Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ? Quy định chi tiết

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ? Nhật Bản vốn là quốc gia có thu nhập cao, chi phí đời sống, học phí cũng thuộc bậc đắt đỏ nhất thế giới. Điều mà du học sinh băn khoăn nhất chính là việc làm thêm tại Nhật Bản có đủ trả học phí năm sau và chi phí kí túc xá?. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi về vấn đề du học sinh Nhật Bản làm thêm.

Du học sinh tìm kiếm công việc làm thêm ngay khi đến Nhật Bản
Du học sinh tìm kiếm công việc làm thêm ngay khi đến Nhật Bản

Quy định đối với du học sinh Nhật Bản làm thêm 

Việc làm thêm tại Nhật Bản quy định khá chặt chẽ đặc biệt là đối với những du học sinh nước ngoài. Để có thể đi làm thêm thì du học sinh cần phải thực hiện những vấn đề sau.

Điều kiện để du học sinh Nhật Bản làm thêm

Khi làm thêm phải tuân thủ các điều kiện dưới đây, nếu không tuân thủ sẽ bị xử phạt hoặc trục xuất vẻ nước:

 • Nhận “giấy phép làm thêm” tại Cục quản lý xuất nhập cảnh gần nhất. Người có tư cách lưu trú “du học” thời hạn trên 3 tháng khi nhập cảnh lần đầu vào Nhật Bản có thể nộp đơn xin cấp giấy phép làm thêm tại sân bay
 • Không làm ảnh hưởng tới việc học.
 • Làm thêm với mục đích bổ sung thêm chi phí cần thiết cho việc học và sinh hoạt tại Nhật Bản, không với mục đích tiết kiệm hoặc kiếm tiền gửi về nước.
 • Không làm công việc kinh doanh giải trí dành cho người lớn.
 • Những việc bị pháp luật cấm.
 • Số giờ làm thêm không quá 28 tiếng trong 1 tuần (trong thời gian nghi lễ dài có thể làm 8 tiếng 1 ngày).
 • Làm thêm trong thời gian đang theo học tại các cơ sở giáo dục.

Du học sinh tại Nhật cần xin giấy phép lao động

Để làm thêm du học sinh cần phải nhận được sự đồng ý của nhà trường và cục xuất nhập cảnh địa phương. Việc xin giấy phép làm thêm tại trường khá đơn giản và dễ dàng. Hầu hết các trường đều tạo điều kiện tốt nhất. 

Còn xin giấy phép tại cục xuất nhập cảnh địa phương sẽ phức tạp hơn chút. Bạn cần mang theo giấy chứng nhận hiện đang học tại trường hoặc giấy báo nhập học, bảng điểm học tại trường, hộ chiếu, visa và thẻ đăng ký người nước ngoài. Giấy phép này có thời hạn chính bằng với thời hạn visa của bạn nên bạn phải chú ý khi giấy phép hết hạn mà vẫn muốn đi làm thì phải xin lại giấy phép này.

Cần có giấy phép lao động để xin việc làm thêm
Cần có giấy phép lao động để xin việc làm thêm

Xem thêm: TOP 4 lưu ý khi việc làm thêm đối với du học sinh Nhật Bản

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ

Du học sinh được phép làm thêm tối đa 28 giờ/tuần khi có giấy phép làm thêm. Như vậy, bình thường, những người có visa du học Nhật Bản chỉ được phép làm tối đa 4 tiếng/ngày. Đối với kỳ nghỉ dài của nhà trường như nghỉ hè, mùa đông và các ngày lễ vào mùa xuân, du học sinh được phép làm thêm tới 8 giờ/ngày.

Với trường hợp du học sinh có giấy cấp phép được làm thêm tối đa 14 tiếng/tuần, nếu muốn tăng thời gian làm thêm, cần phải làm lại hồ sơ để được cấp giấy phép làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần. Trường hợp du học sinh khóa nghiên cứu sinh hoặc là sinh viên dự thính được phép làm thêm nhiều nhất 14 tiếng/tuần. Vào dịp nghỉ dài của nhà trường, du học sinh cũng có thể làm việc tới 8 tiếng/ngày. Trường hợp các bạn muốn làm thêm trên 28h/tuần thì các bạn phải có giấy phép riêng.

Nếu du học sinh nào vi phạm bất cứ điều kiện quy định về việc làm thêm tại Nhật Bản đều bị thu hồi giấy phép làm thêm. Một số trường hợp vi phạm còn có thể bị chấm dứt visa du học và trục xuất về nước.

