Ngân hàng cho người nước ngoài tại Nhật mở tài khoản trực tuyến

Các ngân hàng khuyến khích cho người nước ngoài tại Nhật, việc mở tài khoản ngân hàng trực tuyến Tuy Nhật Bản là một quốc gia an với tỉ lệ phạm tội thấp, việc mang nhiều tiền theo người cũng rất nguy hiểm. Phần lớn người nước ngoài khi sang Nhật đều mang một khoảng tiền lớn nhất định, song cũng không ít người phiền não làm sao để quản lý tốt số tiền đó. Với những trường hợp lưu trú ngắn hạn dưới 90 ngày như đi du lịch, mua sắm, thăm bạn bè, người thân, việc sử dụng thẻ credit hoặc séc du lịch (Traveler’s Check) cũng là một sự lựa chọn. Thế nhưng khi đi du học, đi làm việc, công tác phải lưu trú dài hạn trên 90 ngày, thay vì cất trữ tiền mặt tại nhà, mang theo người thì việc sử dụng các ngân hàng của Nhật sẽ tốt hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu về cách thức người ngoại quốc mở tài khoản ngân hàng tại Nhật, giải thích các loại giấy tờ cần thiết. Đồng thời đưa ra thông tin về ngân hàng thông thường, ngân hàng trực tuyến mà người nước ngoài dễ mở tài khoản, và so sánh về dịch vụ, các loại phí của từng ngân hàng. Nếu bạn là người nước ngoài đang muốn mở tài khoản ngân hàng tại Nhật, tuyệt đối đừng bỏ qua nhé.

Về việc mở tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài tại Nhật

Người nước ngoài không sống tại Nhật với thời gian lưu trú ngắn (dưới 90 ngày) như visa du lịch sẽ không được phép mở tài khoản ngân hàng Nhật. Ngoài ra, theo luật pháp Nhật Bản, một người ngoại quốc dù có visa lưu trú dài hạn (trên 90 ngày) nhưng thời gian sinh sống tại Nhật chưa đủ 6 tháng cũng không thể tạo tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, cho dù là cùng một ngân hàng vẫn có những quy chuẩn khác nhau ở từng chi nhánh. Vậy nên, nếu bạn là du học sinh hoặc người đi công tác nước ngoài muốn mở tài khoản, hãy cứ thử nộp yêu cầu đăng ký ở nhiều ngân hàng khác nhau. Và khi bạn nộp đơn tại các ngân hàng dễ tạo tài khoản với người ngoại quốc, hoặc các chi nhánh gần nhà, trường học, hay nơi làm việc thì khả năng được tạo tài khoản cũng sẽ tăng lên.

Các giấy tờ cần thiết khi người nước ngoài mở tài khoản ngân hàng tại Nhật

Giấy tờ xác minh danh tính

Thẻ cư trú, giấy chứng nhận vĩnh trú đặc biệt, thẻ bảo hiểm y tế, hộ chiếu, bằng lái xe, v.v. (* Có thể cần giấy tờ bổ sung như thẻ sinh viên và thẻ nhân viên, vì vậy nên chuẩn bị trước.)

Vật xác minh địa chỉ hiện tại

Thẻ cư trú, giấy chứng nhận vĩnh trú đặc biệt có ghi địa chỉ, hoặc biên lai gốc tiền điện thoại, nước, ga, điện

  • Con dấu
  • Số điện thoại có thể liên lạc

Điểm khác biệt giữa ngân hàng thông thường có quầy giao dịch và ngân hàng trực tuyến

Ngân hàng trực tuyển tập trung vào các giao dịch qua máy ATM và trên Internet. Do không có nơi giao dịch thực và không cần phát hành sổ tiết kiệm, chi phí nhân sự và cửa hàng thấp hơn so với các ngân hàng thường. Vậy nên các khoản phí khác rẻ hơn và lãi suất tiền gửi được đặt cao hơn. Ngoài ra, các giao dịch như xác nhận số dư, chuyển khoản, chuyển khoản đều được thực hiện trên Internet nên bạn có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi miễn là có môi trường kết nối mạng.  

Với ngân hàng trực tuyến, nếu có đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn có thể đăng ký mở tài khoản trực tuyến mà không cần đến ngân hàng, điều này rất thích hợp cho những người nước ngoài không giỏi giao tiếp tiếng Nhật.

