Tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản? Cách trả lời gây ấn tượng mạnh

Nhật Bản được biết đến không chỉ bởi nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới mà còn bởi nền giáo dục tiên tiến, hiện đại. Vì vậy, câu hỏi liên quan đến cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản ngày càng được nhiều người tìm kiếm. Một trong những điều được quan tâm nhất là cách trả lời câu hỏi tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản mà không phải đất nước khác. Bạn nên tham khảo bài viết sau để có thể lựa chọn cho mình cách trả lời phù hợp, gây ấn tượng mạnh cho nhà Lãnh Sự nhé.

Lại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản - khám phá cách trả lời chính xác
Lại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản – khám phá cách trả lời chính xác

1. Câu hỏi thường gặp khi tham gia phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản

Các bạn chuẩn bị đi du học Nhật Bản muốn có thêm sự tự tin trước khi bước vào đợt phỏng vấn. Hãy tham khảo một số câu hỏi phỏng vấn visa du học Nhật Bản thường gặp và cách trả lời hiệu quả.

1.1. Tại sao bạn chọn trường Đại học này và bạn đã tìm thấy nó như thế nào?

Để chuẩn bị cho câu hỏi này, bạn nên vào trang website của trường bạn chọn, đọc những thông tin về trường. Đặc biệt những thông tin về xếp hạng trường trên thế giới, các cơ sở nghiên cứu, thông tin giảng viên… Trình bày những hiểu biết của bạn về trường. Ví dụ có tiện ích gì cho sinh viên khi theo học, cơ sở vật chất, chế độ học bổng….

Bạn có thể trả lời như gợi ý sau: “Tôi được biết về trường này khi đang tìm kiếm thông tin trên mạng. Đã truy cập vào trang website chính thức của trường để tìm hiểu thông tin. Tôi ấn tượng bởi thông tin về các khóa học chuyên ngành, chương trình đào tạo. Nó gần giống với những gì tôi mong muốn được học. Hơn nữa, đây là ngôi trường có uy tín, được xếp hạng/đánh giá cao trong lĩnh vực mà tôi lựa chọn”.

1.2. Tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản mà không phải ở một nước khác

Với câu hỏi kiểu này điều cần thiết bạn nên nhấn mạnh đến chất lượng đào tạo giáo dục tại Nhật. Bạn có thể kể một cách tóm lược thế mạnh, điểm khác biệt, chất lượng, bằng cấp, môi trường giáo dục… của nền giáo dục Nhật Bản. Nếu chuyên ngành học của bạn không có ở trong nước bạn nên trình bày rõ ràng. Còn nếu có chuyên ngành đó trong nước bạn nên liệt kê lợi ích bạn có được khi học ở Nhật Bản thay vì học ở Việt Nam.

Nên nhấn mạnh đến chất lượng đào tạo giáo dục tại Nhật
Nên nhấn mạnh đến chất lượng đào tạo giáo dục tại Nhật

1.3. Bạn có dự định làm việc ở đất nước chúng tôi sau khi khóa học kết thúc?

Đây là câu hỏi người phỏng vấn muốn biết liệu bạn có sẵn sàng quay trở về sau khi học xong hay không. Bạn cần biết rằng lý do phổ biến khiến nhiều sinh viên bị từ chối cấp visa du học là đương đơn đã không chứng minh cho bên viên chức thị thực rằng họ sẽ trở về nước sau khi hoàn thành khóa học.

Để xác định ý định trở về của bạn viên chức thị thực sẽ học bạn các câu hỏi về mối quan hệ ràng buộc của bạn với đất nước, kế hoạch học tập của bạn. Từ đó, ý định bạn có tiềm năng ở lại hay không ở lại. Vì vậy, chuẩn bị hồ sơ xin phỏng vấn visa du học một cách đầy đủ là rất quan trọng. Để chứng tỏ bạn là người quan tâm đến việc học một cách nghiêm túc. Nhưng chuẩn bị kiến thức trong đầu, kỹ năng trả lời phỏng vấn còn quan trọng hơn. Đó là sự thể hiện ra phía bên ngoài cái con người bên trong của bạn.

1.4. Bạn sẽ ở đâu khi du học tại đất nước tôi?

Thông thường, bạn cần tiến hành việc tìm chỗ ở trước khi đi xin visa du học Nhật. Nên ghi chép cẩn thận hoặc tốt nhất là nhớ chính xác địa chỉ nơi đến. Điều đó chứng tỏ bạn tìm hiểu, lên kế hoạch du học nghiêm túc, kỹ lưỡng.

