Visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu cập nhật mới nhất?

Visa du học là tấm vé giúp bạn có thể đặt chân đến xứ sở hoa anh đào thể thực hiện “giấc mơ Nhật” của mình. Tuy nhiên, không ít du học sinh băn khoăn không biết visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu. Để được giải đáp thắc mắc, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về thời hạn của visa du học Nhật Bản.

Tìm hiểu về Visa du học Nhật Bản
Tìm hiểu về Visa du học Nhật Bản

Visa du học Nhật Bản là gì?

Visa du học Nhật Bản là gì? Visa du học Nhật Bản hay còn được gọi là thị thực, đây là một loại giấy xác nhận của cơ quan xuất nhập cảnh, cho phép du học sinh có thể sang Nhật với mục đích học tập trong một khoảng thời gian nhất định.

Thời hạn của visa du học Nhật Bản sẽ tương ứng với thời gian học tập của bạn trên đất nước Nhật. Nếu visa hết thời hạn, bạn buộc phải quay trở lại nước theo quy định hoặc tiến hành xin gia hạn thêm. Như vậy visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu? Cùng tiếp tục theo dõi các thông tin dưới đây để giải đáp thắc mắc.

Visa du học Nhật Bản hay còn được gọi là thị thực
Visa du học Nhật Bản hay còn được gọi là thị thực

Tìm hiểu visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu?

Tùy theo từng loại thị thực khác nhau mà sẽ quy định thời gian lưu trú tại Nhật Bản khác nhau. Sau đây là thời hạn quy định của một số loại visa du học Nhật Bản.

Visa du học tiếng Nhật

Thời hạn visa du học tiếng Nhật quy định du học sinh có thể lưu trú tối đa tại Nhật Bản trong thời gian 2 năm. Nếu bạn đã học tại Nhật Bản trước đó 1 năm thì chỉ được phép ở lại Nhật Bản 1 năm còn lại.

Đối với visa du học tiếng Nhật, du học sinh có thể đăng ký tham gia các khóa học tiếng Nhật cơ bản và các khóa học nâng cao. Đây được xem là cơ hội giúp học sinh có thể nâng cao trình độ Nhật ngữ, tăng khả năng giao tiếp tốt và khám phá đất nước Nhật Bản.

Visa đại học, cao đẳng, sau đại học

Visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu còn tùy thuộc vào loại thị thực mà bạn đang sở hữu. Đối với visa du học Nhật Bản hệ đại học, cao đẳng, sau đại học có thể kéo dài từ 2 – 4 năm tùy thuộc vào chương trình học. Khi visa hết hạn, bạn cũng có thể tiến hành gia hạn visa cho đến khi kết thúc khóa học và tốt nghiệp.

Visa tu nghiệp sinh & nghiên cứu sinh

Thời hạn cua visa tu nghiệp sinh & nghiên cứu sinh Nhật Bản thường có thời hạn từ 1 – 3 năm tùy thuộc vào chương trình học mà bạn đăng ký. Đối với loại visa này, khi hết thời hạn thì du học sinh bắt buộc phải quay về nước mà không được gia hạn thêm thời gian lưu trú tại Nhật.

Visa du học có thời hạn bao lâu, tìm hiểu chi tiết
Visa du học có thời hạn bao lâu, tìm hiểu chi tiết

Phải làm gì khi visa du học Nhật Bản hết thời hạn?

Khi visa du học Nhật Bản hết thời hạn, bạn có thể lựa chọn gia hạn thêm hoặc chuyển đổi visa du học thành loại visa khác.

Đăng ký gia hạn visa

Khi visa du học Nhật Bản của bạn hết thời hạn, bạn có thể làm các thủ tục gia hạn để có thể tiếp tục lưu trú tại Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn nên làm đơn gia hạn sớm hơn so với thời hạn bởi nếu visa quá hạn nghĩa là bạn đã phạm pháp và rất khó để có thể gia hạn visa.

Nếu muốn gia hạn visa du học, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và nộp lên Cục quản lý lưu trú. Mọi loại giấy tờ xin gia hạn visa tương tự với thủ tục xin visa nhưng cần bổ sung thêm giấy xác nhận đóng thuế, thẻ học sinh cùng thẻ lưu trú.

Chuyển visa du học sang loại visa khác

Visa du học có thời hạn bao lâu còn phụ thuộc vào loại visa mà bạn đang sở hữu. Nếu visa sắp hết hạn, ngoài việc gia hạn thêm, bạn có thể chuyển visa du học sang các loại visa khác để có thể lưu trú lâu dài hơn trên nước Nhật.

Bạn có thể chuyển đổi visa du học sang visa diện lao động hoặc các loại visa khác. Thủ tục chuyển đổi cũng khá đơn giản và dễ thực hiện, đồng thời, quá trình xử lý hồ sơ vô cùng nhanh chóng, chỉ kéo dài từ 2 tuần đến 1 tháng.

Làm gì khi visa du học Nhật hết thời hạn
Làm gì khi visa du học Nhật hết thời hạn

Những lưu ý cần biết khi gia hạn visa du học Nhật Bản 

Visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu còn phụ thuộc vào loại visa mà bạn đang sở hữu. Khi visa hết hạn, bạn có thể xin gia hạn thêm, tuy nhiên để có thể gia hạn thành công thì du học sinh cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không nên nghỉ học quá nhiều: Ý thức cũng là tiêu chí quan trọng để xét duyệt bạn đủ tư cách được gia hạn visa du học hay không. Việc bạn nghỉ học quá nhiều đồng nghĩa bạn không phải học sinh không nghiêm túc, đây là lý do chính đáng khiến bạn không được gia hạn visa.
  • Không vi phạm nội quy của trường học cũng như vi phạm pháp luật Nhật Bản.
  • Đóng đầy đủ chi phí học tập: Nếu không nộp đúng học phí thì việc gia hạn visa du học Nhật Bản của bạn sẽ bị ảnh hưởng khá lớn.
  • Không nên để quá thời hạn của visa rồi mới tiến hành gia hạn: Khi visa hết hạn đồng nghĩa với việc bạn đang cư trú bất hợp pháp ở Nhật Bản. Điều này có thể gây khó khăn lớn cho việc xin gia hạn visa của bạn.

Kết luận

Nói tóm lại, visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu còn tùy thuộc vào loại visa mà bạn sở hữu. Hy vọng thông tin của bài viết này cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích, đồng thời có được những trải nghiệm tuyệt vời trên hành trình thực hiện “giấc mơ Nhật” của mình.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?