Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu lộ trình, cách học từ A đến Z

Việc học ngôn ngữ mới là chặng đường gian nan đặc biệt là với loại ngôn ngữ khó như tiếng Nhật. Vậy nên để đạt thành công trong khi chinh phục tiếng Nhật việc sở hữu lộ trình hướng dẫn học cụ thể, chính xác chính là “kim chỉ nam” giúp học tốt tiếng Nhật. Dưới đây sẽ là lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu chuẩn nhất mời các bạn cùng đón xem nhé!.

Tiếng Nhật là gì? Thông tin cho người mới bắt đầu học

 • Tiếng Nhật có thể hiểu đơn giản nhất là một loại ngôn ngữ của Đông Á. Hiện đang được hơn 130 triệu người sử dụng tại đất nước Nhật Bản. Tiếng Nhật là một loại ngôn ngữ “chắp dính”, nó khác với tiếng Việt là loại ngôn ngữ đơn lập. Tiếng Nhật nổi bật với những nghi thức khá nghiêm ngặt, rành mạch. Nhất là đối với hệ thống kính ngữ thì rất phức tạp, được phân chia theo cấp bậc của xã hội.
 • Đối với loại ngôn ngữ này thì thường xuyên có những biến đổi về động từ. Đồng thời có sự kết hợp với một số từ vựng khác, để chỉ về các mối quan hệ của con người (người nói, người nghe và người được nhắc đến). Đặc biệt, kho ngữ âm của tiếng Nhật khá nhỏ và có một hệ thống ngữ điệu rất rõ rệt theo từng từ.  Việc học tiếng Nhật cũng khá khó khăn mà không phải ai cũng làm được.

Thông tin tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki

Lộ trình cơ bản khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 

Sau khi đã tìm hiểu tổng quan kiến thức từ cơ bản cho đến nâng cao trong tiếng Nhật chắc chắn bạn đã có cái nhìn toàn diện về loại ngôn ngữ này. Để từ đó xác định rõ mục tiêu học tiếng Nhật của bản thân là gì?. Có mục tiêu cụ thể trong việc học tiếng Nhật sẽ giúp định hướng xem nên học đến trình độ nào là phù hợp. Để từ đó lập ra kế hoạch bài bản từng bước chinh phục các cấp độ kiến thức.

 

Làm quen học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

Với người mới lần đầu tiếp xúc với tiếng Nhật thì điều bạn cần làm trước tiên là học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Đây là những chữ cái cơ bản nhất để cấu thành từ có nghĩa giống như bảng chữ cái A, Ă, Â… của tiếng Việt. Mỗi bảng sẽ tương đương với khoảng 46 chữ cái. Để học thuộc 2 bảng này cần dành ra 1 tuần học, mỗi ngày từ 2 – 3 tiếng. Tập viết đi viết lại sao cho thuận tay, quen mặt chữ. Nên đọc những chữ này theo quy tắc hàng, cột. 

Sau 1 tuần đã thuộc bảng chữ Hira và Kata rồi bước tiếp đến là tìm hiểu chữ Kanji. Đây là nhóm từ rất quan trọng, được sử dụng phổ biến trong tiếng Nhật. Tuy nhiên, Hán tự rất khó học bởi chúng cấu tạo từ nhiều bộ khác nhau, cùng với việc chứa rất nhiều nét. Để học tốt cần có sự liên tưởng phong phú, chăm chỉ ôn tập thường xuyên. 

Chọn trung tâm tiếng Nhật uy tín

Thực sự đối với một thứ tiếng khó như tiếng Nhật, việc bạn tự học là rất khó. Kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình là chọn một trung tâm uy tín để học ngay từ đầu là điều cần thiết. Có nhiều hình thức học tiếng Nhật khác nhau từ học offline ở trung tâm đến học trực tuyến (online). Một số trung tâm tiếng Nhật hàng đầu phải kể đến Inazuma, Dũng Mori, Riki,… Bạn cần nên tham khảo mức giá giữa các trung tâm và thời gian. hình thức, lộ trình học để chọn cho mình trung tâm phù hợp.

Tiến lên chinh phục trình độ sơ cấp N5 – N4

Sau khi học xong 2 bảng chữ cái, làm quen Kanji cơ bản. Bạn cần bắt tay tìm hiểu sâu hơn về ngữ pháp, học dần từ vựng. Như giới thiệu ở trên trình độ sơ cấp sẽ sử dụng giáo trình Minna No Nihonggo là giáo trình chuẩn để học. Số lượng từ vựng N5 là 700 từ cùng với 150 từ Kanji, tương ứng 25 bài đầu nằm trong giáo trình Minna. 

