Nenkin Netto là gì? Hướng dẫn đăng ký và kiểm tra Nenkin nhanh

Nenkin là tiền bảo hiểm lương hưu bắt buộc đối với những công dân trên 20 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Chế độ thuế này được áp dụng cho cả những công dân nước ngoài. Không đóng Nenkin ở Nhật có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vậy làm sao để biết mình đã đóng bao nhiêu thuế Nekin và cần phải đóng bao nhiêu? Tất cả các thông tin bạn cần sẽ có tại Nenkin Netto. Vậy Nenkin Netto là gì? Cách đăng ký và kiểm tra Nenkin online ra sao?

Bài viết dưới đây nhatbanchotoinhe.com sẽ chia sẻ cùng các bạn về một kênh giúp kiểm tra Nenkin online nhanh chóng! Đây là một trong những giải pháp hiệu quả nhất giúp bạn nắm được tình hình cần đóng phí Nenkin khi học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Nenkin Netto là gì?

Nenkin Netto là một dịch vụ cho phép bạn kiểm tra Nenkin online bất kỳ lúc nào. Bạn có thể sử dụng dịch vụ ngay lập tức bằng cách đăng ký sử dụng từ trang web của Dịch vụ hưu trí Nhật Bản hoặc Mynaportal. Trên Nenkin Netto, bạn có thể kiểm tra hồ sơ lương hưu đã đóng là bao nhiêu. Đây cũng là cơ sở để bạn tính số tiền lương hưu nhận được khi về già. Hoặc tiền Nenkin nhận được khi rời khỏi Nhật Bản trở về nước.

huong-dan-dang-ki-nenkin-online
Nenkin Netto là gì? Là một dịch vụ cho phép bạn kiểm tra Nenkin online

Ngoài ra, nắm được tình hình đóng Nenkin cũng giúp ích cho việc lập kế hoạch cuộc sống trong tương lai của bạn. Vậy nên nếu bạn không biết mình đã đóng bao nhiêu tiền Nenkin ở Nhật, dư hay thiếu? Hãy đăng ký và kiểm tra Nenkin Online ngay trên ứng dụng Nenkin Netto nhé!

Nenkin Netto thể hiện tất cả các thông tin chi tiết về Nenkin của bạn, bao gồm:

 • Thông tin cá nhân.
 • Quá trình đóng Nenkin theo tháng.
 • Tổng số tiền đã đóng.
 • Số tiền bạn tự nộp hay công ty nộp thay bạn.
 • Tự động tính toán số tiền bạn nhận được từ quỹ trợ cấp lương hưu sau 65 tuổi.

Không những thế, bạn còn có thể:

 • Kiểm tra giấy báo Nenkin điện tử và khi nào giấy báo được gửi đến bạn qua bưu điện.
 • Xác nhận các thông báo được gửi từ văn phòng Nenkin Nhật Bản.

Hậu quả của việc không đóng thuế Nenkin tại Nhật bản

Kiểm tra Nenkin online sẽ giúp bạn biết được số tiền Nenkin mà mình đã đóng. Cũng như theo dõi quá trình đóng Nenkin của mình bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Đây cũng chính là cách đơn giản nhất để bạn có thể phòng tránh những trường hợp quên đóng hoặc chậm đóng Nenkin dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Ở Nhật, đóng tiền Nenkin là nghĩa vụ của tất cả mọi người trong độ tuổi từ 20 đến 60. Tuy nhiên, một số trường hợp không hiểu về quy định đóng Nenkin. Hoặc do số tiền cần đóng quá cao. Hoặc cũng có thể là do bận rộn công việc mà quên đóng Nenkin. Từ đó gây ra những hậu quả như:

Nhận được giấy thông báo đóng phí Nenkin liên tục. Nếu vẫn không đóng tiền, cơ quan Nenkin sẽ gửi giấy cảnh cáo đến địa chỉ của bạn. Chắc chắn khi đến mức này, việc gia hạn hoặc chuyển đổi tư cách lưu trú của bạn sau này sẽ rất khó khăn.

Nếu như bạn có ý định làm việc dài hạn ở Nhật, không đóng phí Nenkin sẽ ảnh hưởng đến số tiền trợ cấp lương hưu có thể nhận.

