TOP 8 những sự thật thú vị về đất nước, con người và văn hóa Nhật bản

Nhật Bản là một đảo quốc nằm ở khu vực Đông Bắc Á. Từ xưa đến nay, xứ Phù Tang đã trở thành một trong những quốc gia có nền văn hóa độc đáo nhất cùng sự phát triển của khoa học công nghệ thu hút sự quan tâm của cả thế giới. Không những vậy tính cách con người nơi đây cũng phải khiến người khác phải khâm phục. Hôm nay, hãy cùng Nhatbanchotoinhe.com đi khám phá những điều thú vị về văn hóa Nhật Bản nhé

8 điều thú vị về đất nước & Văn hóa Nhật Bản

Nhắc đến đất nước và văn hóa Nhật Bản người ta sẽ nhớ ngay đến 8 điều thú vị sau:

1. Ý nghĩa của tên gọi Nhật Bản

Chắc bạn cũng đã biết Nhật Bản có những tên gọi như: “Đất nước mặt trời mọc, xứ sở hoa anh đào hay phù tang”. Vậy những tên gọi đó bắt nguồn từ đâu. Người Nhật cho rằng Nhật Bản có nghĩa là “gốc của mặt trời” và như thế được hiểu là “đất nước mặt trời mọc”. Nhật Bản còn có các mỹ danh hay gọi khác là “xứ sở hoa anh đào”, vì loài hoa này nở rộ trên khắp nước Nhật và có mặt ở mọi nơi.  Hay tên gọi “đất nước hoa cúc”  xem như là biểu tượng của hoàng gia và là quốc huy Nhật Bản hiện nay. Vì bông hoa cúc 16 cánh được ví  như Mặt Trời đang tỏa chiếu.

Nhật Bản

Nhật Bản đất nước xinh đẹp tại Châu Á

Phù tang cũng là tên gọi khác của Nhật Bản, nó chính là một loại cây dâu. Theo truyền thuyết kể rằng có cây dâu rỗng lòng gọi là Phù Tang hay Khổng Tang. Chính nơi đây thần mặt trời đã nghỉ ngơi trước khi cưỡi xe lửa du hành ngang qua bầu trời từ Đông sang Tây. Do đó Phù Tang hàm nghĩa văn chương chỉ nơi mặt trời mọc.

2. Nhật Bản là một trong những nước xảy ra nhiều thiên tai nhất thế giới

Với vị trí địa lý chiếm hơn 70% diện tích Nhật Bản là núi. Trong đó, có 200 ngọn núi lửa và gồm hơn 6.800 hòn đảo.

Khiến Nhật Bản là một trong những quốc gia xảy ra nhiều thiên tai nhất thế giới. Hằng năm động đất và sóng thần đã cướp đi bao nhiêu của cải và thậm chí là con người nơi đây. Ước tính mỗi năm Nhật Bản phải chịu 7500 trận động đất nhẹ, riêng Tokyo có đến 150 trận. Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến việc Nhật Bản vẫn trở thành một nước có nền kinh tế phát triển và quyền lực như bây giờ.

3. Những điều thú vị về văn hóa Nhật Bản qua ẩm thực

Nhật Bản được coi là nước có nền văn hóa ẩm thực rất phong phú và đặc biệt. Các món nổi bật như sushi, uống trà đạo và các món khác như các loại bánh làm từ bột gạo.

Nhật Bản

Văn hóa ẩm thực rất phong phú và đặc biệt

Tuy nhiên, ẩm thực Nhật cũng khá nguy hiểm với những món ăn như gỏi cá nóc có tên Fugu sashi.  Không ít người phải bỏ mạng vì ăn phải chất độc . Những người chế biến món này phải thật tinh mắt mới loại bỏ được hết chất độc thế nhưng đây được xem là đặc sản của Nhật Bản. Liệu bạn có dám ăn món này khi đến nước Nhật hay không?.

4. Bạn đã nghe đến phải cạo đầu của mình như một hình thức của lời xin lỗi chưa?

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra tại đất nước Nhật Bản. Bởi một số đàn ông ở Nhật Bản sẽ cạo đầu của họ như một hình thức cho lời xin lỗi của bạn. Một trong những điều thú vị về văn hóa Nhật Bản bất ngờ nhất

Ở Việt Nam chắc không bao giờ xảy ra điều này. Mà nó chỉ dành cho những lời thách thức hoặc cá cược.

5. Không nói quá khi nói Nhật Bản là một trong những nước tri thức của thế giới.

Tỷ lệ biết chữ ở Nhật Bản gần như 100%. Giáo dục ở Nhật có tính cạnh tranh cực kỳ khốc liệt. Đặc biệt ở các kì thi tuyển sinh quan trọng, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản ít hơn 4%.

