Nenkin là gì? Những điều cần biết về Nenkin khi đến Nhật Bản

Nenkin là bảo hiểm tiền lương hưu các bạn đã đóng khi làm việc tại Nhật Bản. Đây là điều bắt buộc. Tuy nhiên số tiền Nenkin này các bạn có thể nhận lại sau khi về nước. Tiền Nenkin sẽ được chia ra làm 2 lần lấy cơ bản. Với thời gian chờ lấy Nenkin chỉ từ 3 – 4 tháng.

Chào mừng bạn đã ở đây! Bài viết của nhatbanchotoinhe.com sẽ tổng hợp tất cả các thông tin về Nenkin Nhật Bản. Giúp các bạn hiểu rõ hơn nhé

Nenkin là gì?
Nenkin là gì?

Thông tin cơ bản về Nenkin

Nenkin hay còn hiểu là tiền bảo hiểm lương hưu ở Nhật. Khoản tiền này cũng giống như Bảo hiểm xã hội tại Việt Nam. Khi sang Nhật, người lao động và thực tập sinh đều phải đóng thuế, bảo hiểm… để được hưởng các chế độ phúc lợi theo quy định của chính phủ Nhật Bản.

Rất nhiều bạn đã có thắc mắc “Có bắt buộc phải đóng Nenkin không?” Vì công dân Việt Nam sang Nhật Bản du học hoặc xuất khẩu lao động chỉ khoảng 3 – 5 năm. Chứ không sinh sống và làm việc tại Nhật tới khi về hưu.

Câu trả lời là nhé các bạn. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, tất cả mọi người bất kể quốc tịch, nghề nghiệp, giới tính, trong độ tuổi từ 20 đến 60 đang cư trú tại Nhật đều có nghĩa vụ phải tham gia đóng 1 khoản tiền hàng tháng. Gọi là tiền Nenkin(年金保険料). Khoản tiền này nhằm đảm bảo cho cuộc sống của bản thân người đóng sau khi về hưu.

Nenkin là phí bảo hiểm bắt buộc phải đóng tại Nhật
Nenkin là phí bảo hiểm bắt buộc phải đóng tại Nhật

Tuy nhiên như các bạn thắc mắc. Vì là du nghiệp sinh, du học sinh có thời hạn và phải trở về nước khi hết hạn visa. Vậy nên khoản tiền Nenkin đã đóng trước đó, các bạn sẽ không cần chờ đến độ tuổi nghỉ hưu để nhận lại. Thay vào đó, các bạn có thể làm thủ tục xin nhận lại tiền Nenkin (tiền hoàn thuế) ngay sau khi trở về nước.

Tóm lại, số tiền Nenkin Nhật Bản cần đóng khá lớn. Có thể lên đến vài chục thậm chí là hàng trăm triệu đồng. Vì thế bất cứ ai khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc du học Nhật Bản đều nên tìm hiểu kỹ “Nenkin là gì?” Những kiến thức này sẽ giúp bạn thực hiện đúng những quy định cần có và dễ dàng nhận lại tiền Nekin Nhật Bản sau khi trở về nước.

Tư vấn nhanh lấy Nenkin tại nhatbanchotoinhe.com: 

Phân biệt các loại Nenkin Nhật Bản

Như vậy, các bạn có thể hiểu Nenkin chính là một khoản tiền bắt buộc phải đóng tại Nhật Bản. Tuy nhiên số tiền Nenkin phải đóng là bao nhiêu sẽ phụ thuộc bạn là đối tượng nào. Để đảm bảo quyền lợi của mình khi tham gia đóng Nenkin Nhật Bản, sau đây sẽ là những thông tin chi tiết giúp bạn phân biệt các loại Nenkin Nhật Bản.

Nenkin ở Nhật Bản được chia làm 3 loại bao gồm:

 1. 国民年金 Kokumin Nenkin(こくみんねんきん, tạm dịch:  quỹ lương hưu cơ bản): Tất cả những cá nhân trong độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi, bất kể quốc tịch, đang cư trú tại Nhật Bản đều có nghĩa vụ phải tham gia.
 2. 厚生年金 Kousei Nenkin(こうせいねんきん, tạm dịch: quỹ lương hưu phúc lợi):  Bên cạnh việc tham gia 国民年金, tất cả những người đang đi làm tại các công ty có áp dụng chế độ bảo hiểm phúc lợi (bảo hiểm xã hội) đều có nghĩa vụ phải tham gia thêm quỹ lương hưu phúc lợi này.
 3. 共済年金 (きょうさいねんきん, tạm dịch: quỹ lương hưu công vụ) : Quỹ lương hưu dành cho các nhân viên công vụ(公務員), giáo viên trường tư lập,…

