Văn hóa Nhật Bản qua góc nhìn của du học sinh Việt như thế nào?

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết người Nhật nổi tiếng với tính kỷ luật, cần cù và sự trung thực. Nền văn hóa Nhật cũng tương đối đa dạng và đặc sắc. Và dưới góc nhìn của du học sinh Việt. Văn hóa Nhật Bản trở nên thú vị và đáng học hỏi hơn bao giờ hết. Ngoài văn hóa xếp hàng, văn hóa chào hỏi, văn hóa trong ăn uống thì văn hóa “…” cũng được các trẻ em Nhật Bản sớm Nhận biết. Vậy hãy cùng khám phá nào.

Văn hóa Nhật dưới góc nhìn du học sinh
Văn hóa Nhật dưới góc nhìn du học sinh

Văn hóa Nhật Bản coi trọng tính tự giác và lòng trung thực

Bạn sẽ bắt gặp việc người Nhật tự trả tiền vào thùng sau khi lấy đồ ăn. Xếp hàng trật tự và không có sự chen lấn như ở những quốc gia khác. Đây là một trong những hành động nhỏ mang tính tự giác của người Nhật. Tuy nhiên, chỉ với hành động nhỏ thôi đã thấy tính tự giác đã ăn sâu vào người Nhật thế nào rồi. Họ vẫn luôn đặt tính tự giác, lòng trung thực lên hàng đầu. Từ cách cho trẻ đi học, đi tàu điện một mình từ khi 4-5 tuổi. Trong khi ở Việt Nam những đứa trẻ ở độ tuổi ấy ông bà, bố mẹ vẫn còn bế ẵm hay cưng nựng, chăm chút con từng chút một.

Nhật Bản có rất nhiều cây bán hàng tự động
Nhật Bản có rất nhiều cây bán hàng tự độn

Khi bạn ở Nhật Bản sẽ không có khái niệm “nhặt được của rơi, tạm thời đút túi”. Điển hình như câu chuyện ở các vùng nông thôn của Nhật luôn có thùng quà vặt ở các điểm bán công cộng. Người mua chỉ cần bỏ 100 yên là có thể tự lấy đồ ăn, nước uống đồng nghĩa với việc trả tiền luôn. Họ tự giác chứ không cần đợi ai đứng ra nhắc nhở. Không những thế tại tất cả những con đường, quán ăn, nhà hàng Nhật đều có những chỗ dành riêng cho người hút thuốc. Sẽ không có tình trạng hút lén lút hoặc hút trộm. Đặc biệt, con người Nhật luôn tuân thủ, tôn trọng pháp luật.

Xem thêm: Những nét văn hóa nhật bạn cần phải biết trước khi đi du học

Văn hóa xếp hàng của người Nhật

Bạn sẽ không còn lạ lẫm khi bắt gặp những hình ảnh người xếp thẳng hàng khi đến Nhật Bản. Họ sẽ không chen lấn hay xô đẩy người khác. Thay vào đó họ sẽ tự động xếp hàng và chờ đợi cho đến khi đến mình. Người Nhật thường sẽ tự trả tiền vào bên trong thùng sau khi lấy đồ ăn. Chính văn hóa xếp hàng, lòng trung thực và tính tự giác của người Nhật đã thu hút sinh viên đến đây theo học. Bởi lẽ, đây là nơi đáng sống và đáng để học hỏi.

Xếp hàng chờ đợi đến lượt
Xếp hàng chờ đợi đến lượt

Con người Nhật Bản có cái nhìn rất thoáng về “tình dục”

Có nhiều bạn du học sinh khi mới đặt chân đến Nhật đã bị “sốc toàn tập” khi thấy rất nhiều cửa hàng bán đĩa người lớn hoặc chiếu các p h i m 1 8 +. Ngay cả trẻ con có thể mua và xem chúng mà người lớn không có ý kiến gì. Đúng là không lạ lẫm gì khi mà trẻ con Nhật Bản sớm được tiếp xúc với văn hóa này. Bạn không phải bất ngờ khi ở trên lớp mà nghe các bạn học của mình bàn về vấn đề “này”. Bởi đây là một vấn đề bình thường, không có gì phải e ngại bởi ai ai cũng nói chứ không riêng gì mình.

Đối với du học sinh Việt thì là chuyện khác. Đây là một vấn đề rất nhạy cảm, chỉ cần nhắc đến thôi cũng thấy xấu hổ rồi chứ đừng nói gì đến việc bàn luận. Bởi văn hóa Việt Nam không cho phép được tồn tại những thứ như “này” quá đà như tại Nhật. Có nhiều trường hợp đã 20, 21 tuổi nhưng vẫn không biết gì về vấn đề này hết nên rơi vào trường hợp bị sốc khi sang Nhật Bản du học, làm việc.

Suy nghĩ thoáng đối với tình dục
Suy nghĩ thoáng đối với tình dục

Văn hóa Nhật Bản với nền ẩm thực đa dạng

Ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam hầu nhưng không có sự tương đồng gì nhiều. Cho nên khi bước chân sang đây chắc hẳn sẽ rơi vào trường hợp không quen và tệ hơn là không ăn được các món ăn. Để nói đến ẩm thực Nhật Bản không thể không kể đến các món ăn như Sushi, Wasabi, Tempura, rượu Sake. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ăn thì bạn có khi lại “ghiền” luôn ấy chứ.

Nền ẩm thực đa dạng đặc sắc
Nền ẩm thực đa dạng đặc sắ

Xem thêm: Ẩm thực Nhật Bản – Nét chấm phá độc đáo của nền văn hóa xứ sở

Nền văn hóa Nhật khá thú vị và còn có rất nhiều điều để khám phá. Những chia sẻ trên đây thực chất chỉ mang tính chất tham khảo,nhìn theo góc độ của cá nhân. Mong rằng sẽ giúp cho các bạn hình dung rõ hơn về văn hóa đất nước hoa anh đào.  Chúc các bạn thành công và đạt được ước mơ trên con đường du học của mình nhé.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?