1.5. Người tài trợ cho việc học của bạn là ai? Chi phí cho việc học bao nhiêu?

Câu hỏi nhằm kiểm tra, xác minh nguồn tài trợ của bạn. Vì vậy, bạn nên cung cấp đầy đủ các thông tin, khớp với những gì bạn đã chuẩn bị trong bộ hồ sơ. Nếu có giấy chứng minh tài chính thì tốt nhất là nên mang theo. Nếu bạn nhận được học bổng nên xin giấy xác nhận mức học bổng từ phía tổ chức đó để chứng minh cho người phỏng vấn.

Trong trường hợp du học tự túc bạn hãy trình bày rõ rằng chức vụ của bố (mẹ) trong cơ quan làm việc. Có thể nói thêm về thu nhập hàng tháng, tài khoản ngân hàng…

Cung cấp đầy đủ thông tin, khớp với những gì bạn đã chuẩn bị trong bộ hồ sơ
Cung cấp đầy đủ thông tin, khớp với những gì bạn đã chuẩn bị trong bộ hồ sơ

1.6. Bạn có kế hoạch gì khi học xong?

Người phỏng vấn chắc chắn sẽ muốn biết kế hoạch tương lai của bạn. Nhưng sâu xa hơn là kiểm tra liệu bạn có nghiêm túc ngành học theo đuổi. Bạn nên thể hiện rõ điều này. Bởi vậy hãy trình bày cụ thể, rõ ràng kế hoạch.

Ví dụ như: “Khi học xong ngành kinh tế tôi sẽ trở về nước xin vào làm ở một công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Từ đó có thể học hỏi thêm nhiều kỹ năng thực tế. Tôi muốn mở một công ty riêng nên sẽ tích lũy vốn, kinh nghiệm. Hiện tại tôi đang nhắm đến làm việc tại công ty A”.

1.7. Bạn có người thân nào ở nước chúng tôi không?

Hãy trung thực, không khéo khi gặp câu hỏi này. Nếu bạn có người thân ở nước đó nhưng khá xa nơi bạn theo học hoặc họ hàng xa, có thể không cần đề cập nhiều về họ. Nếu bạn có họ hàng lưu trú bất hợp pháp hoặc quá hạn visa tại nước Nhật thì đây chính là một bất lợi.

Xem thêm Có nên đi du học Nhật Bản? Phân tích chi tiết dễ hiểu nhất

2. Hướng dẫn trả lời câu hỏi tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản chi tiết

Câu hỏi chắc chắn nhân viên Lãnh Sự đưa ra khi tham gia phỏng vấn du học Nhật Bản. Đối với câu hỏi này bạn nên trả lời bằng tiếng Nhật. Sau đây là một vài gợi ý, bạn có thể dựa vào gợi ý này, triển khai theo ý mình.

Bạn nên trả lời bằng tiếng Nhật
Bạn nên trả lời bằng tiếng Nhật
 • Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.
 • Đi du học Nhật Bản ngoài việc tiếp thu, lĩnh hội kiến thức mới. Bạn còn rèn luyện được cho mình đức tính độc lập, sự cần cù, tự tin, nghiêm khắc trong công việc.
 • Cơ hội được làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp.
 • Số lượng trường học tại Nhật lớn, chuyên ngành đào tạo đa dạng. Nhờ vậy có thể chọn ngành học phù hợp.
 • Cơ hội được đi du học Nhật Bản là điều may mắn. Bởi nơi đây có nền giáo dục mang đẳng cấp quốc tế.
 • Nhật Bản có nền văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc. Đặc biệt, quốc gia này cũng có nhiều nét tương đồng cùng với văn hóa Việt. Nhờ đó du học sinh dễ dàng thích nghi.
 • Pháp luật Nhật Bản cho phép du học sinh đi làm thêm để trang trải học phí, sinh hoạt tại Nhật.
 • Nguồn học bổng dồi dào, có nhiều nguồn học bổng từ tổ chức, hiệp hội và công ty dành cho du học sinh.

Trên đây là một số thông tin hữu ích được nhatbanchotoinhe.com tổng hợp sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản?. Ngoài ra các bạn có thể tìm kiếm thông tin các trường Nhật ngữ và cẩm nang du học tại danh mục du học Nhật Bản. Hi vọng bạn chuẩn bị được những điều cơ bản cho buổi phỏng vấn du học sắp tới của mình. 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?