Quy Trình Du Học Nhật Bản Cập Nhật Chi Tiết Từ A Đến Z

Du học Nhật Bản không phải là mục đích cuối cùng nhưng đó là bước đầu tiên để biến giấc mơ thành hiện thực. Do đó, trước khi đi du học bạn cần phải nắm rõ quy trình du học Nhật Bản để tránh trường hợp lãnh phí thời gian cũng như tiền bạc. Sau đây sẽ cung cấp ngay quy trình chuẩn để cùng tham khảo nhé!

Nên nắm rõ quy trình du học Nhật Bản
Nên nắm rõ quy trình du học Nhật Bản

Bước 1: Lập kế hoạch du học Nhật Bản 

 • Tại sao? Mục đích du học Nhật Bản của bạn là gì?
 • Bạn sẽ ở đâu? Học trường nào?
 • Bạn sẽ mất thời gian bao lâu để hoàn thành khóa học?
 • Bạn muốn học chuyên ngành gì tại Nhật?
 • Bạn muốn khi nào bắt đầu du học? Chi phí dự kiến bao nhiêu?

Khi trả lời 5 câu hỏi vừa đề ra ở phía trên bạn nên xác định thêm 2 vấn đề trong quy trình du học Nhật Bản:

Xác định chi phí du học Nhật Bản 

Trong quy trình du học Nhật Bản bạn phải xác định sẵn gia đình hiện có khoảng bao nhiêu tiền dành cho việc đi du học Nhật Bản của mình. Hiện nay, chi phí du học sẽ chia ra làm 2 khoản chính đó là chi phí du học, kí túc xá tại Nhật Bản và chi phí thủ tục hồ sơ, vé máy bay, học tiếng Nhật, xin visa tại Việt Nam. Sau đó sẽ tìm hiểu thêm mức học phí? Chi phí sinh hoạt? Chi phí thủ tục hồ sơ? Chi phí vé máy bay? Chi phí xin visa? Chi phí học tiếng Nhật?

Xác định ý chi tinh thần ngay tại Việt Nam

Du học Nhật Bản sẽ đưa đến một tương lai tốt hơn cho bạn và gia đình nhưng cuộc sống du học lại vất vả đủ bề, bạn có chắc mình sẽ vượt qua được không? Bởi khi đến Nhật bạn phải đi vào cuộc sống tự lập hoàn toàn, không ai hỗ trợ cuộc sống hàng ngày, chăm bạn ốm đau như ở Việt Nam hết. Vì thế, bạn luôn phải gồng mình để bảo vệ sức khỏe, nâng cao trình độ, đi làm thêm liên tục. Cho nên ngay tại Việt Nam hãy chuẩn bị tốt về trình độ kiến thức, khả năng tài chính, nền tảng văn hóa, tiếng Nhật để có những bước đi tốt nhất khi ở đất Nhật.

Đưa ra kế hoạch du học rõ ràng
Đưa ra kế hoạch du học rõ ràng

Bước 2: Xác định rõ lộ trình du học Nhật Bản 

 • Giai đoạn 1 (Từ 5 tháng đến 1 năm): Học tiếng Nhật và chuẩn bị hồ sơ tại Việt Nam
 • Giai đoạn 2 (Từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm): Học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học,…
 • Giai đoạn 3: Theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2 – 3 năm),… Bạn có thể chọn bất kỳ chuyên ngành nào mà mình yêu thích.

Học tiếng Nhật trước khi bay

Giấy tờ quan trọng khi làm hồ sơ du học Nhật Bản chính là chứng nhận học tiếng Nhật và 1 chứng chỉ tiếng Nhật (được cấp sau khi vượt qua kỳ thi tiếng Nhật). Cấp độ năng lực trong tiếng Nhật là N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó, N5 là cấp thấp nhất dành cho người bắt đầu học. Nếu tham gia lớp cấp tốc khoảng 3 tháng có thể đỗ N5 và khoảng 6 tháng đỗ N4. Tuy nhiên, khi làm hồ sơ du học chỉ cần cấp độ sơ cấp là đủ điều kiện.

Xem thêm: Các khóa học tiếng Nhật hot nhất ai cũng nên nắm rõ

Xác định thời điểm du học Nhật Bản 

Kỳ nhập học  Thời gian khóa học  Hạn nộp hồ sơ Thời điểm sang Nhật Đặc trưng 
Tháng 1 1 năm 3 tháng Tháng 8 năm trước Đầu tháng 1

Số lượng học sinh nhập học ít nhất bởi thời gian sát tết, nhiệt độ thấp. Ngoài ra, kỳ học ngắn, ít học sinh đăng ký nhất phù hợp với các bạn có nền tảng tiếng Nhật tốt, muốn kết thúc chương trình học sớm.

Tháng 4 2 năm Tháng 10 năm trước Cuối tháng 3 – Đầu tháng 4 Có đến hơn 90% du học sinh đăng ký bởi thời tiết ấm, dễ thích nghi. Tháng 4 là kỳ nhập học chính tại Nhật nên phù hợp với những bạn có trình độ tiếng Nhật kém hơn, thời gian dài giúp trau dồi kiến thức.
Tháng 7 1 năm 9 tháng Tháng 2 Cuối tháng 6 – Đầu tháng 7 Có ít sinh viên nhập học nên làm thủ tục sang Nhật không phải đợi lâu, thời gian dễ thích nghi cho du học sinh Việt Nam. Thời gian học kỳ tháng 7 dài nên các bạn kém tiếng Nhật dễ nâng cao hơn.
Tháng 10 1 năm 6 tháng Tháng 5 Cuối tháng 9 – Đầu tháng 10 Có lượng du học sinh đông nhất bởi nhiều trường tuyển sinh nhiều vào 2 kỳ này, có thêm cơ hội chọn trường. Phù hợp tiếng Nhật N3, N4 hơn. Thời tiết mát mẻ nên nhanh thích ứng cuộc sống hơn.
Xác định rõ ràng thời gian du học 
Xác định rõ ràng thời gian du học

