Nenkin là gì? Thủ tục lấy Nenkin nhanh và uy tín

Nenkin là bảo hiểm tiền lương hưu các bạn đã đóng khi làm việc tại Nhật Bản. Sau khi hết hạn hợp đồng lao động về nước thực tập sinh hoặc các bạn kỹ sư có mong muốn nhận lại khoản tiền Nenkin đã đóng khi còn làm việc tại Nhật Bản. Việc đóng khoản tiền này chính là nghĩa vụ của tất cả những người đã đăng ký cư trú tại Nhật Bản. Trong độ tuổi từ trên 20 tuổi đến 59 tuổi, bất kể giới tính, quốc tịch, phải có nghĩa vụ đóng Nenkin (chế độ bảo hiểm lương hưu toàn dân).

Các bạn thực tập sinh Nhật Bản, bởi là người nước ngoài làm việc tại Nhật sau vài năm quay trở về nước nên không thể hưởng những quyền lợi lương hưu về sau giống như người Nhật khi về già. Tuy nhiên, nếu khi làm việc, sinh sống tại Nhật đã hoàn thành nghĩa vụ đóng Nenkin. Khi về nước sẽ được hoàn lại theo 2 lần. Thủ tục lấy lại tiền Nenkin từng lần cũng khác nhau, bạn cần chú ý, xem kỹ và làm theo hướng dẫn chi tiết theo từng lần.

Chào mừng các bạn đã ở đây! Với kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực Nenkin chúng mình sẽ hỗ trợ giải đáp tất cả các thông tin về Nenkin. Và hỗ trợ các bạn lao động về nước lấy Nenkin an toàn và hiệu quả. 

Nenkin là gì

Nenkin là khoản tiền bảo hiểm lương hưu

Những giấy tờ liên quan đến Nenkin

Sổ Nenkin

Sổ Nenkin là cuốn sổ dành cho các bạn đóng tiền Nenkin tại Nhật. Trên sổ sẽ có thông tin về mã số Nenkin và các thông tin khác đi kèm. Với các bạn thực tập sinh thì sau khi về công ty sẽ được phát cuốn sổ này. Các bạn chú ý giữ để không bị mất nhé.

Sổ Nenkin là gì?

Khi hoàn thành xong thủ tục tham gia bảo hiểm lương hưu toàn dân, bạn sẽ được cấp sổ Nenkin (sổ tay bảo hiểm lương hưu). Sổ Nenkin là giấy tờ chứa thông tin cần thiết để làm thủ tục xin lại tiền Nenkin lần 1 (Lần 1 xin lại được 80%). Nếu không có sổ Nenkin, không nhớ số Nenkin thì không thể xin hoàn thuế Nenkin được.

Trong số Nenkin thường chứa những thông tin chính như: Mã số Nenkin, họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày cấp sổ. Bạn sẽ sử dụng sổ Nenkin cả đời nên hãy bảo quản cẩn thận. Sổ Nenkin (sổ tay bảo hiểm lương hưu) rất quan trọng khi xác định nhân thân để nhận bảo hiểm lương hưu, và để tư vấn quyền lợi.

Làm thế nào để lấy tiền Nenkin khi bị mất sổ Nenkin?

Trường hợp sổ Nenkin bị mất hoặc hư hỏng, người hưởng bảo hiểm số 1 sẽ tiến hành thủ tục xin cấp lại tại văn phòng bảo hiểm lương hưu hoặc cơ quan chính quyền thành phố, phường, xã nơi sinh sống. Người hưởng bảo hiểm số 2 sẽ tiến hành thông qua văn phòng chi nhánh JPS hay có thể nhờ chủ doanh nghiệp làm thủ tục. Người hưởng bảo hiểm số 3 sẽ làm thủ tục thông qua chủ doanh nghiệp của người hôn phối.

