Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 Mới và Chi tiết nhất

Nhật Bản là một trong những đất nước đáng sống nhất thế giới và có sự phát triển kinh tế rất đáng nể, hấp dẫn các nguồn lao động đến nơi đây vô cùng nhiều, nhất là Việt Nam. Tuy nhiên với xu hướng dân số già ngày càng gia tăng tại đất nước này thì nhu cầu nhập khẩu lao động cũng theo đó mà tăng cao. Vậy bạn đã biết điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì hay chưa? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản
Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Độ tuổi đủ điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mỗi đơn hàng và mỗi nơi làm việc lại có những yêu cầu khác nhau về độ tuổi, nhưng trung bình độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản là từ 18 – 35 tuổi. Ngoài ra, một số đơn hàng ít người đăng kí như về may mặc, thủy sản, xây dựng lấy đến tận 40 tuổi. Có thể nói, cơ hội việc làm cho những lao động lớn tuổi đã được nới lỏng hơn.

Yêu cầu về ngoại hình

Đối với năm 2020, yêu cầu về ngoại hình:

Nam là cao trên 1m60, nặng trên 50kg

Nữ là cao trên 1m48, nặng 40kg trở lên

Có ngoại hình cân đối, không quá gầy, không quá mập, không quá thấp, cũng là một trong những lợi thế khiến cho việc đậu đơn hàng cao hơn.

Điều kiện sức khỏe khi tham gia chương trình

Ở bất kì lao động ở nước nào cũng vậy, không riêng gì Nhật Bản, chúng ta phải đảm bảo sức khỏe tốt, có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc nước ngoài từ các cơ quan y tế của Việt Nam.

Những trường hợp không đủ điều kiện để xuất khẩu lao động như: các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, lao phổi,…những căn bệnh mà chính phủ Nhật Bản không cho phép nhập cảnh.

Trình độ văn hóa, chuyên môn

Đối với xuất khẩu lao động Nhật Bản các ngành nghề phổ thông, người lao động ít nhất phải tốt nghiệp cấp 2 trở lên.

Tùy vào từng vị trí công việc thì sẽ yêu cầu kinh nghiệm hoặc không có kinh nghiệm làm việc. Đối với các ngành nghề như đơn hàng công xưởng, xây dựng… không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần chịu khó, làm việc chăm chỉ, có ý thức tốt

Còn với đơn hàng như may mặc yêu cầu kinh nghiệm may từ 6 tháng – 1 năm, may được các công đoạn… đơn cơ khí thì trc đó có làm về hàn, tiện… khi thực hành hàn các mối đẹp.

Hồ sơ thủ tục khi tham gia

Các ứng viên cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại hồ sơ cần phải có khi làm thủ tục xuất khẩu lao động bao gồm: ảnh, sơ yếu lí lịch, giấy tờ pháp lí liên quan, học bạ… Khi đó, công ty xuất khẩu lao động sẽ cung cấp cho mọi người chi tiết về các giấy tờ, cũng như thủ tục để đủ điều kiện xuất khẩu lao động.

Đỗ đơn hàng đăng kí

Khi đã chọn được một đơn hàng xuất khẩu lao động phù hợp, quan trọng hơn là phải thi đỗ đơn hàng đó thì chúng ta mới chắc chắn được làm việc ở Nhật Bản, đỗ ngay từ lần thi tuyển đầu thì cần phải chuẩn bị một phong thái vững vàng, những kiến thức, thực hành cơ bản, từ đó khiến cho thủ tục xuất khẩu đúng tiến độ hơn.

Tha khảo: Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản: Kinh nghiệm chọn đơn cần biết

Điều kiện để xin visa

Muốn xin visa lưu trú và đỗ visa đi Nhật này thì người lao động cần phải lưu ý những điều sau:

Cần phải có đạo đức tốt, nghiêm túc chấp hành quy định của pháp luận, không có tiền án, tiền sự, không trong diện bị cấm xuất nhập cảnh…

Có đầy đủ năng lực, trách nhiệm pháp lí và hành vi dân sự.

Trước đó chưa từng xin visa vào Nhật Bản dưới bất kì hình thức nào và chưa từng tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tầm khoảng 15 ngày sẽ lấy được visa.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bao gồm các chi phí về khám sức khỏe, dịch vụ, đào tạo tiếng Nhật, đào tạo tay nghề, phí mua vé máy bay… tùy từng công ty, đơn hàng khác nhau mà chi phí sẽ dao động trong khoảng 180 – hơn 200 triệu đồng.

Các chi phí này người lao động phải chuẩn bị  đầy đủ hoặc vay vốn từ ngân hàng, cũng có một số công ty xuất khẩu lao động tạo điều kiện, hỗ trợ cho người lao động của mình.

Xem ngay: TOP 10 loại chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản nhất định phải biết

Đào tạo tiếng Nhật

Sau khi nhận được thông tin đỗ đơn hàng, người lao động sẽ phải tham gia lớp đào tào tiếng Nhật, từ đó người lao động sẽ thích nghi với cuộc sống, cũng như trong quá trình giao tiếp và trao đổi công việc được tốt hơn. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc và rất quan trọng đối với tất cả những học viên chuẩn bị sang Nhật làm việc.

Lưu ý khi đi XKLĐ Nhật Bản

Người lao động cần phải trang bị những kiến thức về văn hóa, phong tục tập quán, những quy định về pháp luật, những thói quen, quy tắc ứng xử, cách thức sinh hoạt, để không bị bỡ ngỡ khi đến một đất nước mới, có thể hòa nhập một cách dễ dàng hơn.

Khi tham gia xuất khẩu lao động, các học viên sẽ được đào tạo một cách bài bản, làm việc trong một môi trường có tính kỉ luật cao, với những trang thiết bị khoa học kĩ thuật hiện đại, an toàn và lành mạnh. Giúp cho các học viên nâng cao tay nghề, cũng như là chuyên môn của mình, làm việc một cách hiệu quả, và cơ hội việc làm với mức lương cao sau khi về nước cũng dễ dàng hơn. 

Xem ngay: TOP 8 Lưu ý quan trọng khi đi XKLĐ, xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022

Tóm lại, đây là một trong những điều kiện tất yếu mà người lao động Việt Nam cần phải lưu ý, cũng như đạt được những yêu cầu tối thiểu mà phía công ty, phía đơn hàng, và những quy định pháp luận đặt ra trước đó của hai bên Nhật – Việt. Cơ hội việc làm cũng ngày càng được mở rộng, các thủ tục cũng ngày càng được đơn giản hóa đi nhưng vẫn đảm bảo tính chặt chẽ đối với quyền lợi cho người lao động.

Tổng hợp bởi: Team nhatbanchotoinhe

NHATBANCHOTOINHE.COM

KÊNH THÔNG TIN DU HỌC, DU LỊCH XKLĐ VIỆC LÀM NHẬT BẢN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Liên hệ: ducquyads@gmail.com

Website: https://nhatbanchotoinhe.com/

Group facebook: Cộng đồng XKLĐ Việt Nhật

Fanpage: Nhật Bản chờ tôi nhé

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?