Lợi ích của ngân hàng trực tuyến

  • Có thể đăng ký mở tài khoản trực tuyến
  • Giao dịch 24 giờ
  • Tiết kiệm phí
  • Có thể sử dụng máy ATM của các cửa hàng tiện lợi và ngân hàng có liên kết
  • Lãi suất tiền gửi cao

Một số ngân hàng được khuyến khích cho người nước ngoài

Shinsei Bank  (ngân hàng có quầy giao dịch)

Shinsei Bank  (ngân hàng có quầy giao dịch) ngân hàng dành cho người nước ngoài tại Nhật

Shinsei Bank  (ngân hàng có quầy giao dịch)

So với các ngân hàng khác thì đây là một ngân hàng dễ mở tài khoản cho người nước ngoài. Chỉ cần điền các mục cần thiết online và gửi các giấy tờ yêu cầu qua đường bưu điện là khả năng cao bạn đã có thể mở được tài khoản. Bạn có thể kiểm tra giao dịch bằng Internet Banking mà không cần cấp sổ tiết kiệm.

Dịch vụ Internet Banking có hỗ trợ cả tiếng Anh, vậy nên những người nước ngoài không tự tin về tiếng Nhật cũng dễ dàng sử dụng.

Mặc dù số lượng chi nhánh ít, nhưng vẫn rất tiện dụng khi bạn có thể rút tiền tại máy ATM của Seven Bank và tại ATM các cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc.

Giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký tài khoản –        Bản sao thẻ lưu trú còn hiệu lực hoặc bản sao giấy chứng nhận vĩnh trú đặc biệt + hóa đơn bản chính phí điện nước (trong 6 tháng kể từ ngày cấp)

–        Bản sao thẻ lưu trú còn hiệu lực hoặc bản sao giấy chứng nhận vĩnh trú đặc biệt + Bản sao giấy đăng ký cư trú không đăng ký hộ khẩu / số cá nhân

Để xác nhận nội dung đăng ký, cần có số điện thoại có thể liên lạc với người đăng ký mở tài khoản

Nếu bạn muốn gửi tiền ra nước ngoài, nhận tiền từ nước ngoài hoặc sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế, bạn cần khai báo trước số cá nhân (My Number)

Thời gian Khoảng 1 tuần
Cây ATM có thể dùng Shinsei Bank, Seven Bank, Enet, Lawson ATM, AEON Bank, Japan Post Bank, Sumitomo Mitsui Trust Bank, Aozora Bank, Mitsubishi UFJ Trust and Banking
Phí rút tiền ATM 110 yên mỗi lần (Miễn phí cho Shinsei Gold và Shinsei Plantinum)

 

Phí chuyển tiền qua Internet

Dưới 30.000 yên gửi tới ngân hàng Shinsei Miễn phí
30.000 yên tới ngân hàng Shinsei
Dưới 30.000 yên tới các ngân hàng khác Miễn phí tối đa 1 tháng 1 lần
Trên 30.000 yên tới các ngân hàng khác
Phí gửi tiền từ nước ngoài Miễn phí (*1)
Phí chuyển tiền ra nước ngoài 2000 yên 0.1% số tiền chuyển (tối thiểu 1.500 yên)

 

(*1) Nếu bạn nhận tiền qua ngân hàng khác, bạn sẽ phải trả phí của ngân hàng đó ngoài phí của Shinsei.

(*2) Cần phải đăng ký riêng dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài của Shinsei Bank Go Remit.

Mở tài khoản ngân hàng Shinsei tại đây

GMO Aozora Net Bank (ngân hàng trực tuyến)

Ngân hàng cho người nước ngoài tại Nhật GMO
Ngân hàng cho người nước ngoài tại Nhật GMO

Là ngân hàng có thế mạnh không chỉ về tiền Yên mà còn về tiền gửi ngoại tệ, lãi suất huy động cao, phí thấp. Thủ tục mở tài khoản hoàn tất trực tuyến mà không cần làm tại quầy hay gửi hồ sơ qua bưu điện.

Vì không có ngân hàng thực, tiền gửi có thể được rút tại ATM của Seven Bank và AEON Bank trên toàn quốc. Thẻ Visa debit sẽ được phát hành khi bạn mở tài khoản miễn phí, vì vậy ngân hàng này rất được khuyến khích cho những người nước ngoài không có thẻ tín dụng.

Ngoài ra, với việc đăng ký dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài liên kết với GMO Aozora Net Bank, bạn có thể chuyển tiền ra nước ngoài với mức phí thấp nhất. Những người nước ngoài thường gửi tiền về nước có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền khi chuyển tiền bằng cách sử dụng GMO Aozora Net Bank.

Giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký tài khoản –        Thẻ lưu trú còn hiệu lực hoặc giấy chứng nhận vĩnh trú đặc biệt + thẻ My number

–        Thẻ lưu trú còn hiệu lực hoặc giấy chứng nhận vĩnh trú đặc biệt + thẻ bảo hiểm y tế có ghi rõ địa chỉ, tên, ngày sinh

–        Thẻ lưu trú còn hiệu lực hoặc giấy chứng nhận vĩnh trú đặc biệt + hóa đơn thanh toán chi phí sinh hoạt (trong 3 tháng từ khi được cấp)

–        Thẻ lưu trú còn hiệu lực hoặc giấy chứng nhận vĩnh trú đặc biệt + bản sao giấy đăng ký lưu trú có tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh)

Cây ATM có thể dùng AEON Bank, Seven Bank
Phí rút tiền ATM Miễn phí từ 2 đến 15 lần một tháng tùy theo cấp bậc (110 yên 1 lần sau đó)

Phí chuyển tiền qua Internet

Tới ngân hàng GMO Aozora Net Miễn phí
Đến các ngân hàng khác Miễn phí đến 15 lần 1 tháng (157 yên mỗi lần sau đó)
Phí gửi tiền ở nước ngoài Không thể gửi tiền ở nước ngoài
Phí chuyển tiền ra nước ngoài Không thể chuyển tiền ra nước ngoài (*1)

(*1) Có thể chuyển tiền ra nước ngoài bằng cách sử dụng dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài liên kết với GMO Aozora Net Bank. Chi phí giao động từ 600 yên đến 3.980 yên.

Mở tài khoản GMO Aozora Net Bank tại đây

Au Jibun Bank (ngân hàng trực tuyến)

Ngân hàng dành cho người nước ngoài tại Nhật AU
Ngân hàng dành cho người nước ngoài tại Nhật AU

Là ngân hàng trực tuyến do Ngân hàng Mitsubishi UFJ, ngân hàng lớn nhất Nhật Bản và nhà mạng di động lớn Au đồng điều hành. Do không có ngân hàng thực và máy ATM riêng nên chi phí thấp và lãi suất tiền gửi cao. Không có phí duy trì tài khoản hoặc phí hủy tài khoản. Bạn có thể mở tài khoản bằng cách điền vào đơn đăng ký trên trang web và gửi giấy tờ xác minh danh tính qua đường bưu điện. Xin lưu ý rằng bạn sẽ cần điện thoại di động và địa chỉ email để mở tài khoản.

Nếu bạn sử dụng ATM ở cửa hàng tiện lợi như Mitsubishi UFJ Bank hoặc Seven Bank, phí rút tiền được miễn phí tối đa 3 lần một tháng.

Ngoài ra, có thể gửi một số tiền cố định tự động vào tài khoản Ngân hàng au Jibun hàng tháng từ một tài khoản ngân hàng khác mà bạn đứng tên không mất phí. Nhờ đó bạn việc gửi tiền từ tài khoản trả lương có thể thực hiện một cách nhanh gọn mà không hề tốn công, rất tiện lợi cho người nước ngoài đi làm.

Giấy tờ cần thiết cho việc mở tài khoản Thẻ cư trú, giấy chứng nhận vĩnh trú đặc biệt, thẻ bảo hiểm y tế, số điện thoại di động/ địa chỉ email
Thời gian Khoảng 2 tuần
Cây ATM có thể dùng Mitsubishi UFJ Bank, Seven Bank, Lawson, E-net, Yucho Bank
Phí rút tiền ATM Ngân hàng Mitsubishi UFJ, Seven Bank, Yucho Bank và các máy ATM ở cửa hàng tiện lợi được miễn phí tối đa 3 lần một tháng (110 yên mỗi lần từ lần thứ 4)

Phí chuyển tiền qua Internet

Đến au Jibun, Mitsubishi UFJ miễn phí
Dưới 30.000 yên đến các ngân hàng khác 178 yên mỗi lần

* Phí chuyển khoản miễn phí sẽ tăng lên tùy thuộc vào số dư tiền tài khoản và tình trạng giao dịch.

30.000 yên trở lên đến các ngân hàng khác 283 yên mỗi lần

* Phí chuyển khoản miễn phí sẽ tăng lên tùy thuộc vào số dư tiền tài khoản và tình trạng giao dịch.

Phí gửi tiền ở nước ngoài       Không thể gửi tiền ở nước ngoài
Phí chuyển tiền ra nước ngoài            Không thể chuyển tiền ra nước ngoài

Mở tài khoản ngân hàng au Jibun tại đây

Ngân hàng Mitsubishi UFJ (ngân hàng có quầy giao dịch)

Ngân hàng dành cho người nước ngoài tại Nhật UFJ
Ngân hàng dành cho người nước ngoài tại Nhật UFJ

Là ngân hàng lớn nhất Nhật Bản. Thuộc top đầu về độ tin cậy và ổn định. Khả năng cao bạn sẽ bị từ chối nếu đăng ký mở tài khoản tại những chi nhánh không gần nhà, trường học, văn phòng. Vậy nên hãy đăng ký tại những chi nhánh gần nơi của bạn.

Bạn cũng có thể đăng ký dịch vụ Internet Banking (Mitsubishi UFJ Direct) miễn phí. Internet Banking cho phép chuyển tiền 24/24 và phí chuyển tiền sẽ rẻ hơn.