Khó chuyển đổi từ visa phụ thuộc sang visa vĩnh trú. Trong trường hợp người xin Visa vĩnh trú đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng Nenkin, nhưng nếu người phụ thuộc chậm hoặc không đóng thì khả năng trượt visa vĩnh trú cũng rất lớn. Vì vậy trước khi xin visa vĩnh trú, bạn cần kiểm tra xem bản thân và người phụ thuộc (nếu có) có còn sót khoản tiền Nenkin nào chưa đóng hay không bằng cách kiểm tra Nenkin Online rất đơn giản nhé.

Những thứ cần chuẩn bị để đăng ký Nenkin Netto Online

Có thể thấy, Nenkin Netto là một dịch vụ hữu ích và vô cùng tiện lợi ở Nhật. Đặc biệt là với người lao động nước ngoài cần đóng Nenkin. Quản lý được quá trình đóng tiền Nenkin sẽ giúp bạn cân đối tài chính và sắp xếp thời gian đóng thích hợp. Đồng thời nắm rõ số tiền Nenkin đã đóng để có thể làm thủ tục lấy Nenkin khi về nước. Để có thể kiểm tra Nenkin online, đầu tiên bạn cần đăng ký một tài khoản trên website nenkin.go.jp hoặc trên ứng dụng Mynaportal. Trước khi tạo tài khoản, bạn cần chuẩn bị một số thông tin sau đây.

 • Mã số Nenkin của bạn (nằm ở trang 2 trong sổ Nenkin)
 • Địa chỉ email cá nhận của bạn
 • Các thông tin cá nhân (địa chỉ nhà, số điện thoại,…)

Nenkin Netto sử dung giao diện trang web tiếng Nhật, không hỗ trợ tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào khác. Vì vậy, nó tạo ra khá nhiều trở ngại cho người nước ngoài khi thực hiện đăng ký. Để tự mình có thể kiểm tra Nenkin bất cứ khi nào. Dưới đây sẽ là những bước hướng dẫn đăng ký Nenkin Netto dành cho tất cả mọi người.

Xem thêm: Thủ tục lấy Nenkin lần 1 và lần 2 nhanh chóng và đơn giản

Các bước đăng ký Nenkin Netto trên nenkin.go.jp

Bước 1

Truy cập vào website https://www.nenkin.go.jp/n_net/index.html và click vào ô 「新規登録」/ đăng ký để tiến hành đăng ký.

cach-dang-ki-tai-khoan-kiem-tra-nenkin-online

Bước 2

Click vào ô 「アクセスキーなし」. Tiếp theo bản nội quy sẽ hiện ra. Sau khi đọc xong bản nội quy, bạn click vào ô 「ご利用規約に同意する」và sau đó là ô 「ご利用登録に続ける」để tiếp tục. Nếu bản nội quy hiện ra, bạn hãy click vào ô 「閉じる」 để đóng.

*アクセスキー là một số gồm 17 chữ số được sử dụng để lấy User ID của Nenkin Net. アクセスキー được in trên “ねんきん定期便” được gửi hàng năm vào tháng sinh. Hạn sử dụng của アクセスキー là 3 tháng sau khi gửi “ねんきん定期便”.

Bước 3

Khi màn hình nội quy sử dụng hiện ra, các bạn nên đọc qua nội quy rồi check vào ô「ご利用規約に同意する」. Sau đó nhấn tiếp nút 「ご利用登録に続ける」để đi tiếp.

Sau khi ấn tiếp tục các bạn sẽ cần nhập đủ 10 thông tin sau:

 1. 基礎年金番号入力: Số tiền lương cơ bản (yêu cầu nhập mã số Nenkin)
 2. 氏名入力: Họ và tên
 3. 生年月日入力: Ngày tháng năm sinh
 4. 性別選択: Giới tính
 5. 郵便番号と住所入力: Nhập địa chỉ và mã bưu điện
 6. お客様設定パスワード入力: Cài đặt mật khẩu để đăng nhập Nenkin Net
 7. 秘密の質問と答え設定: Cài đặt câu hỏi và câu trả lời bí mật
 8. メールアドレス入力: Nhập địa chỉ email
 9. お知らせメール希望: Xác nhận email nhận thông tin từ Nenkin Net. Nhấn vào dòng 希望する để hệ thống gửi thông báo về email của bạn.
 10. 電話番号入力: Nhập số điện thoại tại Nhật Bản

Bước 4

Nhập thông tin mã số Nenkin

Bước 5

Nhập thông tin cá nhân

Bước 6

Nhập thông tin địa chỉ

Bước 7

Sau khi đã điền thông tin cá nhân, bạn sẽ tiến hành tạo mật khẩu và câu hỏi bí mật cho tài khoản kiểm tra Nenkin online. Lưu ý, mật khẩu phải từ 8-20 ký tự, bao gồm cả chữ cái và số.

