Nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật? Tiếng nào dễ xin việc hơn

‘‘Nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật bây giờ nhỉ? ” Chắc hẳn đây là câu hỏi của các bạn học sinh sắp tốt nghiệp THPT rồi! Bạn đang hoang mang trong việc chọn tiếng Hàn hay Tiếng Nhật? Chọn ngôn ngữ nào thì tốt, dễ xin việc hơn? Hãy để mình giúp bạn phân tích và có một cái nhìn tổng quan nhất nhé!

Mục đích của bạn khi chọn tiếng Hàn, tiếng Nhật là gì?

Thay vì trả lời cho câu hỏi “nên hay không nên”, bạn hãy thử đổi cách nhìn nhận và trả lời cho câu hỏi “Mục đích của bạn khi học tiếng Hàn/tiếng Nhật là gì?”

Bạn học tiếng Nhật / tiếng Hàn cho mục đích gì? Ví dụ như học để đi du học, học để tìm hiểu về văn hóa, học để bổ trợ cho công việc sau này,… Hay chỉ đơn giản là bạn yêu thích nó.

Việc trả lời câu hỏi này rất quan trọng. Bạn nên viết câu hỏi này lên giấy, và liệt kê ra tất cả các lý do bạn có thể nghĩ ra được. Mục đích của hành động này nhằm giúp bạn định hình được chính xác và rõ ràng điều bản thân bạn đang mong muốn.

Khi bạn đã có 1 tấm bằng ngôn ngữ trong tay, bạn sẽ làm gì?

Bạn sẽ làm giáo viên hay một người biên, phiên dịch. Hướng dẫn viên du lịch hay kế toán viên…Bạn đã thử suy nghĩ về một tương lai xa hơn chưa?

Mỗi ngành nghề đều có một khối lượng kiến thức đặc thù riêng về mặt ngôn ngữ, hay còn gọi là ngôn ngữ chuyên ngành. Bao gồm từ vựng chuyên ngành, định nghĩa về một hiện tượng, sự vật, sự việc của từ đó sẽ khác với từ vựng sử dụng thông thường hằng ngày.

Ví dụ như tiếng Nhật/ tiếng Hàn về IT, về thương mại, về y tế, kinh doanh, công sở….

Trong trường hợp bạn vẫn chưa có định hướng nghề nghiệp. Không sao cả! Bạn hoàn toàn có thể xác định việc đó trong quá trình học tập nền tảng ngôn ngữ cơ sở. Khi đó bạn sẽ dần hiểu được bản thân mình hơn. Cái bạn cần làm là cho bản thân một cơ hội. Nhưng nếu có thể xác định trước từ sớm, việc này sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian.

Tổng quan về mặt ngôn ngữ

Nhật Bản và Hàn Quốc đều sử dụng hệ thống chữ tượng hình. Mỗi nước đều có hệ thống ngôn ngữ ký hiệu riêng.

Hệ thống ngôn ngữ tiếng Hàn và tiếng Nhật
Hệ thống ngôn ngữ tiếng Hàn và tiếng Nhật

Bảng chữ cái tiếng Nhật

Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái, gồm: Hiragana (chữ mềm), Katakana (chữ cứng) và Kanji (Hán tự). Để giúp người nước ngoài, đặc biệt là các nước châu u, châu Mỹ… có thể dễ học tiếng Nhật hơn, còn có thêm Romaji (chữ Latinh) nhằm phiên âm các chữ cái và từ vựng, giúp cho việc đọc chữ tượng hình trở nên dễ dàng.

Bảng chữ Katakana trong tiếng Nhật
Bảng chữ Katakana: 1 trong 3 bảng chữ cái tiếng Nhật

Một câu trong tiếng Nhật có thể bao gồm cả 3 bảng chữ cái, ví dụ:

/ / ベトナム / ました。(phiên âm Romaji: Watashi wa Betonamu karakimashita)
=> Tôi đến từ Việt Nam.
( Chữ màu xanh là Kanji, màu đỏ là Hiragana, màu tím là Katakana)

Bảng chữ Katakana chỉ sử dụng để phiên âm tên riêng và các từ nước ngoài du nhập vào Nhật Bản. Kanji gồm 214 bộ thủ, đòi hỏi người học cần phải học tập rất chăm chỉ để có thể đọc được chữ Kanji. Vì mỗi một chữ khi ghép với chữ khác sẽ có cách đọc hoàn toàn khác nhau.

Bảng chữ cái tiếng Hàn

Tiếng Hàn chỉ có một bảng chữ cái duy nhất là bảng chữ Hangeul. Gồm 40 chữ cái với 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Trong tiếng Hàn, nắm được quy tắc ghép vần là có thể đọc được tiếng Hàn một cách dễ dàng. Vậy nên bạn cần học kỹ bảng chữ cái ngay từ ban đầu. Luyện phát âm đúng và chuẩn. Bảng chữ là tiền đề bổ trợ cho 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết sau này.

