Thủ tục làm Nenkin lần 1 và lần 2 lấy tiền nhanh và chính xác nhất

Các bạn thực tập sinh khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước vấn đề quan tâm được đặt lên hàng đầu chắc hẳn là tiền Nenkin. Vậy bạn đã nắm rõ chi tiết về hồ sơ, thủ tục làm Nenkin hay chưa? Cùng đón xem bài viết sau đây để có được đầy đủ những thông tin chính xác nhất nhé!

thủ tục làm Nenkin

Cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ

Thủ tục làm Nenkin lần 1

Theo quy định thì số tiền Nenkin lần 1 người lao động nhận được sẽ bằng 79.58% tổng số tiền Nenkin. Nếu như giầy tờ của bạn không có vấn đề gì thì sau 3 – 4 tháng phía Nhật Bản sẽ gửi lại cho bạn một tờ giấy thông báo nhận Nenkin là sẽ cấp tiền Nenkin vào tài khoản của bạn tại Việt Nam. Tờ giấy thông báo đó là 脱退一時金支給決定通知書. Trong tờ giấy thông báo nhận Nenkin phía Nhật gửi có ghi rõ khoản tiền họ sẽ chi trả cho bạn là bao nhiêu và nộp vào sở thuế bao nhiêu.

Giấy tờ lấyvà hướng dẫn lấy tiền Nenkin lần 1

Cách làm thủ tục lấy Nenkin lần 1 cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Bản sao hộ chiếu: Bao gồm trang có visa dán vào, trang có hình ảnh của bạn, trang hộ chiếu có thể xác nhận ngày tháng năm cuối cùng bạn rời khỏi Nhật Bản về Việt Nam, kết thúc quá trình làm việc hay học tập. Tuy nhiên, để phòng hờ nên photo cả quyển hộ chiếu luôn.
 • Sổ tay Nenkin (年金手帳): Được xem là giấy tờ quan trọng nhất khi lấy Nenkin. Trong sổ Nenkin sẽ thể hiện rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, ngày cấp sổ và điều quan trọng nhất là số Nenkin. Để làm thủ tục nhận Nenkin lần 1 phải có số Nenkin này. Nếu không thì không thể xin lấy tiền Nenkin lần 1 được.

Xem thêm: Sổ Nenkin là gì? Lấy ở đâu, cách làm lại sổ Nenkin khi bị mất mới nhất

 • Đơn xin hoàn trả tiền Nenkin (脱退一時金請求書): Bạn có thể đọc chi tiết hướng dẫn cách viết và download mẫu đơn lấy Nenkin lần 1 tại đây
 • Mẫu đơn xác nhận tài khoản ngân hàng: Tiền Nenkin được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng đăng ký. Nên thông tin tài khoản không hợp lệ hoặc chưa đúng quy định sẽ không thể nhận được tiền Nenkin. Mẫu đơn dịch sang tiếng Anh, đề nghị ngân hàng trực tiếp đóng dấu xác nhận vào mẫu đơn xin nhận Nenkin. Vì tờ đơn này có chỗ dành cho ngân hàng đóng dấu để xác nhận lại thông tin tài khoản ghi vào đơn xin đó là đúng.

thủ tục làm Nenkin

Nenkin lần 1 người lao động nhận được sẽ bằng 79.58% tổng số tiền Nenkin

Cách gửi hồ sơ nhận Nenkin lần 1

Sau khi chuẩn bị xong đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của cơ quan Nenkin Nhật Bản. Bạn có thể gửi EMS đến cơ quan này theo địa chỉ sau:

ЈАРАN РЕNЅІОN ЅЕRVІСЕ

3-5-24 Таkаіԁо-nіѕһі, Ѕugіnаmі-ku, Тоkуо 168-8505 ЈАРАN

thủ tục làm Nenkin

Thông tin đầy đủ của cơ quan Nenkin Nhật Bản

Nếu không yên tâm bạn có thể nhờ bạn bè ở Nhật gửi bưu điện hoặc mang trực tiếp đến cơ quan Nenkin để nộp. Trường hợp bạn không tự tin để tự làm thủ tục thì có thể nhờ Nhật Bản chờ tôi nhé lấy Nenkin. Tuy nhiên, sẽ mất phí (thường sẽ trích phần trăm từ tiền Nenkin mà bạn được nhận lại).

