TOP 10 điều thú vị về Sumo Nhật Bản có thể bạn chưa biết

Với người Nhật Bản thì Sumo không chỉ là môn thể thao thuần túy, nó còn là tôn giáo của dân tộc. Tuy nhiên, ít ai biết về cuộc sống của những võ sĩ Sumo diễn ra như thế nào? Nếu bạn thực sự tò mò hãy theo dõi bài viết sau đây để có thêm những điều thú vị nhất về Sumo Nhật Bản.

Luật lệ trong giới Sumo Nhật Bản

Võ sĩ cần tuân thủ rất nhiều luật lệ trong giới Sumo: Anh em họ hàng không được thi đấu với nhau, võ sĩ cùng trại huấn luyện không được thi đấu cùng nhau, võ sĩ Sumo không được lái xe, võ sĩ Sumo phải để tóc dài búi lên, chiều cao tối thiểu võ sĩ Sumo từ 1m73, trang phục võ sĩ Sumo quy định bởi cấp bậc… Nếu như không tuân thủ luật lệ đã được đề ra thì võ sĩ có thể bị phạt tiền hoặc cấm thi đấu vĩnh viễn.

Sumo Nhật Bản

Võ sĩ cần tuân thủ rất nhiều luật lệ trong giới Sumo

Sumo Nhật Bản là nghề có thu nhập cao

Võ sĩ Sumo được xem là ngành nghề có mức thu nhập top đầu Nhật Bản. Ví dụ như Yokozuna khoảng 30.500 USD, Ozeki khoảng 25.000 USD, Sanyaku khoảng 18.000 USD, Maegashira khoảng 14.000 USD, Juryo khoảng 11.000 USD… Tuy nhiên, mức lương này chỉ với những võ sĩ Sumo có chỗ đứng. Còn đối với Sumo tập sự không được phân hạng, chỉ đang trong quá trình học tập, rèn luyện họ chỉ được nhận số tiền trợ cấp ít ỏi.

Chế độ ăn uống của Sumo Nhật Bản

Sumo cần tuân thủ quy tắc gắt gao trong trại huấn luyện đặc biệt khẩu phần ăn. Sumo được ăn theo khẩu phần riêng, lượng calories mỗi bữa ăn cần nạp 5000 calo. Lượng calo này cao gấp 4 lần người bình thường. Buổi sáng Sumo phải nhịn ăn thay vào đó là ăn buổi trưa, buổi tối. Sau khi ăn phải đi ngủ ngay để lớp mỡ trong cơ thể tích tụ nhanh hơn. Bữa ăn bắt đầu từ 11 giờ trưa với món Chanko quen thuộc.

Sumo Nhật Bản

Sumo cần tuân thủ quy tắc gắt gao trong trại huấn luyện đặc biệt khẩu phần ăn

Chế độ luyện tập của Sumo Nhật Bản

Võ sĩ Sumo cần phải có chế độ luyện tập rất hà khắc đôi khi còn phải thức dậy từ lúc 5 giờ sáng để luyện tập. Võ sĩ chỉ khoác trên mình một chiếc áo mỏng kể cả vào mùa đông lạnh giá. Ngoài việc luyện tập, võ sĩ Sumo đang trong quá trình học tập, phải phục vụ cho các sumo cấp bậc cao hơn. Ngoài ra, các tân binh thường phải trải qua khoảng thời gian vất vả bên trong trại huấn luyện trước khi họ được lên hạng.

Làm vợ Sumo Nhật Bản trở thành niềm mơ ước của phụ nữ 

Võ sĩ Sumo được xem là nghề cao quý tại Nhật Bản. Vì thế, nếu như được làm vợ của Sumo sẽ trở thành điều đáng tự hào của phụ nữ Nhật. Dù là cô gái bình thường hay nghệ sĩ nổi tiếng đều mong muốn được sở hữu chức vị cao quý này. Trong khi đó, thu nhập của một võ sĩ Sumo cũng trở thành điều bất kỳ ai cũng ao ước. Nếu trở thành người vợ đảm đang của Sumo bạn có hậu vận cực kỳ tốt về sau.