Lấy lại sổ Nenkin khá đơn giản

Cách tính tiền Nenkin nhận được sau khi về nước

Cách tính tiền Nenkin nhận được cho người đóng bảo hiểm Quốc dân

Thời gian đã đóng bảo hiểm Số tháng để tính số tiền hoàn trả Số tiền hoàn trả
Trên 06 tháng dưới 12 tháng 6 49.830 Yên
Trên 12 tháng dưới 18 tháng 12 99.660 Yên
Trên 18 tháng dưới 24 tháng 18 149.490 Yên
Trên 24 tháng dưới 30 tháng 24 199.320 Yên
Trên 30 tháng dưới 36 tháng 30 249.150 Yên
Trên 36 tháng dưới 42 tháng 36 298.980 Yên
Trên 42 tháng dưới 48 tháng 42 348.810 Yên
Trên 48 tháng dưới 54 tháng 48 398.640 Yên
Trên 54 tháng dưới 60 tháng 54 448.470 Yên
Trên 60 tháng 60 498.300 Yên

Nenkin là gì

Nenkin hỗ trợ phần nào chi phí khi về nước

Cách tính tiền Nenkin nhận được cho người đóng bảo hiểm lao động xã hội 

Số tiền hoàn trả được tính theo bảng dưới đây tương ứng với tổng số tháng đóng bảo hiểm và tháng cuối nộp phí bảo hiểm lao động xã hội (tháng trước tháng có ngày không còn tư cách đóng bảo hiểm).

Số tiền hoàn trả bảo hiểm trọn gói khi về nước cho người đóng bảo hiểm lao động xã hội

Trường hợp tháng cuối sau tháng 4 năm 2021

Số tháng trong thời gian của người được bảo hiểm lao động xã hội Số dùng để tính tỷ lệ thanh toán Tỷ lệ thanh toán
Trên 06 tháng dưới 12 tháng 6 0.5
Trên 12 tháng dưới 18 tháng 12 1.1
Trên 18 tháng dưới 24 tháng 18 1.6
Trên 24 tháng dưới 30 tháng 24 2.2
Trên 30 tháng dưới 36 tháng 30 2.7
Trên 36 tháng dưới 42 tháng 36 3.3
Trên 42 tháng dưới 48 tháng 42 3.8
Trên 48 tháng dưới 54 tháng 48 4.4
Trên 54 tháng dưới 60 tháng 54 4.9
Trên 60 tháng 60 5.5

 

Tiền lương căn bản trung bình

Nenkin là gì

Tỉ lệ phí bảo hiểm 

 • Nếu tháng cuối là từ tháng 1- tháng 8 thì tỷ lệ phí bảo hiểm sẽ tính vào thời điểm tháng 10 năm kia.
 • Nếu tháng cuối là từ tháng 9 – tháng 12 thì tỷ lệ phí bảo hiểm sẽ tính vào thời điểm tháng 10 năm ngoái.

Hướng dẫn thủ tục lấy Nenkin khi về nước

Hướng dẫn thủ tục làm Nenkin lần 1 (80%)

Điều kiện để làm Nenkin lần 1

Nếu bạn không phải là người Nhật, có thể nộp đơn yêu cầu thanh toán Nenkin một lần trong 2 năm kể từ ngày bạn đăng ký rời khỏi Nhật Bản (không còn cư trú ở Nhật Bản nữa). Để nộp đơn yêu cầu cần đáp ứng điều kiện:

 • Đã nộp theo chế độ Nenkin trong tổng thời gian tối thiểu là 06 tháng
 • Số tiền Nenkin được thanh toán phụ thuộc vào số tháng mà bạn đã đóng góp.