Đối với công dân Việt Nam ở Nhật Bản phần lớn sẽ tham gia đóng Nenkin cho quỹ lương hưu cơ bản và quỹ lương hưu phúc lợi. Cụ thể như sau:

Quỹ lương hưu cơ bản Kokumin Nenkin(国民年金)

Nenkin này dành cho những người trong độ tuổi 20-60 đang sinh sống tại Nhật. Họ là những người buôn bán hoặc lao động tự do chứ không làm việc trong bất cứ doanh nghiệp, nhà máy nào. Gồm 3 nhóm đối tượng cụ thể như sau:

 • Nhóm 1: Sinh viên, người làm nông lâm ngư nghiệp, nghề tự do hoặc không có nghề nghiệp. Số tiền Nenkin phải đóng là khoảng 16,610 yên/ tháng (áp dụng từ tháng 4/2021). Và phải tự nộp trực tiếp cho quỹ lương hưu Nhật Bản vào ngày 4 hàng tháng.
 • Nhóm 2: Người đang làm việc tại các công ty. Các đối tượng này vừa phải tham gia quỹ lương hưu cơ bản. Vừa phải tham gia cả quỹ lương hưu phúc lợi. Tiền phí nenkin hàng tháng được gộp đóng chung cho công ty làm việc. Số tiền Nenkin cần đóng là khoảng 17.828% lương tháng, nhưng sẽ được công ty hỗ trợ 50%.
 • Nhóm 3: Những người phụ thuộc của đối tượng thuộc nhóm 2 và trong độ tuổi từ 20 đến 60. Có thể là vợ/chồng theo chồng/vợ sang Nhật. Các đối tượng này sẽ không cần đóng Nenkin nhưng vẫn được hưởng các chế độ của quỹ lương hưu cơ bản khi về già. Với điều kiện thu nhập trong năm không vượt quá 130 vạn yên. Nếu vượt quá thì tính như đối tượng nhóm 1.

Quỹ lương hưu phúc lợi Kousei Nenkin(厚生年金)

Nenkin này là dành cho người lao động trong công ty, xí nghiệp. Những người này bắt buộc phải tham gia quỹ lương hưu phúc lợi và quỹ lương hưu cơ bản. Hình thức đóng là chỉ cần làm thủ tục tham gia quỹ lương hưu phúc lợi tại công ty. Sau đó tiền phí Nenkin của bạn sẽ tự động được chuyển vào danh sách tham gia quỹ lương hưu cơ bản.

Số tiền Nenkin cần đóng phụ thuộc vào mức lương của bạn. Rơi tổng cộng vào khoảng 17.828% lương tháng. Trong đó, người lao động sẽ chịu 50% và doanh nghiệp sẽ hỗ trợ 50% chi phí cần nộp. Sau khi về hưu, người lao động sẽ được hưởng cả 2 quỹ lương này.

Du học sinh có thể làm thủ tục miễn đóng Nenkin

Như đã giải đáp, tất cả mọi người sinh sống và làm việc tại Nhật Bản đều phải đóng Nenkin. Bao gồm cả du học sinh. Và các bạn du học sinh trên 20 tuổi đều có nghĩa vụ phải đóng tiền Nenkin hàng tháng với mức phí là 16,610 yên/ tháng (áp dụng từ tháng 4/2021). Tuy nhiên các bạn có thể tận dụng chế độ xin hoãn đóng đặc biệt dành cho học sinh có tên là 学生納付特例制度 (がくせいのうふとくれいせいど) để xin miễn đóng Nenkin trong quá trình du học tại Nhật Bản.

