TOP 3 cách đi du học Nhật Bản phổ biến, dễ đi nhất hiện nay

Hiện nay, có 3 cách đi du học Nhật Bản cho du học sinh Quốc tế lựa chọn. Tùy theo mỗi cach di du hoc Nhat Ban mà việc thu thập thông tin, cách dự thi, thủ tục xin visa, thời gian du học và chi phí cũng sẽ có sự khác nhau. Đặc biệt, ở mỗi cách sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau nên hãy tham khảo những thông tin sau đây để xem phương thức nào thực sự khả thi với mình nhé!

Có 3 cách đi du học Nhật Bản cho du học sinh Quốc tế lựa chọn
Có 3 cách đi du học Nhật Bản cho du học sinh Quốc tế lựa chọn

Cách đi du học Nhật Bản qua trường Nhật ngữ

Với cách vào học các trường Đại học hoặc trường chuyên môn sau khi đã kết thúc khóa học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ của Nhật Bản. Trước tiên các bạn phải đến Nhật Bản sinh sống, học tập khi đã nhận được giấy phép nhập học từ phía các trường Nhật ngữ. Sau khi học xong tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ các bạn du học sinh sẽ dự thi, nhập học vào các trường Đại học và trường chuyên môn theo quy định.

Ưu điểm

 • Không tốn nhiều thời gian để theo học tiếng Nhật ở Việt Nam.
 • Trong thời gian 6 tháng đến 2 năm học tiếng Nhật tại đất nước Nhật Bản giúp củng cố thêm năng lực tiếng Nhật, làm nền tảng vững chắc để du học lên hệ Đại học.
 • Du học sinh có thể làm quen dần với nhịp sống và phương thức học tập tại Nhật trong suốt thời gian theo học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ.
 • Tìm hiểu đầy đủ các thông tin liên quan đến hệ đào tạo Cao đẳng, Đại học, Cao học tại Nhật Bản một cách dễ dàng hơn so với việc tìm hiểu trực tiếp tại Việt Nam.
Học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ
Học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ

Nhược điểm

 • Thời gian học từ khi đến Nhật cho đến khi tốt nghiệp tại các trường Đại học sẽ bị kéo dài. Dẫn đến tổng chi phí cho học phí, sinh hoạt phí cũng tăng lên.
 • Thời gian học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ tối đa 2 năm. Trong 2 năm này nếu không thi đậu vào các trường Đại học, trường chuyên môn nào thì sẽ phải về nước.

Xem thêm: Danh sách 80 trường Nhật ngữ ở Tokyo Nhật Bản mới và đầy đủ nhất

Cach di du hoc Nhat Ban qua kỳ thi thẳng Đại học Nhật từ Việt Nam (kỳ thi EJU)

EJU là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và trình độ kiến thức cơ bản (khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, toán học) của những người có nguyện vọng du học hệ Đại học của Nhật Bản với tư cách là du học sinh người nước ngoài. Kỳ thi EJU được tổ chức 1 năm 2 lần (tháng 6 và tháng 11) ở trong và ngoài nước Nhật. Tại Việt Nam, kỳ thi EJU được tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi thi xong và có kết quả EJU thí sinh sẽ hoàn thiện hồ sơ để xin đăng ký học tại các trường Đại học mình đang có nguyện vọng theo học, nộp đơn xin học cùng các thủ tục giấy tờ cần thiết khác. Các trường tiến hành tuyển chọn sau khi đã nhận được hồ sơ đăng ký học. Nếu như trúng tuyển bạn sẽ bắt đầu làm thủ tục nhập học, chuẩn bị lên đường sang Nhật.

Ưu điểm

 • Bạn không cần phải đến Nhật Bản dự thi, kết quả kỳ thi EJU tại Việt Nam sẽ được các trường Đại học của Nhật xét tuyển để cấp giấy phép nhập học. Danh sách các trường cấp giấy phép nhập học trước khi sang Nhật tham khảo tại đây.
 • Cơ hội nhận được học bổng của JASSO trị giá 48.000 JPY/tháng
 • Bạn mong muốn nhập học tại Nhật vào năm sau thì kết quả kỳ thi EJU năm nay rất cần thiết vì kỳ thi có 2 lần trong năm thôi. Khi nộp hồ sơ cho học bổng chính phủ MEXT bậc Đại học được ưu tiên nếu có kết quả EJU.
 • Cơ hội được miễn giảm 50%, 100% học phí và các chế độ hỗ trợ theo chương trình của các trường Đại học. Danh sách các trường sử dụng kết quả kỳ thi EJU để xét tuyển nhập học tại đây.
 • Chi phí dự thi tại Việt Nam chỉ 185.000 đồng
 • Thủ tục đăng ký dự thi cực kỳ đơn giản.
Đến Nhật du học qua kỳ thi EJU
Đến Nhật du học qua kỳ thi EJU

