh hoạt, tiền học phí, tiền đi lại và vô vàn các khoản chi phí khác. Nhật bản còn là một quốc gia có thu nhập cao, đời sống cao nên chi phí có thể gấp 5-10 lần chi phí ở Việt Nam. Chính vì thế hầu hết các du học sinh sang đó đều mong muốn tìm kiếm được việc làm thêm thuận lợi với mức lương cao để có thể trang trải cuộc sống, học tập.

Nắm bắt được tâm lý này của du học sinh nhiều trung tâm môi giới du học đưa ra những lời hứa hẹn vô cùng ngọt ngào như: sẽ tạo điều kiện tìm việc làm thêm ngay sau khi sang Nhật với mức lương hấp dẫn thậm chí còn có thể dư tiền để gửi về nhà. Thực tế hiện nay chính phủ Nhật Bản chỉ cho du học sinh được phép làm 28 giờ/tuần. Nếu như ai bị phát hiện có thể bị phạt và trục xuất về nước. Ngoài ra việc đi học ban ngày sau đó kiếm việc làm thêm vào buổi tối, ban đêm cũng không phải là dễ dàng. Chính vì thế đừng tin những lời hứa hẹn chắc nịch nhưng chưa có gì để kiểm chứng có thể khiến chúng ta rơi vào cạm bẫy thê thảm.

Tham khảo: Việc làm thêm có đủ trả học phí năm sau và chi phí sinh hoạt hay không

Chi phí du học thấp

Nhiều môi giới sử dụng chiêu trò đưa ra một mức chi phí du học Nhật Bản vô cùng hấp dẫn chỉ khoảng từ 100-150 triệu đồng. Tuy nhiên thực tế riêng tiền đóng học phí tại các trường đại học Nhật bản đã dao động từ 100-130 triệu/năm. Ngoài ra còn có các chi phí ký túc xá, tiền nhập học, tiền giáo trình, tiền học ngoại ngữ, tiền máy bay, tiền hồ sơ, tiền dịch vụ… Chi phí ít nhất cũng có thể rơi vào trên 200 triệu đồng. Chính vì thế những đơn  vị hay cá nhân nào đưa cho các bạn một con số nghe vẻ rất hời thì đừng vội tin tưởng hãy tham khảo thêm thông tin từ nhiều nguồn và các đơn vị khác nhau.

Đưa ra những dẫn chứng không có thực

Để tạo lòng tin đối với các học sinh và gia đình học sinh thì nhiều trung tâm đưa ra những dẫn chứng cụ thể bằng việc những ai đã đi thành công, họ đã học tập và làm việc như thế nào tại Nhật. Tuy nhiên nhiều người đã mắc bẫy du học Nhật bản bị lừa bởi những kẻ môi giới vô lương tâm. 

Những người họ đưa cho chúng ta để tăng lòng tin thực tế chúng ta đều không biết họ là ai, có chính xác họ đã đi chưa. Chính vì thế hãy cố gắng tham khảo những nguồn thông tin đáng tin cậy hơn đến từ những người bạn, họ hàng, người thân khi họ đã đi du học trước mình.

Trên đây là những lưu ý khi du học Nhật Bản. Hy vọng những thông tin này có thể giúp các bạn có những lựa chọn và quyết định sáng suốt hơn khi thực hiện giấc mơ du học Nhật Bản của mình. 

Tham khảo: Thực trạng du học Nhật Bản

Tham gia group Cộng đồng du học Việt Nhật để chia sẻ và hỏi đáp nhiều thông tin hữu ích nhé https://www.facebook.com/groups/duhocvietnhat/

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?