Những điều cần chuẩn bị khi ứng tuyển việc làm thêm tại Nhật

Khi bạn muốn đi làm thêm 1 công việc làm thêm tại Nhật Bản, bạn nên làm gì? Bạn cần chú ý điều gì cho đến khi đi phỏng vấn? Ngày đầu tiên đi làm bạn nên mang theo những gì? Sau đây là danh sách những gì cơ bản bạn phải chuẩn bị từ lúc ứng tuyển, phỏng vấn cho tới ngày đầu tiên đi làm.

việc làm thêm tại Nhật

Những điều cần chuẩn bị khi ứng tuyển qua điện thoại

Quảng cáo tuyển dụng công việc làm thêm tại Nhật Bản

Hãy mở sẵn trang web có thông báo tuyển dụng hoặc cầm sẵn trên tay tờ quảng cáo có thông tin tuyển dụng và kiểm tra những thông tin như số điện thoại, tên người phụ trách, những yêu cầu tuyển dụng. Và khi gọi điện thoại ứng tuyển có thể đối đáp trôi chảy: “Tôi được biết công ty có tuyển dụng…qua trang web…”

Bút, giấy note

Ngày phỏng vấn thường được quyết định trong cuộc điện thoại ứng tuyển, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn giấy bút để ghi lại thông tin cần thiết. Ngoài ra cần nắm vững lịch trình cá nhân để ngày phỏng vấn có thể được quyết định 1 cách nhanh chóng, thuận lợi.

Chuẩn bị, sắp xếp trình tự câu hỏi

Hãy chuẩn bị sẵn những câu hỏi bạn muốn hỏi khi ứng tuyển. Từ những thông tin cụ thể về nội dung công việc, thời gian ca làm việc, địa điểm làm việc, lương theo giờ…Đến những thông tin liên quan đến phỏng vấn như ngày giờ, địa điểm, tài liệu…

Những điều cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn việc làm thêm tại Nhật Bản

Lí do ứng tuyển. Chuẩn bị trước nội dung trả lời phỏng vấn.

Khi phỏng vấn, nhất định bạn sẽ bị hỏi về lý do ứng tuyển và bị yêu cầu tự giới thiệu bản thân. Nếu như bạn không chuẩn bị trước những nội dung này, rất có thể bạn sẽ không trả lời phỏng vấn 1 cách trôi chảy được. Vì vậy hãy chuẩn bị trước những gì mình muốn nói, muốn thể hiện khi trả lời những câu hỏi như lý do ứng tuyển và phần tự PR bản thân…

Điểm mấu chốt khi trả lời lý do ứng tuyển

 • Nếu như bạn muốn trả lời rằng “Vì tôi thích công việc này”, “Tôi muốn làm công việc này” thì hãy nói rõ ra là bạn thích công việc này ở điểm nào và tại sao bạn lại muốn làm nó.
 • Nếu như lí do là “Vì địa điểm làm việc gần nhà” thì hãy biến nó thành điểm cộng cho bản thân bằng cách “Vì địa điểm làm việc gần nhà nên tôi có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian làm việc.”
 • Hãy viết lý do ứng tuyển cụ thể nhất có thể để truyền đạt đến người phụ trách phỏng vấn. Sau khi ghi lại hãy đọc lại 1 lần nữa để ghi nhớ và chắc là bạn có thể trả lời 1 cách trôi chảy khi phỏng vấn.

Những điều cần chuẩn bị cho ngày phỏng vấn việc làm thêm tại Nhật

Những thứ mang theo

 1. Bản CV: Bản CV đã điền sẵn những mục cần thiết. Hãy check lại xem còn khoảng trống nào trong bản CV không. Hãy chú ý cho bản CV vào túi tài liệu plastic để nó không để bị nhàu nát, bị bẩn.
 2. Note ghi địa điểm phỏng vấn, bản đồ, tên và thông tin liên lạc của người phụ trách…: Dù bạn đã tra sẵn địa chỉ bằng app bản đồ trên điện thoại những để phòng trường hợp điện thoại bị sập nguồn hoặc những rủi ro khác phát sinh thì hãy mang theo giấy ghi chú lại.
 3. Note ghi lý do ứng tuyển, những công hỏi muốn hỏi khi phỏng vấn: Hãy chuẩn bị sẵn để khi bạn muốn đọc lại 1 lần nữa lý do ứng tuyển đã chuẩn bị.
 4. Dụng cụ ghi chú: Đừng quên mang theo bút, giấy ghi chú để có thể điền vào những tài liệu cần thiết trong ngày phỏng vấn hoặc ngày đầu đi làm.
 5. Những đồ bên tuyển dụng yêu cầu mang theo: Chứng minh thư/ Thẻ căn cước công dân hay con dấu…Hãy chắc chắn không quên mang theo những đồ đã được yêu cầu trước. Nếu bạn quên, bạn sẽ bị đánh giá là người không có trách nhiệm, không cẩn thận.

Thời gian có mặt

Hãy cố gắng đến nơi phòng vấn trước 10 phút. Nếu bạn đến quá sớm trước khoảng 30 phút có thể gây phiền hà đến nhà tuyển dụng, nên đến trước 10 phút sẽ tốt hơn.

Trang phục/ kiểu tóc

Đây là hai yếu tố quyết định đến ấn tượng gặp mặt đầu tiên. Một điều mà bạn nhớ kỹ, đó là khi phỏng vấn không nên ăn diện hào nhoáng, mà hãy tạo cảm giác sạch sẽ, gọn gàng. Quan trọng là bạn nên chuẩn bị quần áo, kiểu tóc sao cho người phỏng vấn nghĩ rằng “À, đây hẳn sẽ là người làm việc nghiêm chỉnh”

Trang phục: áo sơ mi có cổ với màu sắc đơn giản, cùng với váy hoặc quần âu tạo sự gọn gàng. Tránh mặc quần áo jeans.