 • Đối tượng có thể làm thủ tục xin miễn đóng Nenkin: Là sinh viên đang theo học tại các trường Đại học (cao học), Đại học ngắn hạn, senmon, trường Nhật Ngữ,…
 • Điều kiện để xin miễn đóng Nenkin cho du học sinh: Có thu nhập trong năm không quá 118 man + số người phụ thuộc x 38 man + các khoản giảm trừ bảo hiểm xã hội.
Du học sinh có thể đăng ký miễn đóng Nenkin
Du học sinh có thể đăng ký miễn đóng Nenkin

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp học sinh du học thấy tiền phí Nenkin nhiều quá nên dù được gửi giấy báo cũng mặc kệ không đóng. Như vậy bạn sẽ bị cơ quan hành chính gọi điện, gửi giấy báo thúc giục liên tục. Vì đây là khoản tiền trước muộn gì cũng phải đóng. Nếu bạn để quá lâu thì sẽ bị gửi giấy cảnh cáo. Thậm chí có thể bị trưng thu/ phong tỏa tài sản và bị trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký miễn đóng Nenkin dành cho học sinh

Có thể thất việc tìm hiểu “Nenkin là gì?” này cũng rất hữu ích dành cho các bạn du học sinh Nhật Bản. Qua đây các bạn có thể biết được Nenkin Nhật Bản là một khoản tiền bắt buộc phải đóng, cho dù bạn là du học sinh. Tuy nhiên các bạn sẽ được hưởng một chế độ đặc biệt thông qua việc làm thủ tục miễn đóng Nenkin dành cho học sinh như giới thiệu bên trên. Việc đăng ký chế độ đặc biệt dành cho học sinh này có rất nhiều lợi ích.

 • Bạn có thể gia hạn thời gian đóng phí. Tối đa đến năm 50 tuổi.
 • Nếu chẳng may bạn bị thương tật, bạn sẽ vẫn được hưởng trợ cấp như người tham gia bình thường.
 • Thời gian đăng ký xin hoãn nhưng chưa đóng phí vẫn được tính vào thời gian tham gia cần thiết (25 năm) để được nhận lương hưu sau này (nếu bạn có ý định sinh sống lâu dài ở NHật)

Cách đăng ký miễn đóng Nenkin dành cho học sinh

 • Cách 1: Đến làm thủ tục đăng ký ở các quầy hướng dẫn (madoguchi) đặt tại
  • Cơ quan hành chính địa phương mình đang cư trú
  • Văn phòng phụ trách nenkin gần nhất
  • Trường học mình đang theo học (tùy từng trường hỗ trợ)
 • Cách 2: In và điền đơn đăng ký rồi gửi đến cơ quan hành chính nơi bạn cư trú. Mẫu tờ đăng ký tải tại đây.
Mẫu đơn xin miễn đóng Nenkin
Mẫu đơn xin miễn đóng Nenkin

Sau khi làm thủ tục xong, bạn sẽ nhận được từ Cơ quan nenkin Nhật Bản giấy thông báo Chấp nhận (承認通知書) hoặc Từ chối (却下通知書). Nếu nhận được giấy Từ chối tức là bạn cần phải đóng phí nenkin này ngay mà ko được trì hoãn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách hoãn đóng Nenkin và xin miễn giảm Nenkin

Tư vấn nhanh lấy Nenkin tại nhatbanchotoinhe.com: 

Những giấy tờ liên quan đến Nenkin

Thông tin cơ bản về sổ Nenkin

Sổ Nenkin là cuốn sổ dành cho các bạn đóng tiền Nenkin tại Nhật. Trên sổ sẽ có thông tin về mã số Nenkin và các thông tin khác đi kèm. Với các bạn thực tập sinh thì sau khi về công ty sẽ được phát cuốn sổ này. Các bạn chú ý giữ để không bị mất nhé.

Khi hoàn thành xong thủ tục tham gia bảo hiểm lương hưu toàn dân, bạn sẽ được cấp sổ Nenkin (sổ tay bảo hiểm lương hưu). Sổ Nenkin là giấy tờ chứa thông tin cần thiết để làm thủ tục xin lại tiền Nenkin lần 1 (Lần 1 xin lại được 80%). Nếu không có sổ Nenkin, không nhớ số Nenkin thì không thể xin hoàn thuế Nenkin được.

Trong số Nenkin thường chứa những thông tin chính như: Mã số Nenkin, họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày cấp sổ. Bạn sẽ sử dụng sổ Nenkin cả đời nên hãy bảo quản cẩn thận. Sổ Nenkin (sổ tay bảo hiểm lương hưu) rất quan trọng khi xác định nhân thân để nhận bảo hiểm lương hưu, và để tư vấn quyền lợi.

Làm thế nào để lấy tiền Nenkin khi bị mất sổ Nenkin?

