Nguyên nhân, cách giải quyết nếu trượt visa, tư cách lưu trú du học Nhật Bản

Bắt đầu từ năm 2022, Việt Nam bị xếp vào danh sách những nước bị xét tư cách lưu trú nghiêm ngặt khi đến Nhật Bản. Vậy nguyên nhân chính dẫn đến việc bị đánh trượt visa, tư cách lưu trú du học Nhật Bản? Khi bị trượt visa, tư cách lưu trú có thể chuyển sang đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không? Tất cả những câu hỏi này sẽ được trả lời ngay sau đây, cùng theo dõi nhé!

Cách xử lý nếu trượt visa Nhật Bản
Cách xử lý nếu trượt visa Nhật Bản

Trượt visa, tư cách lưu trú du học Nhật Bản là gì?

Trượt visa du học Nhật Bản là gì?

Visa du học Nhật Bản là thị thực nhập cảnh được cấp cho các du học sinh Quốc tế nói chung hay du học sinh Việt Nam nói riêng muốn nhập cảnh vào Nhật Bản để nghiên cứu, học tập tại cơ sở đào tạo của Nhật Bản như là các trường Nhật ngữ, trường Senmon, trường Cao đẳng/Đại học tại Nhật Bản. Sau khi đã có tư cách lưu trú COE các bạn mới tiến hành các bước xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản.

Trượt tư cách lưu trú du học Nhật Bản là gì?

Giấy chứng nhận lưu trú (giấy tư cách lưu trú tu nghiệp sinh, giấy COE) là loại giấy tờ chứng nhận tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật. Giấy được Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản cấp. Đây là loại giấy tờ bắt buộc khi muốn ở Nhật trên 90 ngày. Cho phép bạn tham gia các hoạt động, làm việc với tư cách một công dân Nhật Bản. 

Du học Nhật Bản ước mơ của nhiều bạn
Du học Nhật Bản ước mơ của nhiều bạn

Nguyên nhân trượt visa, tư cách lưu trú du học Nhật Bản 

 • Trả lời phỏng vấn yếu, rơi vào trạng thái lúng túng không thể trả lời được
 • Trình độ tiếng Nhật kém, không đạt chứng chỉ tiếng Nhật N5 hoặc tương đương
 • Không chứng minh rõ lí do học tập tại Nhật Bản chính đáng
 • Hồ sơ cung cấp sai lệch so với các thông tin bản thân & người bảo lãnh
 • Hồ sơ nộp lên không đủ tin cậy chứng minh với cục lưu trú Nhật để ra tư cách lưu trú.
 • Người bảo trợ, chu cấp tài chính cho du học sinh không đủ năng lực tài chính để bảo trợ.
 • Không chứng minh rõ quyết tâm, phương pháp chi trả chi phí tài chính cho việc du học Nhật Bản.
 • Không chứng minh rõ mối quan hệ giữa người đi du học Nhật Bản và người chu cấp tài chính.
Trả lời phỏng vấn yếu
Trả lời phỏng vấn yếu

Nên làm gì trượt visa, tư cách lưu trú du học Nhật Bản?

Có nên tiếp tục theo đuổi con đường du học Nhật Bản 

Việc có nên tiếp tục theo đuổi ước mơ du học Nhật Bản nữa hay không? Chuyển sang việc du học tại một đất nước khác? Đăng ký học Đại học tại Việt Nam?… Điều này phụ thuộc quyết định của mỗi người. Nếu bạn vẫn muốn đến Nhật Bản thì sau 2 kỳ mới làm hồ sơ visa lại (6 tháng sau). Tuy nhiều, chưa chắc đợt sau bạn đã nắm chắc visa, tư cách lưu trú du học Nhật Bản đâu. Vì thế, hãy cố gắng khắc phục nguyên nhân bị đánh trượt đợt trước. Đặc biệt, trong việc xây dựng kế hoạch học tập hay chuẩn bị đầy đủ hồ sơ…