Nếu bạn có khoảng thời gian miễn trừ tiền Nenkin, tổng số tháng đã nộp tiền được tính như sau: Số tháng nộp toàn bộ tiền bảo hiểm + (số tháng nộp 1/4) × 1/4 + (số tháng đóng một nửa) x 1/2 + (Số tháng đóng 3/4) × 3/4

Thủ tục yêu cầu thanh toán lấy tiền Nenkin lần 1

 • Hãy nộp thông báo chuyển đi (“Tenshutsu Todoke”) và thông báo mất hiệu lực cho Nenkin đến hội đồng thành phố nơi bạn sinh sống.
 • Sau khi rời khỏi Nhật Bản, vui lòng điền đầy đủ các thông tin trên đơn yêu cầu rút tiền một lần. Các mục cần điền vui lòng tham khảo tại giấy hướng dẫn. Gửi bản hoàn chỉnh của đơn qua đường hàng không đến: Cơ quan hưu trí Nhật Bản, 3-5-24, Takaido-nishi, Suginami-ku, Tokyo, 168-8505 Japan.
  • Đơn đăng kí có tại tất cả các văn phòng hành chính các quận (khu vực bảo hiểm hưu trí), các văn phòng chi nhánh dịch vụ bảo hiểm hưu trí Nhật Bản hoặc trên trang web tại đây

Lưu ý: Hãy chú ý rằng khi bạn nhận được tất cả tiền thanh toán, tiền Nenkin của bạn trước thời gian nộp đơn sẽ không còn hiệu lực cho quyền lợi trong tương lai. Hãy cân nhắc kĩ lưỡng về khả năng nhận được quyền lợi trong tương lai trước khi quyết định yêu cầu thanh toán trọn gói.

Hồ sơ để làm thủ tục lấy tiền Nenkin lần 1 

Để lấy Nenkin lần 1, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Bản sao Passport (hộ chiếu) (xác nhận họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, chữ ký, tư cách lưu trú)
 • Hồ sơ có thể xác nhận không còn địa chỉ ở nhật Bản (bản sao có xóa thông tin trên phiếu cư trú…)
  • Trước khi rời Nhật, nếu nộp giấy chuyển hộ khẩu đi cho cơ quan hành chính địa phương nơi sống. Thì tổ chức quản lý Nenkin từ thông tin được xóa đi trong phiếu cư ngụ mà xác nhận được người đã nộp giấy chuyển hộ khẩu không còn địa chỉ ở Nhật nữa. Do vậy không cần nộp giấy tờ kèm theo ở mục này.
 • Vui lòng lấy chứng nhận của ngân hàng vào cột “cột chứng nhận của ngân hàng” trong đơn đăng ký. Hoặc gửi kèm hồ sơ có thể xác nhận “tên ngân hàng”, “tên chi nhánh”, “địa chỉ chi nhánh”, “Số tài khoản”, và “tên tài khoản của người đăng ký”. Ngoài ra, phải đăng ký tên tài khoản bằng chữ Katakana trong trường hợp nhận trợ cấp thông qua cơ quan ngân hàng trong nước Nhật.
  • Không thể nhận trợ cấp Nenkin trọn gói tại ngân hàng bưu điện Nhật Bản.
 • Sổ Nenkin hay những hồ sơ khác có thể xác nhận số hiệu Nenkin cơ bản.
 • Đơn đăng kí nhận Nenkin

Lưu ý khi điền thông tin để lấy Nenkin lần 1 

 • Vui lòng điền đầy đủ thông tin từ mục 1 đến mục 6 của Đơn đăng ký. Nếu không điền đầy đủ thông tin, đơn đăng ký có thể sẽ bị hoàn trả.
 • Vui lòng viết đầy đủ bằng chữ cái in hoa trong các mục
  • 4. Họ và tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ của người đăng ký
  • 5. Tài khoản chuyển trợ cấp lương hưu trọn gói
 • Vui lòng điền lại mã số trên sổ trợ cấp của chế độ trợ cấp mà bạn đã tham gia đến nay vào cột mã số của các chế độ và mã số trợ cấp cơ bản có ghi trong sổ trợ cấp vào cột mã số trợ cấp cơ bản tại mục
  • 6. Thông tin sổ tay trợ cấp
 • Vui lòng không điền vào “cột dành cho tổ chức lương hưu Nhật Bản”
 • Khi nộp đơn đăng ký, vui lòng ghi lại các mã số cần thiết của “mã số lương hưu cơ bản trong sổ tay trợ cấp và số hiệu – Ký hiệu của sổ tay trợ cấp” để sử dụng đối chiếu lại sau này.
 • Nếu không biết mã số lương hưu cơ bản vui lòng điền vào cột ghi tiểu sử ở trang 16.