Trường hợp sổ Nenkin bị mất hoặc hư hỏng, người hưởng bảo hiểm số 1 sẽ tiến hành thủ tục xin cấp lại tại văn phòng bảo hiểm lương hưu hoặc cơ quan chính quyền thành phố, phường, xã nơi sinh sống. Người hưởng bảo hiểm số 2 sẽ tiến hành thông qua văn phòng chi nhánh JPS hay có thể nhờ chủ doanh nghiệp làm thủ tục. Người hưởng bảo hiểm số 3 sẽ làm thủ tục thông qua chủ doanh nghiệp của người hôn phối.

 

Cách lấy lại tiền nenkin
Cách lấy lại tiền nenkin

Tư vấn nhanh lấy Nenkin tại nhatbanchotoinhe.com: 

Cách tính tiền Nenkin nhận được sau khi về nước

Cách tính tiền Nenkin nhận được cho người đóng bảo hiểm Quốc dân Kokumin Nenkin

Thời gian đã đóng bảo hiểm Số tháng để tính số tiền hoàn trả Số tiền hoàn trả
Trên 06 tháng dưới 12 tháng 6 49.830 Yên
Trên 12 tháng dưới 18 tháng 12 99.660 Yên
Trên 18 tháng dưới 24 tháng 18 149.490 Yên
Trên 24 tháng dưới 30 tháng 24 199.320 Yên
Trên 30 tháng dưới 36 tháng 30 249.150 Yên
Trên 36 tháng dưới 42 tháng 36 298.980 Yên
Trên 42 tháng dưới 48 tháng 42 348.810 Yên
Trên 48 tháng dưới 54 tháng 48 398.640 Yên
Trên 54 tháng dưới 60 tháng 54 448.470 Yên
Trên 60 tháng 60 498.300 Yên

Cách tính tiền Nenkin nhận được cho người đóng bảo hiểm lao động xã hội Kousei Nenkin

Số tiền hoàn trả được tính theo bảng dưới đây tương ứng với tổng số tháng đóng bảo hiểm và tháng cuối nộp phí bảo hiểm lao động xã hội (tháng trước tháng có ngày không còn tư cách đóng bảo hiểm).

Số tiền hoàn trả bảo hiểm trọn gói khi về nước cho người đóng bảo hiểm lao động xã hội (Kousei Nenkin)

Số tháng trong thời gian của người được bảo hiểm lao động xã hội Số dùng để tính tỷ lệ thanh toán Tỷ lệ thanh toán
Trên 06 tháng dưới 12 tháng 6 0.5
Trên 12 tháng dưới 18 tháng 12 1.1
Trên 18 tháng dưới 24 tháng 18 1.6
Trên 24 tháng dưới 30 tháng 24 2.2
Trên 30 tháng dưới 36 tháng 30 2.7
Trên 36 tháng dưới 42 tháng 36 3.3
Trên 42 tháng dưới 48 tháng 42 3.8
Trên 48 tháng dưới 54 tháng 48 4.4
Trên 54 tháng dưới 60 tháng 54 4.9
Trên 60 tháng 60 5.5
 • Tiền lương căn bản trung bình

Nenkin là gì

Tỉ lệ phí bảo hiểm

 • Nếu tháng cuối là từ tháng 1- tháng 8 thì tỷ lệ phí bảo hiểm sẽ tính vào thời điểm tháng 10 năm kia.
 • Nếu tháng cuối là từ tháng 9 – tháng 12 thì tỷ lệ phí bảo hiểm sẽ tính vào thời điểm tháng 10 năm ngoái.

Tư vấn nhanh lấy Nenkin tại nhatbanchotoinhe.com: 

Hướng dẫn đăng ký và kiểm tra Nenkin online

Trong quá trình tham gia và đóng Nenkin các bạn có thể kiểm tra thời gian và số tiền Nenkin đã đóng bất cứ khi nào. Ưu điểm của kiểm tra Nenkin online là giúp bạn nắm rõ đầy đủ các thông tin chi tiết về tình trạng Nenkin của bản thân mà không cần mất thời gian ra tòa thị chính. Đặc biệt, xem Nenkin online sẽ giúp giảm bớt các nghiệp vụ cho cơ quan Nenkin trong việc xác nhận thông tin trực tiếp, phát hành giấy thôi thúc nộp thuế.