Xem thêm: Đi du học Nhật Bản vào thời điểm nào trong năm

Bước 3: Chọn trường học, ngành học phù hợp 

Bạn cần phải xác định rõ lĩnh vực muốn học (muốn học gì? Tìm hiểu nội dung giờ học đó mình có thể học không?), năng lực bản thân (chọn trường phù hợp với năng lực, tùy kết quả trường thi tuyển có thể sẽ không vào được trường mong muốn nên hãy thi vào nhiều trường khác), nghề nghiệp, bước tiến trong tương lai (tìm hiểu kỹ trường có thể học được kiến thức, kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp, con đường lập nghiệp tương lai). Đặc biệt, hãy bỏ ngay cái suy nghĩ học ở đâu cũng được bởi chọn nhầm trường sẽ gây lãn phí thời gian, công sức, tiền bạc,…

Xem thêm: Du học Nhật Bản nên chọn trường nào? 200 trường tốt nhất

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản 

 • Giấy tờ cá nhân
 • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm THPT/Trung cấp/Cao đẳng/Đại học (bản gốc nếu có)
 • Học bạ THPT hoặc bảng điểm tốt nghiệp THPT/Trung cấp/Cao đẳng/Đại học (bản gốc)
 • Giấy khai sinh
 • Hộ chiếu (nếu có)
 • 15 ảnh 3 x 4
 • Sổ hộ khẩu (công chứng)
 • CMND/CCCD (02 bản công chứng)
 • Giấy chứng minh năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có)
 • Giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh tài chính
 • Giấy CMND/CCCD người bảo trợ tài chính (02 bản công chứng)
 • Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) áp dụng nếu người bảo lãnh không phải là Cha/Mẹ/Anh/Chị/Em hoặc người không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình.

Lưu ý: Toàn bộ tài liệu nộp cho trường và cục quản lý xuất nhập cảnh cần được dịch thuật sang tiếng Nhật (giấy tờ có song ngữ Việt – Anh không cần dịch thuật).

Xem thêm: TOP 10 loại giấy tờ có trong hồ sơ du học Nhật Bản

Bước 5: Trả lời điện thoại từ cục xuất nhập cảnh Nhật Bản 

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú phía cục xuất nhập cảnh tại Nhật có thể gọn điện về công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh hoặc du học dinh để xác nhận thông tin. Hãy lưu ý trả lời chính xác thông tin theo như bảng đăng ký làm hồ sơ. Việc trả lời sai có thể khiến mất tư cách lưu trú, không thể tiếp tục đi du học, ảnh hưởng đến việc sang Nhật Bản du học nhé!

Trả lời điện thoại từ cục xuất nhập cảnh
Trả lời điện thoại từ cục xuất nhập cảnh

Bước 6: Nhận giấy phép nhập học, tư cách lưu trú, nộp học phí

Sau khoảng 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ lên cục quản lý xuất nhập cảnh bạn nhận được kết quả COE. Nếu đỗ COE phía trường sẽ gửi kết quả và thông báo nộp học phí. Tiến hành photo giấy tờ đó và hộ chiếu lên ngân hàng chuyển khoản học phí cho trường (tính bằng đồng Yên Nhật).

Bước 7: Xin visa du học Nhật Bản 

Địa điểm xin visa du học Nhật Bản

Muốn nhập cảnh vào Nhật Bản phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản. Đối với người sinh sống từ tỉnh Gia Lai, Bình Định trở về Bắc, nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Đối với người sinh sống từ cấc tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở về phía Nam, nộp hồ sơ xin visa tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh. Sau khi trường gửi giấy tư cách lưu trú bản gốc, giấy nhập ọc bạn đem giấy tờ đến Đại sứ quán Nhật Bản số 27 Liễu Giai, Hà Nội để xin cấp visa du học.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Nhật Bản 

 • Hộ chiếu
 • 1 bản đơn xin visa ghi rõ ngày xin visa, có chữ ký giống chữ ký trong hộ chiếu
 • 2 hình 4.5 x 4.5 chụp trong 6 tháng gần đây
 • 1 bản chính giấy tư cách lưu trú
 • Hồ sơ xác minh đương sự
 • 1 bản chính giấy gọi nhập học
Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học
Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học

Phỏng vấn với phía Đại sứ quán 

Phía Đại sứ quán có thể yêu cầu đến văn phòng để phỏng vấn để nắm rõ mục đích, năng lực của từng ứng viên. Toàn bộ câu hỏi đều là tiếng Nhật nên việc trau dồi khả năng tiếng Nhật là rất cần thiết. Tránh trường hợp bị đánh trượt trong những trường hợp không đáng có.

Xem thêm: TOP 15 lưu ý quan trọng khi đi du học Nhật Bản năm 2022 – 2023

Nhìn chung quy trình du học Nhật Bản khá là cầu kỳ, khó khăn đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm. Cho nên bạn có thể liên hệ với đội ngũ admin Nhatbanchotoinhe qua SNS hoặc Hotline 0868 745 965 (Mr Quý) để được tư vấn thêm. Chắc chắn con đường du học Nhật Bản của bạn sẽ được rút ngắn đi đáng kể cho xem nhé!

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?