Các ngành du học Nhật Bản đem lại cơ hội nghề nghiệp cao

Đến Nhật Bản học tập hiện đang là “mốt” của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Nhưng du học là một chuyện còn học ngành nào lại là chuyện khác. Vậy hãy cùng Nhatbanchotoinhe.com xem các ngành du học Nhật Bản được du học sinh lựa chọn nhiều nhất trong thời gian gần đây. 

1. Kinh nghiệm chọn các ngành du học Nhật Bản  

So với nhiều vấn đề cần bàn khi du học khác thì việc chọn một ngành và trường thích hợp là điều vô cùng cần thiết. Để làm được điều này cần tham khảo rất nhiều thông tin. So với những điều khác bạn nên cân nhắc kỹ càng, bỏ nhiều thời gian cho việc này. Dưới đây là tiêu chí cần nhất khi chọn ngành du học Nhật Bản:

1.1. Chọn các ngành du học Nhật Bản đang hot

Ngành đang “hot” tại Nhật chính là ngành có chất lượng đào tạo tốt nhất. Nó cũng phải đảm bảo số lượng du học sinh theo học lớn. Đây cũng là các ngành so với nước khác tại Nhật Bản sẽ có thế mạnh hơn. Các điều kiện giảng dạy cũng là tốt nhất so với nhiều nước khác. Tấm bằng sau khi ra trường so với ngành khác cũng sẽ có giá trị hơn. Vì vậy, đây sẽ là ngành khi đi du học Nhật Bản bạn nên lựa chọn.

Các ngành du học Nhật Bản

Nên chọn ngành học đang hot

Xem ngay: Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào để có nhiều cơ hội nhất

1.2. Chọn các ngành du học Nhật Bản đang thiếu nhân lực

Ai cũng sẽ mong muốn có việc làm ngay sau khi ra trường. Vì vậy, lựa chọn ngành thiếu nhân lực tại Nhật khi du học là lựa chọn rất thông minh. Chính vì thiếu nhân lực nên cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp các ngành này rất cao. Bạn sẽ làm việc tại Nhật sau khi ra trường. Vì nhân lực khan hiếm nên bạn sẽ được đào tạo những điều kiện tốt nhất. Chính sách hỗ trợ khi học các ngành đào tạo du học Nhật cũng nhiều hơn so với ngành học.

2. Danh sách các ngành du học Nhật Bản 

Nếu bạn đang có nhu cầu đi du học Nhật Bản hãy tham khảo danh sách các ngành “hot” sau đây:

2.1. Ngành điều dưỡng, y tế

Theo số liệu thống kế có hơn 1/5 dân số Nhật Bản có độ tuổi từ 65 trở lên. Điều này vẽ lên mảng màu xanh trong bức tranh dân số Nhật Bản khi dân số Nhật đang trở nên già hóa, người trẻ hầu như lựa chọn không sinh con. Vì thế, Nhật Bả rất chào đón lực lượng lao động nước ngoài đặc biệt trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe người già. Vì thế, sau khi tốt nghiệp ngành này, cơ hội việc làm của bạn rất nhiều.

Các ngành du học Nhật Bản

Ngành điều dưỡng, y tế

Trong vòng 10 năm ước tính Nhật Bản cần tới 400.000 – 600.000 hộ lý chăm sóc người cao tuổi. Vì vậy, Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng và hộ lý sang nước này làm việc. Mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản đạt mức lương khoảng 130.000 – 140.000 Yên/tháng. Đối với hộ lý đạt mức lương 140.000 – 150.000 Yên/tháng. Mức lương này cũng sẽ cao hơn so với mặt bằng chung các ngành khác.

Xem chi tiết Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng – Cơ hội việc làm trong tương lai

2.2. Ngành công nghệ thông tin

Nhật Bản hiện đang cần hơn 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Ước tính mỗi năm sẽ tiếp tục tăng lên 12 – 13%. Không chỉ tại Nhật Bản mà ở Việt Nam công nghệ thông tin cũng đã và đang là một trong những ngàng nghề hot, mức thu nhập khủng. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể ở Nhật làm việc hoặc về Việt Nam. Cơ hội việc làm cho ngành nghề này tại cả hai đất nước đều rất nhiều. Kỹ sư công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp có thể làm:

  • Lập trình viên phần mềm 
  • Chuyên viên phân tích và thiết kế hệ thống 
  • Bảo mật thông tin 
  • Quản trị mạng 
  • Chuyên viên quản lý phần mềm.