Làm vợ của Sumo sẽ trở thành điều đáng tự hào của phụ nữ Nhật

Sumo Nhật Bản cần tuân thủ lời thề 

Trong văn hóa Nhật Bản ngoài việc thực hiện nghi thức nhằm tôn vinh thần linh. Các võ sĩ Sumo cần tuân thủ lời thề trọn đời gắn bó với Sumo. Võ sĩ không được tham gia vào bất kỳ môn thể thao nào khác sau khi đã giải nghệ. Sumo chính là hình tượng nổi bật trong văn hóa, du lịch Nhật Bản. Không chỉ đại diện cho loại võ cổ truyền nổi tiếng của Nhật. Sumo còn truyền cảm hứng sự cố gắng, nghị lực phi thường trong luyện tập.

Sumo Nhật Bản không được phép lái xe ô tô 

Trong giới Sumo luật lệ nghiêm khắc cần võ sĩ tuân thủ là không được lái xe ô tô. Bởi đạo luật này ra đời không phải vì kích cỡ thân hình to lớn Sumo như mọi người thường nghĩ. Đây cũng là lỗi lầm nghiêm trọng trong quá khứ của một võ sĩ Sumo gây ra. Người này đã gây ra một tai nạn nghiêm trọng, khi thực hiện kiểm tra giấy phép thì Sumo này không có giấy phép lái xe, giấy tờ liên quan. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới người trong giới Sumo. Hiệp hội quyết định ban hành lệnh cấm lái xe ô tô cho tất cả các võ sĩ Sumo.

Sumo Nhật Bản

Võ sĩ Sumo cần tuân thủ không được lái xe ô tô

Sumo nữ vẫn tồn tại ở Nhật Bản

Ở các giải đấu Sumo chuyên nghiệp thì nữ giới thường bị cấm lại gần khu vực thi đấu. Tuy nhiên, ở Nhật Sumo vẫn tồn tại, chỉ xếp vào loại nghiệp dư. Khi thi đấu Sumo nữ cần tuân theo nguyên tắc thầm đạo nhưng được điều chỉnh phù hợp hơn với nữ giới. Ví dụ như không được tấn công vào vùng ngực, không được dùng đầu tấn công. Cuộc thi Sumo nữ được tổ chức đầu tiên tại tỉnh Aomori, ngày càng có nhiều nữ giới đăng ký.

Sumo Nhật Bản không sống thọ

Tuổi thọ của các võ sĩ Sumo thường sẽ không cao. Bởi chế độ ăn uống, luyện tập, chấn thương có thể xảy ra. Theo thống kê mới nhất thì các võ sĩ Sumo dễ bị mắc bệnh liên quan bệnh tiểu đường, tim mạch do chế độ ăn uống không lành mạnh. Tuổi thọ trung bình võ sĩ chỉ dao động trong khoảng 60 – 65 mà thôi. Dù như thế vẫn có rất nhiều người Nhật ao ước được trở thành những võ sĩ Sumo thành công.

Sumo Nhật Bản

Tuổi thọ của các võ sĩ Sumo thường sẽ không cao

Cuộc sống đời thường võ sĩ Sumo Nhật Bản

Võ sĩ Sumo như tham gia thi đấu chuyên nghiệp càn vào trại huấn luyện. Khi trở thành võ sĩ buộc tuân thủ nguyên tắc Sumo như để tóc dài, búi tóc giống kiểu Samurai thời Edo. Khi xuất hiện tại nơi công cộng, võ sĩ cần mặc trang phục truyền thống để người khác nhận ra họ như võ sĩ Sumo, trang phục quy định tùy theo cấp độ. Ngoài cuộc sống huấn luyện trong trại các võ sĩ có cuộc sống như người bình thường, có vợ có con. 

Trên đây, Nhatbanchotoinhe đã tổng hợp những điều thú vị về võ sĩ Sumo Nhật Bản. Hi vọng các bạn sẽ hiểu hơn về cuộc sống của những người võ sĩ và công việc của họ phải trải qua trong suốt sự nghiệp. 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?