Tự học tiếng Nhật tại nhà: Lộ trình, Cách học dành cho người mới bắt đầu

Học tiếng Nhật cũng như học các ngôn ngữ khác cũng là quá trình chiến đấu đầy nỗ lực, quyết tâm. Nhất là khi bạn muốn tự học, không cần tìm đến một trung tâm học tiếng Nhật nào. Có lẽ mục đích chung của tất cả mọi người là đều hướng đến khả năng sử dụng thành thạo, nhuần nhuyễn tiếng Nhật như người bản xứ. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những bí quyết tự học tiếng Nhật hiệu quả nhất mời cùng đón xem nhé!

Thiết lập mục tiêu và đặt ra lộ trình tự học tiếng Nhật

Nghe thì có vẻ là cũ rích nhưng thật ra đây là bước chuẩn bị quan trọng. Nhất khi bạn bắt tay vào làm bất cứ một việc gì. Nhất là đối với một công viên gian nan như tự học tiếng Nhật – Ngôn ngữ được xem là một trong nhún ngôn ngữ khó nhất thế giới. Để đảm bảo cho việc tự học tại nhà luôn được diễn ra suôn sẻ, có hiệu quả nhất thì trước hết phải thiết lập cho mình mục tiêu cụ thể, rõ ràng, có thể đo lường được.

Ví dụ như đạt trình độ N5 trong vòng 3 tháng hay trình độ N3 trong vòng một năm chẳng hạn. Đừng chỉ đưa ra mục tiêu chung chung như là việc giỏi tiếng Nhật trong khoảng thời gian ngắn nhất. Vì trên thực tế khó định nghĩa được thế nào là giỏi và ngắn nhất. Bởi chúng thường sẽ tùy thuộc từng người, hoàn cảnh… Đặt ra mục tiêu không rõ ràng sẽ trở thành cái cớ cho sức ì của bạn mỗi khi gặp khó nhất nhất là khi đang tự học tiếng Nhật.

Đặt ra mục tiêu cụ thể nhất cho mình 

Sau khi đã thiết lập cho mình mục tiêu thì cần đề ra lộ trình tự học tại nhà hợp lý. Vì mục tiêu sẽ chỉ là mục tiêu mà thôi nếu bạn không thực sự bắt tay vào hành động. Một lộ trình cụ thể và hợp lý sẽ cho bạn một cách học tiếng Nhật đúng đắn. Đây cũng là tác nhân quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu. Nó chính xác là việc chia nhỏ mục tiêu dài hạn đặt ra thành các mục tiêu ngắn hơn. Để dễ dàng theo dõi, quan sát những thành tựu của mình. 

Phương pháp và công cụ hỗ trợ tự học tiếng Nhật

Khi đã thiết lập cho mình một mục tiêu cụ thể và đặt ra lộ trình học tập khoa học. Việc tiếp theo cần phải thực hiện là lựa chọn ra các phương pháp, công cụ hỗ trợ việc tự học tiếng Nhật được diễn ra hoàn hảo nhất. Đây cũng là chất xúc tiến quan trọng giúp đem đến kết quả cao tiếng Nhật cao nhất.

Học tiếng Nhật qua video

Thời gian qua ở nước ta thì tiếng Nhật đã trở nên khá phổ biến. Do nguồn vốn nước ngoài chảy từ Nhật vào Việt Nam ngày càng nhiều. Các công ty Nhật trong nước cũng ngày càng nhiều cả về số lượng lẫn quy mô. Vì thế lượng học viên học tiếng Nhật cũng ngày một gia tăng hơn. Bên cạnh đó, mạng internet đã trở thành kho tài liệu khổng lồ giúp đỡ và hỗ trợ đắc lực cho các bạn có thể tự học tiếng Nhật mà không phải đến trung tâm.

Chỉ cần gõ từ khóa “tiếng Nhật” hay “tự học tiếng Nhật”… Thì ngay lập tức trang youtube sẽ hiện lên hàng trăm thậm chí là hàng nghìn video dạy tiếng Nhật cả về giao tiếp, văn hóa lẫn ngữ pháp, từ vựng. Tuy nhiên, cách học tiếng Nhật này thường chỉ phù hợp đối với những người có độ tự giác cao, học nghe là chính. Thường thì lượng kiến thức sẽ không được hệ thống mà mang tính ngẫu hứng. Các bạn chỉ cần sử dụng công cụ này để hỗ trợ cho việc học chứ không nên lựa chọn nó làm phương pháp học chính.

Học thông qua video trên mạng

Tự học tiếng Nhật qua giáo trình

Tiếng Nhật nằm trong 10 loại ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Cho nên lượng tài liệu giấy truyền thống để học tiếng Nhật cũng khá là phong phú. Chẳng khó để bạn có thể download ebook ngay trên hệ thống internet. Bộ giáo trình nổi tiếng và phổ biến nhất là giáo trình Minna và Nihongo (đã được chúng tôi cập nhật đầy đủ trên website). Giáo trình này khá đầy đủ, chi tiết về từ vựng cũng như ngữ pháp.

Bạn nên kết hợp học nhiều giáo trình cùng lúc vì các giáo trình đều cùng hệ thống từ vựng, ngữ pháp tiếng Nhật. Theo học đa dạng nhiều quyển, gặp đi gặp lại một hiện tượng ngữ pháp, từ vựng sẽ giúp ghi nhớ tự nhiên, lâu hơn. Đồng thời, cũng giúp bạn đỡ nhàm chán trong quá trình học tập. Cách này chỉ dành cho những người thực sự quyết tâm học tiếng Nhật. Bởi chúng đòi hỏi tính tự giác cao, lượng kiến thức nặng. Mà hoàn toàn phải tự đọc, nghiên cứu nên cần đầu tư thời gian khá nhiều cho việc học.

Học qua các giáo trình, tài liệu

Học tiếng Nhật online

Hiện nay các trang web học tiếng Nhật online và ứng dụng trên điện thoại có thể giúp bạn tự học tiếng Nhật hiệu quả hơn. Nếu được hãy chọn một trang web chất lượng và một app học khiến bạn có hứng thú. Chi phí cho một khóa học tiếng Nhật Online được xem là khá thấp và thời gian thì linh động. Một số web đưa ra lộ trình hợp lý, phương pháp học trực quan, sinh động. Giúp định hướng mục tiêu ngắn hạn, dài hạn mà không rơi vào “khủng hoảng tinh thần”. Khi thấy quá nhiều thứ phải học, không biết nên bắt đầu từ đâu.

Xem ngay: Sổ tay hướng dẫn học tiếng Nhật căn bản từ A đến Z 

Tóm lại để tự học tiếng Nhật hiệu quả trước hết hãy đề ra mục tiêu, quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng. Trong quá trình học cũng cần kết hợp tất cả phương pháp vừa kể trên để quá trình tự học diễn ra hiệu quả, nhanh chóng.

Tổng hợp: Team nhatbanchotoinhe

NHATBANCHOTOINHE.COM

KÊNH THÔNG TIN DU HỌC, DU LỊCH XKLĐ VIỆC LÀM NHẬT BẢN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Liên hệ: ducquyads@gmail.com

Website: https://nhatbanchotoinhe.com/

Group facebook hỏi đáp tiếng Nhật: Học tiếng Nhật cho người mới

Fanpage: Nhật Bản chờ tôi nhé

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?