Xin chào tiếng Nhật là gì? Dành cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật

Cũng như Việt Nam, Nhật Bản là một quốc gia rất coi trọng việc chào hỏi. Sự tôn trọng, thân thiện, lễ nghi của một người được thể hiện qua cách chào, biểu cảm và tư thế khi chào. Vậy bạn đã biết cách để chào hỏi thế nào cho ĐÚNG – CHUẨN chưa? Sau đây hãy cùng chúng tớ tìm hiểu về văn hóa chào hỏi, các cách nói xin chào tiếng Nhật cùng với các lưu ý khi thực hiện nghi thức này nhé!

Xin chào tiếng Nhật là gì? Cách nói chào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối bằng tiếng Nhật.

1. Văn hóa chào hỏi của người Nhật

Nhật Bản có thể coi là một quốc gia rất xem trọng lễ nghi. Một trong số đó chính là cách chào hỏi, giao tiếp với mọi người. Người Việt Nam ta có câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ” thì đối với người Nhật cũng như thế. Dù chỉ là một câu đơn giản nhưng lại có thể chiếm được cảm tình của rất nhiều người. 

Vì thế, hãy cùng chúng tớ tìm hiểu về các câu xin chào tiếng Nhật được sử dụng hàng ngày nhé

Xin chào tiếng Nhật: Trẻ em được dạy cách cúi chào ngay từ nhỏ.

2. Xin chào tiếng Nhật là gì?

Người Nhật là một đất nước có chế độ phân chia cấp bậc, vị trí rất rõ ràng. Cũng chính vì điều đó mà lời chào đối với đồng nghiệp, bạn bè sẽ khác so với lời chào cấp trên. Bên cạnh đó, các câu chào hỏi sẽ khác nhau tùy vào thời điểm trong ngày. 

Thông thường ta sẽ thấy 3 câu chào phổ biến nhất chính là: おはよう (Ohayou), こんにちは (Konnichiwa), こんばんは (Konbanwa). Tuy nhiên nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các cách chào hỏi này thì hãy xem tiếp nhé!

3. Cách nói xin chào tiếng Nhật trong ngày

3.1 Cách nói xin chào tiếng Nhật vào buổi sáng

Xin chào tiếng Nhật: Ohayou còn được xem là các chào ngày mới của người Nhật

  • Đối với cấp trên

おはようございます (Ohayou gozaimasu) 

Đây là phiên bản nâng cấp, lịch sự hơn so với おはよう(Ohayou). ございます(gozaimasu) được sử dụng đối với cấp trên, người lớn tuổi hơn hay khách hàng. 

  • Đối với đồng nghiệp, cấp dưới

おはよう(Ohayou)

Câu chào này được dùng với đối tượng là bạn bè, đồng nghiệp, cấp dưới hay thậm chí là người đi đường không quen biết.  

Khi chào câu này, người chào thường nở một nụ cười kèm cái gật đầu nhẹ để thể hiện sự thân thiết của mình.

ごきげんよう(Gogenkiyou)

Đây không hẳn là một câu chào chuẩn nhưng nó vẫn được xem là một câu chào hỏi tiếng Nhật. Nếu dịch sang tiếng Việt, bạn có thể hiểu nôm na câu này rằng “Bạn vẫn khỏe chứ” mà người Việt vẫn hay dùng. 

Trong các bức thư, thay vì ghi おはよう(Ohayou) thì người Nhật thường mở đầu bằng “お元気ですか” (Bạn có khỏe không?) thay cho lời chào hỏi của mình.

  • Đối với người thân, bạn bè

Các câu chào dưới đây chỉ dùng với đối tượng là bạn bè thân thiết, người thân. Cho dù có là bạn bè nhưng không mấy thân thiết thì cũng nên hạn chế sử dụng. Vì nếu sử dụng không đúng, người đối diện sẽ cho rằng bạn là người sỗ sàng, không lịch sự.

おっす (Ossu)

Câu chào này thường được các bạn nam sử dụng nhiều hơn. Trong tiếng Việt có thể hiểu nôm na là “Ê, này”. Vì đây là câu chào dành riêng cho con trai nên các bạn nam không nên nói với các bạn nữ. Nếu không sẽ bị xem là thiếu tinh tế, mất lịch sự với phái yếu.