Có nên chuyển đổi sang một trung tâm/công ty tư vấn du học Nhật Bản khác

Theo lời khuyên của rất nhiều bạn du học sinh từng tham gia xin visa, tư cách lưu trú du học Nhật Bản lần 2 thì không nên chuyển đổi sang đơn vị khác. Bởi nếu muốn xin visa, tư cách lưu trú du học thêm lần nữa thì phải biết rõ lí do tại sao lần 1 lại bị đánh trượt. Điều này chỉ có trung tâm/công ty bạn đã đăng ký lần 1 mới có được lí do cụ thể. Việc bạn chuyển sang một trung tâm hoặc công ty khác sẽ làm giảm khả năng đỗ visa, tư cách lưu trú du học lần sau. Trong quá trình làm hồ sơ sang Nhật hãy photo, giữ lại toàn bộ giấy tờ đã viết và nộp. Điều này rất hữu ích về sau khi tiến hành làm các thủ tục chuyển đổi, gia hạn visa.

Nên chuẩn bị thật kĩ trước khi xin visa
Nên chuẩn bị thật kĩ trước khi xin visa

Kỳ tiếp theo sau khi bị đánh trượt có nên đăng ký xin visa, tư cách lưu trú du học Nhật Bản ngay

Đừng nôn nóng mà đăng ký xin ngay sau khi bị đánh trượt lần 1. Hãy cố gắng kiên nhẫn, chờ đợi thời gian ít nhất trong 6 tháng. Bởi theo như quy định kể từ khi có kết quả xét tuyển xin visa, tư cách lưu trú du học lần 1 đến khi biết lỗi cụ thể bị trượt thì hầu hết các trường Nhật Bản đã đóng tuyển sinh. Đường nhiên việc biết rõ nguyên nhân bị đánh trượt. Sẽ giúp bạn và trung tâm/công ty tư vấn du học dễ dàng tìm ra được những cách thức. Để tháo gỡ hay phương hướng giải quyết vấn đề hơn.

Dù có phương hướng giải quyết nhưng quan trọng vẫn nằm ở ý chí, sự chăm chỉ của mỗi người. Để xác định rõ mục tiêu, quyết tâm cao độ nhất trong lần nộp thứ 2. Một gợi ý được rất nhiều bạn du học sinh Nhật Bản đưa ra là trong thời gian 6 tháng chờ kỳ tiếp theo để nộp. Hãy chuẩn bị đầy đủ các thủ tục hồ sơ, cải thiện trình độ tiếng Nhật hoặc kỹ năng phỏng vấn trước đám đông đặc biệt là với nhân viên Đại sứ quán… Chắc chắn ở đợt tiếp theo cơ hội nhận được visa, tư cách lưu trú du học Nhật Bản lên đến 99%.

Nên quyết tâm cao độ nhất trong lần nộp thứ 2
Nên quyết tâm cao độ nhất trong lần nộp thứ 2

Nếu trượt visa, tư cách lưu trú du học Nhật Bản có thể chuyển sang đi xuất khẩu lao động được không?

Theo như chúng mình được biết thì hiện tại chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn đã từng xin visa đi Nhật dưới bất kì hình thức (du học, du lịch) nào đều không thể đăng kí tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Thay vào đó các bạn có thể chuyển hướng sang việc đi du học Hàn Quốc. Nhìn chung, Nhật Bản và Hàn Quốc có nền văn hóa, kinh tế, khoa học, giáo dục tương đồng nhau.

Xem ngay: Đừng đi du học Nhật Bản nếu bạn chưa biết 10 thông tin này

Trên đây, nhatbanchotoinhe đã tổng hợp tất cả những thông tin giúp trả lời được câu hỏi nếu trượt visa, tư cách lưu trú du học Nhật Bản nên giải quyết như thế nào? Hi vọng sẽ hữu ích giúp các bạn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục, tham gia phỏng vấn thật tốt để tránh những trường hợp bị đánh trượt vì những lí do không đáng có. 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?