Trình độ sơ cấp N5 – N4

Tương tự như vậy kiến thức N4 sẽ được cung cấp trong 25 bài sau của giáo trình Minna bao gồm 1500 từ vựng và 350 từ Kanji cùng các cấu trúc ngữ pháp. Nếu hoàn thành 50 bài của giáo trình này bạn đã đủ năng lực, trọn vẹn nền tảng kiến thức sơ cấp để đăng ký tham dự kỳ thi JLPT để lấy chứng chỉ N4.

Để chinh phục được trình độ sơ cấp cần hoàn toàn tham khảo tài liệu tự học online và tham gia vào cộng đồng tiếng Nhật để nhận sự hỗ trợ từ bạn bè. Ngoài ra, việc lựa chọn một trung tâm đào tạo tiếng Nhật chất lượng để theo học bài bản luôn là lựa chọn tốt nhất. Giúp bạn nhanh chóng cải thiện, nâng cao trình độ.

Khởi động tiến lên trung cấp

Lên đến trình độ trung cấp thường sẽ tương đương với N3. Giáo trình sử dụng không còn là Minna No Nihongo nữa mà kết hợp 3 giáo trình Shinkanzen Master + Speed Master + Soumatome. Đây chính là tài liệu tổng hợp cung cấp 5000 từ vựng từ N5 đến N3 + 750 từ Kanji + 250 cấu trúc ngữ pháp. Đáp ứng đầy đủ lượng kiến thức cần thiết cho những bạn muốn học N3.

Ở trình độ này cần tăng cường luyện nghe, nói, nâng cao khả năng giao tiếp. Học song song giữa từ vựng, ngữ pháp, luyện nghe, nói phản xạ thật nhanh. Bằng cách xem nhiều phim hoạt hình, phim truyền hình, nhạc tiếng Nhật. Thực hành giao tiếp các tình huống thực tế với bạn bè, thầy cô trên lớp.

Tiến lên bậc trung cấp

Học Kaiwa (hội thoại)

Có một số bạn sau khi đã học xong N3 đã vội vội học lên tiếng Nhật cao cấp. Thực sự khoảng cách giữa N3 và N2 là rất lớn, chính vì vậy, khoan hãy vội học ngay lên cao cấp hãy học chắc sơ cấp và học thêm Kaiwa để củng cố nền tảng kiến thức của mình. Việc học Kaiwa cũng cần thời gian, và nhiều hình thức khác nhau. Trong đó hiệu quả nhất là học Kaiwa với giáo viên bản xứ.

Chinh phục đỉnh cao tiếng Nhật

Trình độ cao cấp tương đương mức N2, N1 bạn học khoảng 10.000 từ vựng, 2000 từ Kanji. Trên thế giới kể cả người có quốc tịch Nhật cũng hiếm có người đạt trình độ này. Bởi tính chuyên môn, kiến thức ngôn ngữ rất cao. Đòi hỏi người học không chỉ nắm vững lý thuyết ngữ pháp mà phải nghe nói thành thạo.

Muốn chinh phục trình độ cao cấp này cần cố gắng cải thiện và trau dồi trình độ nghe, nói, đọc hiểu. Hãy nghe nhiều bài diễn văn, thời sự, báo đài, tin tức Nhật Bản. Để từ đó quen tai giọng người bản xứ, tìm kiếm bạn bè cùng học tiếng Nhật giao tiếp. Nhằm xử lý tình huống trong học tập, cuộc sống, công việc.

Những lợi ích hấp dẫn khi học tiếng Nhật

Thực tế, đối với mỗi người khi lựa chọn theo đuổi loại ngôn ngữ này, đều sẽ có những mục đích riêng của mình. Tuy nhiên, hầu hết đều mang đến cho các bạn những lợi ích vô cùng to lớn.

Học tiếng Nhật để có thể học hỏi về tác phong và văn hóa của đất nước Nhật Bản

Có thể thấy, Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng về tác phong làm việc cũng như văn hóa tốt đẹp. Chính điều đó đã giúp cho họ có được sự phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. Và việc học tiếng Nhật sẽ giúp các bạn có thể giao tiếp cũng như học hỏi được kinh nghiệm. Tiếp thu những tinh hoa văn hóa tốt đẹp nhất đến từ đất nước mặt trời mọc.

