Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản: Sự lựa chọn nào tốt nhất?

Nhật Bản được xem là ước mơ và đích đến của rất nhiều người với cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Tuy nhiên, rất nhiều người băn khoăn không biết nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản. Vậy đâu là sự lựa chọn tốt nhất, nên lựa chọn hướng đi nào. Cùng Nhật Bản chờ tôi nhé theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra được con đường đúng đắn nhất cho bản thân.

Tìm hiểu về du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản

Du học Nhật Bản là gì?

Thực tế du học Nhật Bản được hiểu là sang Nhật để học hỏi, trau dồi kiến thức. Tuy nhiên du học sinh có thể đi làm thêm vào những thời gian rảnh rỗi. Chính phủ Nhật quy định mỗi sinh viên chỉ có thể đi làm thêm 28h/tuần. Việc làm thêm còn phụ thuộc vào năng lực của mỗi người, thậm chí có những bạn sẽ không thể đi làm thêm nếu như không tìm thấy công việc phù hợp.

Chính vì thế đi du học Nhật Bản theo như nhiều Công ty tư vấn du học là đi theo diện “vừa học, vừa làm”. Thậm chí họ nói rằng làm thêm có thể đem lại cho bạn một nguồn thu nhập khá, giúp bạn trang trải tốt chi phí học tập, thậm chí có thể gửi về nhà cho gia đình. 

Hãy cẩn trọng với những thông tin như vậy, bởi hiện này Nhật Bản không có các chương trình như vậy. Phải chăng chỉ là những bạn học nghề, học dự bị tiếng bên đó khoảng 1,2 năm. Tuy nhiên nếu như thi không vượt mức về trình độ ngoại ngữ các bạn sẽ phải trở về nước.

Như vậy có thể nói nếu đi du học Nhật Bản về bản chất là chỉ có thể đi học. Việc làm thêm không cố định, có thể bị gián đoạn bất kỳ lúc nào. Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản, nếu bạn muốn sang Nhật kiếm tiền thì không nên lựa chọn hình thức du học. 

Hình ảnh du học sinh tại Nhật Bản
Hình ảnh du học sinh tại Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là như thế nào?

Hiện nay luật pháp của Nhật không cho phép nhập lao động từ nước ngoài vào. Chính vì thế để hợp thức hóa muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản các công ty ở Việt Nam đã tìm cách hợp thức hóa vấn đề này. Chính vì thế những người đi lao động tại Nhật Bản sẽ đi  theo chương trình phái cử, tức thực tập kỹ năng. 

Theo chương trình này thì những lao động Việt khi sang Nhật vẫn đảm bảo chế độ làm việc hợp lý kèm theo các phúc lợi khác nhau. Thông thường mỗi lao động sẽ có thời gian làm việc 8h/ngày, 40-44h/tuần chưa tính thời gian tăng ca. Nếu tăng ca sẽ được nhân hệ số để tăng thêm thu nhập. Người lao động được đóng bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi. 

Xuất khẩu lao động - Lựa chọn hàng đầu hiện nay
Xuất khẩu lao động – Lựa chọn hàng đầu hiện nay

Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản?

Vậy nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản, đâu là sự lựa chọn tốt nhất? Tùy vào mục đích sang Nhật khác nhau mà bạn có thể lựa chọn du học hoặc xuất khẩu lao động sao cho phù hợp. Mỗi hình thức khác nhau đều có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Vậy nên đi du học Nhật Bản khi nào?

 • Xác định đi du học là đi để học kiến thức không phải đi làm kiếm tiền.
 • Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản, câu trả lời là du học nếu bạn xác định đi để trau dồi thêm ngoại ngữ, trải nghiệm cuộc sống, văn hóa với cộng đồng người Nhật.
 • Sau khi tốt nghiệp cấp 3, tốt nghiệp đại học, cao đẳng có thể lựa chọn đi du học. Bởi vì sang đó các bạn có cơ hội học tập, theo đuổi các chương trình học dễ dàng hơn. Khi về nước có bằng cấp sẽ giúp các bạn có cơ hội việc làm tốt hơn.
 • Có đủ khả năng chi trả các khoản chi phí tài chính. Trong trường hợp vay mượn có kế hoạch trả nợ trong tương lai.
 • Đã chuẩn bị sẵn tinh thần, sức khỏe, sự quyết tâm và kiên trì.

Vậy nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản khi nào?

 • Mục đích sang Nhật để kiếm tiền, phụ giúp gia đình, trang trải cuộc sống.
 • Đi xuất khẩu lao động chi phí sẽ thấp hơn đi du học. Nếu những ai không đủ tài chính du học nhưng muốn trải nghiệm cuộc sống, văn hóa của người Nhật có thể đi theo hình thức này.
 • Độ tuổi đi xuất khẩu lao động là từ 20 tuổi trở lên. Đi du học giới hạn đến 30 tuổi, nếu như quá số tuổi quy định bạn vẫn có thể đi xuất khẩu lao động.
 • Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản, câu trả lời là xuất khẩu lao động nếu bạn không muốn sự bấp bênh, có thể mất việc hoặc lo lắng về tài chính sống tại Nhật thì có thể đi theo hình thức xuất khẩu lao động. Bởi vì đi du học bạn có thể làm thêm nhưng không ổn định, có thể sẽ không đem lại cho bạn nguồn thu nhập như mong muốn.
 • Từ những thông tin trên hy vọng có thể giúp các bạn trả lời câu hỏi nên đi du học Nhật Bản hay đi xuất khẩu lao động. Khi chọn lựa hãy xem xét các yếu tố cá nhân, mục đích và kế hoạch tương lai. Chúc các bạn có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất.
Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản: Con đường nào đúng đắn?
Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản: Con đường nào đúng đắn?

Tham gia group Nhật Bản chờ tôi nhé để chia sẻ nhiều thông tin về Nhật Bản nhé 

Link: https://www.facebook.com/groups/nhatbanchotoinhe/

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn thông tin để giải đáp thắc mắc nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản. Có thể nói, cả hai hình thức trên đều có những ưu điểm riêng, tùy theo mục đích của bạn mà có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại để lại bình luận để được giải đáp chi tiết. 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?