Bước 8

Nhập địa chỉ email của bạn vào 2 ô: 「メールアドレス」và 「メールアドレス再入力」. Click chọn 「希望する」 trong mục 「お知らせメール希望」 để nhận thông báo về mail. Sau đó Nhập số điện thoại của bạn và nhấn 「次に進む」 để tiếp tục.

Bước 9

Sau khi hoàn tất các bước trên, màn hình sẽ hiện ra tất cả các thông tin bạn đã điền. Bạn cần kiểm tra lại toàn bộ thông tin trên một lần nữa xem có sai hay thiếu sót gì không. Sau khi kiểm tra xong, bạn click vào ô 「確認」 để hoàn tất đăng ký. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được mã số đăng ký. Bạn hãy lưu giữ mã số này thật kỹ phòng khi sau này có việc cần dùng.

Vì phải cần thời gian để xác nhận thông tin của bạn nên khoảng 5 ngày đến 1 tuần bạn mới nhận được phiếu thông báo ID đăng nhập. Sau khi đã có ID, bạn có thể truy cập vào website https://www.nenkin.go.jp/n_net/index.html. Click vào ô 「ログイン」để đăng nhập và kiểm tra thông tin tiền Nenkin của mình.

Cách kiểm tra tiền Nenkin đã đóng trên nenkin.go.jp

– Bước 1: Bạn vô trang chủ của ねんきんネット rồi nhấn chọn ログイン . Sau đó dùng tên đăng nhập và mật khẩu đã lập lúc đăng ký để đăng nhập.

– Bước 2: Tại trang chủ bạn nhấn chọn 年金記録を確認する sau đó chọn 一覧で年金記録を確認する để kiểm tra lại sô tiền nenkin đã đóng.

Kết quả kiểm tra sẽ gồm có các mục như sau:

 • Số tháng đóng của từng năm cụ thể
 • Loại Nenkin mà các bạn tham gia (Nenkin quốc dân 国民年金 hay Nenkin phúc lợi 厚生年金)
 • Số tháng tham gia đóng của từng loại
 • Số tiền bảo hiểm nenkin đóng tới thời điểm hiện tại
 • Tên công ty làm việc (công ty tham gia và đóng Nenkin cho các bạn)

Các tính năng của Nenkin Netto

Kiểm tra hồ sơ lương hưu mới nhất bất kỳ lúc nào

Sau khi đăng ký dịch vụ tra cứu Nenkin Netto, bạn có thể kiểm tra các thông tin về số tiền Nenkin của mình trên Nenkin Netto. Bao gồm:

 • Lịch sử tham gia của hệ thống hưu trí công (lương hưu quốc gia/国民年金, bảo hiểm hưu trí phúc lợi/厚生年金保険, bảo hiểm thuyền viên/船員保険, lương hưu công vụ/共済年金) gồm chế độ và thời gian tham gia
 • Tình hình nộp bảo hiểm hưu trí quốc gia
 • Hồ sơ đăng ký bảo hiểm hưu trí phúc lợi (tên công ty, lương tháng tiêu chuẩn, thưởng tiêu chuẩn)
 • Hồ sơ đăng ký bảo hiểm thuyền viên (tên chủ tàu, lương tháng tiêu chuẩn, thưởng tiêu chuẩn)

Với Nenkin Netto, bạn có thể kiểm tra hồ sơ lương hưu cập nhật nhất trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của mình bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, các phần của hồ sơ nghi ngờ có “Sót/もれ – More” hoặc “lỗi/誤り – Ayamari”, chẳng hạn như khoảng thời gian bạn không đăng ký nhận lương hưu và sự biến động lớn của mức lương tiêu chuẩn hàng tháng. Mọi thông tin đều được hiển thị một cách đầy đủ và dễ hiểu giúp bạn kịp thời nhận ra việc đã đóng đủ hoặc đóng dư, đóng thiếu tiền Nenkin.