Để kiểm tra Nenkin Online các bạn chỉ cần đăng ký tài khoản trên trang nenkin.go.jp. Qua đó dễ dàng tra cứu được các thông tin sau:

 • Thông tin cá nhân
 • Quá trình đóng Nenkin hàng tháng
 • Tổng số tiền Nenkin đã đóng
 • Số tiền do cá nhân/công ty nộp
 • Tự động hiển thị số tiền nhận được sau 65 tuổi
 • Kiểm tra giấy báo Nenkin điện tử, thời gian giấy báo được gửi đến nhà qua bưu điện.
 • Xác nhận các thông báo được gửi từ văn phòng Nenkin Nhật Bản.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký và kiểm tra Nenkin Online

Điều kiện lấy Nenkin cho người lao động về nước

 • Không mang quốc tịch Nhật
 • Đã rời khỏi Nhật Bản 
 • Đóng Nenkin trên 6 tháng
 • Đã cắt địa chỉ khi rời khỏi Nhật Bản

Về nước bao lâu có thể làm thủ tục lấyđược  Nenkin?

Thủ tục lấy Nenkin là sau khi hết hạn hợp đồng lao động về nước các du nghiệp sinh và du học sinh đều có mong muốn nhận lại khoản tiền Nenkin đã đóng tại Nhật Bản. Và khoản tiền Nenkin này bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục nhận lại ngay sau khi về nước. Còn đối với các bạn về chơi thì nên về từ 1 đến 2 tháng để tỉ lệ được duyệt cao hơn. Số tiền Nenkin bạn nhận lại sẽ tùy theo số thời gian mà bạn đóng và số lương của bạn.

Ngay sau khi về nước có thể làm thủ tục lấy Nenkin
Ngay sau khi về nước có thể làm thủ tục lấy Nenkin

Số tiền Nenkin được chia làm 2 lần lấy cơ bản. Và thủ tục từng lần lấy lại Nenkin cũng khác nhau. Các bạn cần tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo lấy lại hết được số tiền Nenkin đã đóng trong thời gian học tập và làm việc tại Nhật nhé. Hướng dẫn cách lấy Nenkin chi tiết sẽ được chia sẻ bên dưới.

 • Khi làm thủ tục lấy Nenkin lần 1 thì số tiền nenkin nhận được khoảng 79,58%. Thời gian lấy Nenkin lần 1 sẽ rơi vào khoảng 3 – 6 tháng kể từ khi bạn hoàn tất hồ sơ gửi sang Nhật. Nếu hồ sơ hợp lệ, phía bên Nhật Bản sẽ gửi cho bạn tờ giấy thông báo nhận Nenkin. Và tiền Nenkin sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng mà bạn đã đăng ký trong hồ sơ. Có thể rút ngắn thời gian lấy Nenkin lần 1 khoảng 3 – 4 tháng khi bạn tham khảo các dịch vụ lấy Nenkin.
 • Còn lấy tiền Nenkin lần 2 sẽ nhận lại nốt 20,42% còn lại. Tuy nhiên nếu muốn lấy số tiền Nenkin lần 2 bạn sẽ cần nhờ tới các dịch vụ lấy Nenkin. Vì không thể tự mình làm thủ tục đăng ký.
 • *** Ngoài ra, các bạn còn có thể lấy tiền Nenkin lần 3. Lần này thực chất là thủ tục xin hoàn thuế thu nhập cá nhân. (Tùy người có hoặc không). Hãy liên hệ với dịch vụ lấy Nenkin của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Lấy Nenkin nên mở tài khoản ngân hàng nào?

Làm Nenkin nên làm ở Ngân hàng Viettinbank, Vietcombank. Hiện tại hai ngân hàng này là hai ngân hàng mở tài khoản lấy Nenkin tốt nhất hiện nay. ít gặp vấn đề nhất. Nên làm ở Viettinbank các bạn nha

Lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng nhận Nenkin

 1. Khi ra ngân hàng cần nói rõ mình sẽ nhận tiền USD từ Nhật gửi vào tài khoản 
 2. Sau khi mở tài khoản nên xin ngay giấy xác nhận chủ tài khoản để làm thủ tục nhận Nenkin

Một số ngân hàng rất hay gặp lỗi khi nhận Nenkin. Tiền sẽ quay trở lại Nhật và thủ tục sẽ khó khắn và phức tạp hơn. Vì vậy các bạn cần thật để ý để tránh rủi do khi lấy Nenkin các bạn nhé. Inbox ngay Zalo cho nhatbanchotoinhe.com để được hướng dẫn nha

Tư vấn nhanh lấy Nenkin tại nhatbanchotoinhe.com: 