Kiểu tóc: không để tóc mái xòa xuống mắt. Nữ giới với kiểu tóc có thể nhìn thấy rõ khuôn mặt như tóc ngang vai sẽ tạo ấn tượng tốt. Chỉ nên make up tự nhiên và phụ kiện nữ trang giản dị.

Quy tắc ứng xử khi phỏng vấn việc làm thêm tại Nhật

Hãy tưởng tượng cuộc phỏng vấn bắt đầu khi bạn tới nơi. Hãy cất lời với một nhân viên rằng:

「お忙しいところ失礼いたします。本日〇時から面接のお約束をしている〇〇と申しますが、担当の●●様はいらっしゃいますか

(Xin lỗi đã làm phiền trong lúc bận rộn này, nhưng tôi là OO đã có hẹn phỏng vấn vào O giờ hôm nay. Ngài phụ trách ●● hiện có mặt không ạ?)

Bạn cũng không nên nghịch điện thoại trong thời gian chờ đợi.

Trước khi bước vào phòng phỏng vấn hãy gõ cửa ba lần. Khi có tiếng trả lời “Mời vào” thì đáp “Xin thất lễ” (失礼します) rồi mở cửa. Đứng cạnh ghế, giữ khuôn mặt tươi cười và tự giới thiệu bản thân với người phỏng vấn:

「面接に参りました●●と申します。本日、よろしくお願い致します」

(Tôi là ●● đến tham gia phỏng vấn. Rất mong ngài giúp đỡ hôm nay)

Khi nghe người phỏng vấn nói 「お座りください」 (Mời ngồi) hẵng đáp 「失礼します」 (Xin phép) rồi ngồi xuống ghế.

Trong khi phỏng vấn hãy nhìn thẳng vào người hỏi, nhớ giữ giao tiếp bằng mắt.

Bạn có thể sẽ cảm thấy lo lắng, nhưng khi cúi nhìn xuống, giọng nói sẽ thường lí nhí theo, thế nên hãy nhìn thẳng vào người phỏng vấn, trả lời rõ ràng, dõng dạc

Hãy tắt nguồn điện thoải trong quá trình phỏng vấn, bởi dù bạn để chế độ im lặng, tiếng chuông điện thoại rung vẫn sẽ để lại ấn tượng xấu.

Khi phỏng vấn kết thúc, hãy chào 「本日はお忙しい中、お時間いただきありがとうございまし た」 (Hôm nay, cảm ơn ngài đã dành thời gian cho tôi dù đang lúc bận rộn), sau đó đứng lên rồi đi ra cửa. Cuối cùng, chào lại một lần nữa với người phỏng vấn 「失礼します」 (xin phép) rồi mới ra khỏi phòng.

Cách nhận liên lạc từ bên tuyển dụng

việc làm thêm tại Nhật

Với điện thoại: Trước tiên hãy đăng ký thông tin liên hệ với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, nếu bạn để chế độ trả lời tự động, đừng quên thường xuyên kiểm tra tin nhắn.

Với mail: Những người không thường xuyên sử dụng mail nhớ kiểm tra hòm thư để không bỏ lỡ tin từ người tuyển dụng. Nếu bạn cài đặt địa chỉ tiếp nhận mail là miền chỉ định, hãy hủy chế độ đó.

>> Tham khảo: Đi làm thêm đối với du học sinh Nhật Bản cần chú ý những gì?

Chuẩn bị cho ngày đầu đi làm thêm tại Nhật Bản

Trang phục

Kể cả khi bạn có đồng phục để thay, vẫn nên chọn quần áo sạch sẽ, tránh mặc những bộ đồ nhăn nhúm hoặc dễ bẩn.

Thời gian có mặt

Chắc chắn rằng bạn đến trước giờ làm việc từ 10 phút đến 15 phút trong ngày đầu tiên. Nếu cửa hàng nằm trong trung tâm, tòa thương mại, bạn có thể phải làm thủ tục từ cửa vào cho nhân viên.

Chào hỏi, giới thiệu bản thân

Hãy bắt đầu lời chào từ những người bạn sẽ làm việc cùng ở nơi làm part time với một nụ cười. Bạn có thể sẽ giới thiệu bản thân với toàn thể nhân viên trong ngày đầu, nên cứ bình tĩnh mà suy nghĩ trước về những dự định, thể hiện sự nhiệt tình của bản thân tại nơi làm việc.

Tổng kết

Cảm thấy lo lắng trước lần đầu làm thêm là việc bình thường với bất kì ai. Tuy nhiên, chuẩn bị kỹ càng trước lo lắng ấy sẽ giảm bớt, nên nhất định hãy thử sức mình nhé. Mà giả như bạn vì căng thẳng khi gọi điện hay phỏng vấn mà mọi thứ không đi theo dự tính, người phụ trách phỏng vấn có thể hiểu và thông cảm nếu bạn thực sự có thái độ nghiêm túc.

Lược dịch từ: https://townwork.net

Tổng hợp bởi: Team nhatbanchotoinhe

NHATBANCHOTOINHE.COM

KÊNH THÔNG TIN DU HỌC, DU LỊCH XKLĐ VIỆC LÀM NHẬT BẢN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Liên hệ: ducquyads@gmail.com

Website: https://nhatbanchotoinhe.com/

Group facebook: Cộng đồng XKLĐ Việt Nhật

Fanpage: Nhật Bản chờ tôi nhé

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?