Thủ tục lấy Nenkin lần 1 và lần 2 nhanh chóng và đơn giản

Thủ tục lấy Nenkin lần 1 và lần 2 là các bước gửi giấy tờ để xin lại khoản Nenkin đã đóng. Các bạn thực tập sinh khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước vấn đề quan tâm được đặt lên hàng đầu chắc hẳn là tiền Nenkin. Vậy bạn đã nắm rõ chi tiết về hồ sơ, thủ tục làm Nenkin hay chưa? Cùng đón xem bài viết sau đây để có được đầy đủ những thông tin chính xác nhất nhé!

thủ tục làm Nenkin

Cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ

Tìm hiểu Nenkin là gì?

Nenkin là tiền bảo hiểm lương hưu tại Nhật Bản. Việc đóng khoản tiền Nenkin này là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, kể cả người nước ngoài. Đối với du học sinh hay thực tập sinh chỉ học tập và làm việc ở Nhật Bản một thời gian sau đó về nước vẫn phải đóng phí Nenkin. Nhưng các bạn hãy yên tâm, số tiền đó có thể làm thủ tục xin hoàn lại sau khi về nước. Hãy xem hướng dẫn cách lấy tiền nenkin khi về nước được nhatbanchotoinhe.com chia sẻ phía dưới để rõ hơn  nhé!

tien-nenkin-la-gi
Tiền Nenkin là gì? Nenkin là tiền bảo hiểm lương hưu tại Nhật Bản

Theo quy định trước đây, du học sinh và thực tập sinh sẽ làm việc tại Nhật tối đa theo thời hạn Visa là 3 năm. Số tiền Nenkin nhận lại sẽ được tính theo hệ số 36 tháng. Cho dù bạn đóng hơn 36 tháng thì số tiền tối đa nhận được cũng chỉ ở hệ số 36. Tuy nhiên, từ tháng 4 năm 2021 thì quy định về tiền Nenkin Nhật Bản đã có sự thay đổi lớn. Đó là số tiền Nenkin nhận lại có thể được tính lên tới hệ số 60 tháng (5 năm). Điều kiện áp dụng là người lao động cần có trên 1 tháng tham gia Bảo hiểm tính từ tháng 4/2021.

Giấy tờ cần thiết để làm thủ tục lấy Nenkin

Để lấy Nenkin các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Bản sao hộ chiếu: Bao gồm trang có visa dán vào, trang có hình ảnh của bạn, trang hộ chiếu có thể xác nhận ngày tháng năm cuối cùng bạn rời khỏi Nhật Bản về Việt Nam, kết thúc quá trình làm việc hay học tập. Tuy nhiên, để phòng hờ nên photo cả quyển hộ chiếu luôn.
 • Sổ tay Nenkin (年金手帳): Được xem là giấy tờ quan trọng nhất khi lấy Nenkin. Trong sổ Nenkin sẽ thể hiện rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, ngày cấp sổ và điều quan trọng nhất là số Nenkin. Để làm thủ tục nhận Nenkin lần 1 phải có số Nenkin này. Nếu không thì không thể xin lấy tiền Nenkin lần 1 được.

Xem thêm: Sổ Nenkin là gì? Lấy ở đâu, cách làm lại sổ Nenkin khi bị mất mới nhất

 • Đơn xin hoàn trả tiền Nenkin (脱退一時金請求書): Bạn có thể đọc chi tiết hướng dẫn cách viết và download mẫu đơn lấy Nenkin lần 1 tại đây
 • Mẫu đơn xác nhận tài khoản ngân hàng: Tiền Nenkin được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng đăng ký. Nên thông tin tài khoản không hợp lệ hoặc chưa đúng quy định sẽ không thể nhận được tiền Nenkin. Mẫu đơn dịch sang tiếng Anh, đề nghị ngân hàng trực tiếp đóng dấu xác nhận vào mẫu đơn xin nhận Nenkin. Vì tờ đơn này có chỗ dành cho ngân hàng đóng dấu để xác nhận lại thông tin tài khoản ghi vào đơn xin đó là đúng.