Kiểm tra tiền hưu trí ước tính trên Nenkin Netto

Trong “số tiền lương hưu ước tính”, bạn có thể tính toán số tiền lương hưu ước tính bằng cách đặt ra các điều kiện như phong cách làm việc phù hợp với kế hoạch cuộc sống của bạn. Chẳng hạn như “số tiền lương hưu nếu bạn tiếp tục làm việc trong khi nhận lương hưu”. Bên cạnh đó, bạn có thể so sánh số tiền lương hưu ước tính trong các điều kiện ước tính khác nhau bằng các bảng và đồ thị.

nenkin-netto-la-gi-huong-dan-kiem-tra-nenkin-online
Nenkin Netto là gì? Các tính năng của Nenkin Netto

Kiểm tra nội dung của “Thông báo tiền Nenkin” và “Thông báo chuyển tiền hưu trí”

Bạn có thể kiểm tra phiên bản điện tử của thông báo trả lương hưu (*), chẳng hạn như “Thông báo tiền Nenkin/ねんきん定期便” và “Thông báo chuyển tiền hưu trí/年金振込通知書” trên Nenkin Netto.

Bạn cũng có thể ngừng gửi giấy “Thông báo tiền Nenkin/ねんきん定期便” qua đường bưu điện tại Nenkin Netto.

Bạn có thể kiểm tra nội dung của phiên bản điện tử của “Thông báo tiền Nenkin” sớm hơn khoảng 1 tháng so với phiên bản được gửi qua đường bưu điện hàng năm. Bạn nên sử dụng phiên bản điện tử của “Thông báo tiền Nenkin” vì không cần phải lo lắng về việc mất mát và cũng như thân thiện với môi trường vì không sử dụng giấy.

(*) Các thông báo áp dụng như sau.

 • Thông báo chuyển tiền lương hưu/年金振込通知書
 • Thông báo thanh toán lương hưu/年金支払通知
 • Thông báo về việc sửa đổi lương hưu/年金額改定通知書
 • Thông báo quyết định nghỉ hưu/thông báo thay đổi thanh toán/年金決定通知書・支給額変更通知書
 • Phiếu khấu lưu đối với lương hưu công/公的年金等の源泉徴収票

Dễ dàng tạo/In biểu mẫu thông báo

Với chức năng “Tạo thông báo”/届書の作成, người dùng có thể tạo và in thông báo (*) trên màn hình Nenkin Netto. Thông tin được lưu lại trong Nenkin Netto như số lương hưu cơ bản và tên được tự động hiển thị trước trên màn hình nhập liệu tạo ra sự tiện lợi cho người dùng cũng như tránh được việc nhập sai thông tin.

Vì chức năng “Tạo Thông báo” không phải là tệp điện tử nên bạn cần in thông báo đã tạo và mang đến văn phòng hưu trí hoặc gửi qua đường bưu điện.

Loại nội dung Tên thông báo
Người được bảo hiểm 国民年金保険料免除・納付猶予申請書Đơn xin hoãn thanh toán/Miễn phí bảo hiểm hưu trí quốc gia
国民年金保険料学生納付特例申請書Đơn xin ngoại lệ thanh toán phí bảo hiểm hưu trí quốc gia cho sinh viên
国民年金保険料クレジットカード納付(変更)申出書Đơn đăng ký thanh toán (thay đổi) thẻ tín dụng bảo hiểm hưu trí quốc gia
国民年金保険料口座振替納付(変更)申出書兼国民年金保険料口座Đơn đăng ký chuyển khoản (thay đổi) tài khoản phí bảo hiểm hưu trí quốc gia và tài khoản phí bảo hiểm hưu trí quốc gia
国民年金保険料追納申込書Đơn đăng ký thanh toán bổ sung phí bảo hiểm hưu trí quốc gia
Đơn yêu cầu chuyển khoản 受給権者等年金請求書(国民年金・厚生年金保険老齢給付)Hóa đơn lương hưu của người thụ hưởng (lương hưu quốc gia / bảo hiểm hưu trí phúc lợi trợ cấp tuổi già)
年金受給権者住所・支払機関変更届Thông báo về việc thay đổi địa chỉ / tổ chức chi trả của người hưởng lương hưu
年金証書・改定通知書・振込通知書再交付申請書Giấy chứng nhận hưu trí, thông báo sửa đổi, thông báo chuyển nhượng đơn xin cấp lại
国民年金・厚生年金・船員保険・共済年金 未支給【年金・保険給付】請求書・年金受給権者死亡届(報告書)Lương hưu quốc gia, lương hưu phúc lợi, bảo hiểm thủy thủ, lương hưu viện trợ lẫn nhau chưa thanh toán [lương hưu/phúc lợi bảo hiểm]/báo cáo tử vong của người thụ hưởng lương hưu (báo cáo)
源泉徴収票・準確定申告用源泉徴収票交付(再交付)申請書Phiếu khấu trừ/Đơn xin cấp lại phiếu khấu trừ thuế bán cuối kỳ
年金加入期間確認請求書Hóa đơn xác nhận thời gian ghi danh hưởng lương hưu

Tìm kiếm hồ sơ lương hưu của các chủ sở hữu không xác định

Dịch vụ hưu trí Nhật Bản đang làm việc để làm sáng tỏ cái gọi là hồ sơ lương hưu của những chủ sở hữu không xác định không được tích hợp vào số lương hưu cơ bản. Nếu bạn nghĩ rằng có việc bỏ sót hoặc lỗi trong hồ sơ lương hưu, bạn có thể nhập tên, ngày sinh và giới tính của hồ sơ lương hưu mà bạn muốn tìm bằng cách sử dụng chức năng “Tìm kiếm hồ sơ chủ sở hữu không xác định”. Bạn có thể tìm kiếm hồ sơ lương hưu (*) phù hợp.

(*) Các loại thông tin có thể tìm kiếm

 • Hồ sơ lương hưu quốc gia, bảo hiểm lương hưu phúc lợi và bảo hiểm thuyền viên không được tích hợp vào số tiền lương hưu cơ bản
 • Hồ sơ của Hiệp hội viện trợ tương hỗ trước đây (JR, JT, NTT) đã nghỉ hưu trước năm 1996
 • Hồ sơ hưu trí quốc gia của người đã qua đời
 • Hồ sơ về Hệ thống hỗ trợ của Lục quân và Hải quân trước đây
 • Thông tin trong quá khứ về lương hưu công vụ
 • Thông tin trong quá khứ của nông nghiệp và lâm nghiệp
 • Hồ sơ quỹ hưu trí của nhân viên

Cách đăng ký kiểm tra Nenkin online trên Mynaportal

Mynaportal là ứng dụng để quản lý mã số cá nhân và làm các thủ tục Online khi ở Nhật. Nếu bạn có Thẻ Số Cá nhân/My Number, bạn có thể truy cập dịch vụ tra cứu Nenkin bằng cách đăng nhập vào ứng dụng Mynaportal. Thủ tục đăng ký từ ứng dụng Mynaportal như sau:

Bước 1: Tải ứng dụng Mynaportal trên Smartphone

Bước 2: Đăng nhập vào Mynaportal bằng My Number

Bước 3: Chọn nút “Xem hồ sơ lương hưu/Số tiền ước tính (Nenkin Net)/年金記録・見込額を見る(ねんきんネット)” từ trang trên cùng của Mynaportal

Bước 4: Nếu đồng ý với các điều khoản sử dụng của Nenkin Netto, thủ tục liên kết (* 1) sẽ bắt đầu.

Bước 5: Khi thủ tục hợp tác hoàn tất, màn hình sẽ chuyển sang màn hình Nenkin Netto

Bước 6: Đăng ký địa chỉ email của bạn

Bước 7: Thủ tục đăng ký Nenkin Netto ​hoàn tất (* 2)

(* 1) Múi giờ đăng ký ban đầu khi liên kết Mynaportal và Nenkin Netto là từ 8:00 đến 23:00 các ngày trong tuần. Tùy thuộc vào thời gian trong ngày, có thể mất một khoảng thời gian để hoàn thành thủ tục liên kết.

(* 2) Sau khi hoàn tất thủ tục liên kết, bạn có thể sử dụng Nenkin Netto chỉ bằng cách nhấp vào nút Xem hồ sơ lương hưu/Số tiền ước tính (Nenkin Net)/年金記録・見込額を見る(ねんきんネット)

Tổng kết

Trên đây là những thông tin hướng dẫn về cách kiểm tra Nenkin Online thông qua website nenkin.go.jp hoặc ứng dụng Mynaportal. Hy vọng đã mang tới những thông tin hữu ích giúp bạn nắm được tình hình đóng Nenkin Nhật Bản của bản thân. Việc quan tâm tới vấn đề này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn. Giúp các bạn kịp thời đóng phí khi cần thiết và tránh mắc phải những sự cố quên đóng phí.

Ngoài ra, việc kiểm tra Nenkin online sẽ giúp bạn nắm được khoản phí Nenkin đã đóng là bao nhiêu. Vì số tiền này bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục lấy lại Nenkin khi trở về Việt Nam. Nếu cần tư vấn hay có thêm những câu hỏi liên quan tới Nenkin Nhật Bản, hãy liên hệ ngay với nhatbanchotoinhe.com để được tư vấn miễn phí.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?