6. Nhật Bản là một cường quốc dẫn đầu trong ngành khoa học robot.

Nhật Bản là quốc gia sở hữu hơn nửa số robot cho công nghiệp sản xuất của thế giới. Với những con robot nổi tiếng trên toàn thế giới như: QRIO, ASIMO và Aibo… Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng là nhà sản xuất ô tô lớn đứng thứ 6 trong tổng số 15 nhà sản xuất ô tô lớn nhất toàn cầu.

Nhật Bản

Cường quốc dẫn đầu trong ngành khoa học robot

7. Sự cống hiến lớn mạnh cho thế giới

Trong lĩnh vực hóa học, y học và vật lý thì đất nước Nhật Bản đã cống hiến 15 giải thưởng Nobel, 3 huy chương Fields và đoạt một giải thưởng Gauss.

8. Về luật pháp, Nhật Bản đất nước có hệ thống tòa án với tỷ lệ kết án cao là 99%!

Nhà tù Nhật Bản luôn hoạt động mức trung bình với mức công suất 117%. Vì thế người Nhật luôn để ý từng hành vi của mình và luôn sống trong khuôn khổ để tránh vi phạm pháp luật thấp nhất.

Con người & Tính cách người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ

Khi nhắc đến con người Nhật Bản người ta sẽ nhớ ngay đến những vấn đề sau:

1. Con người Nhật Bản như thế nào?

 • Vóc dáng đối với nam thì người Nhật có chiều cao trung bình 1m71 trở lên, nữ giới 1m58 trở lên.
 • Tuổi thọ trung bình nam giới là 78 tuổi, nữ giới là 85 tuổi. Là Quốc gia có tỉ lệ già hóa nhiều nhất thế giới, tỷ lệ sinh thấp nên Nhật Bản cần nguồn nhân lực lao động lớn tại Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
 • Tỉ lệ người già tăng cao nhưng có sức khỏe tốt, dẻo dai. Mặc dù, ở độ tuổi 70 vẫn thích làm việc, lao động.

Nhật Bản

Nữ giới Nhật Bản đạt chiều cao 1m58 trở lên

2. Tính cách con người Nhật Bản

 • Óc cầu tiến và rất nhạy cảm với sự thay đổi trên thế giới: Họ luôn theo dõi biến đổi thế giới, đánh giá cân nhắc những ảnh hưởng trào lưu, xu hướng đang diễn ra đối với Nhật Bản. Họ sẵn sàng chấp nhận, nghiên cứu, học hỏi để bắt kịp trào lưu đó, không để mất cơ hội.
 • Người Nhật coi trọng học vấn: Ở cấp độ cá nhân, con người Nhật Bản được đánh giá chủ yếu dựa trên học vấn chứ không phải địa vị gia đình, địa vị xã hội, thu nhập.
 • Người Nhật chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc: Người Nhật thành công kết hợp yếu tố hiện đại, truyền thống. Họ sẵn sàng tiếp nhận cái mới, hiện đại nhưng vẫn giữ bản sắc của mình.
 • Tinh thần làm việc tập thể: Trong đời sống người Nhật tập thể đóng vai trò quan trọng. Sự thành công, thất bại trong con mắt người Nhật đều là chuyện chung của nhóm, mọi thành viên trong nhóm…
 • Người Nhật không thích đối đầu với người khác: Họ chú tâm gìn giữ sự hòa hợp đến mức nhiều khi lờ đi sự thật, bởi dưới con mắt người Nhật việc giữ gìn sự nhất trí, thể diện, uy tín là vấn đề cốt tử.
 • Tính tiết kiệm và làm việc chăm chỉ: Người Nhật tằn tiện trong chi tiêu, cần cù trong lao động nhằm đảm bảo ăn học cho con cái, dành dụm tiền mua nhà.

Người Nhật chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

3. Tính cách đặc trưng của người Nhật

 • Luôn làm việc theo mục tiêu đã định trước 
 • Tôn trọng thứ cấp & địa vị. Coi trọng tôn ti trật tự.
 • Cần cù, có tinh thần trách nhiệm cao.
 • Yêu thiên nhiên, có khiếu thẩm mỹ 
 • Tinh tế và khiêm nhường 
 • Trong kinh doanh người Nhật coi trọng chữ tín, phát triển mối làm ăn lâu dài.

Xem ngay: Con người Nhật Bản như thế nào? Nét độc đáo đất nước và tính cách

Trên đây là những sự thật thú vị về đất nước, con người và văn hóa Nhật Bản. Chắc hẳn đây sẽ là điều hữu ích cho những bạn sắp đi du lịch, du học, xuất khẩu lao động.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?