Cách ghép vần trong tiếng Hàn
Cách ghép vần trong tiếng Hàn

Ví dụ về một câu tiếng Hàn:

Tôi đến từ Việt Nam (jeoneun beteunam-eseo wassseubnida)
=> Tôi đến từ Việt Nam

Hệ thống mượn của nước ngoài trong tiếng Nhật và tiếng Hàn khá giống nhau, ví dụ:
Việt Nam => Tiếng Nhật: ベトナム (Betonamu) => Tiếng Hàn: 베트남 (Beteunam)

Nhiều người Nhật, người Hàn chia sẻ rằng, họ dễ dàng học ngôn ngữ của nhau hơn vì hệ thống ngữ pháp của hai nước khá tương đồng.

Tình hình Nhật Bản và Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam

Tình hình hợp tác với Nhật Bản

Theo bộ công thương, làn sóng đầu tư của Nhật Bản và Việt Nam không ngừng gia tăng cả về số lượng doanh nghiệp và vốn đầu tư. Năm 2019, Nhật Bản là đứng thứ hai trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam, dẫn đầu với con số đầu tư lên tới 59,3 tỷ USD. Các thương hiệu lớn như Uniqlo, Muji,… đã chọn Việt Nam làm điểm đến với số lượng cửa hàng không ngừng gia tăng tại hai thành phố lớn là thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đáng nói hơn, cửa hàng tại Việt Nam là cửa hàng lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Như vậy cũng đủ cho thấy vị trí Việt Nam chúng ta có sức hút mạnh mẽ như thế nào.

Được thiết lập quan hệ ngoại giao từ 21/9/1973. Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản ngày càng gắn kết mạnh mẽ. Tới thời điểm hiện tại hai nước đã kỷ niệm quan hệ ngoại giao 47 năm.

Mới đây, 26/5/2021, 20 tấn vải thiều của Việt Nam đã lên đường xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Đây là nỗ lực của hai nước, nhằm giúp bà con Bắc Giang tiêu thụ vải trong mùa dịch Covid 19. Đồng thời quảng bá mạnh mẽ quả vải Việt Nam đến người tiêu dùng Nhật Bản.

Hoạt động hợp tác với Hàn Quốc

Mặc dù đại dịch Covid 19 – 2020 ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu. Nhưng theo số liệu của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh, Hàn Quốc là quốc gia vẫn duy trì vị trí thứ nhất đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn lên đến 70,4 tỷ USD.

Hàn Quốc đầu tư đa dạng các lĩnh vực tại Việt Nam như công nghệ cao, điện tử, năng lượng tái tạo, logistics,….với 9.000 doanh nghiệp, chiếm 18,5% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam với 8.934 dự án. Các hoạt động xúc tiến thương mại và du lịch cũng được chú trọng phát triển.

Xem thêm về Hàn Quốc tại https://hanquocchotoinhe.com/

Sự yêu thích của bạn cũng là một yếu tố quan trọng

Để chọn giữa tiếng Hàn hay tiếng Nhật. Sự yêu thích của bạn về văn hóa, đất nước, con người của nước bạn là một yếu tố rất quan trọng. Việc đó khơi gợi hứng thú của bạn trong quá trình học ngôn ngữ. Cũng là yếu tố thúc đẩy bạn cố gắng để không bị nản rồi bỏ cuộc giữa chừng.

Đam mê trong bạn là yếu tố quyết định
Đam mê trong bạn là yếu tố quyết định

Bạn nên đọc nhiều về sách báo để hiểu thêm về văn hóa doanh nghiệp và con người nước họ. Lối tư duy mỗi đất nước thật sự rất khác nhau. Như văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản ưu tiên khách hàng là trên hết, dịch vụ chăm sóc khách hàng của Nhật Bản được xếp hàng đầu thế giới. Người Nhật ưu tiên công việc lên hàng đầu. Văn hóa giữa hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc có những nét tương đồng và khác biệt nào? Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để xem bản thân bạn phù hợp với nước nào nhất nhé!

Hi vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn định hình và tham khảo trong lựa chọn giữa nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật. Nhật Bản – xứ mặt trời mọc và Hàn Quốc – xứ sở kim chi đều là hai quốc gia có nền văn hóa đặc biệt riêng và thú vị.

Trong quá trình học một ngôn ngữ mới, bạn cần thật kiên nhẫn và chăm chỉ để sử dụng thông thạo như người bản xứ, đặc biệt là kĩ năng giao tiếp. Từ đó tăng năng lực cạnh tranh trong công việc của bạn. Ngoài ra cũng cần bổ sung các kỹ năng mềm khác như tiếng Anh để tăng giá trị của bản thân bạn. Mong bạn sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp giữa tiếng Nhật và tiếng Hàn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và ủng hộ nhatbanchotoinhe.com.

Tổng hợp: Team nhatbanchotoinhe

NHATBANCHOTOINHE.COM

KÊNH THÔNG TIN DU HỌC, DU LỊCH XKLĐ VIỆC LÀM NHẬT BẢN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Liên hệ: ducquyads@gmail.com

Website: https://nhatbanchotoinhe.com/

Group facebook hỏi đáp tiếng Nhật: Học tiếng Nhật cho người mới

Fanpage: Nhật Bản chờ tôi nhé

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?