Giấy tờ cần thiết cho việc mở tài khoản Thẻ cư trú, giấy chứng nhận vĩnh trú đặc biệt, bằng lái xe, con dấu, hộ chiếu (*Có thể cần thẻ bảo hiểm y tế, thẻ sinh viên, thẻ nhân viên, v.v.)
Thời gian Khoảng 1 tuần
Cây ATM có thể dùng Ngân hàng Mitsubishi UFJ, Seven Bank, Lawson, E-net, Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản

Phí rút tiền ATM

Trong thời gian sử dụng (các ngày trong tuần 8:45 – 18:00) Ngân hàng Mitsubishi UFJ, Seven Bank, Lawson, E-net miễn phí
Ngoài thời gian sử dụng Ngân hàng Mitsubishi UFJ, Seven Bank, Lawson, E-net là 110 yên mỗi lần

Phí chuyển tiền qua Internet

Dưới 30.000 yên trả cho Mitsubishi UFJ Miễn phí
30.000 yên trở lên được gửi cho Mitsubishi UFJ
Dưới 30.000 yên gửi đến các ngân hàng khác 220 yên mỗi lần
30.000 yên trở lên được gửi đến các ngân hàng khác        330 yên mỗi lần
Phí gửi tiền ở nước ngoài       0,05% số tiền chuyển (tối thiểu 2.500 yên)
Phí chuyển tiền ra nước ngoài            3.500-4.000 yên + 0,05% số tiền chuyển về (tối thiểu 2.500 yên)

Mở tài khoản ngân hàng Mitsubishi UFJ tại đây

Yucho Bank (ngân hàng có quầy giao dịch)

Ngân hàng được đa số các bạn thực tập sinh Việt Nam sử dụng
Ngân hàng được đa số các bạn thực tập sinh Việt Nam sử dụng

Ngân hàng có rào cản thấp nhất cho người nước ngoài muốn mở tài khoản . Khi có mọi thứ cần thiết để mở tài khoản, bạn có thể mở tài khoản ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn ở Nhật dưới 6 tháng, bạn sẽ không thể chuyển tiền hoặc gửi tiền ra nước ngoài. Nhưng có giải pháp riêng cho các bạn thực tập sinh và du học sinh muốn chuyển tiền về Việt Nam tại bài viết Chuyển tiền Nhật Việt nhanh và an toàn bằng cách nào?

Nếu bạn đăng ký Yucho Direct tại quầy hoặc qua đường bưu điện, phí chuyển khoản giữa các tài khoản Yucho Bank bằng Yucho Direct được miễn phí lên đến 5 lần một tháng. Hơn nữa, khoản thanh toán sẽ được thực hiện ngay lập tức ngay cả khi chuyển khoản vào ngày nghỉ, ngày lễ.

Giấy tờ cần thiết cho việc mở tài khoản Thẻ cư trú còn hiệu lực, giấy chứng nhận vĩnh trú đặc biệt, hộ chiếu, con dấu

 

Thời gian Khoảng 2 tuần
Cây ATM có thể dùng Yucho Bank, Shinsei Bank, Seven Bank, Mizuho Bank​​

Tổng công ty Ngân hàng Sumitomo Mitsui, Ngân hàng Mitsubishi UFJ, Ngân hàng Resona, Ngân hàng Shinkin

Phí rút tiền ATM Miễn phí trong giờ sử dụng ATM của Yucho Bank (Thời gian sử dụng của máy ATM mỗi khu vực khác nhau, vì vậy vui lòng kiểm tra)

Đối với ATM không phải của Yucho Bank, 110 yên mỗi lần các ngày trong tuần 8:45 – 18:00 và thứ Bảy (9:00 – 14:00) và 220 yên mỗi lần ngoài khung giờ trên

Phí chuyển khoản qua Internet (*1)

Dưới 30.000 yên gửi tới Yucho Bank Miễn phí đến 5 lần 1 tháng (113 yên kể từ lần thứ 6)
30.000 yên trở lên tới Yucho Bank
Dưới 50.000 yên gửi tới các ngân hàng khác 220 yên mỗi lần
50.000 yên trở lên gửi đến các ngân hàng khác 440 yên mỗi lần
Phí gửi tiền ở nước ngoài Phụ thuộc vào ngân hàng trung chuyển
Phí chuyển tiền ra nước ngoài (*2) 2000 yên

(*1) Cần phải đăng ký Yucho Direct riêng

(*2) Trường hợp sử dụng dịch vụ chuyển tiền nước ngoài, cần phải đăng ký mã số cá nhân (My Number) trước ở quầy giao dịch ngân hàng Yucho hoặc ở quầy tiết kiệm của bưu điện.

Mở tài khoản ngân hàng Yucho tại đây

Lược dịch từ: https://japanlifesupport.com/life/index.html

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?