Nhược điểm

 • Yêu cầu trình độ tiếng Nhật tốt bởi kỳ thi EJU sử dụng 100% tiếng Nhật. Nếu không giỏi tiếng Nhật bạn có thể lựa chọn thi bằng tiếng Anh.
 • Độ khó của các khối khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, toán học tại kỳ thi EJU sẽ rất lớn. Cho nên bạn hãy lên kế hoạch ôn thi sớm để đạt được kết quả cao.
 • Tại Việt Nam kỳ thi EJU chỉ mới tổ chức tại Hà Nội và Hồ Chí Minh nên sẽ bất tiện với các bạn ở các tỉnh thành khác trong nước. Vì phải di chuyển đi lại trong một vài ngày, tốn kém chi phí…

Xem thêm: Du học Nhật Bản nên chọn trường nào? 200 trường tốt nhất

Cách đi du học Nhật Bản thông qua các chương trình học bổng

Du học Nhật Bản qua các chương trình học bổng phù hợp với những bạn có năng lực học tập, phẩm chất đạo đức tốt. Nếu nắm trong tay một suất học bổng du học sẽ giảm thiểu áp lực tài chính trong quá trình đến Nhật sinh sống, học tập. Hiện nay, có rất nhiều chương trình học bổng cho bạn lựa chọn như học bổng chính phủ, học bổng từ các tập đoàn/doanh nghiệp Nhật Bản, học bổng tại các trường Nhật ngữ/Cao đẳng/Đại học/Senmon… 

Ưu điểm

 • Điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản thực sự không quá khó khăn nếu như bạn đã có trình độ, nghiệp vụ chuyên môn và khả năng tiếng Nhật tốt thì cơ hội nhận được học bổng lên đến 90%.
 • Có thể xin học bổng toàn phần hoặc học bổng một phần tùy thuộc năng lực, trình độ bản thân. Tuy nhiên, hãy cố gắng hết sức để có được học bổng toàn phần bởi bạn sẽ được miễn phí 100% học phí, được cung cấp một khoản tiền cho sinh học phí (tiền ăn, tiền nhà ở, tiền bảo hiểm), được chu cấp tiền vé máy bay 2 chiều. 
 • Nhật Bản đã cung cấp đa dạng chương trình học bổng cho sinh viên Quốc tế như học bổng Mext, học bổng Aoyama, học bổng quỹ lưu học sinh Châu Á (Joho), học bổng Sasayama, học bổng toàn phần Asean, học bổng Nishino, học bổng Asahi, học bổng thạc sĩ JDS, học bổng danh dự Monbukagakusho – Jasso… 
Đến Nhật Bản du học theo chương trình học bổng
Đến Nhật Bản du học theo chương trình học bổng

Nhược điểm

 • Số lượng học bổng có giới hạn và độ cạnh tranh cao nên với những chương trình học bổng toàn phần sẽ đòi hỏi thành tích học tập tốt, hoạt động cộng đồng sôi nổi…
 • Chương trình học bổng một phần không đủ chi trả cho toàn bộ chi phí du học. Vì thế, khi sang Nhật Bản du học sinh phải làm thêm hoặc nhờ sự hỗ trợ từ gia đình.
 • Cần đầu tư thời gian lớn cho việc tìm kiếm thông tin học bổng, chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn, viết bài luận… Tuy nhiên, chưa chắc đã có thể xin được học bổng dẫn đến nhiều bạn trẻ bị chán nản, muốn bỏ cuộc giữa chừng. 

Xem thêm: TOP 10 Học bổng du học Nhật Bản toàn phần tốt nhất hiện nay

Tổng kết cach di du hoc Nhat Ban

Với 3 cach di du hoc Nhat Ban trên đây thì không quá khó khăn với du học sinh Quốc tế nữa rồi. Bạn có thể lựa chọn ra phương thức phù hợp với nguyện vọng của bản thân và gia đình nhất. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu đầy đủ thông tin để tránh rắc rối về sau, ảnh hưởng đến quá trình sinh sống, học tập tại Nhật. Nếu còn băn khoăn gì hãy liên hệ với đội ngũ admin Nhatbanchotoinhe qua SNS hoặc Hotline 0868 745 965 (Mr Quý) để được tư vấn thêm. 

Xem thêm: TOP 15 lưu ý quan trọng khi đi du học Nhật Bản năm 2022 – 2023

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?