Hiểu thêm văn hóa Nhật

Học tiếng Nhật còn giúp bạn có thể tăng thu nhập lên gấp 3 lần

Hiện nay, rất nhiều các tập đoàn, doanh nghiệp lớn từ Nhật Bản đầu tư và phát triển tại Việt Nam. Cần rất nhiều nhân sự biết tiếng Nhật, để vân hành nên nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Và trong hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm, bạn sẽ khó có thể cạnh tranh trong những việc làm bình thường. Do đó, việc biết tiếng Nhật sẽ giúp bạn có cơ hội được làm việc tại một môi trường quốc tế, nâng cao trình độ cũng như cơ hội thăng tiến cao.

Và với những điều kiện vô cùng thuận lợi đó cũng mở ra cơ hội việc làm rất lớn dành cho các bạn trẻ biết tiếng Nhật tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, bạn có thể làm việc tại rất nhiều các lĩnh vực, các vị trí khác nhau tại các doanh nghiệp như là:

 • Việc làm biên, phiên dịch tiếng Nhật
 • Việc làm giáo viên dạy tiếng Nhật
 • Việc làm hướng dẫn viên du lịch
 • Việc làm phát triển thị trường tại các công ty Nhật
 • Việc làm tại các công ty xuất khẩu của Nhật Bản,…

Thực tế, các doanh nghiệp Nhật Bản thường đưa ra mức lương rất cao, thậm chí gấp 2,3 lần so với các công ty Việt Nam để thu hút nhân tài. Cá biệt có những lĩnh vực thu nhập rất cao khi biết tiếng Nhật như lĩnh vực IT. Do đó, chỉ cần biết tiếng Nhật và đạt chứng chỉ theo yêu cầu là bạn đã có cơ hội nhận được mức lương lên đến 1000 USD/tháng.

Tăng thu nhập cho bản thân

Tạo ra vô số cơ hội khác

Việc biết tiếng Nhật cũng giúp bạn có thể đi du học với chi phí thấp bởi rất nhiều các doanh nghiệp mở rộng chính sách, tạo điều kiện cho các bạn trẻ tài năng được sang Nhật Bản học tập và mở rộng hiểu biết thông qua các suất học bổng. Do đó, có trình độ và khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt chính là một lợi thế rất lớn dành cho bạn để phát triển bản thân ở môi trường quốc tế.

Ngoài ra, biết tiếng Nhật bạn cũng có thể đi du lịch tại Nhật Bản một cách tự do, thoải mái mà không cần phải phụ thuộc vào các tour dẫn.

Các cấp độ khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Tiếng Nhật được chia ra làm ba cấp độ:

 • Sơ cấp
 • Trung cấp
 • Cao cấp.

Để đánh giá được năng lực tiếng Nhật của người học. Các hiệp hội cũng như tổ chức giáo dục tại Nhật thường sẽ lấy chứng chỉ JLPT làm thước đo trình độ chung. Với cấp độ chứng chỉ N tương đương với mức kiến thức hiện tại.

 • N5, N4 cấp độ cơ bản, sơ cấp
 • N3 cấp độ trung cấp
 • N2, N1 cấp độ cao cấp và mức độ hiểu biết tiếng Nhật đạt đỉnh điểm.

Bộ giáo trình chuẩn nhất hiện tại được đa số các trường tiếng tại Nhật cũng như các trường tiếng tại Việt Nam áp dụng trong dạy và học đó là:

 • Giáo trình Minna No Nihongo sử dụng cho trình độ sơ cấp
 • Shinkanzen Master + Speed Master + Somatome sử dụng cho trình độ trung, cao cấp
 • Shadowing loại giáo trình chuyên luyện giao tiếp ở trình độ cao cấp.
Cấp độ kiến thức tiếng Nhật rất phong phú

Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

Sách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu tốt nhất

Xem ngay: TOP 5 sách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu N5, N4, N3, N2, N1 tốt

Trên đây là những thông tin chính về lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Hy vọng sẽ hữu ích đến các bạn trên con đường chinh phục loại ngôn ngữ khó nhất thế giới. 

Tổng hợp: Team nhatbanchotoinhe

NHATBANCHOTOINHE.COM

KÊNH THÔNG TIN DU HỌC, DU LỊCH XKLĐ VIỆC LÀM NHẬT BẢN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Liên hệ: ducquyads@gmail.com

Website: https://nhatbanchotoinhe.com/

Group facebook hỏi đáp tiếng Nhật: Học tiếng Nhật cho người mới

Fanpage: Nhật Bản chờ tôi nhé

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?