Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản thành công cao

Cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản là yếu tố quan trọng quyết định đến tỷ lệ thành công của chuyến du học Nhật. Chính vì vậy, rất nhiều du học sinh lo lắng không biết làm thế nào để có thể dễ dàng vượt qua phỏng vấn và bắt đầu thực hiện “giấc mơ Nhật” của mình. Ở bài viết hôm nay, nhatbanchotoinhe.com sẽ chia sẻ đến bạn cách trả lời phỏng vấn hiệu quả cũng như kinh nghiệm phỏng vấn du học Nhật.

Cần chuẩn bị  gì trước khi đi phỏng vấn du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản là ước mơ của rất nhiều người với mong muốn được học tập và làm việc trong môi trường hiện tại, có cuộc sống ổn định và thu nhập tốt sau này. Tuy nhiên, để có thể thành công đặt chân đến Nhật Bản thì bạn cần phải trải qua phỏng vấn khá khắt khe. Sau đây là những điều quan trọng bạn cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn du học Nhật Bản:

 • Chuẩn bị sẵn cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản cũng như những câu trả lời hay.
 • Cần mặc những trang phục lịch sự, tốt nhất nên mặc quần tây đen và áo sơ mi trắng. Tóc tai gọn gàng và không nên nhuộm những màu quá sáng.
 • Người Nhật đặc biệt coi trọng giờ giấc, chính vì vậy, bạn nên đi sớm ít nhất từ 15 – 20 phút trước khi cuộc phỏng vấn xảy ra.
 • Kiểm tra và xem lại thông tin hồ sơ để khi phỏng vấn không bị nói sai hoặc nói nhầm thông tin trong hồ sơ.
 • Trước khi bước vào phòng phỏng vấn, cần gõ cửa và cúi chào bởi người Nhật vô cùng coi trọng tác phong này.
Cần chuẩn bị gì trước khi đi phỏng vấn du học Nhật Bản
Cần chuẩn bị gì trước khi đi phỏng vấn du học Nhật Bản

Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản hiệu quả

Để các bạn có thể dễ dàng vượt qua buổi phỏng vấn cũng như biết cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản thành công cao, sau đây là hướng dẫn cách trả lời một số câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn để bạn có thể tham khảo.

Những câu hỏi kiểm tra năng lực tiếng Nhật thường gặp 

Thông thường, những câu hỏi kiểm tra trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ không quá khó. Với các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học Nhật này, bạn có thể tự tin trả lời câu hỏi:

 • Bạn học tiếng Nhật trong khoảng thời gian bao lâu? Với câu hỏi này, bạn nên trả lời thành thật thời gian mà bạn đã học.
 • Gia đình bạn có bao nhiêu người, công việc của bạn là gì? Cách trả lời câu hỏi này là nên trả lời theo đúng những gì bạn đã viết trong hồ sơ. Nếu trả lời sai thì bạn rất dễ bị đánh trượt.
 • Bạn có người thân đang sống tại Nhật Bản hay không? Nếu như có người thân tại Nhật thì bạn nên trả lời thành thật là có. Trong trường hợp có bạn bè hoặc bà con xa thì tốt nhất nên trả lời là không.
 • Bạn có thể viết tên của mình và các thành viên trong gia đình bằng tiếng Nhật hay không? Bạn nên chuẩn bị trước câu trả lời này tại nhà và luyện viết thật nhiều bởi nét chữ của bạn giúp học có thể đánh giá được khả năng học tập của bạn.
 • Mục đích du học Nhật của bạn là gì, có dự định làm việc tại Nhật hay không? Bạn có thể trả lời sau khi ra trường sẽ làm việc tại Nhật Bản từ 2 – 3 năm lấy kinh nghiệm và sau đó sẽ quay về Việt Nam để làm việc.
Những câu hỏi kiểm tra năng lực tiếng Nhật thường gặp
Những câu hỏi kiểm tra năng lực tiếng Nhật thường gặp

Cách trả lời những câu hỏi phỏng vấn Nhật Bản về minh chứng tài chính

Minh chứng tài chính là yếu tố quan trọng quyết định rằng bạn có thể được đi du lịch Nhật Bản hay không, nhất là trường hợp du học Nhật Bản tự túc. Việc minh chứng tài chính để đảm bảo rằng bạn có đủ chi phí để sinh hoạt, học tập chứ không phải sang Nhật với mục đích đi làm.

Do đó, câu trả lời của bạn phải thật chuẩn xác và tạo được lòng tin cho người phỏng vấn. Sau đây là hướng dẫn cách trả lời câu hỏi phỏng vấn du học Nhật Bản hiệu quả về minh chứng tài chính để bạn tham khảo:

 • Công việc của bố mẹ bạn là gì, làm việc ở đâu? Với câu hỏi này bạn nên trả lời một cách trung thực và theo đúng như những thông tin đã viết trong hồ sơ.
 • Thu nhập bố mẹ của bạn là bao nhiêu? Với câu trả lời này, bạn không nhất thiết phải trả lời chính xác một con số nào đó. Thay vào đó là trả lời một cách đại khái, không rõ tài chính của bố mẹ nhưng biết khoản chi tiêu hàng tháng của bố mẹ là bao nhiêu.
 • Bạn có biết được bố mẹ của mình đã tiết kiệm được số tiền bao nhiêu không? Với câu hỏi này bạn có thể trả lời là không biết chính xác nhưng bố mẹ đã chuẩn bị được số tiền để chi trả cho 4 năm du học Nhật Bản của bạn.
Cách trả lời câu hỏi về minh chứng tài chính khi đi du học Nhật Bản
Cách trả lời câu hỏi về minh chứng tài chính khi đi du học Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan đến kế hoạch du học Nhật Bản

Thông thường, người phỏng vấn sẽ đưa ra những câu hỏi như:

 • Bạn muốn học trường nào tại Nhật, học chuyên ngành gì? Cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản hiệu quả ở câu hỏi này là nên tìm hiểu trước địa chỉ, chuyên ngành thế mạnh của trường và học phí của trường dự định học tại Nhật Bản. Đồng thời trả lời theo đúng kế hoạch mà mình đã viết trước đó.
 • Sau khi tốt nghiệp thì bạn có dự định gì, có về Việt nam hay không? Câu trả lời tốt nhất là dự định làm việc tại Nhật khoảng 2 năm, sau đó trở về Việt Nam làm việc để được gần gũi gia đình.

Bạn cần lưu ý đối với câu hỏi có trở về Việt Nam làm việc sau tốt nghiệp hay không? Đây chính là lý do khiến nhiều người bị trượt visa du học Nhật Bản bởi lúng túng và không khẳng định được bản thân sẽ trở về Việt Nam sau tốt nghiệp.

Chính vì vậy, khi gặp câu hỏi này thì bạn cần bình tĩnh và trả lời một cách khôn khéo, thể hiện rằng bản thân vô cùng quan tâm đến việc học và tạo được lòng tin cho người phỏng vấn, tránh gây ra những nghi ngờ về việc cư trú bất hợp pháp sau tốt nghiệp.

Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản
Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản

Kết luận

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn biết cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản cũng như những điều cần biết khi đi phỏng vấn. Hy vọng thông tin chia sẻ trên mang đến cho bạn kiến thức hữu ích, đồng thời có thể thành công đậu phỏng vấn và thực hiện “giấc mơ Nhật” của mình.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?