TOP 10 cuốn sách văn hóa Nhật Bản hay nhất định phải đọc

Nói đến văn hóa là nói đến một lĩnh vực vô cùng rộng lớn. Giờ đây, chúng ta có thể tìm hiểu trọn vẹn về văn hóa Nhật Bản thông qua những cuốn sách hay. Chúng không cần nặng màu học thuật nhưng qua các câu chuyện nhẹ nhàng, thú vị, người đọc có thể tiếp cận một nền văn hóa phong phú, đặc sắc. Đặc biệt, phù hợp với những bạn đang và sẽ học tập, làm việc tại Nhật Bản. Dưới đây sẽ tổng hợp những cuốn sách văn hóa Nhật Bản hay nhất, cùng tham khảo để lựa chọn ra đầu sách hay nhất nhé!

Nhật Bản: Hoa anh đào, Kimono & gì nữa? – Tama Duy Ngọc 

Nhật Bản: Hoa anh đào, Kimono & gì nữa? Một Nhật Bản hiện đại qua góc nhìn của một du học sinh. Ngoài một Nhật Bản truyền thống với hoa anh đào tượng trưng cho sự vật, cô gái Kimono tượng trưng cho con người Nhật Bản. Văn hóa đại chúng Nhật với các bạn trẻ là phim hoạt hình Aname, truyện tranh… Bên cạnh đó, là những phát hiện về cuộc sống học tập, làm việc của chính người Nhật. Có những sướng khổ để thấy Nhật Bản không chỉ là màu hồng. Qua các mảng màu xám có thể thấy rõ tinh thần vượt khó người Nhật, những bài học giá trị.

sách văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản: Hoa anh đào, Kimono & gì nữa?

Trà đạo (tiểu luận) – Okakura Kakuzo

Đã 100 năm qua kể từ lần xuất bản đầu tiên tác phẩm trà đạo vẫn được đánh giá cao. Trở thành cuốn sách hàng đầu giúp hiểu thêm trà đạo, cốt tủy về nền văn hóa Nhật Bản. Cuốn sách xoay quanh bảy điểm chính yếu trà đạo Nhật Bản như trà nhân, hoa pháp, trà thất, thiền tông, đạo lão, các trường phái trà đạo, chén trà nhân loại. Nội dung sâu sắc, đầy chất gợi cảm. Giống như sự khám phá, hiểu sâu hơn về Phương Đông, cái lõi nền văn hóa truyền thống lâu đời. Đem lại cho người đọc cảm nhận sâu sắc, sự rung động riêng của chính mình.

sách văn hóa Nhật Bản

Trà đạo (tiểu luận)

Võ sĩ đạo: Linh hồn của Nhật Bản – Nitobe Inazo

Cuốn sách võ sĩ đạo: Linh hồn của Nhật Bản chỉ ra bề sâu những nét tính cách tuyệt hảo trong quy phạm đạo đức người Nhật xuất phát từ võ sĩ đạo. Thấy được nguồn gốc đạo đức võ sĩ nước Nhật, biết được yếu tố cấu thành hệ thống đạo đức. Tác giả Nitobe Inazo giúp độc giả hiểu được ý thức đạo đức người Nhật từ ngàn xưa vẫn được truyền lại tới hôm nay. Đặc biệt, cuốn sách còn giúp bạn đọc có một cái nhìn khái quát về ý thức đạo đức, cách hành xử người Nhật ngày xưa. Qua đó hiểu được ý thức đạo đức, hành động người Nhật ngày nay.

sách văn hóa Nhật Bản

Võ sĩ đạo: Linh hồn của Nhật Bản

Tìm hiểu văn hóa truyền thống Nhật Bản – Takao Itoi

Nói đến đất nước Nhật Bản chúng ta nghĩ ngay đến cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Hay những bộ Kimono rạng rỡ hay món ăn hấp dẫn, nghệ nhân khéo léo, môn võ cổ truyền độc đáo… Đặc biệt, Nhật Bản còn nổi tiếng với nền văn hóa đậm chất cổ truyền, vừa tỉ mỉ lại tinh tế, giản dị, gần gũi. Hay những con người chu đáo, lịch sự. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ từ khoa học công nghệ. Ngoài vẻ náo nhiệt, phồn hoa, đầy hiện đại. Nhật Bản lưu giữ, truyền thừa các giá trị truyền thống tốt đẹp nhất sao cho phù hợp với hiện tại.

sách văn hóa Nhật Bản

Tìm hiểu văn hóa truyền thống Nhật Bản

Nghệ thuật xin lỗi trong văn hóa của người Nhật – Eishiro Noro

Hình ảnh người Nhật gập mình cúi đầu xin lỗi gây ân tượng tốt đẹp với người dân nước khác. Văn hóa xin lỗi của Nhật Bản gây ngạc nhiên hơn nữa. Bởi đôi khi người Nhật xin lỗi vì những điều mà hầu hết phần còn lại thế giới đều cho rằng không phải lỗi của họ. Xin lỗi không đơn thuần nhận lỗi sai về mình mà đó còn là thể hiện trách nhiệm bản thân với sai lầm đó mà không thể đỗ lỗi cho ai. Với người Nhật khi gập mình cúi đầu xin lỗi vì một điều. Không phải do họ trực tiếp gây ra, dường như hình ảnh của họ còn được tôn cao hơn lên.