Nenkin là gì

Để lấy Nenkin lần 1 khá đơn giản

Hướng dẫn thủ tục làm Nenkin lần 2 (20%)

Lấy Nenkin lần 2 là gì?

Người lao động tại Nhật có nghĩa vụ đóng bảo hiểm. Sau khi kết thúc hợp đồng về nước trong khoảng từ 3 tháng trở lên, đã về nước dưới 2 năm bạn có thể làm đơn xin hoàn lại phần tiền Nenkin đã đóng trong thời gian tại Nhật.

Thực tập sinh bị trưng thu 20% thuế thu nhập cho khoản tiền đó ngay khi có quyết định được nhận lại tiền Nenkin. Đây chính là lí do khi làm thủ tục lần 1 thực tập sinh chỉ nhận được 80% số tiền thuế Nenkin. Tuy nhiên, theo quy định thuế suất 20% sẽ không đánh trên toàn bộ khoản tiền thuế Nenkin mà được khấu trừ một phần không phải chịu thuế dựa trên số năm mà người đó đã làm.

Điều kiện để làm thủ tục lấy Nenkin lần 2

 • Cần hoàn thành thủ tục khai báo xin hoàn lại thuế nói ở mục 1 trong vòng 5 năm kể từ ngày rời khỏi nước Nhật. Tuy nhiên, không giống với khoản tiền hoàn Nenkin ở lần 1 có thể nhận được bằng cả tài khoản nước ngoài. Phần 20% thuế này chỉ được nhận lại bằng tài khoản của các ngân hàng trong nước Nhật. Việc này là bất khả thi với những người đã rời khỏi nước Nhật.
 • Để khắc phục tình trạng này bạn có thể đăng kí trước với sở thuế nơi bạn cư trú cuối cùng trước khi rời Nhật một người đại diện quản lý thuế cho mình. Người này sẽ thay mặt được bạn lên sở thuế khai báo xin hoàn thuế, nhận tiền hoàn thuế vào tài khoản của họ. Sau đó gửi vào tài khoản của bạn ở nước ngoài.

Lưu ý: Có một số bạn chọn cách nhờ qua công ty môi giới, các văn phòng luật để làm giúp. Khi đó thì các công ty hay văn phòng luật này sẽ trở thành người đại diện quản lý thuế của bạn, thay bạn làm các thủ tục đã nói ở trên. Tham khảo công ty https://inenkin.com/ 

Hướng dẫn thủ tục làm Nenkin lần 2

Thủ tục lấy lại tiền Nenkin lần 2 thường phức tạp hơn so với lần 1 vì một trong những điều kiện bắt buộc bạn phải đang ở Nhật Bản. Tuy nhiên, tại thời điểm này bạn đang ở Việt Nam, không có visa về Nhật, khó có thể tự làm hồ sơ được. Do đó, thường sẽ có 2 cách để có thể lấy lại tiền Nenkin lần 2.

 • Cách 1: Thông qua dịch vụ hỗ trợ lấy Nenkin tại Việt Nam. Phí trung bình phía dịch vụ lấy 20% tổng số tiền Nenkin lần 2 nhận được.
 • Cách 2: Trước khi rời Nhật bạn cần phải đăng ký trước với sở thuế nơi lưu trú cuối cùng người đại diện quản lý thuế cho bạn – 所得税・消費税の納税管理人. Người này thay mặt bạn để lên trên sở thuế làm thủ tục lấy lại tiền Nenkin lần 2. Nhận tiền Nenkin trực tiếp vào tài khoản của họ và chuyển lại cho bạn.
  • Người đại diện hợp lệ cũng có thể là cá nhân người Nhật hay người nước ngoài hiện đang có pháp nhân và cư trú hợp pháp tại Nhật Bản.