Hướng dẫn cách lấy Nenkin khi về nước

Cách lấy Nenkin Nenkin lần 1 (80%)

 • Hãy nộp thông báo chuyển đi (“Tenshutsu Todoke”) và thông báo mất hiệu lực cho Nenkin đến hội đồng thành phố nơi bạn sinh sống.
 • Sau khi rời khỏi Nhật Bản, vui lòng điền đầy đủ các thông tin trên đơn yêu cầu rút tiền một lần. Các mục cần điền vui lòng tham khảo tại giấy hướng dẫn. Gửi bản hoàn chỉnh của đơn qua đường hàng không đến: Cơ quan hưu trí Nhật Bản, 3-5-24, Takaido-nishi, Suginami-ku, Tokyo, 168-8505 Japan.
 • Đơn đăng kí có tại tất cả các văn phòng hành chính các quận (khu vực bảo hiểm hưu trí), các văn phòng chi nhánh dịch vụ bảo hiểm hưu trí Nhật Bản hoặc trên trang web https://www.facebook.com/nenkinnhatbanchotoinhe.

Lưu ý: Hãy chú ý rằng khi bạn nhận được tất cả tiền thanh toán, tiền Nenkin của bạn trước thời gian nộp đơn sẽ không còn hiệu lực cho quyền lợi trong tương lai. Hãy cân nhắc kĩ lưỡng về khả năng nhận được quyền lợi trong tương lai trước khi quyết định yêu cầu thanh toán trọn gói.

Cách chuẩn bị Hồ sơ để làm thủ tục lấy tiền Nenkin lần 1

Để lấy Nenkin lần 1, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Bản sao Passport (hộ chiếu) (xác nhận họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, chữ ký, tư cách lưu trú)
 • Hồ sơ có thể xác nhận không còn địa chỉ ở nhật Bản (bản sao có xóa thông tin trên phiếu cư trú…)
  • Trước khi rời Nhật, nếu nộp giấy chuyển hộ khẩu đi cho cơ quan hành chính địa phương nơi sống. Thì tổ chức quản lý Nenkin từ thông tin được xóa đi trong phiếu cư ngụ mà xác nhận được người đã nộp giấy chuyển hộ khẩu không còn địa chỉ ở Nhật nữa. Do vậy không cần nộp giấy tờ kèm theo ở mục này.
 • Vui lòng lấy chứng nhận của ngân hàng vào cột “cột chứng nhận của ngân hàng” trong đơn đăng ký. Hoặc gửi kèm hồ sơ có thể xác nhận “tên ngân hàng”, “tên chi nhánh”, “địa chỉ chi nhánh”, “Số tài khoản”, và “tên tài khoản của người đăng ký”. Ngoài ra, phải đăng ký tên tài khoản bằng chữ Katakana trong trường hợp nhận trợ cấp thông qua cơ quan ngân hàng trong nước Nhật.
  • Không thể nhận trợ cấp Nenkin trọn gói tại ngân hàng bưu điện Nhật Bản.
 • Sổ Nenkin hay những hồ sơ khác có thể xác nhận số hiệu Nenkin cơ bản.
 • Đơn đăng kí nhận Nenkin

Lưu ý khi điền thông tin để lấy Nenkin lần 1 

 • Vui lòng điền đầy đủ thông tin từ mục 1 đến mục 6 của Đơn đăng ký. Nếu không điền đầy đủ thông tin, đơn đăng ký có thể sẽ bị hoàn trả.
 • Vui lòng viết đầy đủ bằng chữ cái in hoa trong các mục
  • 4. Họ và tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ của người đăng ký
  • 5. Tài khoản chuyển trợ cấp lương hưu trọn gói
 • Vui lòng điền lại mã số trên sổ trợ cấp của chế độ trợ cấp mà bạn đã tham gia đến nay vào cột mã số của các chế độ và mã số trợ cấp cơ bản có ghi trong sổ trợ cấp vào cột mã số trợ cấp cơ bản tại mục
  • 6. Thông tin sổ tay trợ cấp
 • Vui lòng không điền vào “cột dành cho tổ chức lương hưu Nhật Bản”
 • Khi nộp đơn đăng ký, vui lòng ghi lại các mã số cần thiết của “mã số lương hưu cơ bản trong sổ tay trợ cấp và số hiệu – Ký hiệu của sổ tay trợ cấp” để sử dụng đối chiếu lại sau này.
 • Nếu không biết mã số lương hưu cơ bản vui lòng điền vào cột ghi tiểu sử ở trang 16.
Thủ tục lấy Nenkin lần 1 khá đơn giản
Thủ tục lấy Nenkin lần 1 khá đơn giản

Tư vấn nhanh lấy Nenkin tại nhatbanchotoinhe.com: 

Hướng dẫn cách lấy Nenkin lần 2 (20%)

Lấy Nenkin lần 2 là gì?