thủ tục làm Nenkin

Nenkin lần 1 người lao động nhận được sẽ bằng 79.58% tổng số tiền Nenkin

Thủ tục lấy Nenkin lần 1 tự làm hồ sơ

Theo quy định thì số tiền Nenkin lần 1 người lao động nhận được sẽ bằng 79.58% tổng số tiền Nenkin. Nếu như giầy tờ của bạn không có vấn đề gì thì sau 3 – 4 tháng phía Nhật Bản sẽ gửi lại cho bạn một tờ giấy thông báo nhận Nenkin là sẽ cấp tiền Nenkin vào tài khoản của bạn tại Việt Nam. Tờ giấy thông báo đó là 脱退一時金支給決定通知書. Trong tờ giấy thông báo nhận Nenkin phía Nhật gửi có ghi rõ khoản tiền họ sẽ chi trả cho bạn là bao nhiêu và nộp vào sở thuế bao nhiêu.

Hướng dẫn lấy tiền Nenkin lần 1

Hướng dẫn lấy Nenkin lần 1 cần chuẩn bị thông tin trên tờ khai chuẩn:

 • Điền đầy đủ thông tin trong tờ khai lấy Nenkin từ mục 1 đến mục 5. Nếu không điền đầy đủ thông tin, đơn xin hoàn thuế Nenkin sẽ bị trả lại.
 • Điền đầy đủ thông tin bằng chữ cái in hoa trong mục 3 (Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ người đăng ký), mục 4 (tài khoản chuyển trợ cấp Nenkin)
 • Mục 5 (thông tin số Nenkin): Điền lại mã số trên sổ Nenkin của chế độ trợ cấp người lao động tham gia đến nay vào cột mã số các chế độ, mã số trợ cấp cơ bản có ghi trong sổ trợ cấp vào cột mã số trợ cấp cơ bản.
 • Không điền thông tin vào “cột dành cho cơ quan trợ cấp lương hưu Nhật Bản”
 • Khi nộp đơn xin hoàn thuế Nenkin, người lao động cần phải ghi lại các mã số cần thiết của “mã số trợ cấp cơ bản trong sổ Nenkin và mã số của sổ Nenkin” để sử dụng đối chiếu lại sau này.

Xem thêm: Bản mẫu Nenkin và cách viết mẫu đơn lấy Nenkin lần 1 mới nhất hiện nay

Cách gửi hồ sơ nhận Nenkin lần 1

Sau khi chuẩn bị xong đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của cơ quan Nenkin Nhật Bản. Bạn có thể gửi EMS đến cơ quan này theo địa chỉ sau:

ЈАРАN РЕNЅІОN ЅЕRVІСЕ

3-5-24 Таkаіԁо-nіѕһі, Ѕugіnаmі-ku, Тоkуо 168-8505 ЈАРАN

dia-chi-nhan-don-dang-ky-nenkin
Địa chỉ nhận đơn đăng kí Nenkin

 

Thông tin đầy đủ của cơ quan Nenkin Nhật Bản

Nếu không yên tâm bạn có thể nhờ bạn bè ở Nhật gửi bưu điện hoặc mang trực tiếp đến cơ quan Nenkin để nộp. Trường hợp bạn không tự tin để tự làm thủ tục thì có thể nhờ Nhật Bản chờ tôi nhé lấy Nenkin. Tuy nhiên, sẽ mất phí (thường sẽ trích phần trăm từ tiền Nenkin mà bạn được nhận lại).