Lưu ý khi điền thông tin trong tờ khai thủ tục nhận Nenkin

Hướng dẫn lấy Nenkin lần 1 cần chuẩn bị thông tin trên tờ khai chuẩn:

 • Điền đầy đủ thông tin trong tờ khai lấy Nenkin từ mục 1 đến mục 5. Nếu không điền đầy đủ thông tin, đơn xin hoàn thuế Nenkin sẽ bị trả lại.
 • Điền đầy đủ thông tin bằng chữ cái in hoa trong mục 3 (Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ người đăng ký), mục 4 (tài khoản chuyển trợ cấp Nenkin)
 • Mục 5 (thông tin số Nenkin): Điền lại mã số trên sổ Nenkin của chế độ trợ cấp người lao động tham gia đến nay vào cột mã số các chế độ, mã số trợ cấp cơ bản có ghi trong sổ trợ cấp vào cột mã số trợ cấp cơ bản.
 • Không điền thông tin vào “cột dành cho cơ quan trợ cấp lương hưu Nhật Bản”
 • Khi nộp đơn xin hoàn thuế Nenkin, người lao động cần phải ghi lại các mã số cần thiết của “mã số trợ cấp cơ bản trong sổ Nenkin và mã số của sổ Nenkin” để sử dụng đối chiếu lại sau này.

Xem thêm: Bản mẫu Nenkin và cách viết mẫu đơn lấy Nenkin lần 1 mới nhất hiện nay

Thủ tục nhận Nenkin lần 2 

Cách làm Nenkin lần 2 sẽ giúp nhận được 20.42% số tiền Nenkin còn lại sẽ nộp vào sở thuế.

Cách lấy Nenkin lần 2 

Tiền Nenkin lần 2 sẽ không thể tự làm hồ sơ để lấy lại được như lần 1. Bởi theo quy định để lấy tiền Nenkin lần 2, người làm hồ sơ thủ tục phải đang sinh sống tại Nhật Bản. Trong khi đó, nhũng bạn thực tập sinh khi hết hợp đồng đều đã về Việt Nam. Vì thế, để lấy tiền Nenkin lần 2 thì trước khi về Việt Nam bạn hãy đăng ký trước với sổ thuế tại nơi sinh sống trước khi rời Nhật Bản một người đại diện quản lý thuế. Người này sẽ đại diện thay cho bạn lên sở thuế khai báo xin lại tiền thuế Nenkin lần 2.

Nenkin lần 2 sẽ nhận được 20.42%

Tiền Nenkin lần 2 được gửi vào tài khoản người đại diện. Người này sẽ gửi tiền Nenkin vào tài khoản của bạn ở nước ngoài. Phía người đại diện quản lý thuế có thể là cá nhân, người Nhật hay người nước ngoài. Chỉ cần có pháp nhân đang cư trí hợp pháp tại Nhật Bản.

Xem thêm: TOP 5 dịch vụ lấy Nenkin an toàn và uy tín nhất

Cách làm hồ sơ lấy Nenkin lần 2 

 • Giấy thông báo nhận Nenkin lần 1 mà bạn nhận được khi lấy Nenkin lần 1. Trong đó ghi rõ số tiền bạn đã nhận được, số tiền bạn chưa nhận được (bản gốc)
 • Họ tên bạn và địa chỉ công ty, nơi bạn làm việc tại Nhật Bản (cần cả số hòm thư hoặc photo thẻ ngoại kiều)
 • Sổ Nenkin (bản gốc)
 • Hộ chiếu photo

Cách lấy Nenkin lần 1, cách lấy Nenkin lần 2 đã được chia sẻ đầy đủ trên đây. Hi vọng rằng sẽ hữu ích trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục làm Nenkin. Trường hợp các bạn muốn được hỗ trợ nhận Nenkin qua các dịch vụ uy tín hãy  liên hệ với phía đội ngũ admin Nhatbanchotoinhe qua SNS hoặc Hotline 0868 745 965 (Mr Quý) nhé!

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?