Mức lương làm thêm ở Nhật

Mức lương trung bình của du học sinh Nhật sẽ phụ thuộc vào tính chất công việc, khả năng bản thân và khu vực chọn làm thêm. Tuy nhiên, mức lương tại Nhật luôn khá hấp dẫn tại Fukuoka là 650 – 900 Yên/giờ, Kobe và Nagoya là 750 – 1000 Yên/giờ, Tokyo là 800 – 1200 Yên/giờ 

Lương trung bình của du học sinh Nhật Bản trong 1 tháng được tính:

 • Tại Tokyo làm thêm 1 tháng lương được: 1.100 yên x 28 giờ x 4 = 123.200 yên, tương đương khoảng 25.256.000 đồng/ tháng (tính ra yên 205).
 • Lương làm thêm ở Osaka = 1.050 yên x 28 giờ x 4 tuần = 117.600 yên, bằng khoảng 24.108.000 đồng/tháng (tính ra yên 205).
 • Ở các khu vực khác mức lương có thể thấp hơn. Khu vực Fukuoka hoặc 750 – 1000 Yên/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và 800 – 1200 Yên/1 giờ…

Nếu như, bạn chọn việc làm thêm tại Nhật Bản vào các ngày lễ thì mức lương của bạn sẽ được tính khác. Trên đây, chỉ là tính mức lương bình quân tại mỗi thành phố. Việc bạn có được lương cao hay không còn phụ thuộc vào công việc bạn làm, người chủ có đối xử tốt với bạn hay không. Ngoài ra còn phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ, sự nhanh nhẹn và cần cù của mỗi bạn.

Lương trung bình của du học sinh Nhật Bản khá cao
Lương trung bình của du học sinh Nhật Bản khá cao

Cách lựa chọn công việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật 

Trước khi quyết định việc làm thêm bạn phải xác định rõ ràng không vượt ngoài mục đích du học, không làm quá sức ảnh hưởng tới sức khỏe. Kèm theo đó là 3 câu hỏi quan trọng:

 • Câu 1: Có ảnh hưởng đến kết quả học tập không? Có ảnh hưởng tới ngày hôm sau do làm thêm đến tối muộn hoặc làm thêm trong thời gian dài không?
 • Câu 2: Tiền công, cách trả tiền công? Trả bằng tiền mặt mặt hay chuyển khoản ngân hàng tiền thuế, tiền công ngày, tiền công tuần, tiền công tháng?

Xem thêm: Làm gì khi bị bùng tiền lương khi đi làm thêm ở Nhật Bản

 • Câu 3: Nội dung công việc có an toàn không? Có phải công việc nguy hiểm không, có bảo hộ trong quá trình làm việc không?

Lời khuyên: Hàng năm đều có du học sinh do làm thêm lơ là việc học, không đủ điểm chuyên cần dẫn đến không xin gia hạn được Visa và phải về nước. Mọi người hãy hết sức lưu ý điều này.

Loại hình công việc được nhiều du học sinh làm thêm lựa chọn:

 • Ẩm thực 
 • Kinh doanh, bán hàng 
 • Giảng dạy, trợ giúp nghiên cứu 
 • Biên phiên dịch 
 • Giáo viên ngôn ngữ 
 • Dọn dẹp 
 • Lễ tân khách sạn, bồi bàn 
 • Gia sư 
Nhiều công việc làm thêm cho du học sinh
Nhiều công việc làm thêm cho du học sinh

Cách tìm công việc cho du học sinh Nhật Bản làm thêm 

 • Người quen giới thiệu: Đây là cách tốt nhất, được sự tin tưởng từ phía chủ quán. Bởi khi được nhân viên của họ giới thiệu vào sẽ có lợi cho bản thân. Vì thế, nếu có mối quan hệ rộng hãy tận dụng lợi thế đó của mình.
 • Tìm việc quanh nơi sinh sống: Hãy tìm việc tại các nhà ga nơi mình sống bởi nơi đây tập trung nhiều cửa hàng, đông người nên siêu thị, cửa hàng tiện lợi khá nhiều để xin việc làm thêm.
 • Xem trên các tờ báo, trang web việc làm: Tính cạnh tranh khi xin việc của các tờ báo này là rất cao. Vì thế, khi báo phát hành hãy nhanh tay gọi điện để ứng tuyển.
 • Công việc do nhà trường giới thiệu: Bạn có thể tìm việc trên các trang giới thiệu của trường. Công việc này thường là lập trình, gia sư,… 

Xem thêm: Những điều cần chuẩn bị khi ứng tuyển việc làm thêm tại Nhật

Du học sinh Nhật Bản làm thêm có đủ trả học phí năm sau và chi phí kí túc xá không?

Tùy theo từng khu vực và công việc thì mỗi tháng trung bình cho du học sinh tại Nhật tầm 5-6 man. Nếu bạn vừa làm vừa học với mức lương 13 man/tháng thì vẫn còn dư 7 man. Như vậy việc làm thêm tại Nhật Bản có đủ trả học phí năm sau và chi phí kí túc xá nên các bạn hoàn toàn yên tâm nhé. Hãy tham khảo thêm các khoản chi phí sau:

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản

Chi phí nhà ở

Đối với những bạn ở ký túc xá thì có chi phí thấp hơn những bạn ở phòng trọ.