Thủ tục lấy Nenkin lần 2 tự làm hồ sơ

Khi bạn làm thủ tục lấy tiền Nenkin lần 1, bạn chỉ nhận được 80% số tiền đã đóng. Vì 20% số tiền đã bị cơ quan thuế khấu trừ. Đề nhận nốt 20% số tiền còn lại, bạn sẽ cần tiếp tục làm thủ tục lấy Nenkin lần 2. Tuy nhiên để nhận lại số tiền 20% này bạn không thể tự làm hồ sơ xin nhận lại tại Việt Nam. Mà sẽ phải nhờ 1 người khác đại diện cho bạn làm hồ sơ xin lại. Và người đó phải đang sinh sống ở Nhật. Nếu bạn có người quen đang sinh sống tại Nhật Bản có thể làm theo hướng dẫn sau đây:

Trước khi rời khỏi Nhật Bản bạn sẽ cần đăng ký trước một người đại điện quản lý thuế. Người này sẽ thay mặt bạn lên sở thuế khai báo xin hoàn thuế, nhận tiền hoàn thuế vào tài khoản của họ và sau đó gửi trả lại cho bạn.

 • Người quản lý thuế mà bạn đăng ký không cần có quan hệ huyết thống. Có thể là người Nhật hoặc 1
 • người nào đó. Miễn là đang cư trú hợp pháp trong lãnh thổ nước Nhật.

Trong trường hợp bạn đã về Việt Nam nhưng chưa có người đại điện quản lý thuế tại Nhật Bản thì cũng đừng quá lo lắng. Vì Dịch vụ lấy Nenkin của chúng tôi có thể giúp bạn!

Hiểu đúng Nenkin lần 2 là gì

Trên thực tế, bạn cần hiểu đúng tiền Nenkin lần 2 là gì? Theo quy định của luật lao động Nhật Bản, thuế 20% nhắc tới bên trên không áp dụng trên toàn bộ khoản thu nhập nhận được. Mà sẽ được khấu trừ một phần không phải chịu thuế tính trên số năm mà bạn làm tại công ty. (Số tiền không chịu thuế = số năm * 40 man)

Vì vậy, thủ tục làm nenkin lần 2 chính là việc lấy lại phần tiền nenkin không chịu thuế trước đó đã bị trưng thu. Hay còn được gọi là thủ tục khai báo xin hoàn lại thuế.

Điều kiện xin lấy lại tiền Nenkin lần 2

 • Phải làm thủ tục khai báo xin hoàn thuế trong vòng 5 năm kể từ ngày rời khỏi Nhật Bản.
 • Nenkin lần 2 chỉ nhận lại được bằng tài khoản của các ngân hàng trong nước Nhật.
 • Cần đăng ký ủy quyền cho một người đại diện quản lý thuế (所得税・消費税の納税管理人 đọc là しょとくぜい、しょうひぜいののうぜいかんりにん) tại sở thuế nơi bạn từng cư trú trước khi rời khỏi Nhật. Người này có thể là người Nhật hoặc một người nào đó đang cư trú hợp pháp trên lãnh thổ nước Nhật.
 • Đã làm thủ tục lấy Nenkin lần 1.

Các giấy tờ cần thiết làm thủ tục lấy Nenkin lần 2

 • Giấy ủy quyền (委任状). Bạn có thể tải về Tại đây.
 • Khai báo người đại diện nộp thuế (納税管理人届出書) đã điền đầy đủ, ký tên và đóng dấu. Bạn có thể tải về Tại đây.
 • Bản gốc của Giấy thông báo quyết định rút tiền Nenkin (脱退一時金支給決定通知書) đã được nhận khi rút tiền Nenkin lần 1.

Sau khi có đầy đủ các giấy tờ thủ tục làm Nenkin lần 2 như trên. Thì người đại diện sẽ có nhiệm vụ nộp chúng lên cơ quan thuế tại địa phương. Tùy từng công ty, thời gian nhận lại nenkin lần 2 của bạn có thể có sự khác nhau.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc làm thủ tục xin lấy lại tiền Nenkin lần 2. Hãy liên hệ ngay Dịch vụ lấy Nenkin để được tư vấn miễn phí.

Hướng dẫn làm thủ tục lấy Nenkin lần 3

Tiền Nenkin lần 3 chính là số tiền hoàn thuế thu nhập cá nhân. Thuế thu nhập cá nhân bạn phải đóng là một số tiền không hề nhỏ. Vì thế nếu bạn bỏ qua việc lấy lại tiền Nenkin lần 3 khi về nước sẽ là vô cùng đáng tiếc. Hãy cùng xem thủ tục làm Nenkin lần 3 như thế nào nhé!