Nenkin là gì

Để lấy lại tiền Nenkin lần 2 thường phức tạp hơn so với lần 1

Quy trình xin hoàn lại Nenkin lần 2

 • Bước 1: Đăng kí với sở thuế người đại diện quản lí thuế của mình trước khi rời Nhật
 • Bước 2: Làm thủ tục, nhận lại tiền Nenkin lần 1
 • Bước 3: Người đại diện quản lí thuế làm thủ tục xin hoàn thuế
 • Bước 4: Tiền hoàn lại được chuyển vào tài khoản của người đại diện
 • Bước 5: Người đại diện chuyển tiền cho bạn

Giấy tờ và thủ tục lấy Nenkin lần 2

 • Bản gốc của loại giấy thông báo cấp tiền Nenkin lần 1 – 脱退一時金支給決定通知書
 • Thông tin đầy đủ họ tên, địa chỉ nơi ở và địa chỉ công ty bạn trong thời gian sống tại Nhật (lưu ý ghi rõ số hòm thư, nên photo thẻ ngoại kiều đính kèm).
 • Sổ Nenkin gốc – 年金手帳
 • Bản photo hộ chiếu.

Hướng dẫn thủ tục và cách lấy Nenkin lần 3

Lấy Nenkin lần 3 là gì?

Nenkin lần 3 chính là số tiền hoàn thuế thu nhập cá nhân. Bên cạnh, Nenkin lần 1, Nenkin lần 2 có thể lấy thêm lần thứ 3 sau khi về nước. Nếu như bạn đã đăng kí người phụ thuộc nhưng chưa hề nhận bất cứ khoản tiền hoàn thuế thu nhập nào trước đó. 

Vì không liên quan, ảnh hưởng đến lần 1 và lần 2. Bạn hoàn toàn có thể tiến hành xin Nenkin lần 2 song song với việc làm thủ tục lấy Nenkin lần 1 và lần 2.

Thủ tục lấy Nenkin lần 3

Hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Giấy Gensen Choshu Hyo – 源泉徴収票
 • Thẻ ngoại kiều photo (đầy đủ 2 mặt)
 • Hộ chiếu photo
 • Hộ khẩu photo (công chứng)
 • Giấy chuyển tiền về Việt Nam
 • Địa chỉ Email (nếu có)

Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, thực tập sinh mang đến công ty dịch vụ để nhờ tiến hành xin lại Nenkin lần 3. 

Thủ tục xin Nenkin lần 3 không liên quan đến thủ tục của lần 1, lần 2

Địa chỉ liên hệ, tư vấn liên quan đến Nenkin Japan uy tín

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Nenkin, xin vui lòng liên hệ với cơ quan chính quyền thành phố, phường, xã nơi sinh sống hoặc văn phòng chi nhánh JPS. Hoặc, bạn có thể xem danh sách văn phòng chi nhánh JPS tại đây

Trong trường hợp liên hệ qua điện thoại, vui lòng gọi đến số dưới đây. (Có thể sử dụng dịch vụ phiên dịch miễn phí cho một vài ngôn ngữ). Khi liên hệ hãy chuẩn bị tài liệu như sổ Nenkin (có ghi mã số).

 • Gọi từ trong nước: 0570-05-1165 (theo cước phí cuộc gọi nội địa).
 • Gọi từ nước ngoài: + 81-3-6700-1165 (theo cước phí cuộc gọi quốc tế).

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp câu hỏi Nenkin là gì? Được nhatbanchotoinhe.com tổng hợp. Hi vọng bài viết trên hữu ích với bạn để chuẩn bị đầy đủ, cẩn thận để nhận lại khoản tiền Nenkin sớm nhất sau khi về nước.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?