 • Ký túc xá: Trung bình mỗi du học sinh ở ký túc xá trường hết khoảng 2 – 3 man/1 tháng trên 1 phòng (bao gồm 1, 5 man tiền nhà + 6 Sên tiền gas & điện & nước = 2,1 man). Ở những thành phố đắt đỏ như Tokyo thường rơi vào tầm 3 – 3.5 man. Tuy nhiên có một số trường hợp ở ký túc xá trường nhưng lên đến tận 4,5 man. Trong đó 1 sên = 1000 Yên, 1man = 10000 Yên.
 • Thuê nhà trọ: Khi thuê nhà các bạn thường ở với nhau 2 đến 3 người rồi chia tiền theo số lượng đầu người. Thuê nhà trọ rất là bất tiện đối với du học sinh mới. Vì ở người với người lạ rất nhiều vấn đề phát sinh. Chưa kể các khoản phát sinh khi mới vào nhà khá nhiều.
  • Giá nhà trung bình ở vùng trung tâm như Tokyo hay Osaka khá cao.Tầm 7-8 man/nhà cho 4-5 người.
  • Có nhà chỉ rơi vào 2-3 man/nhà nhưng nhà nhỏ sinh hoạt bất tiện. Giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gần ga hay xa ga, đương nhiên càng gần nhà ga thì càng đắt. Gần các khu dịch vụ giá lại càng tăng cao.

Chi phí ăn uống

 • Đối với những du học sinh có thể tự nấu ăn thì có chi phí ăn uống ít hơn những bạn mua đồ ăn sẵn ở ngoài.
 • Những bạn nấu ăn thường rơi vào 1,3 – 1,4 man/tháng bao gồm cả tiền gạo. Đó là tính nguyên tiền ăn các bữa chính bao gồm thịt, rau cá,.. giá cả này ở tỉnh nên có chi phí rẻ hơn. Ở Tokyo có chi phí cao hơn một chút.
 • Đồ ăn siêu thị hay ở các cửa tiện lợi ở bên nhật thì cực cực nhiều nhưng lại có giá thành khá cao. Tính ra nếu mỗi ngày bạn đều ăn đồ ăn sẵn thì trung bình mỗi ngày bạn sẽ mất hơn 1 Sên. Mỗi tháng bạn sẽ mất 4-5 man cho tiền ăn. Đó là chưa kể tiền ăn uống giao lưu bạn bè.
 • Chi phí dành cho thuốc men và thực phẩm bổ sung thường là rất ít và không có. Vì thuốc men bên Nhật khá đắt. Nên bạn cần phải chuẩn bị sức khỏe thật tốt sẽ đỡ tốn tiền vào khoản này. Thay vì mua thuốc thì các bạn có thể mua các thực phẩm bổ sung chức năng như vitamin c, tảo viên, để bổ sung đủ chất cho cơ thể.
Chi phí ăn uống sẽ tùy vào du học sinh
Chi phí ăn uống sẽ tùy vào du học sinh

Chi phí di chuyển

 • Với các bạn ở xa thì tính thêm tiền vé tàu. Lời khuyên cho các bạn là nên mua vé tháng để được khuyến mãi.
 • Đó là những chi phí sinh hoạt cơ bản của một du học sinh bên Nhật. Ngoài ra còn một số chi phí khác như: Mua sắm, đi chơi, đi du lịch, giao lưu bạn bè…

Xem thêm: Chi phí sinh hoạt ở Nhật tối thiểu là bao nhiêu cho một tháng?

Học phí một năm tại Nhật Bản

Mức học phí trên đây chỉ mang tính tham khảo, học phí còn tùy thuộc vào ngành học và trường học. Theo ước tính trung bình trung có thể quy ra như sau:

 • Nhóm Đại học công và quốc gia: khoảng 540,000 Yên mỗi năm và phí nhập học 280,000 Yên cho cả bậc đại học và cao học.​
 • Nhóm Đại học tư thục: khoảng 875,000 Yên tới 3,700,000 Yên mỗi năm cùng với phí nhập học từ 235.000 Yên tới 1,300,000 Yên cho bậc đại học.
 • Học phí học cao đẳng: Khoảng từ 120,000 Yên đến 150,000 yên.
 • Học phí trường nghề: Khoảng từ 100,000 yên đến 150,000 yên.
 • Học phí học trường tiếng: 415,000 yên – 2,000,000 yên.

Xem thêm: TOP 7 vấn đề quan trọng khi đi du học Nhật Bản tự túc

Tổng kết vấn đề Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn cũng nắm được toàn bộ các thông tin liên quan đến vấn đề du học sinh Nhật Bản làm thêm rồi. Hi vọng rằng sẽ thực sự hữu ích giúp bạn định hướng tốt tâm lý của bản thân khi lựa chọn đi du học tự túc. Nếu muốn biết thêm thông tin liên quan đến công việc làm thêm, chi phí du học, chọn trường hãy liên hệ với đội ngũ admin Nhatbanchotoinhe qua SNS hoặc Hotline 0868 745 965 (Mr Quý) để được tư vấn thêm. 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?