Người lao động tại Nhật có nghĩa vụ đóng bảo hiểm. Sau khi kết thúc hợp đồng về nước trong khoảng từ 3 tháng trở lên, đã về nước dưới 2 năm bạn có thể làm đơn xin hoàn lại phần tiền Nenkin đã đóng trong thời gian tại Nhật.

Thực tập sinh bị trưng thu 20% thuế thu nhập cho khoản tiền đó ngay khi có quyết định được nhận lại tiền Nenkin. Đây chính là lí do khi làm thủ tục lần 1 thực tập sinh chỉ nhận được 80% số tiền thuế Nenkin. Tuy nhiên, theo quy định thuế suất 20% sẽ không đánh trên toàn bộ khoản tiền thuế Nenkin mà được khấu trừ một phần không phải chịu thuế dựa trên số năm mà người đó đã làm.

Điều kiện để làm thủ tục lấy Nenkin lần 2

 • Cần hoàn thành thủ tục khai báo xin hoàn lại thuế nói ở mục 1 trong vòng 5 năm kể từ ngày rời khỏi nước Nhật. Tuy nhiên, không giống với khoản tiền hoàn Nenkin ở lần 1 có thể nhận được bằng cả tài khoản nước ngoài. Phần 20% thuế này chỉ được nhận lại bằng tài khoản của các ngân hàng trong nước Nhật. Việc này là bất khả thi với những người đã rời khỏi nước Nhật.
 • Để khắc phục tình trạng này bạn có thể đăng kí trước với sở thuế nơi bạn cư trú cuối cùng trước khi rời Nhật một người đại diện quản lý thuế cho mình. Người này sẽ thay mặt được bạn lên sở thuế khai báo xin hoàn thuế, nhận tiền hoàn thuế vào tài khoản của họ. Sau đó gửi vào tài khoản của bạn ở nước ngoài.

Lưu ý: Có một số bạn chọn cách nhờ qua công ty môi giới, các văn phòng luật để làm giúp. Khi đó thì các công ty hay văn phòng luật này sẽ trở thành người đại diện quản lý thuế của bạn, thay bạn làm các thủ tục đã nói ở trên. Tham khảo công ty https://inenkin.com/ 

Hướng dẫn thủ tục làm Nenkin lần 2

Thủ tục lấy lại tiền Nenkin lần 2 thường phức tạp hơn so với lần 1 vì một trong những điều kiện bắt buộc bạn phải đang ở Nhật Bản. Tuy nhiên, tại thời điểm này bạn đang ở Việt Nam, không có visa về Nhật, khó có thể tự làm hồ sơ được. Do đó, thường sẽ có 2 cách để có thể lấy lại tiền Nenkin lần 2.

 • Cách 1: Thông qua dịch vụ hỗ trợ lấy Nenkin tại Việt Nam. Phí trung bình phía dịch vụ lấy 20% tổng số tiền Nenkin lần 2 nhận được.
 • Cách 2: Trước khi rời Nhật bạn cần phải đăng ký trước với sở thuế nơi lưu trú cuối cùng người đại diện quản lý thuế cho bạn – 所得税・消費税の納税管理人. Người này thay mặt bạn để lên trên sở thuế làm thủ tục lấy lại tiền Nenkin lần 2. Nhận tiền Nenkin trực tiếp vào tài khoản của họ và chuyển lại cho bạn.
  • Người đại diện hợp lệ cũng có thể là cá nhân người Nhật hay người nước ngoài hiện đang có pháp nhân và cư trú hợp pháp tại Nhật Bản.
Để lấy lại tiền Nenkin lần 2 thường phức tạp hơn so với lần 1
Để lấy lại tiền Nenkin lần 2 thường phức tạp hơn so với lần 1