Vì không liên quan và ảnh hưởng đến lần 1 và lần 2, bạn hoàn toàn có thể tiến hành xin Nenkin lần 3 song song với việc làm thủ tục lấy Nenkin lần 1 và lần 2. Giấy tờ làm thủ tục lấy Nenkin lần 3 bao gồm:

 • Giấy Gensen Choshu Hyo
 • Thẻ ngoại kiều photo (đầy đủ 2 mặt)
 • Hộ khẩu photo (có công chứng)
 • Giấy chuyển tiền về Việt Nam
 • Địa chỉ Email (nếu có)

Theo quy định, mọi thủ tục làm Nenkin lần 3 sẽ phải làm trực tiếp với sở thuế ở Nhật. Do đó bạn cần phải nhờ một đơn vị đại diện thực hiện thay. Bởi vậy sau khi đã hoàn thành đầy đủ các giấy tờ trên, bạn sẽ gửi bộ hồ sơ này đến các công ty dịch vụ lấy Nenkin để nhờ thực hiện thủ tục. Nếu không có trục trặc hay vấn đề gì phát sinh, bạn sẽ nhận được khoản tiền này trong vòng từ 3 đến 4 tháng.

Dịch vụ hỗ trợ thủ tục lấy Nenkin lần 1 lần 2 nhanh gọn

Dịch vụ hỗ trợ thủ tục Thủ tục lấy Nenkin lần 1

Lần 1 tự lấy sẽ sảy ra rất nhiều vấn đề như không biết viết đơn, thất lạc giấy báo, và khi gặp trục trặc sẽ không có ai hỗ trợ được. Dịch vụ lất hộ lần 1 tại nhatbanchotoinhe.com hoàn toàn miễn phí.

Các bạn chỉ cần chuẩn bị các giấu tờ sau: 

 1. Sổ Nenkin hoặc mã số Nenkin
 2. Hộ chiếu 
 3. Giấy xác nhận số tài khoản ngân hàng
 4. Thẻ ngoại kiều gần nhất

Các bạn chỉ cần chụp theo mẫu gửi giấy tờ qua cho chúng mình là chúng mình có thể hỗ trợ các bạn lấy lần 1 hoàn toàn miễn phí 

Dịch vụ hỗ trợ thủ tục lấy Nenkin lần 2

Với các bạn tự làm hồ sơ thì chỉ cần gửi cho bên mình giấy báo của Nenkin lần 1. Còn với các bạn sử dụng dịch vụ lấy Nenkin lần 1 bên mình thì chỉ cần ngồi và chờ tiền từ bên mình chuyển. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhật Bản. Đội ngũ admin của nhatbanchotoinhe.com đã hỗ trợ hàng ngàn thực tập sinh, lao động về nước lấy Nenkin an toàn và uy tín. Chi tiết liên hệ 0868745965 Zalo để được tư vấn nhanh nhất.

Lý do bạn nên sử dụng dịch vụ lấy Nenkin của nhatbanchotoinhe.com

Nhatbanchotoinhe.com là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ lấy Nenkin uy tín, siêu nhanh, chi phí thấp.

 • Tư vấn chính xác và nhanh chóng
 • Hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí
 • Hỗ trợ miễn phí lấy Nenkin lần 1
 • Rút ngắn thời gian lấy Nenkin

Cách lấy Nenkin lần 1, cách lấy Nenkin lần 2 đã được chia sẻ đầy đủ trên đây. Hi vọng rằng sẽ hữu ích trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục làm Nenkin. Trường hợp các bạn muốn được hỗ trợ nhận Nenkin qua các dịch vụ uy tín hãy  liên hệ với phía đội ngũ admin Nhatbanchotoinhe qua SNS hoặc Hotline 0868 745 965 (Mr Quý) nhé!

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?