Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu chuẩn nhất

Việc học ngôn ngữ mới là chặng đường gian nan đặc biệt là với loại ngôn ngữ khó như tiếng Nhật. Vậy nên để đạt thành công trong khi chinh phục tiếng Nhật việc sở hữu lộ trình hướng dẫn học cụ thể, chính xác chính là “kim chỉ nam” giúp học tốt tiếng Nhật. Dưới đây sẽ là lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu chuẩn nhất mời các bạn cùng đón xem nhé!.

Tổng quan chung về cấp độ kiến thức tiếng Nhật

Tiếng Nhật được chia ra làm ba cấp độ:

  • Sơ cấp
  • Trung cấp
  • Thứ cấp.

Để đánh giá được năng lực tiếng Nhật của người học. Các hiệp hội cũng như tổ chức giáo dục tại Nhật thường sẽ lấy chứng chỉ JLPT làm thước đo trình độ chung. Với cấp độ chứng chỉ N tương đương với mức kiến thức hiện tại.

  • N5, N4 cấp độ cơ bản, sơ cấp
  • N3 cấp độ trung cấp
  • N2, N1 cấp độ cao cấp và mức độ hiểu biết tiếng Nhật đạt đỉnh điểm.

Bộ giáo trình chuẩn nhất hiện tại được đa số các trường tiếng tại Nhật cũng như các trường tiếng tại Việt Nam áp dụng trong dạy và học đó là:

  • Giáo trình Minna No Nihongo sử dụng cho trình độ sơ cấp
  • Shinkanzen Master + Speed Master + Somatome sử dụng cho trình độ trung, cao cấp
  • Shadowing loại giáo trình chuyên luyện giao tiếp ở trình độ cao cấp.

học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Cấp độ kiến thức tiếng Nhật rất phong phú

Tham khảo lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 

Sau khi đã tìm hiểu tổng quan kiến thức từ cơ bản cho đến nâng cao trong tiếng Nhật chắc chắn bạn đã có cái nhìn toàn diện về loại ngôn ngữ này. Để từ đó xác định rõ mục tiêu học tiếng Nhật của bản thân là gì?. Có mục tiêu cụ thể trong việc học tiếng Nhật sẽ giúp định hướng xem nên học đến trình độ nào là phù hợp. Để từ đó lập ra kế hoạch bài bản từng bước chinh phục các cấp độ kiến thức.

Làm quen tiếng Nhật cơ bản

Với người mới lần đầu tiếp xúc với tiếng Nhật thì điều bạn cần làm trước tiên là học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Đây là những chữ cái cơ bản nhất để cấu thành từ có nghĩa giống như bảng chữ cái A, Ă, Â… của tiếng Việt. Mỗi bảng sẽ tương đương với khoảng 46 chữ cái. Để học thuộc 2 bảng này cần dành ra 1 tuần học, mỗi ngày từ 2 – 3 tiếng. Tập viết đi viết lại sao cho thuận tay, quen mặt chữ. Nên đọc những chữ này theo quy tắc hàng, cột. 

Sau 1 tuần đã thuộc bảng chữ Hira và Kata rồi bước tiếp đến là tìm hiểu chữ Kanji. Đây là nhóm từ rất quan trọng, được sử dụng phổ biến trong tiếng Nhật. Tuy nhiên, Hán tự rất khó học bởi chúng cấu tạo từ nhiều bộ khác nhau, cùng với việc chứa rất nhiều nét. Để học tốt cần có sự liên tưởng phong phú, chăm chỉ ôn tập thường xuyên. 

Tiến lên chinh phục trình độ sơ cấp N5 – N4

Sau khi học xong 2 bảng chữ cái, làm quen Kanji cơ bản. Bạn cần bắt tay tìm hiểu sâu hơn về ngữ pháp, học dần từ vựng. Như giới thiệu ở trên trình độ sơ cấp sẽ sử dụng giáo trình Minna No Nihonggo là giáo trình chuẩn để học. Số lượng từ vựng N5 là 700 từ cùng với 150 từ Kanji, tương ứng 25 bài đầu nằm trong giáo trình Minna. 

học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Trình độ sơ cấp N5 – N4

Tương tự như vậy kiến thức N4 sẽ được cung cấp trong 25 bài sau của giáo trình Minna bao gồm 1500 từ vựng và 350 từ Kanji cùng các cấu trúc ngữ pháp. Nếu hoàn thành 50 bài của giáo trình này bạn đã đủ năng lực, trọn vẹn nền tảng kiến thức sơ cấp để đăng ký tham dự kỳ thi JLPT để lấy chứng chỉ N4.

Để chinh phục được trình độ sơ cấp cần hoàn toàn tham khảo tài liệu tự học online và tham gia vào cộng đồng tiếng Nhật để nhận sự hỗ trợ từ bạn bè. Ngoài ra, việc lựa chọn một trung tâm đào tạo tiếng Nhật chất lượng để theo học bài bản luôn là lựa chọn tốt nhất. Giúp bạn nhanh chóng cải thiện, nâng cao trình độ.

Khởi động tiến lên trung cấp

Lên đến trình độ trung cấp thường sẽ tương đương với N3. Giáo trình sử dụng không còn là Minna No Nihongo nữa mà kết hợp 3 giáo trình Shinkanzen Master + Speed Master + Soumatome. Đây chính là tài liệu tổng hợp cung cấp 5000 từ vựng từ N5 đến N3 + 750 từ Kanji + 250 cấu trúc ngữ pháp. Đáp ứng đầy đủ lượng kiến thức cần thiết cho những bạn muốn học N3.

Ở trình độ này cần tăng cường luyện nghe, nói, nâng cao khả năng giao tiếp. Học song song giữa từ vựng, ngữ pháp, luyện nghe, nói phản xạ thật nhanh. Bằng cách xem nhiều phim hoạt hình, phim truyền hình, nhạc tiếng Nhật. Thực hành giao tiếp các tình huống thực tế với bạn bè, thầy cô trên lớp.

học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Tiến lên bậc trung cấp

Chinh phục đỉnh cao tiếng Nhật

Trình độ cao cấp tương đương mức N2, N1 bạn học khoảng 10.000 từ vựng, 2000 từ Kanji. Trên thế giới kể cả người có quốc tịch Nhật cũng hiếm có người đạt trình độ này. Bởi tính chuyên môn, kiến thức ngôn ngữ rất cao. Đòi hỏi người học không chỉ nắm vững lý thuyết ngữ pháp mà phải nghe nói thành thạo.

Muốn chinh phục trình độ cao cấp này cần cố gắng cải thiện và trau dồi trình độ nghe, nói, đọc hiểu. Hãy nghe nhiều bài diễn văn, thời sự, báo đài, tin tức Nhật Bản. Để từ đó quen tai giọng người bản xứ, tìm kiếm bạn bè cùng học tiếng Nhật giao tiếp. Nhằm xử lý tình huống trong học tập, cuộc sống, công việc.

Trên đây là những thông tin chính về lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Hy vọng sẽ hữu ích đến các bạn trên con đường chinh phục loại ngôn ngữ khó nhất thế giới. 

Comments Facebook