Thủ tục lấy Nenkin lần 2 hướng dẫn chi tiết nhất

Thủ tục lấy Nenkin lần 2 có đơn giản như lấy Nenkin lần 1 không? Lấy Nenkin lần 2 được bao nhiêu? Đây sẽ là câu hỏi của khá nhiều bạn khi chưa hiểu rõ về Nenkin lần 2. Cho dù đa phần các thực tập sinh, du học sinh, người lao động Nhật Bản đều có thể tự làm thủ tục và lấy Nenkin lần 1 dễ dàng.

Khác với thủ tục lấy Nenkin lần 1, thủ tục lấy Nenkin lần 2 không đơn giản như thế. Để lấy Nenkin lần 2, các bạn phải có người đại diện đang sinh sống tại Nhật Bản. Người đại diện sẽ thay bạn nhận tiền Nenkin thông qua các tài khoản tại ngân hàng ở Nhật.

huong-dan-thu-tuc-lay-nenkin-lan-2
Hướng dẫn thủ tục lấy Nenkin lần 2

Để biết cách chuẩn bị thủ tục để lấy Nenkin lần 2 như thế nào, điều kiện lấy và cách tính ra sao thì bạn hãy đọc tiếp bài viết này của nhatbanchotoinhe.com nhé!

1. Nenkin lần 2 là gì?

Tiền Nenkin là tiền bảo hiểm lương hưu. Bảo hiểm này áp dụng cho tất cả mọi người đang cư trú tại Nhật Bản. Bất kể quốc tịch, nghề nghiệp và giới tính. Độ tuổi tính từ 20 đến 60 tuổi.

Sau khi trở về nước sau khoảng thời gian đã học tập và sinh sống tại Nhật, các bạn có thể xin lại khoản tiền đóng Nenkin trước đó. Theo luật thì số tiền nà được coi là một khoản thu nhập bạn nhận được sau khi đã nghỉ việc. Vì vậy bạn sẽ bị trưng thu 20% thuế thu nhập cho khoản tiền đó khi có quyết định nhận lại tiền Nenkin. Đây chính là lý do vì sao khi bạn lấy Nenkin lần 1 chỉ được 80% tổng tiền Nenkin đã đóng.

thu-tuc-nenkin-lan-2
Nenkin lần 2 là gì? Thủ tục để lấy Nenkin lần 2

Nenkin lần 2 là 20% phần tiền Nenkin đã bị giữ lại để nộp vào sở thuế khi làm thủ tục Nenkin lần 1. Thủ tục lấy Nenkin lần 2 và nhận tiền Nenkin lần 2 bạn không thể thực hiện trực tiếp mà phải thông qua người đại diện đang sinh sống tại Nhật. Và chỉ nhận tiền qua tài khoản ngân hàng tại Nhật.

2. Điều kiện lấy Nenkin lần 2

Để có thể xin hoàn lại 20% số tiền Nenkin (Nenkin lần 2) đã bị sở thuế trưng thu thì bạn cần chuẩn bị những thủ tục sau:

 • Hoàn thành thủ tục khai báo xin hoàn lại thuế trong vòng 5 năm kể từ khi rời khỏi nước Nhật.
 • Chỉ có thể nhận Nenkin lần 2 qua tài khoản của các ngân hàng tại Nhật.
 • Đăng ký ủy quyền cho một người đại diện quản lý thuế tại sở thuế. Người này có thể là bạn bè, người thân đang cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Nhật.

Nếu bạn chưa có người đại diện, hãy liên hệ tới nhatbanchotoinhe.com để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

3. Thời gian lấy Nenkin lần 2

Đối với nhận Nenkin lần 2, cục Nenkin sẽ gửi cho người đại diện của bạn tại Nhật Bản. Thời gian để bạn nhận được tiền Nekin lần 2 khoảng 1-3 tháng tùy vào quy trình xử lý của từng Cục thuế địa phương.

Lưu ý: Sau khi thủ tục lấy Nenkin lần 1 thành công thì mới được xét duyệt cho thủ tục nhận Nenkin lần 2.

Xem thêm: Nenkin 5 năm là gì? Cách tính nenkin 5 năm

4. Cách tính Nenkin lần 2

Tuy nhiên, đối với người làm dưới 20 năm tại công ty, thuế suất 20% không đánh trên toàn bộ khoản thu nhập nhận được sau khi đã thôi việc. Mà sẽ được khấu trừ một phần không phải chịu thuế dựa trên số năm mà người đó đã làm tại công ty.

Số tiền khấu trừ không chịu thuế = Số năm làm việc liên tục tại công ty X 40万円.

Nếu số tiền thôi việc nhận được < 80 man thì A = 80 man.

cach-tinh-nenkin-lan-2
Cách tính Nenkin lần 2

Ví dụ:

 • Khi thôi việc, bạn nhận được 120 man tiền thôi việc và đã làm việc tại công ty đó 3 năm. Thì số tiền khấu trừ không phải chịu thuế sẽ là 3 năm X 40 man = 120 man. Bạn hoàn toàn không phải đóng thuế cho phần tiền 120 man nhận được này.
 • Tương tự, vì số tiền nenkin nhận lại được thường chỉ ở mức trên dưới 30 man đối với các bạn thực tập sinh. Và trên dưới 100 man đối với các bạn kỹ sư có thu nhập thuộc vào loại khá cao. Nên hầu như khoản thu nhập này sẽ được khấu trừ hết mà không phải chịu thuế.