Hơn nữa, công nghệ thông tin cũng là ngành được đầu tư và chú trọng tại Nhật khi mà hầu hết các hoạt động sinh hoạt thường ngày đều có sự trợ giúp của công nghệ thông tin. Đây là nơi đào tạo hàng đầu về công nghệ thông tin mà hầu hết sin viên đã lựa chọn.

2.3. Ngành điện tử

 Nếu bạn đam mê điện tử, điện lạnh thì Nhật Bản chính là điểm đến lý tưởng. Là một quốc gia cực kỳ tiên tiến, hiện đại Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có ngành điện tử, điện lạnh phát triển nhất thế giới. Các thương hiệu điện tử nội tiếng trên thế giới đều sản sinh từ đất nước này. Điện tử, điện lạnh đang có xu hướng dần thay thế vị trí hot cho các ngành kinh tế, khách sạn, du lịch vốn vẫn được xem là nổi trội những năm trước.

Các ngành du học Nhật Bản

Ngành điện tử

2.4. Ngành cơ khí

Ngành cơ khí rất có triển vọng nghề nghiệp cho sinh viên khi ra trường. Theo số liệu dự báo từ trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực, thông tin thi trường lao động Hồ Chí Minh nhu cầu nhóm ngành cơ khí, luyện kim, công nghệ ô tô, xe máy hiện đứng đầu, chiếm tỉ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Sự đầu tư vào nhà máy, phân xưởng sản xuất từ tập đoàn kinh tế từ Nhật Bản, Hàn Quốc vào Việt Nam. Hứa hẹn tương lai tươi sáng cho ngành nghề cơ khí.

2.5. Ngành phiên dịch

Tại thời điểm hiện tại chắc chắn rằng cả trong tương lai nhu cầu nhân sự biết tiếng Nhật tại Việt nam và cả ở Nhật Bản rất lớn. Với số lượng lớn các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam thì rất cần người có đủ trình độ ngôn ngữ đáp ứng công việc trao đổi giữa hai nước. Như vậy, bên cạnh kỹ năng, chuyên môn nếu biết tiếng Nhật, sành sỏi ngôn ngữ này thì sau chắc chắn có được cơ hội làm rất tốt dù là ở Nhật hay tại Việt Nam.

2.6. Ngành du lịch

Du học Nhật Bản ngành du lịch được xem như ngành công nghiệp không khói được chính phủ các nước chú trọng, phát triển. Hiện tại, du lịch là ngành mới nổi nên nhu cầu về nhân lực có chuyên môn cao cũng rất cần thiết. Nếu theo học ngành du lịch sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội việc làm cùng mức lương hấp dẫn lên đến 4.150.000 Yên/năm. Con số này gồm mức lương toàn thời gian, bán thời gian. 

Ngành du lịch

Xem ngay: Du học Nhật Bản ngành du lịch: Tổng hợp thông tin tuyển sinh cần lưu ý

2.7. Ngành sư phạm

Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm, chú trọng đầu tư cho ngành giáo dục. Xem đây chính là nền tảng cho sự phát triển nguồn nhân lực lâu dài, dồi dào cho đất nước. Hiện nay, tại Nhật tình trạng dân số già khiến nguồn nhân lực sư phạm không đáp ứng nhu cầu. Do đó, chính phủ Nhật Bản trong thời gian này đã thực hiện chương trình thu hút du học sinh quốc tế. Sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại Nhật hoặc giảng dạy tại các trường quốc tế tại Việt Nam.

Trên đây là thông tin chi tiết nhất liên quan đến các ngành du học Nhật Bản. Hi vọng sẽ giúp bạn tìm được ngành phù hợp nhất cùng bản thân mình.

Comments Facebook