sách văn hóa Nhật Bản

Nghệ thuật xin lỗi trong văn hóa của người Nhật

Lãng du trong văn hóa xứ sở hoa anh đào – Hữu ngọc 

Cuốn sách lãng du trong văn hóa xứ sở hoa anh đào. Cho độc giả thấy một Nhật Bản tuy chịu nhiều ảnh hưởng từ khổng giáo, phật giáo, lão học nhưng không phụ thuộc vào chúng mà tạo nên nền văn hóa dân tộc. Tuy phải đương đầu với nhiều văn đề Nhật Bản vẫn vượt qua bằng việc dung hoa yếu tố đối lập một cách khéo kéo, một mặt bảo tồn truyền thống. Mặt khác tiếp thu tinh hoa văn hóa nước ngoài. Hữu Ngọc đề cập Nhật Bản thuộc dĩ vãng, hiện tại. Với cảm xúc tinh tế, lối viết mang dáng dấp tùy bút, mộc mạc, đằm thắm.

sách văn hóa Nhật Bản

Lãng du trong văn hóa xứ sở hoa anh đào

Văn hóa làm việc với người Nhật – John C.Condon & Tomoko Masumoto

Cuốn sách giúp hiểu người Nhật, làm việc với người Nhật. Giúp người Việt tìm hiểu, phấn đấu và phần nào tiếp cận cung cách làm việc hiện đại, văn minh cùng đặc trưng người Nhật, văn hóa Nhật. Sách đề cập đức tính người Nhật hay việc sử dụng thời gian, cuốn sách cho biết người nhật đúng giờ chằn chặn, đến mức ám ảnh. Ở Nhật vị khách đến chính xác giờ hẹn thậm chí sớm hơn, bày tò sự kính trọng gia chủ. Cho nên người Nhật khó chịu với người phương Tây vì quá bất lịch sự khi tới muộn. Người phương Tây bực mình người Nhật vì quá vô tâm khi đến sớm.

sách văn hóa Nhật Bản

Văn hóa làm việc với người Nhật

Quái đàm: Chuyện yêu quái và dị trùng Nhật Bản – Lafcadio Hearn

Cuốn sách triệu hồi những yêu quái nổi tiếng như quỷ ăn thịt người, yêu người cổ đại, vô diện, nàng tuyết… Tập hợp những điển tích lạ như uyên ương, giấc mơ hóa kiến, Hoichi cụt tao, kèm một bản ballad dịu dàng, hoài niệm về cổ tích phương Tây cuối cùng là ba tùy bút thế giới côn trùng. Trong đó, khéo léo đan cài nhiều cảm nhận về hội họa, tôn giáo, âm nhạc, triết học, tiến hóa sinh vật. Tác giả đã lắng nghe bao truyện xưa tích cũ trên khắp nước Nhật để chắt lọc điển lạ lùng nổi bật nhất. Tiến hành nhuộm sắc, tái hiện giấy bằng kiến giải, cảm xúc của mình.

sách văn hóa Nhật Bản

Quái đàm: Chuyện yêu quái và dị trùng Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản: Từ vựng, phong tục, quan niệm – Vũ Hữu Nghị 

Nói đến văn hóa chính là lĩnh vực vô cùng rộng lớn. Những gì được cho là yếu tố cấu thành nền văn hóa? Không được tính vào đó? Với vô vàn cách tiếp cận vấn đề này, vô vàn những cửa ngõ đi vào tương ứng với sự rộng lớn của nó. Tất cả cho thấy một nền văn hóa đặc sắc, hấp dẫn ngay từ các biểu tượng bề ngoài đến các tầng sâu bên trong. Một cuốn sách không nặng màu sắc học thuật qua những câu chuyện nhẹ nhàng, thú vị. Có thể học cách tiếp cận nền văn hóa cực kỳ đặc sắc, phong phú. Đặc biệt, những người đang và sẽ học tập, làm việc tại Nhật Bản.

Văn hóa Nhật Bản: Từ vựng, phong tục, quan niệm

Nhật Bản Duy Tân 30 năm – Đào Trinh Nhất

Đây được xem như cuốn cẩm nang sử học dành cho những ai muốn tìm hiểu về chính trị, xã hội, đất nước, con người, văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt, giai đoạn Nhật Bản thực hiện công cuộc Duy Tân. Cuốn sách giúp độc giả trả lời các câu trả lời đâu là công cuộc Duy Tân ở Nhật Bản? Sự lộc xác thần kỳ Nhật Bản có phải là do may mắn? Nhật Bản đã làm những gì để thay đổi ngoạn mục, trở thành biểu tượng thế giới… Tác giả sẽ đưa ra cái nhìn toàn vẹn về cường quốc nhỏ bé về địa lý nhưng đã đạt được thành tựu thần kỳ về văn hóa, chính trị, xã hội.

Nhật Bản Duy Tân 30 năm

Trên đây, Nhatbanchotoinhe đã cung cấp những cuốn sách văn hóa Nhật Bản hay nhất. Hi vọng sẽ hữu ích giúp quý bạn đọc lựa chọn được những đầu sách phù hợp với nội dung đang muốn hướng đến.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?