おはよーぐると (Ohayou guruto)

Đây là một câu chào theo phong cách thân thiết, đùa giỡn được lấy từ một bộ truyện tranh nổi tiếng của Nhật. Câu chào này chỉ nên sử dụng với bạn bè thân thiết. Tránh dùng với bạn không thân, người lớn tuổi. Đặc biệt trong các tình huống trang trọng cũng không nên dùng.

さいきんどう (Saikindou)

Cũng tương tự như ごきげんよう(Gogenkiyou), thì đây cũng là một câu hỏi thăm về sức khỏe. さいきん(Saikin) có nghĩa là gần đây, どう(dou) nghĩa là như thế nào. Câu này có nghĩa là “Gần đây bạn thế nào?”

Khi hỏi câu này bạn nên lên giọng cuối câu thì mới thể hiện được ý nghi vấn và sự quan tâm của người hỏi.

Câu này được dùng cho người thân, bạn bè một sau một khoảng thời gian không gặp. 

Hoặc bạn cũng có thể dùng お元気ですか (Ogenkidesuka) để chào hỏi và hỏi thăm sức khỏe.

ひさしぶり(Hisashiburi)

Đây là câu chào hỏi dành cho người thân, bạn bè và cả đồng nghiệp lâu ngày không gặp. ひさしぶり(Hisashiburi) được hiểu trong tiếng Việt là “Cũng lâu rồi nhỉ?”, “Lâu rồi mới gặp”.

3.2 Cách nói xin chào tiếng Nhật vào buổi trưa

Xin chào tiếng Nhật: Konnichiwa được dùng để chào mọi thời điểm trong ngày

Trong tiếng Nhật chỉ có duy nhất câu こんにちは (Konnichiwa) là được dùng để chào buổi trưa. Đồng thời câu này còn được dùng chào hỏi mọi thời điểm trong ngày. Bạn có thể dùng câu này vào buổi sáng, trưa, và tối.

Thông thường lời chào này được sử dụng từ 12 giờ trưa đến 6 giờ tối. 

3.3 Cách nói xin chào tiếng Nhật vào buổi tối

Konbanwa hay Oyasuminasai đều là cách chào buổi tối của người Nhật

こんばんは (Konbanwa) là câu chào hỏi của người Nhật được sử dụng sau 6h tối. 

Đôi khi câu おやすみなさ い (Oyasumi nasai), nói tắt là おやすみ (oyasumi) cũng được sử dụng để chào giữa người thân, bạn cùng phòng trước khi đi ngủ. Câu này nghĩa là “Chúc ngủ ngon”

4. Tư thế, nét mặt khi chào hỏi của người Nhật

Mỗi kiểu chào sẽ dành cho đối tượng và thời điểm khác nhau

Chào hỏi không chỉ là lời nói mà nó còn là sự biểu hiện qua biểu cảm, tư thế của bạn. 

  • Đối với cấp trên, khách hàng:

Khi chào, bạn nên đứng yên, hai tay khép sát đùi, cúi người một góc 30 độ, giữ khoảng 2-3 giây. Giọng nói nên có sự mạnh mẽ, truyền cảm. Gương mặt nên thể hiện sự tươi tỉnh, tràn đầy năng lượng. Trang phục chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng cũng là một trong những điểm bạn cần lưu ý.

  • Đối với người thân, bạn bè, đồng nghiệp:

Giọng nói nên dễ nghe, truyền cảm, nhẹ nhàng. Bạn chỉ cần gật đầu nhẹ, hoặc khẽ khom lưng xuống để thể hiện sự tôn trọng và thân thiện của mình. 

Trên đây là tài liệu “Cách nói lời chào trong tiếng Nhật”. Ngoài bộ tài liệu này, Inazuma còn rất nhiều tài liệu tiếng Nhật giao tiếp thực tế siêu hay nữa. Bên cạnh đó, Inazuma liên tục mở các lớp giao tiếp trực tuyến với giáo viên người Nhật. Để được tư vấn chi tiết, các bạn nhắn tin tại m.me/inazumaedu nhé!

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?