Quy trình xin hoàn lại Nenkin lần 2

 • Bước 1: Đăng kí với sở thuế người đại diện quản lí thuế của mình trước khi rời Nhật
 • Bước 2: Làm thủ tục, nhận lại tiền Nenkin lần 1
 • Bước 3: Người đại diện quản lí thuế làm thủ tục xin hoàn thuế
 • Bước 4: Tiền hoàn lại được chuyển vào tài khoản của người đại diện
 • Bước 5: Người đại diện chuyển tiền cho bạn

Giấy tờ và thủ tục lấy Nenkin lần 2

 • Bản gốc của loại giấy thông báo cấp tiền Nenkin lần 1 – 脱退一時金支給決定通知書
 • Thông tin đầy đủ họ tên, địa chỉ nơi ở và địa chỉ công ty bạn trong thời gian sống tại Nhật (lưu ý ghi rõ số hòm thư, nên photo thẻ ngoại kiều đính kèm).
 • Sổ Nenkin gốc – 年金手帳
 • Bản photo hộ chiếu.

Tư vấn nhanh lấy Nenkin tại nhatbanchotoinhe.com: 

Hướng dẫn thủ tục và cách lấy Nenkin lần 3

Lấy Nenkin lần 3 là gì?

Nenkin lần 3 chính là số tiền hoàn thuế thu nhập cá nhân. Bên cạnh, Nenkin lần 1, Nenkin lần 2 có thể lấy thêm lần thứ 3 sau khi về nước. Nếu như bạn đã đăng kí người phụ thuộc nhưng chưa hề nhận bất cứ khoản tiền hoàn thuế thu nhập nào trước đó.

Vì không liên quan, ảnh hưởng đến lần 1 và lần 2. Bạn hoàn toàn có thể tiến hành xin Nenkin lần 2 song song với việc làm thủ tục lấy Nenkin lần 1 và lần 2.

Thủ tục lấy Nenkin lần 3

Hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Giấy Gensen Choshu Hyo – 源泉徴収票
 • Thẻ ngoại kiều photo (đầy đủ 2 mặt)
 • Hộ chiếu photo
 • Hộ khẩu photo (công chứng)
 • Giấy chuyển tiền về Việt Nam
 • Địa chỉ Email (nếu có)

Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, thực tập sinh mang đến công ty dịch vụ để nhờ tiến hành xin lại Nenkin lần 3.

Thủ tục xin Nenkin lần 3 không liên quan đến thủ tục của lần 1, lần 2
Thủ tục xin Nenkin lần 3 không liên quan đến thủ tục của lần 1, lần 2

Thắc mắc về Nenkin có thể hỏi ở đâu

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Nenkin, xin vui lòng liên hệ với cơ quan chính quyền thành phố, phường, xã nơi sinh sống hoặc văn phòng chi nhánh JPS. Hoặc, bạn có thể xem danh sách văn phòng chi nhánh JPS tại đây. 

Trong trường hợp liên hệ qua điện thoại, vui lòng gọi đến số dưới đây. (Có thể sử dụng dịch vụ phiên dịch miễn phí cho một vài ngôn ngữ). Khi liên hệ hãy chuẩn bị tài liệu như sổ Nenkin (có ghi mã số).

 • Gọi từ trong nước: 0570-05-1165 (theo cước phí cuộc gọi nội địa).
 • Gọi từ nước ngoài: + 81-3-6700-1165 (theo cước phí cuộc gọi quốc tế).

Dịch Vụ Lấy Nenkin an toàn và uy tín 

Lấy Nenkin qua nhatbanchotoinhe.com

Với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, chúng tôi có văn phòng ngay tại Nhật sẽ hỗ trợ bạn lấy Nenkin an toàn và uy tín. Thông tin liên hệ 0868745965 Zalo hoặc Fanpage https://www.facebook.com/Nhatbanchotoinhe/

Lấy Nenkin tại công ty dịch vụ Nenkin Inenkin.com

Với kinh nghiệm lấy Nenkin cho hàng ngàn thực tập sinh, lao động đã về nước. Inenkin.com là địa chỉ lấy Nenkin uy tín nhất hiện nay. Bạn nào về cần lấy Nenkin tham khảo ngay nhé https://www.facebook.com/inenkin

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp câu hỏi Nenkin là gì? Được nhatbanchotoinhe.com tổng hợp. Hi vọng bài viết trên hữu ích với bạn để chuẩn bị đầy đủ, cẩn thận để nhận lại khoản tiền Nenkin sớm nhất sau khi về nước. Nếu bạn đang thắc mắc về Nenkin bấm ngay nút nhắn tin để được hướng dẫn nhé. 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?