Và chúng ta sẽ lấy lại được phần thuế đã bị cơ quan thuế trưng thu thừa bằng cách làm thủ tục khai báo xin hoàn lại thuế trên quận.

5. Hướng dẫn thủ tục lấy Nenkin lần 2

Thủ tục lấy Nekin lần 1 sẽ đơn giản và dễ lấy hơn Nenkin lần 2, hầu như các bạn có thể tự làm thủ tục và lấy được tiền Nenkin. Tuy nhiên đối với Nenkin lần 2, bạn không thể trực tiếp nhận mà phải có người đại diện đang sinh sống tại Nhật.

Dưới đây là quy trình thủ tục lấy Nenkin lần 2 mà bạn hoặc người đại diện quản lý thuế cần thực hiện để xin hoàn lại nốt 20% tiền Nenkin còn lại.

5.1. Đăng kí với sở thuế người đại diện của mình trước khi rời khỏi Nhật

Bạn có thể chọn lựa cá nhân/pháp nhân của mình tin tưởng để làm người đại diện quản lý thuế. Đăng ký thông tin của người đó với sở thuế nơi bạn cư trú cuối trước khi bạn rời khỏi nước Nhật.

Thủ tục này bạn phải hoàn thành trước khi rời khỏi Nhật. hãy lên sở thuế và hỏi xin đăng ký người đại diện, họ sẽ hướng dẫn bạn cách khai.

5.2. Làm thủ tục và nhận lại tiền Nenkin lần 1

Sau khi hoàn tất thủ tục lấy Nenkin lần 1. Khoảng 3-4 tháng sau sẽ có giấy thông báo về số tiền Nenkin bạn sẽ nhận được và số tiền bị trưng thu.

Tờ thông báo có ghi số thuế bị trưng thu này sẽ được dùng để đính kèm vào bộ hồ sơ xin hoàn lại phần thuế Nenkin lần 2. Vì vậy hãy giữ cẩn thận nhé.

quy-trinh-thu-tuc-lay-nenkin-lan-2
Quy trình thực hiện thủ tục lấy Nenkin lần 2

5.3. Người đại diện làm thủ tục khai xin hoàn thuế

Bạn hãy gửi cho người đại diện những giấy tờ: tờ thông báo cấp lại tiền Nenkin (bản gốc), sổ tay Nenkin, hộ chiếu photo. Các thông tin cá nhân: họ tên, địa chỉ công ty, tên, địa chỉ cuối cư trú trước khi rời khỏi Nhật.

Người đại diện của bạn sẽ lên sở thuế để làm thủ tục hoàn lại thuế cho phần nenkin. Bằng cách điền vào các form 1-2-3 của hồ sơ xin hoàn thuế. Trong form có đính kèm các giấy tờ cần thiết và ghi rõ thông tin tài khoản của người đại diện. Chỉ cần lên sở thuế và nói muốn làm hồ sơ này, người ở sở thuế sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách điền.

Lưu ý: Sở thuế làm thủ tục là sở thuế thuộc nơi bạn cư trú cuối cùng trước khi rời Nhật. Không phải sở thuế thuộc nơi ở của người đại diện nhé.

5.4. Tiền hoàn lại được chuyển vào tài khoản ngân hàng của người đại diện

Sau khi hoàn tất thủ tục, một thời gian sau sở thuế sẽ gửi giấy thông báo về việc hoàn lại số thuế bị nộp dư. Đây chính là tiền nenkin lần 2 gửi đến địa chỉ của người đại diện.

Sau khi nhận được giấy này, khoảng một thời gian ngắn sau tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của người đại diện tại Nhật.

5.5. Người đại diện chuyển tiền Nenkin lần 2 cho bạn

Sau khi nhận được tiền hoàn trả, người đại diện sẽ chuyển tiền cho bạn vào tài khoản của bạn ở nước ngoài. Hoàn tất thủ tục nhận lại tiền nenkin lần 2.

6. Dịch vụ lấy Nenkin lần 2 giá rẻ

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm Nenkin Nhật Bản, nhatbanchotoinhe.com sẽ giúp bạn lấy lại Nenkin lần 2 một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

 • Hướng dẫn và tư vấn miễn phí 100% khi lấy Nenkin lần 1. Nhận tiền ngay sau 3-6 tháng.
 • Làm thủ tục và nhận tiền Nenkin lần 2 nhanh chóng từ 1 – 1,5 tháng dịch vụ lấy nhanh. 2 -3 tháng nếu lấy thường
 • Cung cấp đầy đủ giấy tờ và chứng từ có ghi đầy đủ số tiền sẽ được nhận.
 • Chi phí hợp lý và cạnh tranh.
 • Hỗ trợ, giải đáp thắc mắc 24/7 kể cả các ngày lễ, Tết.
 • Đối ứng đa ngôn ngữ.
 • KHÔNG THÀNH CÔNG KHÔNG LẤY PHÍ.

Trên đây là các thông tin chi tiết giúp các bạn hiểu rõ Thủ tục lấy Nenkin lần 2 cũng như điều kiện, cách tính Nenkin lần 2. Hi vọng bài viết trên hữu ích với bạn để chuẩn bị đầy đủ thủ tục nhận Nenkin lần 2. Nếu bạn đang thắc mắc về Nenkin, bạn hãy liên hệ 0868745965 Zalo hoặc Fanpage để được hỗ trợ nhanh nhất!

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?

Tags: